Cách chọn cho gia đình một chậu hoa mai đẹp ngày tết

Hoa mai được xem như là loài hoa biểu trưng cho ngày Tết, là cây kiểng quý và sang. Hoa nở mỗi dịp Tết đến Xuân về, là điềm lành, biểu tượng cho niềm hạnh phúc, sự may mắn tràn đầy của một năm mới. Nếu người miền Bắc chuộng hoa đào chưng Tết thì người Trung và Nam luôn trung thành với cây mai vàng rực rỡ.

Người xưa cho rằng, mai là biểu trưng cho cuộc sống bền vững dù khó khăn vẫn bám trụ, sắc mai vàng biểu trưng cho tài lộc, phú quý. Hoa mai nở đúng ngày Tết sẽ càng đáng quý hơn nữa vì điều đó báo hiệu một năm may mắn, tài lộc đến nhà bạn một cách thuận lợi.

Thế nên từ xưa đến nay mọi người đều cố gắng lựa chọn cây mai thật đẹp, có khả năng nở đúng ngày với ý muốn cầu mong may mắn đến nhà. Và để chọn một cây mai tốt, những người chơi mai chuyên nghiệp thường dựa vào tiêu chí “nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ”.

“Nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ” là tiêu chuẩn một số người chuyên chơi mai kiểng đặt ra để đánh giá một cây mai đẹp

Cây mai tết

1. Ý nghĩa “Nhất đế”

“Đế” ở đây là phần gốc mai và bộ rễ mọc nổi lên trên mặt đất (nếu có). Bất kỳ một cái cây nào thì phần gốc cũng đều quan trọng. Bởi gốc cây có chắc, bộ rễ có khỏe thì mới giúp thân đứng vững và cây được sống tốt, phát triển mạnh.

Đối với cây mai kiểng, gốc cây lại càng là điều tiên quyết cần chú tâm đầu tiên. Gốc phải phình to hơn phần thân bên trên, vừa hợp tự nhiên lại tăng tính thẩm mỹ.

Đồng thời, một cây mai đẹp thì ở phần gốc nổi lên vài u nần, những hốc lõm sâu vào hoặc dăm ba đoạn rễ khí sinh bò ngoằn ngoèo trên mặt đất. Chính những đặc điểm có vẻ xù xì ấy sẽ chứng tỏ được giá trị của cây mai trải qua bao nhiêu biến động khắc nghiệt mà vẫn đứng vững. Dù là mai tơ hay mai già mấy chục tuổi cũng đều theo quy chuẩn ấy.

Tuy nhiên, những rễ nổi lên trên mặt đất không được quá nhiều, mà phải tạo hình vừa phải, vì nếu chằng chịt sẽ làm rối mắt, mất đi tính nghệ thuật của cây kiểng. Điều này cần kỹ năng tạo hình của những người trồng mai.

2. Ý nghĩa “Nhì thân”

Thân cây quan trọng thứ nhì bởi đối với người nhìn, thân cây sẽ là điều mà họ chú ý đến khá nhiều. Một cái cây đẹp hay không cũng do hình dáng thân. 

Cây mai tơ đòi hỏi phần thân phải tròn trịa, cứng cáp, vỏ trơn láng, không bong tróc. Cây phải mọc thẳng, không vặn vẹo hoặc nếu có uốn hay u sần thì phải thẩm mỹ. Cần lưu ý thân to hơn cành và phải nhỏ hơn phần gốc để hài hòa về hình dáng.

Đối với cây mai già, thân cần có độ cong, uốn tạo hình. Lớp vỏ cây phải sần sùi, thân có vài hốc lõm, gốc to dáng cổ thụ. Đấy chính là một cây mai đẹp.

3. Ý nghĩa “Tam cành”

Cách chọn cây mai đẹp còn là sự lưu tâm đến cành lá mai. Yêu cầu đặt ra những cành nhánh trên cây mai phải dàn tỏa một cách hợp lý, hài hòa. Cành mọc vươn dài, ngay thẳng, không gãy gập xuống dưới, không cong queo, càng lên phía trên ngọn càng ngắn và nhỏ dần. Nhờ đó tán lá mới có hình chóp nón, dạng cây thông, khiến tán lá trông nhẹ nhàng và thanh tú.

Cành cuối cùng ở gần gốc nhất không được quá thấp, gần mặt chậu, che mất vẻ đẹp của gốc. Khoảng cách an toàn đúng chuẩn là từ 10-15cm.

Đặc biệt chú ý không chọn những cây mai có một, hai cành nhánh có dấu hiệu bị sâu, rầy tấn công. Bởi sâu rầy có thể xâm nhập qua thân và cành nhánh khác, khiến cây nhanh chết, rất uổng tiền và mang ý nghĩa tiêu cực trong phong thủy ngày Tết.

