Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng tủ lạnh không lạnh ngay tại nhà

  • bởi

Khi bạn trở về nhà sau giờ làm, mở tủ lạnh ra để lấy một chai nước lạnh giải khát thì bắt gặp một “cơn ác mộng”, ngăn mát tủ lạnh của bạn không còn một chút khí lạnh nào còn mọi thứ trong ngăn đá đang rã đông. Có một số nguyên nhân gây ra vấn đề này, hãy cùng xem xét một số cách đơn giản để khắc phục tình trạng tủ lạnh không lạnh này nhé!

Cách đơn giản để khắc phục tình trạng tủ lạnh không lạnh

5 nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục

  • Nguyên nhân đầu tiên là do nguồn điện, nếu phích cắm của bạn bị lỏng hoặc đứt dây bên trong thì nguồn điện sẽ không tới được tủ lạnh và do đó tủ lạnh không thể hoạt động, thực phẩm của bạn không được giữ lạnh. Để chắc chắn, bạn nên kiểm tra xem phích cắm có chặt với ổ cắm điện không và các phần dây điện có dấu hiệu bị đứt hay không để nối lại.

Nguồn cung cấp điện bị gián đoạn khiến tủ lạnh không hoạt động

  • Nguyên nhân thứ hai là do nút chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh bị sai vị trí do bạn vô tình di chuyển khi tìm các thực phẩm trong tủ lạnh hoặc bị điều chỉnh trong lúc bạn lau dọn tủ lạnh mà không để ý. Kiểm tra xem nút chỉnh nhiệt độ đã đúng chưa, nếu bị chỉnh sai thì bạn chỉnh lại như nhiệt độ ban đầu là tủ lạnh có thể hoạt động bình thường rồi.

Nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí khiến tủ lạnh không lạnh

  • Nguyên nhân thứ ba là do lỗ thông gió trong tủ lạnh bị bịt kín, bạn cần tìm và kiểm tra xem lỗ thông gió trong tủ lạnh của bạn có bị chặn bởi hộp hay túi thực phẩm nào không. Nếu có thì lấy chúng ra để không khí có thể lưu thông trong tủ lạnh của bạn. Tốt nhất là nên giữ khoảng trống trước các lỗ thông gió để đảm bảo hiệu suất tối ưu cho tủ lạnh của bạn.

Lỗ thông gió bị bịt kín khiến tủ lạnh không lạnh

Ngoài ra, các lỗ thông gió cũng có thể bị bịt kín bởi nước đá đông lại lâu ngày trong ngăn đá. Để loại bỏ lớp đá bám xung quanh lỗ thông gió, bạn chỉ cần rút điện và mở cánh tủ lạnh để lớp đá tự tan. Sau đó vệ sinh lại tủ lạnh và sử dụng như bình thường. Tuyệt đối không được dùng vật nhọn cạy đá vì có thể dẫn đến thủng dàn lạnh.

  • Nguyên nhân thứ tư là do các miếng đệm cao su ở cánh tủ lạnh bị hở, giống như sử dụng điều hòa vậy, tủ lạnh của bạn cũng cần có không gian kín để giữ không khí lạnh ở bên trong. Nếu các miếng đệm cao su ở cánh tủ lạnh bị hở, khí lạnh sẽ rò rỉ ra ngoài, điều này không những khiến cho tủ lạnh của bạn không bảo quản tốt được thực phẩm mà còn khiến bạn phải tốn thêm một khoản tiền điện kha khá vì tủ lạnh phải tăng công suất hoạt động đấy.
tu lanh

Miếng đệm cao su tủ lạnh bị hỏng khiến tủ không đóng kín

Các miếng đệm cao su bị cong vênh là do độ ẩm dư thừa dẫn đến hư hỏng, nếu bạn nhìn thấy dấu hiệu hư hỏng, bạn cần phải thay thế các miếng đệm, hoặc khắc phục tạm thời bằng cách lau chúng với dung dịch tẩy rửa pha loãng.

  • Nguyên nhân thứ năm khiến cho tủ lạnh không lạnh là do không gian ở ngăn mát quá chật chội vì chứa nhiều thực phẩm. Đối với ngăn đông, bạn có thể nhét kín thực phẩm và nước đá nhưng ở ngăn mát thì tuyệt đối không nên làm thế. Vì ngăn mát cần có không gian để khí lạnh di chuyển xung quanh các mặt hàng thực phẩm của bạn.

Tủ lạnh chứa đầy thực phẩm khiến việc làm lạnh gặp khó khăn

Nếu bạn nhét đầy thực phẩm trong ngăn mát, khí lạnh không lưu thông được dẫn đến việc làm lạnh gặp khó khăn. Luôn đảm bảo rằng khoảng chỉ 2/3 không gian tủ lạnh của bạn chứa thực phẩm và 1/3 còn lại để trống cho không khí lưu chuyển.

  • Nguyên nhân thứ sáu là do cánh cửa tủ lạnh đóng không đúng cách. Bạn hãy kiểm tra lại các cánh cửa tủ lạnh, khi bạn mở và đóng cửa đèn trong tủ lạnh có bật và tắt không? Nếu không, cửa tủ lạnh đã hoạt động không đúng.

