Cách chăm sóc mèo con làm quen nhanh với nhà mới

Khi đã nuôi sẵn thú cưng trong nhà, cách bạn giới thiệu thêm một chú mèo nữa sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ sau này của chúng. Tuy nhiên, có cách đúng và cũng có cách sai khi thực hiện việc này. Để mèo cảm thấy được chào đón nhưng không làm phiền hay có thái độ thù địch với thú cưng trong nhà, bạn phải mất nhiều thời gian và kiên nhẫn. Bạn có thể tìm hiểu cách thức hành xử và lên kế hoạch chu toàn khi cho mèo làm quen với gia đình mới.

hướng dẫn cách chăm sóc mèo con khi mới về nhà mới
hướng dẫn cách chăm sóc mèo con khi mới về nhà mới

Chuẩn bị trước khi đón mèo về nhà

Không gian yên tĩnh

Điều quan trọng nhất phải chuẩn bị trước khi mang mèo con về nhà chính là một không gian riêng tư dành cho mèo con. Không gian này thường sẽ là một phòng kín yên tĩnh có diện tích nhỏ vừa, có cửa sổ và cửa ra vào đóng kín để các vật nuôi khác không thể vào phòng được.

Mục đích của căn phòng này là để giúp mèo con ổn định tinh thần khi mới về nhà, tránh để chúng lạc lõng và choáng ngợp trong không gian rộng ồn ào như phòng khách hay phòng bếp. Nếu nhà bạn không có một căn phòng trống nào, hãy cho mèo con ở một góc kín đáo trong nhà, một nơi có mái che mà mèo có thể chui vào trú ẩn, trong khi đó bạn vẫn có thể quan sát được những hành động của mèo con.

Các vật dụng nên có

Trong phòng riêng cho mèo con, bạn trang bị các vật dụng bao gồm bát đựng thức ăn và nước uống. Bạn nên tìm hiểu xem mèo thường ăn loại thức ăn khô nào, khẩu vị của mèo ra sao để chuẩn bị sẵn từ trước, tránh để mèo ăn đồ ăn lạ dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Bạn cũng cần chuẩn bị ổ đệm nằm có lót chăn được lấy từ nhà cũ để mèo vẫn được ngửi thấy mùi hương quen thuộc, khay vệ sinh đặt xa chỗ mèo nằm cũng như xa chỗ để bát thức ăn nước uống, một số đồ đạc có gầm chui để mèo có thể ẩn nấp khi sợ hãi, các loại đồ chơi, trụ mài vuốt…, tốt nhất là mang từ nhà cũ đến cho mèo.

Lưu ý trẻ em và các vật nuôi khác

Nếu nhà bạn có nhiều thành viên, nhất là nếu có trẻ em, hãy dặn dò trước mọi người về sự xuất hiện của thành viên mới trong nhà, để mọi người tránh ra vào khu vực mèo con ở, tránh nói chuyện cười đùa to trong phòng cũng như chạy nhảy hay đóng cửa mạnh làm mèo con hoang mang.

Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng khác, hãy tránh để chúng tiếp xúc với mèo con trong thời gian đầu, chờ đợi cho đến khi mèo con mạnh dạn hơn mới cho chúng làm quen với nhau.

Ngày đầu tiên khi mới đón mèo về nhà

Khi bạn mang mèo mới về nhà, cần che mắt mèo lại bằng các loại vải màu đen hoặc túi mang mèo màu đen. Khi về đến nhà không nên thả ngay ra nhà mà hãy cho mèo vào phòng đã chuẩn bị sẵn như ở trên. Ngoài ra, rất nhiều bạn có thói quen vuốt ve làm quen ngay khi mới về, hãy dừng ngay việc đó lại nhé. Thay vào đó bạn chỉ nên ở cạnh chúng thôi, lâu lâu cho nó 1 chút đồ ăn vặt cũng như đưa đồ chơi cho nó để nó tự khám phá từ từ.

Nếu thấy nó hay ẩn nấp, các bạn nên cho chúng nhiều thời gian hơn. Đừng bắt ép nó thay vào đó để nó làm quen dần và nếu đã mạnh dạn thì chỉ cần hé cửa để nó tự khám phá nhà mới nhé.

Đưa mèo đến nơi yên tĩnh

Khi đón mèo về nhà, bạn hãy mang chúng vào phòng đã chuẩn bị từ trước ngay lập tức. Không nên để mèo đi lang thang trong nhà vì điều này sẽ khiến mèo bị ngợp và căng thẳng khi phải khám phá nhiều thứ mới mẻ cùng một lúc, cũng như khiến các thú cưng khác trong nhà coi mèo là kẻ xâm phạm lãnh thổ và gây hấn với mèo con.

Sau khi đưa mèo vào phòng, nếu mèo được vận chuyển đến bằng lồng, bạn không nên cố lôi mèo ra khỏi lồng ngay mà hãy để cửa mở, sau đó ngồi đợi cho đến khi mèo cảm thấy không có gì nguy hiểm rồi tự giác ra khỏi lồng.

Làm quen

Trong thời gian đợi mèo ra khỏi lồng vận chuyển và khám phá căn phòng, bạn đừng làm gì cả mà hãy yên lặng quan sát mèo. Đừng cố bắt mèo lại gần mình, cũng như đừng vuốt ve chúng nếu chúng tỏ ra né tránh không thích thú. Thay vào đó, bạn hãy ngồi thấp xuống để giảm chiều cao, nếu chúng có đi vòng quanh đánh hơi, cạ vào người để tìm hiểu về bạn thì cũng cứ ngồi yên.

