CÁCH CHĂM SÓC SEN ĐÁ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Nếu bạn là tín đồ yêu thích sen đá, bạn muốn được tự tay mình chăm sóc những loại sen đá mà mình yêu thích nhưng lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây hướng dẫn cho bạn thật rõ ràng và chi tiết những bước trồng sen đá phù hợp với khí hậu và môi trường Việt Nam chúng ta. Cùng tìm hiểu thật kĩ và phát triển niềm đam mê của chúng lên cao nào!

 

Vườn cây sen đá
Vườn cây sen đá

CÁCH CHĂM SÓC SEN ĐÁ

Chỗ để:

Bố trí nơi để sen đá cố định có nắng nhẹ cả ngày, chỗ để hứng được nắng sáng là rất tốt, càng thoáng gió càng tốt ( sen đá rất thích gió ), tránh ánh nắng gay gắt buổi trưa, tuyệt đối không để mắc mưa quá nhiều ngày.

Đất trồng:

Đất trồng thoáng, xốp, thoát nước tốt. Trộn đất theo các thành phần sau: sỉ than, trấu hun, trấu vỏ, đá perlite ( nếu tiết kiệm chi phí thì ko cần cũng ko sao). Tỉ lệ 1:1:1:1 nhưng có thể thay đổi tỉ lệ để phù hợp với chỗ để của mỗi người, cho thêm ít phân bò mịn và đất sạch dinh dưỡng để cung cấp dinh dưỡng và tạo độ ẩm cho rễ. Một năm nên thay đất một lần cho cây và không nên nén chặt đất khi thay.

đất trồng sen đá
đất trồng sen đá

Nước:

Sen đá là loại cây mọng nước. Vì vậy, nước không quá cần thiết đối với sen đá nhưng vẫn phải đủ để nó có thể duy trì sự sống và phát triển, tuy nhiên nếu sen đá bị sống trong một trường ẩm từ 4 -5 ngày sen đá sẽ bị thối nhũn dần từ gốc và bắt đầu rụng hết lá.

Cách tưới nước:

Không khí khô, thời tiết nóng vào mùa hè thì có thể 2 lần/ tuần. Thời tiết lạnh, ẩm, mùa đông 1 lần/ tuần. Còn thường thì sẽ là 1 tuần chỉ cần tưới nước một lần. Bạn cũng có thể nhìn lá mà tưới nước, xương rồng & sen đá rất ít khi chết vì thiếu nước, khi lá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, khi thiếu nước nó sẽ nhăn nheo và mềm, bạn có thể  dựa vào đặc tính đó để tưới cho cây. Tối đa cũng chỉ 2 lần/ tuần. Nếu bạn tưới trực tiếp lên cây thì có thể nước sẽ bị đọng ở trên lá không thoát ra được dẫn đến thì trạng lá bị thối, ngoài ra nếu bạn dội nước mạnh những loài cây có phấn sẽ bị mất đi lớp phấn ở ngoài lá khiến nó không còn đẹp.

Ánh sáng:

Ánh sáng là phần cần thiết nhất đối với loài sen đá. Nên bạn hãy để nó  ở nơi có nhiều ánh nắng, nhất là ánh sáng buổi sớm và chiều tối, ánh sáng tốt nhất là bạn để cây ngoài trời có mái, lưới che đi khoảng 30%. Nếu là cây bạn để trong văn phòng không có ánh sáng thì 2 -3 ngày hãy mang nó ra nắng 1 lần 8h. Nắng rất cần thiết những không có nghĩa là cứ càng nắng càng tốt. Đối với sen đá nếu bạn phơi cây vào trưa nắng gắt, điều này khiến sen đá sẽ bị héo lá và mất nước

Chú ý:

– Không tưới nước lúc trời nắng nóng

– Không để cây dưới mưa lâu ngày dễ bị úng

– Để nơi tránh tầm với của trẻ nhỏ

– Sen đá và xương rồng cần rất ít nước, bạn hãy nhớ điều đấy, đừng để nó ẩm đất quá lâu.

Nước quyết định sự sống và ánh nắng quyết định sắc đẹp của sen đá và xương rồng.

Vào trời mùa hè nắng gắt các bạn nhớ không để cây dưới ánh nắng, mình có thể dùng lưới đen che đi 30% ánh sáng hoặc đem cây vào chỗ mát có ánh nắng nhẹ.

TƯỚI NƯỚC ĐÚNG CÁCH

Thiết nghĩ việc tưới nước cho cây là việc dễ nhất khi chăm cây, tuy nhiên vườn lại nhận thấy rằng mọi người rất thường tưới cho cây sai cách, và thường mọi người sẽ mắc những sai lầm sau đây:

16 dụng cụ trồng cây
16 dụng cụ trồng cây

Lượng nước:

Tưới quá ít nước 1-2 tuần tưới 1 lần, hoặc tưới mỗi ngày nhưng mỗi lần vài ml hoặc vài muỗng nước nhỏ -> tưới như thế thì cây không đủ nước để phát triển -> mỗi lần tưới cây phải tưới thật đẫm đất, tưới khi đất vừa khô (tuỳ vào môi trường bạn để cây, nếu sau 2 ngày thấy đất khô thì bạn tưới, sau 3 ngày đất mới khô thì sau 3 ngày bạn tưới, không nên canh cố định một ngày nào đó trong tuần để tưới mà phải quan sát đất)

– Xịt phun sương lên lá: nếu mọi người đang có một bình xịt phun sương thì vườn khuyên là mọi người nên cất bình đó vào, rễ mới là bộ phận cần nhận được nước -> mỗi lần tưới hãy tưới thật đẫm ở gốc.

