Cách để nhớ nhanh công thức vật lý mà bạn không nên bỏ lỡ

Chắc hẳn bạn đã quen với câu “ráp công thức vào là được” mỗi khi làm những bài vật lý và thật ngán ngẩm khi chẳng biết công thức nào để ráp, điều này đúng là khó thật nếu bạn không nhớ rõ công thức ấy hoặc nhớ không chính xác, vì vậy bạn muốn biết cách nhớ công thức hiệu quả để không còn sợ môn vật lý nữa, không lâu đâu mình xin chia sẻ cách nhớ công thức vật lý một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Cách nhớ công thức vật lý hiệu quả

Bước 1:Tập trung khi học công thức

Hãy bắt đầu học với mục tiêu rõ ràng và hãy tự thưởng cho mình một động lực nho nhỏ sau khi học như xem 1 bộ phim hoặc ăn 1 bịch bánh, điều này giúp bạn tập trung hơn và khiến bạn bắt đầu 1 buổi học với tinh thần hăng hái.

Cách để nhớ nhanh công thức vật lý
Cách để nhớ nhanh công thức vật lý

Bước 2: Hiểu rõ công thức

Đây là bước không thể thiếu vì bạn cần tạo cho mình 1 nền tảng bởi những công thức bạn hiểu rõ không những giúp bạn khó quên mà còn là nền tảng để giúp bạn nhớ các công thức sau này, cách để hiểu rõ công thức hiệu quả nhất đó là bạn hãy hình dung ra một ví dụ cụ thể trong thực tế, một ví dụ mà bạn hình dung ra dễ nhất.

VD: Đối với công thức I=U/R (Định luật ôm đối với đoạn mạch) bạn hãy hình dung đến thác nước với I như 1 dòng chảy của nước, U là độ cao của thác và R như những hòn đá nằm chặn trên dòng chảy đó, qua đó hình dung được R-những hòn đá càng nhiều, càng to thì I-dòng chảy sẽ ít đi hay U-độ dốc càng lớn I-dòng chảy sẽ càng nhanh và mạnh

Cách dễ dàng hiểu rõ công thức vật lý
Cách dễ dàng hiểu rõ công thức vật lý

Bước 3: Làm quen với công thức vừa học

Khi đã tiếp nhận được công thức mới rồi, hãy khoan chuyển sang học công thức khác vì có thể bạn sẽ quên ngay đó. Hãy bắt đầu làm quen với nó bằng việc làm 1 vài bài tập thú vị liên quan đến công thức đó, điều này không chỉ giúp bạn nhớ lâu mà còn giúp bạn nhận diện được nên áp dụng nó vào dạng bài tập nào. Thật quan trọng đúng không!

Độ nhớ công thức tỉ lệ thuận với bài tập bạn đã làm đó
Độ nhớ công thức tỉ lệ thuận với bài tập bạn đã làm đó

Bước 4: Xem các thí nghiệm chứng minh công thức vừa học

Bạn có biết có những trang web mô phỏng thí nghiệm vật lý rất thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ không! Đó là một trong những cách hữu hiệu để bạn có thể hình dung ra công thức vừa học đó. Sau đây mình xin giới thiệu một số web mô phỏng thí nghiệm vật lý hay mà bạn nên xem thử

  • Vật lý-Mô phỏng PhEt: Đây là web cung cấp các mô phỏng khoa học rất thú vị bao gồm vật lý, hóa học và cả toán học với giao diện đơn giản và dễ tiếp cận bạn sẽ không khó để làm quen với nó, cùng với đó là sự đa dạng về tài nguyên khiến bạn không lo không tìm được công thức mà mình muốn tìm hiểu đấy nhé.
  • Vật lý mô phỏng- UTE: Trang này cung cấp mô phỏng dành riêng cho vật lý với lượng thông tin to lớn, bạn có thể mất khá lâu để làm quen với phần mềm mô phỏng ở đây nhưng thật sự rất đáng để thử nếu bạn muốn chuyên sâu và yêu thích môn học này.

Vật lý mô phỏng-UTE
Vật lý mô phỏng-UTE
Tán xạ Rutherford
Quan sát “Tán xạ Rutherford” một cách thú vị để có thể hiểu rõ hơn (Mô phỏng PhEt)

Bước 5: Hãy đọc sách

  • Sách tham khảo: Với nguồn kiến thức to lớn chứa đựng trong mỗi quyển sách bạn hoàn toàn có thể có được các công thức hay và đa dạng nhất, đặc biệt mỗi quyển sách thường được viết sao cho bạn có nhiều cách tính, nhiều hướng đi nhất khiến ta thỏa sức chọn cho mình mình cách riêng. Có lẽ bạn nên đến tìm đọc ở các thư viện để có thể tiếp xúc với nhiều cuốn sách nhất
  • Sách khoa học: Đây là những cuốn sách đem lại cho ta nhiều cảm hứng để học nhất, khi đọc những cuốn sách này bạn có thể sẽ tìm thấy những thứ thú vị ở vật lý, và có thể sẽ tìm ra được cách nhớ công thức mới, vậy mình xin giới thiệu cho bạn 1 số cuốn sách hay:

Lược sử thời gian-Stephen Hawking: Bạn không nên bỏ lỡ cuốn sách kinh điển này nếu yêu thích vũ trụ học, nó đem lại cho ta cái nhìn hay ho,tổng quát về vũ trụ mà không cần phải chuyên sâu để hiểu được. Với lược sử thời gian bạn chắc chắn sẽ thích thú hơn với những công thức vật lý đó.

sách khoa học phổ thông :Lược sử thời gian-Stephen Hawking
sách khoa học phổ thông: Lược sử thời gian-Stephen Hawking

Các Thế Giới Song Song-Michio Kaku: thế giới song song luôn là một đề tài thú vị mỗi khi nhắc đến, và qua quyển sách này, đề tài này đã được tác giả dẫn dắt theo một cách dễ hiểu, một cái nhìn thú vị và đầy đủ nhất. 

Các Thế Giới Song Song-Michio Kaku
Các Thế Giới Song Song-Michio Kaku

-Hết- 

134 views