Ý tưởng của bạn sẽ bắt đầu từ cách ghi chú này!!!

Nếu bạn đang tìm một cách tiếp cận giúp bạn suy nghĩ sáng tạo và rõ ràng hơn, Visual Note-taking là một sự lựa chọn tuyệt vời. Để có được một bản note thực sự hiệu quả thì không phải là một công việc đơn giản. Vì thế, tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn đọc những điều bổ ích xung quanh kỹ năng Note – taking.

Ghi chú có vẻ luôn luôn nhàm chán với mọi người. Nó dường như không bao giờ là một cái gì đó thúc đẩy sự sáng tạo. Nhưng điều này không hề đúng.Nếu bạn đang tìm một cách tiếp cận giúp bạn suy nghĩ sáng tạo và rõ ràng hơn, Visual Note-taking hoặc Sketchnoting sẽ có ích. Kĩ thuật này sẽ giữ cho bộ não của bạn hoạt động một cách tích cực, bận rộn và sản sinh ra nhiều ý tưởng tuyệt vời. Hãy xem xét xem Visual Note-taking là gì, tại sao nên dùng nó và làm thế nào phát triển nó. 

nguồn sonno.vn
nguồn sonno.vn

Thực sự kĩ thuật Visual Note Taking là gì?

Visual Note-taking (ghi chú trực quan) kết hợp với ghi chú viết tay, biểu tượng, hình vẽ, và sự sáng tạo của bạn.

 Bạn không cần phải là một nghệ sĩ và cũng không cần bất kỳ kinh nghiệm nào để sử dụng kĩ thuật này.Ngoài ra bạn cũng không cần các công cụ đắt tiền hoặc ưa thích. Tất cả những gì bạn cần là giấy và bút.

nguồn sonno.vn
nguồn sonno.vn

Kĩ thuật Visual Note Taking kích thích não bộ của bạn như thế nào

 • Ghi chú trực quan là một công cụ tuyệt vời để kết nối các dấu chấm (chưa từng thấy trước đây). Đây là những lợi ích của ghi chú trực quan: 
 • Cải thiện khả năng duy trì bộ nhớ
 • Kích thích não bộ hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả
 • Nâng cao kĩ năng phê bình, nhận xét, giải quyết vấn đề
 • Liên kết và tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo 
 • Dễ dàng xem xét

 

Chuyển đổi ý tưởng thông qua giao tiếp trực quan

Hãy thử suy nghĩ như một cuốn truyện tranh khi bạn sử dụng kĩ thuật này. Lần tới khi đang nghe một bài thuyết trình, một bài giảng hoặc trong cuộc họp, hãy cố gắng ghi chú một cách trực quan. Nếu bạn là một giáo viên, giáo sư hoặc người hướng dẫn, hãy thử phát triển kế hoạch bài học tiếp theo của bạn một cách trực quan. Hãy cùng xem. 

 • Bước #1: Vẽ một dòng kẻ ở giữa trang giấy của bạn. 
 • Bước #2: Một mặt ghi chép bằng chữ viết, mặt còn lại để vẽ. 
 • Bước #3: Không nên viết nguyên văn mọi thứ, cố gắng viết rút gọn hoặc viết tắt. 
 • Bước #4: Viết ra 4, 5 từ khóa hoặc ý chính. 
 • Bước #5: Bắt đầu trải nghiệm thôi! 
 • 37776 cdd9ee3fc88d11658d07dc0a350a899e ohaytv
  ghi nhớ bằng Sketchnote tip

Jetpens.com cung cấp một lượng lớn các hướng dẫn và ví dụ tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu sử dụng kĩ thuật Visual Note: Text, Hình dạng, Container hoặc Khung, Kí hiệu, Icon, và Biểu tượng.

37776 da2df17cbfb8764e07ffd18438ba5abc ohaytv
Mô hình ghi nhớ phong phú và đa dạng
 •  

  Văn bản: Cố gắng làm văn bản của bạn nổi bật. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng từ “bold”, hãy viết nó thành “BOLD” hoặc “moving” bạn nên viết thành MOVING! 

 • Hình dạng: Sử dụng các hình học cơ bản, sau đó hãy làm cho chúng trở nên sống động hơn. Ví dụ, hãy vẽ chồng hai hình tròn và biến chúng trở thành biểu đồ Venn.
 • Khung sườn: Sử dụng các khung dạng hình hộp để giúp củng cố hoặc thu thập ý tưởng của bạn. Ví dụ, vẽ một đám mây hoặc biểu tượng trên đầu người rồi viết vào đó một trích dẫn trong bài giảng.
 • Kết nối: Sử dụng các kí hiệu để liên kết ý tưởng hoặc kết nối suy nghĩ của bạn.
 • Biểu tượng: Đây là cách đơn giản nhất và tốt nhất để bắt đầu cuộc hành trình trở thành một Visual Note-taker. Nếu bạn đang ghi chép về một vấn đề kinh tế, hãy thêm các biểu tượng liên quan như tờ tiền, liên kết, bắt đầu sử dụng các kí hiệu của Iphone hoặc e-mail. Có rất nhiều cách để làm việc này.
 • 37776 de4d1eabaa6f136b1f762fe5b00eb981 ohaytv
  List don’t forget

Vì vậy, làm thế nào để bạn kết nối tất cả với nhau? Câu trả lời đơn giản và dễ dàng chỉ là vui chơi và cho phép bản thân vui chơi. Nếu bạn bị rối, hãy bắt đầu vẽ lại một hình mới. Bạn phải thực hành và thử nghiệm nhiều để làm được việc này. 