Cách tưới:

Tưới “sương sương” ở gốc: nhiều bạn không tưới lên lá, tưới ở gốc đúng rồi nhưng lại tưới quá ít với lý do là sợ cây úng. Thật tuyệt vời khi cây không bao giờ chết úng vì đã chết khô trước đó. Nếu bạn muốn cây ko bị úng thì phải sử dụng loại đất thoát nước tốt, càng xốp càng tốt, môi trường bạn để phải thoáng gió, không ngộp nóng, chứ không thể tránh úng cây bằng việc không tưới nước cho cây.

Quan sát đất khi tưới: Khi tưới vừa thấy nước chảy ra lỗ thoát nước đã hoảng hốt ngừng tưới: với những loại đất thoát nước tốt, khi bạn tưới nước sẽ đi theo 1 đường thẳng và trôi ra ngoài lỗ thoát nước, khi đó dù tưới ít nước thì nước vẫn có thể thoát ra, do vậy khi các bạn ngừng tưới thì chưa hẳn cây đã đủ nước rồi -> khi tưới bạn thấy nước thoát ra rồi thì cứ tưới tiếp tục, bất cứ bằng cách nào bạn phải tưới sao cho toàn bộ đất trong chậu được ướt.

TÓM LẠI:

Tưới cho tất cả mọi loại cây mọi người chỉ cần nhớ 2 điều sau đây:

– Khi nào thì tưới: quan sát khi đất đã khô.

– Tưới bao nhiêu nước: ĐẪM ĐẤT, càng nhiều càng tốt, vì nước dư sẽ tự chảy ra ngoài.

Lưu ý:

Mọi người muốn áp dụng cách tưới lên lá phải đảm bảo chỗ trồng thật thoáng gió, sau khi tưới vài tiếng sau toàn bộ lá phải khô ráo, nếu không thì sẽ có cây dễ úng. Nếu mọi người có ít cây thì nên tưới từng cây ở gốc, hạn chế tưới lên lá đối với sen đá.

CHỮA BỆNH SEN ĐÁ

Sen đá tượng trưng cho vẻ đẹp trường tồn và tỉnh yêu thủy chung bất diệt
Sen đá tượng trưng cho vẻ đẹp trường tồn và tỉnh yêu thủy chung bất diệt

MỌC DÓNG CAO do thiếu ánh sáng

Cắt ngọn đem phơi khô sau 3-4 ngày trồng lại vào đất, còn phần gốc chăm sóc bình thường

THỐI NHŨN do thừa nước

Nhổ cây bị úng, đem phơi cây khỏe 3-4 ngày, rồi chăm sóc bình thường, nhớ tưới ít nước

LÁ VÀNG do thừa nước, thiếu sáng

Nên cho cây tắm nắng vào sáng sớm

RỤNG LÁ do thiếu sáng, đất thiếu dinh dưỡng hoặc bị sốc nhiệt

Bón phân và chuyển cây đến chỗ phù hợp hơn

THÂM LÁ do virut hoặc cháy lá

Đem cây vào nơi râm mát

LÁ NHĂN do thiếu nước

Tưới cho cây nhưng lượng nước vừa phải

LÁ MẤT MÀU, NỞ TO do thiếu nắng

Chuyển cây đến nơi có ánh sáng nhiều

CÂY BỊ RỆP do mùa và kiến

Sử dụng thuốc tím rải mặt đất và tưới như như bình thường hoặc sử dụng cồn 70 để xịt, nếu quá nhiều rệp nhổ sen lên tắm với cồn. Bạn nhớ hãy tiêu diệt lũ kiến ngay lập tức.

LÁ CÓ ĐỐM ĐEN cây bị nấm

Nhổ cây lên cắt rễ và thân đến khi thấy hết hết thâm đen sau đó phơi cây 2-3 ngày dưới ánh sáng nhẹ rồi trồng lại với đất mới nhé.

Cute Stuff Shop chia sẻ các phương pháp cơ bản để trồng và chăm sóc Sen đá hiệu quả dành cho Quý khách mới tiếp cận với Sen đá.

Tuy nhiên Sen đá có hơn 200 giống loại khác nhau. Mỗi nhóm lại có đặc điểm khác nhau. Vì vậy trong quá trình trồng cây Quý khách hãy cố gắng đúc kết kinh nghiệm từ bản thân nhé.

Chúc Quý khách trồng Sen đá thành công và có nhiều Sen đá đẹp.

Cảm ơn Quý khách đã ủng hộ sản phẩm từ Cute Stuff Shop.

Nếu muốn biết thêm thông tìn về sen đá xin hãy liên hệ với shop qua số điện thoại 0789877728 nhé. Shop rất vui khi được chia sẻ với những người bạn có cùng sở thích và đam mê về sen đá.

Nơi mua sen và các phụ kiện sen đá tại Cute Stuff Shop:

93 views