Cách để tăng cường thị lực

Bạn muốn mắt mình sáng lên nhưng không hề muốn phẫu thuật hay sử dụng kính áp tròng (loại được thiết kế để cải thiện thị lực). Mặc dù người ta vẫn chưa chứng minh được liệu có thể tăng cường thị lực bằng các phương pháp tự nhiên hay không, nhưng các bí quyết và bài tập dưới đây sẽ rất hữu ích cho đôi mắt của bạn. Hãy làm theo những cách dưới đây

1

Nhìn Bút chì

 1. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 1

  1

  Tìm một cây bút chì và đánh dấu ngay điểm giữa của cây bút. Viết một con số, một chữ cái hoặc chấm lên bề mặt của cây bút. Ở bài tập này, bạn hãy tập trung chú ý vào cây bút và dấu chấm trên bút khi di chuyển bút lại gần hoặc ra xa mắt. Bài tập này có tác dụng chữa chứng lé mắt hoặc ảo ảnh[1],nhưng không hề gây hại cho đôi mắt nếu bạn áp dụng để tăng cường thị lực, nó cũng không tốn kém, không gây đau đớn và bạn chỉ việc tập trung và tập trung bằng mắt mà thôi.

 2. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 2

  2

  Đặt bút chì trước mặt, cách mặt khoảng một cánh tay. Cầm đứng cây bút sao cho phần tẩy của bút chĩa xuống sàn nhà hoặc lên nóc nhà.[2]

  • Nếu có người giúp bạn cầm bút để thực hiện bài tập này, hãy đưa cánh tay về trước để đo đúng khoảng cách giữa khuôn mặt bạn và cây bút.
 3. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 3

  3

  Tập trung chú ý vào điểm mà bạn đã đánh dấu trên cây bút. Không được chuyển qua bước tiếp theo nếu mắt chưa thể tập trung hoàn toàn.

 4. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 4

  4

  Từ từ di chuyển cây bút lại gần mặt, mắt vẫn cứ nhìn vào điểm đã đánh dấu. Cố gắng di chuyển bút theo đường thẳng hướng về phía mũi.

  • Khi cây bút đã gần sát mặt, mắt của bạn sẽ phải điều chỉnh để duy trì mức độ tập trung.
 5. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 5

  5

  Dừng lại khi nhìn thấy 2 cây bút chì. Dừng động tác lại nếu thấy ảo ảnh của bút khi đưa bút đến gần mặt.

 6. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 6

  6

  Nhìn đi chỗ khác trong vài phút hoặc nhắm mắt lại. Không được cử động đầu và di chuyển cây bút mà hãy chuyển sang nhìn cái gì đó khác trong ít nhất 5 phút. Nếu thấy khó khăn bạn có thể nhắm mắt lại.

 7. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 7

  7

  Nhìn cây bút một lần nữa. Khi đôi mắt đã được nghỉ ngơi, hãy cố tập trung nhìn cây bút một lần nữa để không thấy ảo ảnh của bút.

  • Nếu vẫn nhìn thấy 2 cây bút thì hãy thư giãn mắt trong ít giây rồi thử lại một lần nữa. Đừng nản chí nếu bạn đã thử lại lần thứ hai rồi mà vẫn nhìn thấy ảo ảnh của cây bút. Rồi từ từ bạn sẽ làm được. Đến lúc đó, hãy chuyển qua bước tiếp theo.
 8. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 8

  8

  Từ từ đưa cây bút ra xa khuôn mặt. Mắt tập trung nhìn vào điểm đã đánh dấu trên cây bút khi đưa cây bút ra xa. Giữ nguyên tư thế nhìn đến khi đưa bút ra xa tầm một cánh tay so với khuôn mặt.

 9. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 9

  9

  Lặp lại động tác. Động tác đưa bút chì lại gần và ra xa khuôn mặt rất hữu ích khi bạn thực hiện thường xuyên và xem nó như một thói quen hằng ngày. Mỗi ngày hãy bỏ ra 5 phút, sau đó tăng lên 10 phút để thực hiện đều đặn bài tập này.