Tiếp tục hành trình thực hiện kĩ thuật Visual Note-taking của bạn.

Cuối cùng, để tôi gợi ý cho bạn một vài tài liệu tham khảo để bạn khám phá thêm về kĩ thuật visual note-taking để bạn có thể áp dụng kĩ thuật này ngay lập tức. 

 • The Sketchnote Handbook của Mike Rhode 
 • Phác thảo: Hướng dẫn kĩ thuật Visual Note-Taking qua www.jetpens.com 
 • Phác thảo 101: Khái niệm cơ bản về kĩ thuật Visual Note-Taking qua www.core77.com 
 • Giới thiệu về Visual Note-Taking qua YouTube 
 • Cách vẽ và ghi nhớ nhiều hơn của tác giả Graham Shaw qua
 • Hãy nhớ rằng không có giới hạn nào cho những gì tâm trí của bạn sáng tạo ra. Hình dung và sử dụng thành công kĩ năng này vì có vô số cách bạn có thể sử dụng nó. 

Ngoài ra còn nhiều ứng dụng ghi chú vô cùng thú vị nữa, như là: 

1. Google Keep

1872564
Google notes

Google Keep là ứng dụng được tôi sử dụng thường xuyên nhất, bởi ngoài Keep tôi còn dùng rất nhiều dịch vụ khác trong hệ sinh thái của Google. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không phải là một fan của gã khổng lồ tìm kiếm, đây vẫn là một lựa chọn mà bạn nên thử qua.

2. Microsoft OneNote

1872561
Microsoft notes

Nếu bạn là một người ưa chuộng bộ phần mềm văn phòng của Microsoft, OneNote là lựa chọn tốt dành cho bạn. Là một ứng dụng nằm trong bộ sản phẩm Microsoft Office, OneNote có thể đồng bộ hoá dữ liệu với tài khoản Microsoft của bạn. Nhờ đó, bạn có thể bắt đầu ghi chú từ bất kì thiết bị nào, từ các máy tính chạy Windows hay macOS, đến các smartphone Android và Apple.

3. Samsung Note

1872558
Samsung notes

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại Samsung—đặc biệt là dòng Galaxy Note—có lẽ bạn không còn xa lạ với ứng dụng Samsung Notes. Đây là một ứng dụng đáng để thử qua, đặc biệt là đối với những người dùng có thói quen sắp xếp các ghi chú của mình một cách ngăn nắp, gọn gàng. Samsung Notes cho phép bạn sắp xếp ghi chú thành các Collections (bộ sưu tập), nhưng bạn cũng có thể hiển thị tất cả ghi chú của mình trên một trang duy nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể đánh dấu các ghi chú quan trọng, sắp xếp chúng theo tiêu đề, ngày tạo hoặc ngày chỉnh sửa.

4. Evernote

1872555
Evernote

Evernote đã xuất hiện kể từ những ngày đầu của kỉ nguyên ứng dụng di động số, nhưng nó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời ngay cả với những người dùng khó tính nhất vào năm 2018. Bạn có thể xem và tạo các ghi chú trên điện thoại thông minh (Android và iOS), ứng dụng Evernote trên máy tính Windows và macOS, hoặc truy cập trực tiếp qua trang web của Evernote.

Bạn có thể tạo các ghi chú dạng văn bản, vẽ bằng ngón tay hoặc bút stylus, chèn các hình ảnh minh hoạ và biểu bảng, đính kèm các file ghi âm. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói để “đọc” cho Evernote, rất hữu ích trong trường hợp bạn đang vội và không muốn mất thời gian gõ phím hay nhập liệu trên màn hình cảm ứng.

Evernote cho phép bạn sắp xếp ghi chú thành các notebook (sổ tay), nhưng theo mặc định, tất cả các ghi chú đều hiển thị trên màn hình chính ngay khi bạn mở ứng dụng. Bạn cũng có thể chia sẻ ghi chú của mình cho những người dùng Evernote khác để họ cùng chỉnh sửa các nội dung ghi chú cùng bạn.

5. Simple Note

1872552
SimpleNote

Đúng như tên gọi, SimpleNote (Ghi chú đơn giản) khuyến khích người dùng tạo ra những ghi chú ở mức độ cơ bản, chỉ có văn bản thuần. Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng này là sự đơn giản trong giao diện, rất hữu ích trong trường hợp bạn chỉ muốn viết ra vài dòng ý tưởng bất chợt nảy ra trong đầu mà không cần phải thực hiện những thao tác, nút bấm rắc rối. Bạn có thể xem và sửa các ghi chú của mình trên điện thoại thông minh chạy Android hoặc iOS, máy tính chạy Windows 10, 7, 8, macOS và Linux, hoặc qua trình duyệt web.

Bạn có thể lựa chọn cho mình một phần mềm hay một phương pháp để ghi nhớ được tối ưu hơn, từ đó công việc của bạn suôn sẻ hơn. Trên đây là những ứng dụng mình thấy nhiều người sử dụng nhất, hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn trong công việc và trong cuộc sống. Nếu bạn còn nghi ngờ thì hãy thử nghiệm ngay và luôn những ứng dụng trên tại chính chiếc điện thoại của bạn. Chúc các bạn thành công và có một cuộc sống suôn sẻ.

394 views