Đồng thời, những cây mai có cành khô, trụi lá cũng nên tránh mua bởi nó sẽ làm hỏng vẻ đẹp chung của cây. Cây mai tốt thì cành nhánh sẽ được sắp xếp đều, chắc khỏe, đồng thời tán có chứa những chồi lá non xanh mới nhú. Nếu cành mai có quá nhiều lá xanh um thì nên ngắt bỏ bớt những lá lớn ấy đi.

4. Ý nghĩa “Tứ nụ”

Người ta chọn mai chưng Tết vì sắc hoa, do đó nụ hoa là rất quan trọng. Lời khuyên đưa ra là không nên chọn cây mai mà hoa đã nở bung các cánh, chọn cây có vài bông đã nở và nhiều nụ hoa sẽ tốt hơn.

Chọn được nụ hoa mai thích hợp là cả một sự kỹ lưỡng, cẩn thận. Nụ hoa không nên còn quá xanh hoặc mới nhú, mà cần “bụ bẫm” để nở hoa đúng dịp 3 ngày Tết. Nụ phải được phân bố đều trên tất cả các cành, cũng không nên quá tham hoa mà chọn nhiều nụ, vì có thể gốc không đủ dinh dưỡng nuôi hoa, hoa sẽ nhanh tàn hơn.Đối với những bông hoa đã nở rồi, cánh hoa cần to, nở tròn đều nhau. Màu sắc và độ to và số cánh của hoa khá đa dạng, tùy vào sở thích của người trồng mà lựa chọn phù hợp. Cách chọn cây mai đẹp là chọn hoa có 5 cánh với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn có những cây mai cho hoa 7, 9 cánh hoặc nhiều hơn nữa.

Tại sao dáng thế của cây mai kiểng lại quan trọng?

 • Cũng giống như khi nhận định vẻ đẹp của người phụ nữ, ông bà ta thường có câu “Nhất dáng, nhì da”; thì thế cây mai cũng là một điều tối quan trọng để đánh giá tính thẩm mỹ của nó. Nếu một cây mai dáng thẳng tuột hoặc dáng cong vẹo không theo một quy luật nào, chưa qua bàn tay uốn sửa của nghệ nhân để tạo “thế” thì cây mai đó hoàn toàn không có giá trị nhiều.

 • Khi trồng mai được 6 tháng đến 1 năm, người trồng hay uốn cây tạo thế bởi đây là loại cây có thân dẻo dai. Phổ biến nhất như thế chân quỳ, phụng hoàng, hạc bay, phụ tử, … Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự công phu và kỹ thuật, bởi có nhiều thế cây mà mai khó có thể uốn được. Điển hình như thế thác đổ, huyền chi.Qua cách chọn thế cây mai mà người ngoài nhìn vào sẽ nhận ra ngay cá tính, sở thích hay tâm tư mà người trồng kiểng gửi gắm vào đấy. Để có được một cây mai thế đẹp cần chọn mai già trên chục tuổi và mai gốc. Những cây mai tơ, mai ghép sẽ khó có thể cho thế đẹp.

 • Hoa mai cũng có rất nhiều loại tùy theo sở thích căn phòng không gian mà bạn nên chọn lựa sao cho thích hợp như tứ quý màu đỏ, bạch mai, chi mai màu trắng pha hồng, hoàng mai màu vàng, mai chiếu thủy màu trắng phớt, song mai màu trắng muốt ,hồng mai tuy nhiên được ưa chuộng hơn cả là hoa mai vàng.Không chỉ ở hoa mà quan trọng và quý ở dáng cây mai bạn nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc.

 • Trái lại bạn không nên lựa chọn cây quá nhiều nhánh, các nhánh to nhỏ chênh nhau quá nhiều. Những cành mai có dáng đẹp, với các hình dáng một “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu và có thể có những hình thể như: Chân quỳ, Hạc bay, Phụng Hoàng…

 • Ngoài ra bạn nên chú trọng đến sự phân chia các nhánh trên một gốc mai từ nhánh to, nhánh nhở đến sự sắp xếp các nhánh. Nhìn chung có các điểm cần lưu ý khi chọn một nhành mai: các cành phân chia thứ lớp, bông rải đều, nhánh to khỏe, nhánh uyển chuyển, nụ mập, lá non vừa nhú tạo nên sự hài hòa dáng và thế cho mai là điều quan trọng.

Cây mai tết 2

Trang trí cây mai ngày Tết 

 • Theo phong tục tập quán của người miền Nam vào mỗi độ Tết đến xuân về vô cùng háo hức, nhà nhà, người người đi sắm cho gia đình mình những cây Mai đẹp nhất để đón may mắn, đón lộc xuân đầu năm.

