Cách chăm sóc hoa và cây cảnh trong nhà luôn tươi tốt

Để trang trí và làm “xanh” cho ngôi nhà, cần biết kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu đúng cách để cây sống và khỏe mạnh nhất.

Cách chăm sóc hoa và cây cảnh trong nhà luôn tươi tốt
Cách chăm sóc hoa và cây cảnh trong nhà luôn tươi tốt

Trồng cây cảnh, hoa cảnh luôn là thú vui của nhiều người. Đặc biệt, khi diện tích đất ngày càng bị thu hẹp lên như hiện nay, việc nắm được kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu sẽ là giải pháp tốt nhất.

Hoa, cây cảnh trên ban công

Thường ban công nằm ở mặt tiền căn nhà, nơi có nhiều ánh nắng, gió lớn, không khí khô hanh, nên chọn hoa cảnh chịu nắng, chịu hạn như cây sứ, bát tiên, xương rồng. Các cây thế như tùng, trúc, si… Ban công nằm về hướng tây, bị ánh nắng chiếu vào gay gắt, cây cảnh dễ bị khô chết. Nên làm giàn để trồng cây leo, như một tấm màn xanh che bớt ánh nắng. Tưới nước cho hoa, cây cảnh vào sáng và tối. Trước và sau buổi trưa quá nóng, ta tưới nước vào nền sàn để làm giảm khí hậu khô nóng.

Nên đặt hoa và cây cảnh ở ban công có nhiều ánh nắng
Nên đặt hoa và cây cảnh ở ban công có nhiều ánh nắng

Loại hoa cảnh làm trong sạch không khí

Các loại hoa, cây cảnh chẳng những làm đẹp căn nhà, mà còn làm trong sạch, tươi mát, thơm tho cho căn nhà. Phong lan có tác dụng hấp thụ nhiều khí độc hại tốt hơn cả máy lọc không khí. Khí cacbonic và các khí bay hơi độc hại khác sẽ được khử sạch sau 24 giờ. Cây Tiên nhân chưởng ban ngày đóng kín các lỗ nhả hút khí để giảm lượng hơi nước bốc hơi, ban đêm mở ra hút thán khí, giải phóng ôxy.

Trong một căn phòng có  2-3 chậu Tiên nhân chưởng sẽ rất dễ chịu, dễ ngủ và tốt cho sức khỏe. Cúc Vạn thọ, Khiên ngưu lùn, cũng hấp thụ tốt các hợp chất chứa Flo. Hương thơm cây hoa tiết ra có tác dụng xua đuổi côn trùng như cây ngũ gia bì.

Làm trong sạch, tươi mát, thơm tho cho căn nhà
Lm trong sạch, tươi mát, thơm tho cho căn nhà

Một số hoa, cây cảnh không nên đặt trong phòng

– Hoa dạ hương khi không tiến hành quang hợp sẽ thải ra khí độc hại, không có lợi cho người mắc bệnh tim và huyết áp cao.

– Cây tùng, bách thường tiết ra dầu thơm. Tùng hương làm người ta không muốn ăn, đặc biệt phụ nữ có thai có cảm giác khó chịu, buồn nôn.

Hoa dương tú cầu dễ gây dị ứng cho một số người. Hoa uất kim hương có chất kiềm độc.

– Hoa xấu hổ có chất kiềm, bị dính nhựa hoa xấu hổ nhiều, có thể bị rụng lông tóc.

Cây tùng, bách thường tiết ra dầu thơm
Cây tùng, bách thường tiết ra dầu thơm

Cách giữ hoa tươi lâu

Cắt hoa từ cây xuống lúc sương sớm chưa tan, cắm ngay vào bình có nước.

– Ngắt hoa rừng, mang hoa đi xa, ta bọc cuống hoa nơi có vết cắt bằng túi nilông, trong có bông thấm nước. Phần hoa, lá dùng giấy báo bọc lại không để ánh mặt trời chiếu vào.

– Đốt cháy vết cắt trên cuống hoa, sau đó ngâm vào rượu trắng 1 phút, lấy ra rửa sạch bằng nước lã rồi cắm bình. Ngăn ngừa các chất dinh dưỡng hòa tan vào nước làm hoa chóng thối, nát, khô héo.