  • Nếu cảm thấy khó căn đúng thời gian hoặc muốn giải trí, hãy thực hiện động tác trong lúc nghe nhạc. Ví dụ, 2 bài hát là tương đương với 5 phút và 3 bài là khoảng 10 phút.

2

Thay đổi Phong cách Sống

 1. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 10

  1

  Ăn những thực phẩm bổ cho mắt. Mặc dù không thể thay đổi thị lực chỉ bằng chế độ ăn uống nhưng bạn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt. Hãy cố gắng kết hợp những thực phẩm sau đây trong bữa ăn:[3]

  • Rau lá xanh (như cải xoăn, cải cầu vồng, cải rổ và cải bó xôi) và cà rốt là những thực phẩm tuyệt vời.
  • Các chất béo Omega-3 (trong cá hồi và cá ngừ) rất tốt cho cơ thể.
  • Trái cây và nước ép trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi cũng rất tốt cho cơ thể.
  • Các nguồn protein (không từ thịt) như từ chuối, đậu và hạt.
  • Các thực phẩm bổ sung vitamin chứa chất béo Omega-3, lutein, kẽm và vitamin C và E.
 2. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 11

  2

  Bỏ hút thuốc. Hút thuốc lá có thể gây thoái hóa điểm vàng lúc về già và bệnh đục thủy tinh thể.[4][5] Vì vậy, hãy tìm kiếm một nhóm hỗ trợ giúp bạn bỏ thuốc lá hoặc nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm thần để được hướng dẫn các phương pháp điều trị y tế cho việc cai nghiện thuốc lá.

 3. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 12

  3

  Đeo kính râm. Cũng giống như hút thuốc, tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.[6].

  • Hãy đảm bảo rằng kính râm của bạn có thể chặn được tia UVA và UVB.
  • Dùng loại kính áp cong áp vào mắt là tốt nhất vì loại kính này giúp chặn ánh sáng từ đằng trước và hai bên mắt.
  • Cố gắng đeo kính râm mỗi khi đi ra ngoài.
 4. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 13

  4

  Giảm mỏi mắt. Giống như bất kì hệ cơ nào khác trên cơ thể, các cơ xung quanh mắt có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và đau đớn nếu bạn căng mắt quá nhiều. Hãy thử áp dụng những thủ thuật sau đây để giảm sự mệt mỏi cho đôi mắt:

  • Thực hiện mẹo “20-20-20”. Nếu phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với màn hình quá lâu thì cứ cách 20 phút bạn nên nghỉ ngơi một lần và tập trung vào một điểm cách mình 6,1 m trong ít nhất 20 giây.
  • Giảm chế độ sáng. Hãy giảm chế độ ánh sáng của màn hình máy tính và tivi xuống mức thấp nhất có thể. Chế độ ánh sáng phải được điều chỉnh sao cho bạn vẫn có thể nhìn thấy được mà không tạo cảm giác muốn tăng độ sáng lên.
  • Chỉnh cỡ chữ to lên. Nếu bạn đọc văn bản trên máy tính, hãy sử dụng chức năng phóng to màn hình để làm to cỡ chữ lên. Còn khi đọc trên sách báo in, hãy sử dụng kính lúp để đọc sách hoặc mua các loại sách báo có cỡ chữ to.
  • Đừng quên chớp mắt. Chúng ta có xu hướng ít chớp mắt khi nhìn vào màn hình máy tính. Điều này sẽ làm khô bề mặt mắt, đôi khi có thể gây kích thích và cảm giác nóng rát. Hãy tập chớp mắt 12-15 lần mỗi phút và nên duy trì thói quen này khi làm việc với máy tính.