 • Chẳng biết từ bao giờ, từ khi nào cây Mai Vàng trở thành biểu tượng đặc trưng của tết cổ truyền ở Miền Nam, và trở thành biểu tượng đặc trưng của mùa xuân nơi đây. Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu hy vọng, tượng trưng cho sự giàu sang phú quý (vì trùng với màu của vàng), hợp với niềm hân hoan chờ đón Tết đang rạo rực trong lòng người dân. Với ý nghĩa đó, gia đình nào cũng cố gắng trang trí một vài cây hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm hân hoan, hạnh phúc, tiền tài, công danh được dâng cao gấp bội.

 • Khi đã chọn được cây mai ngày tết đẹp thì tiếp đến là công việc trang trí cây mai ngày tết để nó thêm phần lung linh hơn, điệu đà hơn, khiến vị khách nào đến nhà cũng phải trầm trồ khen ngợi. Hình ảnh một cây mai vàng được trang trí đẹp mắt sẽ ghóp phần làm cho không khí tết thêm phần ấm áp và trọn vẹn hơn. Sử dụng phong bao lì xì đỏ để trang trí cây mai vàng ngày tết, màu sắc của bao lì xì đỏ hòa lẫn với màu của mai vàng tạo nên một tổng thể hấp dẫn khiến cho không gian nhà càng thêm sang trọng và tươi mới hơn trong dịp tết đến.

 • Bạn có thể sử dụng những phụ kiện khác như: câu đối đỏ, chùm pháo,… để tạo nên sự đặc biệt và không khí vui mừng khi Tết đến xuân sang.

 • Bạn có thể sử dụng hệ thống đèn led, đèn nháy đủ sắc màu làm cho cây mai sáng lung linh, tỏa hương thơm ngát giữa đêm lạnh mùa đông.

 • Nên sắm sửa cho cây mai một chậu cây phù hợp, đẹp, mang hương vị tết, đó là những chậu cây bằng gốm, sứ, khắc chữ phúc, lộc, thọ..hay chúc mừng năm mới….

Chọn mua mai cành?

 • Mai cành là những nhánh mai được cắt ra từ những cây mai lớn trong vườn đem ra bán lẻ vào dịp Tết. Có thể đây là phần ngọn của những cây mai mới trổ hoa được vài mùa, dịp Tết nhà vườn cưa ra để bán, giữ lại phần gốc cho đâm tược để lấy nhánh bán vào Tết sau. Mai cành vừa cắt rời ra khỏi cây mai mẹ là đem ra chợ Tết bán ngay để giữ được độ tươi tắn.

 • Mua mai cành chưng Tết không nên mua sớm mà phải chọn mua vào những ngày cận Tết, từ 28 – 29 Tết để cành mai được tươi và giữ được độ tươi này suốt ba ngày Tết thì mới may mắn. Như vậy mua mai phải chọn cành thật tươi, nhìn những chiếc lá non nhỏ xíu ở đầu cành chưa có dấu hiệu héo úa là được. Nên chọn những cành cứng cáp, không gãy gập, trên đó đơm nhiều chùm hoa thật tươi mới tốt.

 • Theo kinh nghiệm dân gian, nước trong lộc bình nên hòa một viên thuốc Aspirine, giúp cành hoa được tươi lâu ngày hơn.

 • Điều quan trọng khi đi mua hoa mai chưng tết, dù là mai cành hay mai cây (mai chậu), đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm trong việc đánh giá chính xác là hoa trên cành, trên cây đó sẽ nở đúng vào ngày nào rồi mới chọn mua. Đây cũng chính là bước khó nhất vì theo mong muốn của mọi nhà là hoa mai chưng Tết phải bắt đầu nở lai rai từ đêm giao thừa cho đến hết ngày mồng ba, mồng bốn Tết mới tốt… Do đó, khi mua mai chưng Tết ta phải tính toán thật kỹ sao cho ngày hoa nở trùng khớp với khoảng thời gian đó. Vì vậy, nếu trước đó tầm mười ngày mà trên cành hoa mai đã to búp, đã bung vỏ lụa thì cành đó, cây đó bán rẻ cũng không mua, vì hoa sẽ nở sớm.

 • Chọn được cành mai vừa ý rồi, ta nên đem về nhà ngay. Việc trước tiên là thui sơ phần gốc cành vào lửa để mạch nhựa bị bít lại, không chảy ra ngoài được nữa sẽ giúp cây tươi lâu ngày. Ngay sau đó cắm cành vào lộc bình có chứa nước và nước này mỗi ngày nên thay một lần.

208 views