Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100%

Có một chú chó con nhỏ nhắn đáng yêu để cưng nựng mỗi ngày thật là tuyệt vời. Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó, bên cạnh thời gian chơi đùa với chó, bạn buộc phải chịu trách nhiệm trong việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Thời gian đầu chắc chắn bạn sẽ gặp phải không ít rắc rối và buộc phải dọn “hậu quả” có mùi. Nhưng chỉ cần kiên trì làm theo các hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có thể dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100%.

Cach Day Cho Di Ve Sinh
Cach Day Cho Di Ve Sinh

1. Những thông tin bạn cần biết trước khi huấn luyện chó đi vệ sinh

Thời gian nhịn tiểu của chó

Tùy thuộc vào độ tuổi của chó mà thời gian nhịn tiểu sẽ khác nhau. Chó nhỏ với bàng quang nhỏ sẽ thì thời gian nhịn tiểu sẽ ngắn hơn. Căn cứ vào đó bạn có thể xác định thời gian giãn cách giữa các lần chó có nhu cầu đi vệ sinh. Cụ thể:

  • Chó từ 8 đến 16 tuần tuổi: Thời gian nhịn tiểu khoảng 2 tiếng. Độ tuổi này được xem là lý tưởng đến huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ.
  • Chó con sau 16 tuần tuổi: Thời gian nhịn tiểu khoảng 3-4 tiếng. Tuy nhiên chó vẫn có thể muốn đi tiểu trước khoảng thời gian này.
  • Chó từ 4 đến 6 tháng tuổi: Chó có thể nhịn tiểu đến 4-5 tiếng. Thời điểm này chó dễ bị xao nhãng, thích rong chơi nên bạn cần tạo cho chó thói quen đi vệ sinh đúng chỗ với các khung giờ định trước.
  • Chó từ 6-12 tháng tuổi: Giới tính chó sẽ tác động lên thói quen đi vệ sinh. Trong khi chó đực dễ giơ chân đi bậy lên đồ đạc thì chó cái rơi vào giai đoạn động dục. Bàng quang sẽ chịu được khoảng thời gian 6-8 tiếng trước khi thực sự buộc phải đi vệ sinh.

Dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh

Chó khi muốn đi vệ sinh thường có các biểu hiện như bồn chồn, cào cửa, ngồi xổm, đánh hơi vòng quanh, xoay vòng. Mỗi chú chó sẽ có các biểu hiện riêng nên bạn cần để ý nhé!

Ngay lúc này hãy dẫn chó ra ngoài hoặc tới các khu vực vệ sinh bạn đã định trước.

2. Các bước dạy chó đi vệ sinh

a. Tạo thời khóa biểu đi vệ sinh cho chó

Căn cứ vào thời gian nhịn tiểu của chó để ước tính thời gian đi vệ sinh phù hợp. Thêm vào đó, bạn cần theo dõi hoặc lên lịch đi vệ sinh cho chó để tạo thành một thói quen nhất định.

Ví dụ, nếu một ngày chó ăn ba bữa, thì thời gian cho chó đi đại tiện lẫn tiểu tiện nên sau giờ ăn khoảng 30 phút – 1 tiếng là tạm ổn. Tùy theo lịch làm việc cũng như điều kiện thời gian của bạn mà điều chỉnh cho phù hợp. Quan trọng là tạo một thói quen lặp lại hàng ngày.

b. Lựa chọn nơi chó đi vệ sinh

cho di ve sinh dung cho
Cần tìm vị trí để chó đi vệ sinh thuận tiện nhất

Điều này rất quan trọng trong hành trình huấn luyện chó đi vệ sinh. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn 1 chỗ thống nhất từ khi bắt đầu, có thể là bụi cỏ trong sân vườn, một góc nhỏ trong nhà vệ sinh, bãi đất trống, chó đi vệ sinh bồn cầu hoặc đi vệ sinh vào khay…. Việc vài ba bữa lại thay đổi chỗ đi vệ sinh sẽ khiến chú chó của bạn cảm thấy bối rối, khó tập luyện thành thói quen và việc huấn luyện sẽ như “bắt cóc bỏ dĩa”.

c. Chuẩn bị lồng nhốt

Thời gian đầu bạn nên có “biện pháp cứng” đối với thú cưng của mình. Một chiếc lồng là điều cần thiết. Nhưng lưu ý lồng không quá chật vì sẽ khiến chó cưng khó chịu. Lồng quá rộng cũng là một hạn chế bởi vì chó có thể đi vòng quanh và nép vào góc lồng tiểu tiện tại chỗ.

Bạn thực hiện theo hướng dẫn sau: Sau khi chó ngủ dậy hoặc ăn xong, gần tới giờ bạn lên kế hoạch cho chó đi vệ sinh (khoảng 30 phút), hãy nhốt chó vào lồng, tại vị trí chó yêu thích, như chỗ chơi hoặc chỗ ngủ.

Thông thường chó sẽ không tiểu tiện vào những nơi này. Chính vì thế, khi buồn đi vệ sinh chó sẽ rên rỉ, kêu la và có những biểu hiện như đã đề cập ở phía trên.