3

Điều trị Mắt Chuyên nghiệp

 1. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 14

  1

  Khám mắt chuyên khoa. Có nhiều phương pháp điều trị mắt khác nhau, trong đó các loại chính là:

  • Chỉnh thị: Chuyên viên chỉnh thị sẽ tập trung đặc biệt vào những gì liên quan đến chuyển động và khả năng phối hợp của mắt. Nếu bạn hay nhìn thấy ảo ảnh, mắt lười hay mắt lé thì đây chính là giải pháp tốt nhất. Bạn có thể nhờ bác sĩ khoa mắt hoặc bác sĩ gia đình giới thiệu cho mình một chuyên viên chỉnh thị gần nhất.
  • Đo thị lực theo phản ứng hành vi: Chuyên viên đo thị lực hành vi sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát các kỹ năng và nhiệm vụ liên quan đến thị giác. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ lại những thông tin bằng mắt hoặc nhìn những vật thể có cấu trúc phức tạp như bản đồ hoặc hình ghép, bạn nên cân nhắc việc đo thị lực hành vi. Hãy nhờ bác sĩ mắt giới thiệu cho mình một chuyên viên đo thị lực hành vi gần nhất.
 2. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 15

  2

  Tìm hiểu xem bảo hiểm của bạn có bao gồm phí điều trị hay không. Một số chương trình bảo hiểm có bao gồm cả phí điều trị mắt. Vì vậy, nếu chi phí điều trị mắt quá cao, hãy liên hệ với công ty bảo hiểm để tìm hiểu những chính sách bảo hiểm. Có thể bạn sẽ cần có giấy giới thiệu từ chuyên gia (như chuyên gia thần kinh) để được bảo hiểm chi trả phí điều trị.

 3. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 16

  3

  Chuẩn bị để đi khám mắt điều độ. Cũng như điều trị ngôn ngữ, việc điều trị thị lực cũng yêu cầu bạn phải đi khám định kỳ để điều trị dứt điểm bệnh. Nếu bạn cần sắp xếp lại thời gian biểu để có thời gian đi khám thì tốt nhất là nên xin phép nghỉ học hay nghỉ làm trước.

 4. Tiêu đề ảnh Improve Your Vision Naturally Step 17

  4

  Thực hiện bài tập được bác sĩ cho về nhà. Nghiên cứu chứng minh rằng liệu pháp điều trị mắt sẽ thành công nhất khi kết hợp điều trị tại bệnh viện và luyện tập tại nhà [7]. Nếu bác sĩ chuyên khoa giao cho bạn bài tập thực hành ở nhà, hãy cố gắng thận trọng và kiên trì thực hiện những bài tập này.

Lời khuyên

 • Vẩy một ít nước vào mắt ít nhất 3-4 lần mỗi ngày sẽ giúp bạn thư giãn mắt, nhờ đó cải thiện thị lực.
 • Ăn cà rốt vì đây là thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho mắt.
 • Thực hiện những động tác như đảo mắt, nhìn lên, nhìn xuống và nhìn sang hai bên.
 • Không nên nóng vội. Những thay đổi này không thể cải thiện thị lực ngay tức thì mà cần phải mất một thời gian dài. Vì vậy, bạn hãy cố gắng kiên nhẫn.
 • Phương pháp Bates gồm nhiều động tác khác nhau như lấy tay che mắt và nhìn mặt trời đã không còn được áp dụng rộng rãi nữa.
 • Dùng một miếng vải che bên mắt sáng lại, lúc đó bên mắt có vấn đề bắt buộc phải thực hiện chức năng nhìn độc lập. Cố gắng che bên mắt bình thường trong vòng 2 tiếng, khi tháo miếng vải ra, thị lực sẽ được cải thiện một chút và bạn có thể nhìn rõ hơn.
 • Mỗi buổi sáng, hãy mở cửa sổ và nhìn chằm chằm vào một cái cây xa nhất trong vòng 5-10 phút. Sau vài tháng hoặc vài tuần, thị lực của bạn sẽ được cải thiện.

Cảnh báo

 • Không được nhìn vào mặt trời. Nhìn mặt trời không những không giúp cải thiện thị lực mà còn gây hại cho mắt và thậm chí dẫn đến mù mắt.
 • Không được nhìn vào màn hình tivi hay máy tính vào ban đêm vì sẽ gây suy giảm thủy lực và dẫn đến mù mắt.
 • Nếu bạn 18 hoặc trên 18 tuổi, hãy đi khám mắt vì đây là giai đoạn mắt đã phát triển và khó thay đổi.
  Đôi mắt là “cửa sổ của tâm hồn” và là bộ phận rất cần thiết của cơ thể. Thị lực của bạn rất dễ bị suy giảm do mỏi mắt và những thói quen không lành mạnh. 