Cho các bé mèo làm quen với nhau
Cho các bé mèo làm quen với nhau

Nhà nào có trẻ nhỏ thì việc có một con vật mới trong nhà khiến mấy đứa nhỏ “vui như tết” và sấn lại gần vui đùa. Bạn nên dặn dò trẻ nhỏ rằng: Nó cần thời gian làm quen. Cho trẻ em tiếp súc dần dần trong thời gian ngắn với mèo và phải có sự giám sát của bạn. Đưa đồ ăn vặt để trẻ đặt lên sàn nhà cho mèo hoặc đổ thức ăn vào bát, cách này giúp con trẻ có cơ hội làm quen với mèo. Khuyến khích trẻ em giữ im lặng, ngồi quan sát mèo mà không chạy nhảy nhiều. Không để mèo giật đuôi, túm cổ hay bế mèo chạy nhảy làm nó sợ hãi. Cũng như ngăn cản việc để trẻ nhìn chằm chằm vào mặt mèo con mới khi nó đang ẩn nấp vì sợ sêt.

Cho mèo thích nghi với gia đình. Việc cần làm là các bạn mang đồ đạc phòng khác vào phòng của mèo đang sống. Chúng sẽ làm quen các đồ dùng trong nhà thông qua mùi hương, cứ làm dần dần như vậy. Mỗi đêm nên để hé cửa phòng để mèo khám phá các phòng trong nhà. Một thời gian khi đã quen thì nên mở hẳn cửa ra cả ngày cho mèo thoải mái.

Cho đến khi mèo con mạnh dạn hơn, chúng đã có thể ngồi gần hoặc thậm chí leo lên người bạn ngồi, hãy mang đồ chơi ra chơi với chúng. Hoặc bạn có thể cho chúng ăn đồ ăn vặt bằng cách đặt thức ăn lên bàn tay và đưa lại gần chúng. Dần dần như thế cho đến khi mèo con có thể thoải mái đi lại trong phòng mà không cần quan tâm đến sự xuất hiện của bạn, có nghĩa là bước đầu tiên trong việc chăm sóc mèo của bạn đã thành công.

Nếu nhà bạn chưa nuôi mèo thì nên bỏ qua phần này và đọc phần tiếp theo. Nếu nhà bạn có mèo cũ thì việc cho chúng làm quen là cần thiết. Tránh anh em một nhà đánh nhau sứt đầu mẻ trán nhé. Đầu tiên ta tách riêng đàn mèo, khi mèo con mới về bạn nên tách chúng ra xa nhau và không chui sang phòng của nhau. Mỗi con ở một vị trí và dần chúng sẽ nhận ra sự hiện diện của nhau.

Tiếp đến cho từng con làm quen mùi của nhau. Chải lông cho đàn mèo bằng một bàn chải, vuốt ve con này sau đó chuyển sang âu yếm con kia. Hoặc cho mèo làm quen với chăn hoặc đồ chơi của con khác. Làm cho chúng quen mùi hướng của nhau và hé của phòng mèo mới để mùi mèo mới bay ra ngoài. Cách nữa là dùng khăn chà lên tuyến mùi hương của mèo mới nằm ở phần gò má và đưa cho con mèo hiện tại đánh hơi và ngược lại.

Sai lầm nên tránh

Có một sai lầm mà nhiều người mới nuôi mèo thường mắc phải, đấy chính là nhìn chằm chằm vào mắt mèo. Mặc dù bạn cho rằng ánh mắt của mình mang vẻ âu yếm và quan tâm, những chú mèo lại coi đây là hành động của đối tượng muốn gây chuyện với chúng. Thay vào đó, hãy thường xuyên nháy mắt hoặc đảo mắt đi chỗ khác khi quan sát mèo con nhé!

Chăm sóc y tế cho mèo

Mèo mới về có thể không hợp với môi trường mới và có thể sinh bệnh, bạn nên để ý thường xuyên. Nếu mèo còn nhỏ quá thì nên hạn chế tắm rửa cho chúng. Đã lớn một chút thì nên tắm cho mèo bằng nước ấm và các loại sữa tắm cho mèo phù hợp với lứa tuổi. Đưa bé mèo đi sổ giun đều đặn và cho ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đưa thú cưng mới đi khám bác sĩ thú y trước khi mang về nhà. Lưu ý khám bệnh Sida và Bệnh bạch cầu ở mèo có thể lây truyền cho những con mèo khác. Tách riêng mèo đực và mèo cái chưa triệt sản, nếu không bạn sẽ có thêm mèo con. Tránh nuôi mèo ở nơi ẩm thấp và thường xuyên chơi đùa để Mèo luôn khỏe mạnh các bạn nhé.

  • Hầu hết mèo sẽ cảm thấy thoải mái khi có thêm bạn nếu chúng nhận ra rằng thú cưng mới không làm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của chúng. Bảo đảm rằng đàn mèo hiện tại luôn được cho ăn đúng giờ và không phải tranh giành thức ăn với con mèo mới. Khi đó chúng có thể hòa hợp với nhau một cách nhanh chóng.
  • Cho mèo con làm quen với mèo trưởng thành có vẻ dễ dàng hơn, nhưng bạn cần lưu ý bản tính nghịch ngợm của mèo con làm cho mèo lớn cảm thấy đuối sức.
  • Cho mèo khác giới tiếp xúc với nhau sẽ có hiệu quả hơn vì chúng dễ làm quen với nhau.Việc làm quen có thể trở nên khó khăn đối với chú mèo mới và chú mèo hiện tại. Bạn nên quan tâm đàn thú cưng hiện tại thật nhiều để chúng không cảm thấy bị bỏ mặc và lo âu.
  • Cho phép thú cưng mới khám phá ngôi nhà nhưng không cho vào phòng của những con mèo khác vì chúng sẽ trở nên ganh tị.
239 views