Lúc này bạn thả chó ra và đưa đến khu vực cho chó đi vệ sinh.

d. Sử dụng chất dẫn mùi

Sự hỗ trợ của chất dẫn mùi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều khi tập chó đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn có để ý trước khi chó đi vệ sinh sẽ đánh hơi vòng quanh để tìm nơi phù hợp? Và thường chúng sẽ đi vệ sinh vào những nơi đã đi vệ sinh trước đó, hoặc có một con chó khác đi tại đó. Việc xịt chất dẫn mùi sẽ giúp chó đi vệ sinh vào đúng nơi mà bạn mong muốn vì trong đó chứa các thành phần có mùi hương quen thuộc và kích thích chó đi vệ sinh.

Các chất này đối với con người không có mùi khó chịu lắm nên bạn có thể hoàn toàn an tâm nhé!

e. Khen thưởng nếu chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu chó cưng vẫn chưa thể đi ngay lần đầu tiên, hãy kiên nhẫn mang chó vào nhà và sau đó theo dõi, mang lại ra ngay khi chó có biểu hiện trở lại. Khi có đi vệ sinh vào đúng nơi bạn muốn, hãy khen thưởng chó nhé! Lưu ý là cần khen thưởng ngay lúc đó để chó hiểu rằng việc đi vệ sinh đúng chỗ là lý do được thưởng. Bởi nếu vài ba phút sau, khi dẫn chó vào nhà rồi bạn mới cho chó đồ ăn thì chó sẽ không hiểu vì sao lại được thưởng như vậy.

f. Cậu lệnh đi vệ sinh và tạo sự quen thuộc

day cho di ve sinh dung cho
Cần tạo một câu lệnh để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chó là động vật thông minh nhưng không phải chúng ta làm gì chó cũng có thể hiểu ngay. Mọi hành vi của chó đều là phản ứng có điều kiện. Vậy nên hãy cố gắng tạo một thói quen lặp đi lặp lại hàng ngày đối với chó cưng của bạn như vị trí đi vệ sinh quen thuộc, thời gian đi vệ sinh cố định, khen thưởng,….Và một câu lệnh là điều bạn không thể quên. Bạn có thể hô “Đi vệ sinh”, “xả đi” hoặc một câu nào đó bạn thích để ra lệnh cho chó, để chó hiểu rằng khi bạn hô như vậy là chó được phép đi vệ sinh.

3. Không nên quát mắng nếu chó đi bậy trong nhà

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi dạy rồi mà chó vẫn không đi vệ sinh đúng chỗ. Vì vừa bẩn nhà, vừa mất thời gian dọn dẹp,lau chùi.

Thực tế chó thông minh nhưng không thể nào hiểu hết những gì bạn nói – bạn dạy chỉ sau vài ngày. Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần có thời gian và bạn phải kiên nhẫn.

Nếu chó đi bậy trong nhà, bạn không nên quát mắng. Bởi chó không hiểu được sự liên quan giữa đi bậy với bị mắng. Chó chỉ sẽ nghĩ rằng bạn “không thương” chúng nữa, cảm thấy sợ sệt và né tránh. Thậm chí chúng cho rằng đi vệ sinh là sai. Những lần sau chó sẽ cố gắng lén đi vệ sinh khi không có mặt bạn hoặc chui vào những góc “bí mật”. Như vậy việc xử lý “sản phẩm” của chúng sẽ mệt mỏi hơn và việc huấn luyện dễ thất bại.

Lưu ý, chó có xu hướng sẽ đi vệ sinh vào những vị trí có mùi trước đó. Tức nếu hôm nay chúng đi bậy trong nhà ở góc này, thì rất có thể ngày hôm sau cũng sẽ “xử lý” y chỗ cũ. Vậy nên khi chó đi bậy trong nhà, bạn phải lau chùi chỗ ấy thật kỹ, nhớ dùng thêm xà phòng hoặc các chất khử mùi, đảm bảo xóa hoàn toàn mùi nước tiểu và phân của chó.

4. Mẹo dân gian giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ

Mẹo dân gian được truyền từ nhiều đời, ở nhiều vùng miền, với những “chiêu” nghe có vẻ vô lý và không thực tế. Nhiều người theo thiên hướng khoa học sẽ không tin lắm. Nhưng kỳ lạ một điều, nhiều người áp dụng và khá hiệu quả. Và việc mẹo giúp chó đi vệ sinh là một ví dụ.

Theo đó, khi mới mang chó con về nhà, người ta sẽ dùng một que nhỏ, đo đuôi của chó. Sau đó, bẻ đoạn que theo đúng chiều dài của đuôi, rồi đem đoạn que này đặt vào khu vực mà bạn đã sắp đặt. Nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả. Bạn có thể áp dụng cả mẹo dân gian lẫn các phương pháp nêu trên để đạt được kết quả nhanh nhất!

Tham khảo thêm bài viết Dấu hiệu chó mang thai, chó mang thai mấy tháng thì đẻ để hiểu hơn về chó cưng của bạn!

777 views