  Làm việc nhiều với máy tính, sử dụng máy tính bảng và điện thoại thường xuyên khiến mắt chúng ta không ngừng nhìn chằm chằm vào màn hình và quên rằng những hoạt động đó gây hại cho mắt.

  Trong khi chúng ta không thể điều chỉnh thị lực nếu không có sự giúp đỡ của kính thuốc hoặc phẫu thuật thì có một số cách cơ bản mà bạn có thể cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt.

  Thư giãn đôi mắt

  Từ khi bạn thức dậy cho đến khi bạn ngủ, đôi mắt của bạn thường xuyên phải làm việc. Hãy thư giãn cho đôi mắt của bạn. Chà xát lòng bàn tay của bạn với nhau rồi áp lòng bàn tay của bạn lên đôi mắt để chúng được thư giãn. Đừng để ánh sáng lọt vào.

  Hãy làm điều này bất cứ khi nào bạn có thời gian trong ngày, đặc biệt là khi bạn đang ngồi tại máy tính. Lặp lại bài tập này suốt cả ngày đặc biệt là khi bạn thường xuyên làm việc với máy tính. Sử dụng luân phiên gạc nóng và lạnh trên đôi mắt của bạn hàng ngày cũng để giúp thư giãn mắt của bạn.

  7 cách đơn giản giúp bạn tăng cường thị lực 1
   Chà xát lòng bàn tay của bạn với nhau rồi áp lòng bàn tay của bạn lên đôi mắt để chúng được thư giãn (Ảnh minh họa)

  Giữ ẩm cho đôi mắt

  Điều quan trọng nhất là giữ ẩm cho đôi mắt. Khô mắt có thể gây ngứa, đỏ và đau mắt. Vì vậy, hãy dành thời gian để đôi mắt được nghỉ ngơi và chớp mắt để giữ ẩm cho đôi mắt của bạn. Bạn nên giữ thói quen chớp mắt ngay cả khi bạn đang tập trung vào việc xem TV hoặc làm việc trên máy tính của bạn.

  60% cơ thể được tạo thành từ nước, đôi khi nhiều hơn. Nếu mắt bạn thường khô, mệt mỏi và mờ, bạn nên uống nước nhiều hơn. Ngoài ra, uống nhiều nước là quan trọng đối với toàn bộ cơ thể của bạn. Bạn cũng có thể hỏi bác sỹ về thuốc nhỏ mắt để bạn có thể giữ ẩm đôi mắt của bạn.

  Tập thể dục cho mắt

  Nếu bạn không chăm chỉ tập luyện, cơ thể bạn sẽ yếu đi. Đôi mắt của bạn cũng như vậy. Có những bài tập cụ thể mà bạn có thể tập và giúp bạn nhìn rõ hơn. Làm các bài tập 20/20 thường xuyên như bạn có thể. Bài tập này có nghĩa là mỗi 20 phút nhìn tập trung vào 1 đối tượng thì hãy nhìn ra xa khoảng 6m trong 20 giây. Bài tập này sẽ giúp mắt bạn cảm thấy tốt hơn.

  Một bài tập khác cho đôi mắt của bạn là đặt ngón tay cái cách khuôn mặt bạn 10 cm sau đó nhìn tập trung vào nó, sau 5 giây thì bạn nhìn vào những gì ở đằng sau ngón tay cái. Hãy tập bài tập của bạn khoảng 10 lần và bất cứ khi nào bạn có thời gian.

  Tăng cường linh hoạt

  Nếu bạn đã từng tập một bài tập thể dục hay chơi một môn thể thao, bạn hiểu rằng sự linh hoạt là quan trọng. Nếu bạn không kéo căng, hoặc bạn chỉ sử dụng thường xuyên một loại cơ bắp thì các nhóm cơ bắp còn lại sẽ mất đi sự linh hoạt.