– Cành hoa có chất gỗ dòn, cứng, không nên dùng dao, kéo cắt cành mà chỉ nên bẻ cành bằng tay, không làm hư hại các vi quản, ảnh hưởng đến khả năng hút nước giữ cho hoa tươi lâu.

Cho vào nước cắm hoa 0,1% muối ăn và 0,1% đường kính sẽ làm hoa tươi lâu
Cho vào nước cắm hoa 0,1% muối ăn và 0,1% đường kính sẽ làm hoa tươi lâu

– Các loại hoa ngọc lan, hoa mai, hoa tử đằng nên đập dập đoạn cuối của cành hoa, tạo diện tích hút nước tăng lên, hoa tươi lâu.

– Cho vào nước cắm hoa 0,1% muối ăn và 0,1% đường kính sẽ làm hoa tươi lâu, khó bị thối rữa.

– Cho vào lọ cắm hoa 1 viên asperin, khả năng thoát hơi nước của hoa sẽ giảm, hoa tươi lâu.

– Hoa tường vi, dùng cách đốt vết cắt thích hợp.

– Hoa cúc, cho vào nước cắm hoa một chút đạm urê. Cúc có thể nở lâu 30 ngày không tàn

– Hoa bạch lan, ngày để hở, đêm bọc kín bằng khăn ẩm, giữ tươi lâu 2-3 ngày.

– Hoa phù dung, cần nhúng nước nóng 1-2 phút (phần cuống) sau đó cắm vào lọ nước lạnh.

– Hoa đại lệ, hoa mẫu đơn, nhúng vết cắt cành vào nước sôi sau đó cắm vào lọ nước lạnh.

– Hoa sơn trà cắm vào lọ pha nước muối loãng.

– Hoa bách hợp cắm vào lọ pha nước đường loãng.

– Hoa thủy tiên cắm vào lọ pha 1% muối ăn.

Pha 1 viên asperin vào 1000 ml nước
Pha 1 viên asperin vào 1000 ml nước

Pha 1 viên asperin vào 1000 ml nước, nhúng hoa tươi vào dung dịch này, có thể giữ (hãm) hoa lâu nở thêm 3-5 ngày.

– Bia pha vào nước cắm hoa có thể làm hoa tươi lâu, ít thối.

Cách trồng hoa trong chậu

– Nếu chậu hoa bị sâu cắn, ta bọc toàn bộ chậu trong túi nilông, trong túi phun thuốc trừ sâu, buộc kín miệng túi 2 ngày sau, sâu sẽ chết hết.

– Tự chế đất khử độc: đất bùn ao lấy về phơi cho ráo nước rồi cho lên bếp sấy khô, sẽ được đất khử độc, trồng hoa đất này không bị sâu, mốc.

Kểm tra đất chua hay kiềm
Kểm tra đất chua hay kiềm

– Cách kiểm tra đất chua hay kiềm, ta dùng nước muối nồng độ cao 15% cho vài giọt vào đất, nếu đất sủi bọt là đất kiềm tính, nếu không sủi bọt là đất chua.

– Nếu cây chỉ phát triển lá, không ra hoa, ta bón bằng phân hóa học ít đạm, sẽ nở hoa.

– Cây cảnh đặt trong phòng, ánh sáng đèn tròn làm hoa và lá đều đua nở, còn ánh sáng đèn ông (tuýp) làm lá phát triển và xanh hơn.

– Ánh sáng phản xạ (từ gương, giấy bạc…) giúp cây hoa, cây cảnh phát triển tốt hơn.

Phương pháp tưới hoa

– Dùng nước bã chè tưới hoa, tạo được độ ẩm, độ xốp cho đất lại tăng được đạm cho đất. Song không nên đổ nước chè quá nhiều, đất quá ẩm không tốt.

Sữa bị hỏng pha thật loãng, tưới hoa rất tốt
Sữa bị hỏng pha thật loãng, tưới hoa rất tốt

– Dùng sữa hỏng tưới hoa. Sữa bị hỏng pha thật loãng, tưới hoa rất tốt, song sữa chưa bị lên men không dùng để tưới hoa được, vì khi lên men, sữa tỏa nhiệt lượng, ta đựng nước vào túi nilông to, đáy túi dùi một lỗ kim nhỏ, vùi vào trong chậu hoa, lỗ thủng bị đất bịt kín, nước thấm dần vào đất làm đất ẩm. Lỗ dùi to nhỏ phải chú ý để nước không chảy quá nhanh.