Mở cửa tủ lạnh đèn trong tủ không sáng

Nguyên nhân khác không thể tự khắc phục tại nhà được

  • Tủ lạnh bị thiếu gas: Trong quá trình sử dụng lâu dài, rất có thể tủ lạnh của bạn bị hết gas, biểu hiện là khi bạn sờ tay vào hai bên thành và phía sau tủ lạnh không hề thấy nóng. Trường hợp này thì bạn cần liên lạc với thợ sửa chữa, bảo trì vì bạn không thể tự thay gas tại nhà được. Tùy vào dung tích tủ lạnh mà giá tiền thay gas sẽ khác nhau, dao động từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
  • Tủ lạnh bị rò rỉ gas do thủng dàn lạnh: Nguyên nhân là do trong quá trình vệ sinh tủ lạnh, bạn dùng vật sắc nhọn cạy đá bám trong tủ nhưng lại làm dàn lạnh bị thủng. Lúc này, bạn cần liên lạc với trung tâm sửa chữa để hàn lại dàn lạnh và nạp lại gas để tiếp tục sử dụng. Nếu lỗ thủng của dàn lạnh quá lớn thì bạn nên xem xét việc thay dàn lạnh hoặc mua tủ lạnh mới.

Cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh giúp tủ lạnh làm lạnh tốt nhất

Đặt trái cây trong ngăn kéo độ ẩm thấp.

Trái cây giữ được độ tươi lâu nhất khi không tiếp xúc với quá nhiều độ ẩm. Hầu hết các tủ lạnh có một ngăn kéo đặc biệt có độ ẩm thấp hơn, đây là nơi bạn nên bảo quản các loại trái cây như táo, chuối, nho,…. Tuy nhiên, nếu bạn dự định sẽ ăn trái cây sớm, bạn nên bảo quản chúng ở kệ đầu tiên. Không nên bảo quản trái cây trong túi hay hộp nhựa kín vì sẽ khiến trái cây thối nhanh hơn.

Giữ rau của bạn trong ngăn kéo độ ẩm cao. 

Đa số các loại rau đều thích hợp với việc bảo quản ở độ ẩm cao, các ngăn kéo có độ ẩm cao thường nằm ngay cạnh các ngăn kéo có độ ẩm thấp, bảo quản rau ở ngăn kéo này, nếu đựng trong túi nhựa thì đừng kéo khóa kín để giữ rau tươi lâu hơn. Để giúp rau tươi lâu hơn, có một mẹo nhỏ là không rửa chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu cần phải rửa rau, hãy làm khô rau trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Giữ sữa và trứng trên kệ lạnh nhất.

Nhiều người có thói quan bảo quản trứng và sữa trên cánh cửa tủ lạnh để dễ dàng lấy chúng khi sử dụng. Đó là một sai lầm vì cánh cửa là phần ấm nhất của tủ lạnh, lưu trữ chúng ở đó khiến chúng nhanh hỏng hơn. Bảo quản trứng và sữa ở kệ lạnh nhất trong tủ lạnh, tương tự với kem, sữa chua và các sản phẩm từ sữa cũng nên bảo quản như vậy.

Đặt gia vị và đồ uống trên cửa. 

Đồ gia vị thường có chứa nhiều muối, giấm và các chất bảo quản khác ngăn chúng nhanh bị hỏng, vì vậy bạn có thể cất chúng ở phần ấm nhất trong tủ lạnh. Đồ uống cũng vậy, thời hạn sử dụng của chúng lâu hơn các loại thực phẩm thông thường nên cũng có thể bảo quản ở cánh tủ lạnh.

Bảo quản thức ăn thừa và thực phẩm ăn liền ở kệ trên cùng.

Thực phẩm nấu chính không cần phải giữ lạnh đặc biệt ở điều kiện độ ẩm cao hoặc thấp, vì vậy có thể bảo quản chúng ở kệ trên cùng, đó cũng là nơi thích hợp để giữ lạnh bình nước, các loại thuốc cần bảo quản lạnh,…

Sắp xếp thực phẩm hợp lý để tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn

Ngoài các mẹo sắp xếp đồ trong tủ lạnh kể trên, bạn cũng cần thường xuyên “thanh lọc” tủ lạnh của chính mình. Đừng để đồ hết hạn hoặc thức ăn thừa, đồ bị mốc ở trong tủ làm nhiễm khuẩn tủ lạnh của bạn. Thời gian tốt nhất để vệ sinh tủ lạnh của bạn là mỗi tuần, tối đa là một tháng, bạn cần loại bỏ tất cả những thứ không sử dụng đến trong tủ lạnh để tạo không gian cho tủ lạnh làm lạnh tốt hơn.

Nếu bắt gặp tình trạng tủ lạnh không lạnh bạn đừng vội vàng gọi thợ sửa chữa ngay mà hãy áp dụng các biện pháp khắc phục ở trên để tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ nhé. Nếu thử tất cả các cách trên vẫn không hiệu quả tức là tủ lạnh của bạn đã bị hư hỏng nặng và cần phải có chuyên gia đến khắc phục. Đừng quên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và áp dụng mẹo sắp xếp đồ hợp lý để tủ lạnh hoạt động tốt nhất. Và nhớ chia sẻ những điều hữu ích trên cho người thân và bạn bè nữa nhé!

399 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 26