  Nếu bạn có một công việc đòi hỏi bạn phải nhìn nhiều vào màn hình trong nhiều giờ, hãy cố gắng tập trung vào đối tượng khác nhau theo định kỳ; cố gắng không để cho đôi mắt của bạn nhìn tại vào một vị trí quá lâu. Hãy cuộn nhãn cầu của bạn khoảng 5 lần trong 1 khoảng thời gian để tăng tính linh hoạt của đôi mắt của bạn và duy trì thị lực tốt.

  Giảm độ sáng màn hình

  Nếu bạn đang làm việc trong nhiều giờ với máy tính, hãy chỉnh độ sáng màn hình ở mức tối thiểu. Điều này sẽ giúp mắt bạn được thư giãn và giảm bớt căng thẳng. Nhưng bạn không nên chỉnh màn hình tối đến mức bạn không thể nhìn thấy.

  Ngoài ra, bạn nên nghỉ ngơi thường xuyên nếu mắt bạn phải tập trung vào 1 nhiệm vụ trong thời gian dài. Hãy nghỉ ngơi 10 phút mỗi giờ để giúp ngăn ngừa mỏi mắt và cho đôi mắt của bạn một cơ hội để tự phục hồi.

  Tránh tia cực tím có hại

  Bạn nên đeo kính râm khi ra ngoài, đặc biệt là loại kính giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV. Điều này thực sự giúp cải thiện thị lực của bạn. Ngoài ra, bạn nên giảm căng thẳng cho mắt của bạn. Mỗi cơ quan trong cơ thể phản ứng với sự căng thẳng theo cách khác nhau.

  Càng xem TV, nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và chơi game trên điện thoại thông minh mắt bạn càng bị căng thẳng nhiều hơn. Bạn nên sử dụng ánh sáng tự nhiên và giảm bớt thời gian sử dụng máy tính cũng như điện thoại thông minh để tránh căng thẳng cho mắt là tốt nhất.

  1

  Tăng cường Thị lực bằng Dinh dưỡng

  1. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 1

   1

   Tăng lượng hấp thụ lutein. Lutein là chất dinh dưỡng đôi khi được gọi là vitamin mắt. Mỗi ngày hấp thụ lên đến 12 mg lutein có thể giúp làm chậm sự tiến trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và các bệnh về mắt có liên quan khác. Thực phẩm giàu lutein bao gồm:[1]

   • Các loại rau lá xanh. Cải xoăn, bông cải xanh, rau bina và tất cả loại rau cung cấp cho bạn nguồn lutein dồi dào.
   • Trái cây, đặc biệt là kiwi, cam và nho.
   • Bí đao và bí ngồi.
   • Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc bổ dinh dưỡng dành cho lutein. Bạn nên uống bổ sung lutein chuyên biệt thay vì multivitamin- loại thuốc bổ chỉ chứa một lượng rất nhỏ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng cơ thể thường hấp thụ lutein có trong thức ăn hiệu quả hơn hơn so với chất bổ sung.[2]
  2. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 2

   2

   Bổ sung axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn. Những chất dinh dưỡng thiết yếu có thể làm chậm sự thoái hóa điểm vàng, giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, và cải thiện các triệu chứng khô mắt. Các nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất là dầu cá, đặc biệt là cá hồi và cá mòi. Ngoài ra còn có trong cá ngừ, cá thu, cá thu và hàu.[3][4]

   • Nếu không thích hoặc không thể ăn hải sản, bạn cũng có thể dùng chất bổ sung dầu cá để tăng hấp thụ omega-3.
  3. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 3

   3

   Nạp nhiều vitamin A. Loại vitamin này giúp cải thiện tầm nhìn trong bóng tối và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Một số loại thực phẩm sau đây rất giàu vitamin A.[5]

   • Cà rốt. Trong nhiều thập kỷ cà rốt đã được ca ngợi là thức ăn tốt cho thị lực. Chúng có hàm lượng vitamin A cao và là loại thực phẩm rất tốt để duy trì thị lực.
   • Khoai lang.
   • Trứng. Loại thực phẩm này cũng chứa lutein, do đó việc thêm món này vào bữa ăn sẽ phát huy tác dụng tốt cho thị lực của bạn.[6]
  4. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 4