Tưới nước mùa hè

Mùa hè tưới hoa 1-2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối. Ngày nóng không nên tưới nước buổi trưa. Buổi tối tưới nhiều nước có lợi cho sự sinh trưởng của cây. Buổi sáng tưới nhiều hay ít tùy thời tiết nóng hay mát.

Cách giữ ẩm chậu hoa

Đặt chậu hoa vào một chậu to hơn, bên trong để cát ẩm hoặc giấy vụn, vải vụn ẩm, hơi ẩm sẽ thấm qua lỗ ở đáy chậu hoa giữ ẩm cho cây. Để một chậu nước cạnh chậu hoa, dùng một rẻo vải bông nhúng nước vắt qua hai chậu. Nước sẽ thấm qua vải bông truyền sang chậu hoa.

Cách tưới hoa phong lan

Phong lan là loại cây sinh trưởng ở nơi râm
Phong lan là loại cây sinh trưởng ở nơi râm

Phong lan là loại cây sinh trưởng ở nơi râm, ẩm không để ánh nắng chiếu vào nhiều, hàng ngày phun nước 2 lần vào buổi trưa và buổi sáng. Nên ngăn cách phong lan với tường vôi, giá thép, khung cửa. Mùa đông nên giữ khô hơn một chút, giảm bón phân.

Bón phân cho hoa

Tự tạo phân bón cho hoa: Không nên quá ỷ lại vào phân hóa học. Các loại vỏ hoa quả, lá rau nát, nước vo gạo… trộn với 2 phần đất cho vào thùng ủ, đậy kín bằng đất bùn. Các loại xương, vảy cá, vỏ trứng chế thành phân bón giàu phốt pho. Các loại lòng gà vịt, lòng lợn, tóc rối, móng tay, trộn vào đất, sẽ tăng lượng phốt pho cho đất giữ ẩm và xốp, lại tăng chất dinh dưỡng cho đất. Các loại nước vo gạo, tro, rác… đều giàu chất dinh dưỡng.

– Cơm khô, vỏ trứng làm cho cây mập mạp hoa tươi thắm.

Cách phát hiện hoa, cây cảnh thiếu phân bón

Cây mọc chậm do thiếu đạm, lá vàng úa, chóng tàn lụi
Cây mọc chậm do thiếu đạm, lá vàng úa, chóng tàn lụi

– Cây mọc chậm do thiếu đạm, lá vàng úa, chóng tàn lụi.

– Thiếu kali, cây thấp lùn, mép lá bị vàng như cháy, cây khẳng khiu, dễ khô gãy.

– Cây thiếu phốt phát, trên cành lá có vết hồng tím, rễ ít sinh, phát triển chậm.

– Nếu bón hoa bằng phân hữu cơ, có mùi hôi ta để vỏ quít vào chậu hoa sẽ hết mùi. vỏ quít cũng là một loại phân bón tốt.

– Cây cảnh bị bụi, dùng khăn ẩm lau sạch hoặc dùng bình phun bụi nước để phun rửa.

Cách diệt sâu bọ cho hoa, cây cảnh

– Nghiền nát 100 gam hành trong 10 lít nước, rồi lọc lấy nước, phun tưới liên tục nhiều lần trong năm ngày sẽ hết sâu bọ.

Nghiền nát 200-300 gam tỏi hòa với 10 lít nước phun vào cây bị sâu
Nghiền nát 200-300 gam tỏi hòa với 10 lít nước phun vào cây bị sâu

Nghiền nát 200-300 gam tỏi hòa với 10 lít nước phun vào cây bị sâu.

– 400 gam bột thuốc lá, hòa vào 10 lít nước và ngâm hai ngày đêm liên tục rồi lọc bỏ bã, hòa thêm 10 lít nước và 20-30 gam xà phòng. Khuấy đều phun vào cây bị sâu.

– Dùng 10 lít nước ngâm 3 kg tro bếp ba ngày, phun cây.

– Nước vỏ quít phun cây trừ được ong bướm và côn trùng bám vào.

Bài viết đã lọc ra những kiến thức tốt nhất về cách lựa chọn cũng như chăm sóc cây và hoa cảnh tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm về kiến thức chăm sóc cây.

2200 views