   4

   Ăn thực phẩm giàu vitamin C. Vitamin C có khả năng làm chậm sự hình thành đục thủy tinh thể và khởi đầu của thoái hóa điểm vàng.[7] Các loại thực phẩm sau đây là một số trong những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất.[8][9]

   • Cam. Bạn nên hấp thụ vitamin C trong toàn bộ quả cam chứ không chỉ uống nước ép. Bằng cách đó, bạn có thể tránh hấp thụ thêm lượng đường có trong nước cam.
   • Ớt vàng. Một quả ớt vàng lớn sẽ cung cấp cho bạn 500% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày.
   • Rau màu xanh đậm. Cải xoăn và bông cải xanh đặc biệt có chứa hàm lượng vitamin C cao. Với một cốc rau, bạn có thể hấp thụ lượng vitamin C đủ trong một ngày.
   • Các loại quả mọng. Quả việt quất, dâu tây, dâu đen, và mâm xôi là sự lựa chọn tuyệt vời để có được vitamin C.
  5. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 5

   5

   Bổ sung kẽm vào chế độ ăn của bạn. Kẽm hỗ trợ trong việc sản xuất melanin, một sắc tố giúp bảo vệ mắt. Sắc tố này giúp mắt chống lại tổn thương và làm chậm quá trình khởi phát của bệnh thoái hóa điểm vàng. Bạn có nhiều lựa chọn để bổ sung chất kẽm vào bữa ăn của mình.[10][11]

   • Động vật có vỏ. Tôm hùm, cua, và hàu đều cung cấp lượng kẽm cao.
   • Rau lá xanh. Cùng với lutein, các loại rau này sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng kẽm tốt.
   • Quả hạch. Hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó đều có chứa chất kẽm. Bạn có dùng làm món ăn vặt trong ngày.
   • Thịt nạc đỏ. Với số lượng nhỏ, thịt đỏ ít chất béo là một nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời.[12]

  2

  Tăng cường Thị lực Thông qua Thay đổi Lối sống

  1. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 6

   1

   Sử dụng máy tính đúng cách. Trong thời đại kỹ thuật số này, nhiều người dành vài giờ một ngày sử dụng máy tính hay nhìn chăm chú vào điện thoại thông minh. Điều này có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng đến thị lực của bạn. Để biết thêm chi tiết về cách tốt nhất phòng tránh và điều trị các vấn đề về thị lực có liên quan đến thiết bị kỹ thuật số liên quan, bạn có truy cập bài viết Bảo vệ Mắt Khi Sử dụng Máy tính.

  2. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 7

   2

   Duy trì cân nặng bình thường. Việc áp dụng chế độ ăn uống tốt không chỉ hỗ trợ cải thiện đôi mắt của mình chỉ bằng chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống cân bằng cũng sẽ giúp bạn tránh được các bệnh liên quan đến cân nặng như tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở người trưởng thành. Trao đổi với bác sĩ của bạn để tìm ra chỉ số cân nặng lý tưởng, sau đó áp dụng chế độ ăn uống và tập thể dục để duy trì lâu dài.[13]

  3. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 8

   3

   Tránh hút thuốc. Hút thuốc có thể dẫn đến nhiều vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, và tổn thương thần kinh thị giác. Nó cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường, làm tổn thương mắt. Nếu đang hút thuốc, bạn nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt, và nếu không có thói quen hút thuốc, bạn không nên tập thói quen xấu này.[14]

  4. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 9

   4

   Đeo kính mát khi ra ngoài. Bức xạ tia cực tím từ mặt trời có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bạn nên mua loại kính râm có tác dụng ngăn chặn 99-100% tia UV và mang bất cứ khi nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bạn có thể tìm nhãn dán “ANSI” trên kính râm để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các hướng dẫn ANSI (Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ) và lọc ra lượng tia UV theo yêu cầu.[15][16]

  5. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 10

   5

   Chăm sóc kính áp tròng. Kính áp tròng bẩn có thể gây hại cho mắt của bạn và thậm chí dẫn đến nhiễm trùng mắt. Bằng cách chăm sóc kính áp tròng đúng cách, bạn có thể bảo vệ đôi mắt không bị tổn thương.[17]

   • Rửa kính áp tròng sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch làm sạch chăm sóc mắt chuyên nghiệp theo khuyến cáo.
   • Rửa tay trước khi xử lý kính áp tròng. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn không truyền vi khuẩn từ tay sang kính áp tròng. Ngoài ra, bạn nên rửa bằng xà phòng không mùi dịu nhẹ. Nếu không bạn sẽ truyền hóa chất và nước hoa vào kính áp tròng và gây kích ứng mắt.
   • Trang điểm sau khi mang kính áp tròng, và tẩy trang sau khi tháo kính ra.
   • Không mang kính áp tròng trong khi ngủ, trừ phi chúng được thiết kế có chức năng sử dụng lâu dài.
  6. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 11

   6

   Mang kính bảo hộ bất cứ khi nào bạn tiếp xúc với công cụ hoặc hóa chất. Vật thể nhỏ có thể gây tổn thương nếu bị mắc kẹt trong mắt. Bạn nên luôn luôn đeo kính bảo vệ mắt thích hợp trong bất kỳ môi trường có vật thể lạ hoặc hóa chất có khả năng rơi vào mắt. Điều này sẽ đảm bảo đôi mắt của bạn được an toàn và khỏe mạnh.[18]

   • Kính bảo hộ nên quấn khít quanh đầu để bảo vệ hai bên của đôi mắt.
  7. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 12

   7

   Ngủ thật nhiều. Ngủ liên tục 8 tiếng sẽ giúp đôi mắt được nghỉ ngơi và tái bôi trơn. Bằng cách đó bạn sẽ thức dậy với đôi mắt tươi mới sẵn sàng cho ngày làm việc mới.[19]

  3

  Tăng cường Thị lực với Bài tập Mắt

  1. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 13

   1

   Trao đổi với bác sĩ nhãn khoa về các bài tập dành cho mắt. Mặc dù vẫn chưa xác định rõ các bài tập mắt có thực sự cải thiện thị lực hay không, nhưng một số bác sĩ mắt thường hướng dẫn một số bài tập cho những người có vấn đề về mắt đặc biệt. Chúng bao gồm thị lực khó tập trung, nhược thị, và lác mắt.[20] Bạn có thể hỏi bác sĩ xem liệu các bài tập mắt có phù hợp với mình, và bác sĩ có thể đề nghị một số bài tập ngoài các bài trong danh sách này.

  2. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 14

   2

   Chớp mắt liên tục trong vài phút. Trong khi hành động nhấp nháy không hẳn là một bài tập, thì điều này vẫn cần thiết để có đôi mắt khỏe mạnh. Một vấn đề phổ biến là những người làm việc trên máy tính hay xem TV không nhấp nháy đủ số lần, dẫn đến khô và mỏi mắt. Bạn nên nghỉ giải lao giữa giờ và cố gắng nhấp nháy mỗi 3-4 giây trong khoảng thời gian 2 phút. Điều này sẽ giúp tái bôi trơn mắt và điều trị triệu chứng mỏi mắt.[21]

  3. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 15

   3

   Vẽ hình số 8 bằng đôi mắt của bạn. Việc dùng mắt tái tạo mô hình sẽ giúp tăng cường cơ mắt và có thể làm sắc nét thị lực.[22][23]

   • Bắt đầu vẽ con số 8.
   • Sau khi làm quen với việc vẽ số 8 theo một hướng, bạn có thể chuyển hướng ngược lại.
   • Sau đó, sử dụng tâm trí lật con số 8 nằm ngang trở thành biểu tượng vô tận. Vẽ biểu tượng này theo một hướng, sau đó đảo ngược lại.
   • Khi cảm thấy mệt vì con số 8, bạn có thể chuyển sang vẽ hình dạng khác.
  4. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 16

   4

   Luân phiên giữa tập trung vào đối tượng gần và xa. Bài tập này có thể giúp đôi mắt luôn tập trung khi bạn chuyển đổi tập trung vào các đối tượng ở khoảng cách khác nhau.[24][25]

   • Đặt ngón tay trước mặt cách xa khoảng 25 cm. Sau đó tập trung vào nó.
   • Sau đó chuyển trọng tâm đến đối tượng cách xa khoảng 6 m.
   • Thay đổi luân phiên giữa hai điểm tập trung mỗi vài giây trong khoảng 3 phút.
  5. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 17

   5

   Tập trung vào bàn tay khi bạn di chuyển nó về phía khuôn mặt. Điều này sẽ giúp giữ cho đôi mắt sắc nét khi tập trung vào đối tượng di chuyển.[26]

   • Đưa bàn tay ra phía trước mặt với cánh tay dang rộng hoàn toàn. Đưa ngón tay cái lên và tập trung vào nó.
   • Di chuyển ngón tay cái trở lại về phía bạn cho đến khi cách khuôn mặt 8 cm, giữ cho đôi mắt tập trung vào nó trong suốt toàn bộ thời gian.
   • Sau đó mở rộng cánh tay một lần nữa và tiếp tục tập trung vào ngón tay cái.

  4

  Tăng cường Thị lực bằng Phương pháp Y tế

  1. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 18

   1

   Đi khám mắt thường xuyên. Bạn nên đi kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần. Bác sĩ mắt có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện phát hiện vấn đề có thể gây tổn hại mắt. Bạn cần nắm bắt sớm các tình trạng như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng để tiến hành điều trị ngay. Các bác sĩ cũng có thể cung cấp kính điều chỉnh thị lực và cho bạn lời khuyên về thay đổi lối sống nhất định để bảo vệ đôi mắt.[27]

   • Luôn thông báo cho bác sĩ nhãn khoa biết về bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, ngay cả khi chúng không liên quan đến đôi mắt. Các vấn đề như huyết áp cao và bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến thị lực, và các bác sĩ mắt cần phải nắm rõ toàn bộ tiền sử sức khỏe của bạn.[28]
  2. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 19

   2

   Kiểm tra nhãn trên tất cả các loại thuốc mà bạn uống. Một số loại thuốc có tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến thị lực. Nếu nhận thấy thị lực thay đổi đột ngột và uống thuốc thường xuyên, bạn cần hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về các loại thuốc đang uống. Có thể có tác dụng phụ hoặc tương tác mà bạn không nhận ra.[29]

  3. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 20

   3

   Trao đổi với bác sĩ nhãn khoa về thuốc nhỏ mắt. Nếu bạn bị khó chịu mắt kéo dài hoặc viêm, bác sĩ có thể kê một số toa thuốc. Đối với các vấn đề như khô mắt mãn tính, thì thuốc kê theo toa Restasis có thể kích thích sản xuất nước mắt.[30] Đề cập mọi vấn đề bạn đã gặp phải khi đi khám mắt và xem liệu có toa thuốc nào phù hợp hay không.

  4. Tiêu đề ảnh Strengthen Eyesight Step 21

   4

   Cân nhắc phẫu thuật mắt bằng tia la-de. LASIK là một thủ thuật y tế nơi mà bác sĩ phẫu thuật sử dụng tia la-de để định hình lại các phần của giác mạc. Điều này giúp tập trung mắt tốt hơn và cải thiện thị lực. LASIK có tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, quy trình này khá đắt tiền, và kết quả có thể không được lâu dài. Bạn cần trao đổi với bác sĩ mắt để tìm hiểu xem liệu đây có phải là lựa chọn tốt dành cho mình hay không.[31]

  Cảnh báo

  • Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể trong chế độ ăn uống hay lối sống, hoặc sử dụng sản phẩm cho mắt. Nếu không có hướng dẫn và tư vấn, bạn có thể làm tổn hại đến cơ thể của mình.
  • Chỉ dùng thuốc bổ theo chỉ dẫn. Trong khi việc sử dụng lượng chất dinh dưỡng phù hợp sẽ mang lại lợi ích, thì số khác lại có hại nếu dùng quá liều.
438 views