Cách giữ gìn vật dụng gia đình luôn sáng bóng

Hiện nay, hầu hết các vật dụng trong gia đình đều mang chất liệu phổ biến như đá hoa, sứ, đồng, nhôm hay bạc, vậy, để để dùng đó luôn đảm bảo sạch sẽ mang lại cho ta cảm giác tươi mới, Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về Cách giữ gìn vật dụng gia đình luôn sáng bóng. Đúng như các cụ nói “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

50440
Lau chùi đồ vật bằng chất liệu gạch men, đá hoa

Cách giữ gìn đồ vật bằng đá hoa

 • Phương pháp 1: Với những vết bẩn khó lau chùi bằng nước lau sàn, bạn hãy dùng bằng nước nóng và xà phòng cọ sạch.
 • Phương pháp 2: Bạn dùng chanh, cùng muối banking soda chấm lên mặt đá hoa bị dơ. bạn phải đánh thật mạnh tay và sau đó, bạn rửa lại bằng nước lã.
 • Phương pháp 3: Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp trên mà vẫn chưa hài lòng, bạn thử dùng dầu xăng (essence) xem sao. Có lẽ kết quả sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách giữ gìn đồ sứ, đồ gốm, đồ tráng men

 • Cách thứ nhất: Pha dung dịch axit sulfuric 2,5 % – 5% (chú ý: khi pha phải đổ dung dịch axit sulfuric 2,5 % – 5% vào trong nước, chứ không đổ nước vào dung dịch axit sulfuric 2,5 % – 5%), rồi dùng vải nhúng dung dịch này lau món đồ (khi lau để tránh dung dịch axit sulfuric 2,5 % – 5% không dính tay thì có thể quấn vải vào một khúc cây hoặc mang bao tay cao su) khi lau rửa xong chùi lại bằng nước sạch cho hết dung dịch (có thể thay dung dịch axit sulfuric bằng axit clohydric).
 • Cách thứ hai: Đối với đồ tráng men thì có thể tẩy bằng dung dịch cacbonat natri pha trong nước nóng (25g cacbonat natri/1 lít nước) rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó dùng vải flamen lau khô (đồ gốm có thể tẩy bằng dung dịch này).

Muốn đồ vật bằng sứ của bạn luôn xinh đẹp phải nhớ những điểm sau đây:

 • Không để đồ sứ bị va chạm mạnh
 • Không được để chúng gần bếp lò, lò sưởi hay những nơi phát ra nhiệt độ cao
 • Không được rửa chúng với nước có nhiệt độ cao trên 40 độ
 • Khi chúng bị dơ nhiều, bạn có thể dùng chanh để tẩy rửa để đảm bảo lớp men luôn sáng.
50440 1
Tác dụng của chanh trong việc tẩy sạch các vết bẩn

Cách giữ gìn đồ vật bằng đồng

 • Cách thứ nhất: Ngoài dầu lau chùi bán ở thị trường, bạn có thể dùng chanh và muối bankinh soda chà mạnh lên đồ đồng. Sau đó, bạn rửa lại và lấy khăn khô đánh bóng. Thường thì người ta lau chùi, vừa phơi sương rồi lau chùi lại, như vậy đồ đồng sáng hơn, như lư đồng chẳng hạn.
 • Cách thứ hai: Đối với những món đồ bị dơ thì dùng vải mềm nhúng dầu than đá chùi, rồi dùng vả len vụn nhúng bột phấn chà sạch lại. Đôi khi có thể dùng axit axetic loãng (giấm) để tẩy các móng đồ quá dơ. Trước hết thấm axit axetic cho ướt món đồ rồi dùng bột phấn chùi.
 • Cách thứ ba: Nếu trên món đồ có dính dầu mỡ thì rửa bằng dung dịch cacbonat natri hoặc dung dịch barilla (nước tro tảo) trước, rồi tẩy theo cách thứ nhất. Những món đồ nhỏ thì có thể ngâm trong chậu chứa dung dịch cacbonat natri đun nóng khoảng 20-30 phút.
 • Cách thứ tư: Để lấy lại độ bóng, ta có thể xử lý bằng cách sau: Bột gạch 2 phần, Muối ăn 1 phần, phèn 1 phần, bột đá bọt nhuyễn 3 phần. Phèn pha với nước và trộn đều tất cả hỗn hợp trên, sau đó bôi hỗn hợp lên món đồ rồi dùng vải chùi bóng.

Cách giữ gìn đồ vật mạ vàng

 • Cách làm sáng vật dụng mạ vàng, bạn hãy áp dụng các phương pháp sau đây:
 • Phương pháp thứ nhất: Bạn dùng cọ mềm hoặc khăn lau cho hết bụi bặm bám trên mặt vàng mạ, sau đó bạn đánh một cái lòng trắng trứng gà với muối banking soda cho nổi bọt. Bạn dùng khăn mềm nhúng vào hợp chất mà chùi kỹ lên lớp mạ vàng, để chừng 60 phút, bạn dùng khăn khô và sạch đánh bóng, nhớ đánh đều và mạnh tay.
 • Phương pháp thứ hai: Trước hết làm cho sạch bụi bám trên món đồ, rồi dùng miếng bọt biển mềm hoặc một mảnh vải bông chấm một chút cồn đánh bóng, có thể thay cồn bằng dầu thông hoặc rượu. Lòng trắng trứng là chất tẩy lý tưởng đối với các đồ vật mạ vàng. Lấy một mảnh vải flamen nhúng lòng trắng trứng bôi lên món đồ rồi chà thì món đồ sẽ được sáng bóng. Ngoài ra, có thể dùng dung dịch lòng trắng trứng (2, 3 quả trứng) và chất tẩy trắng (khoảng 1 muỗng) để tẩy đồ vật mạ vàng bị mờ.
 • Phương pháp thứ ba: Axit axetic cũng có thể tẩy đồ mạ vàng. Trước hết dùng vải nhúng giấm bôi lên món đồ, 5 phút sau rửa sạch lại bằng nước để nó tự khô, không cần phải lau khô lại.

Tránh để trang sức mạ vàng tiếp xúc với các chất tẩy rửa như xà phòng, mỹ phẩm

– Khi giặt hay tắm rửa hãy tháo hết trang sức đeo trên người để tránh tiếp xúc với xà phòng. Hoặc khi chơi thể thao vận động mạnh hay tháo chúng cất đi.

– Khi xịt nước hoa cũng hãy cẩn thận tháo ra, sau khi xịt hay đeo vào.

– Nên để trang sức vào hộp cách biệt với môi trường bên ngoài.

50440 2
Trứng trong việc tẩy rửa các đồ dùng trong gia đình

Cách giữ gìn đồ vật bằng bạc

 • Cách thứ nhất: làm sạch với chanh / dấm: Chỉ cần một bát nước chanh để nhúng và ngâm đồ trang sức. Sau nửa tiếng, rửa sạch trang sức bằng nước ấm và lau bằng khăn bông.
 • Cách thứ hai: Làm sạch bằng amoniac: Chuẩn bị một dung dịch amoniac với nồng độ 10%. Ngâm bạc trong dung dịch này trong 10 phút, sau đó lấy ra, rửa thật sạch bằng nước, để khô và lau mạnh bằng khăn mềm.
 • Cách thứ ba: Làm sạch bạc bằng baking soda. Hãy lấy một miếng vải ẩm đã chấm vào muối baking soda. Lau cho đến khi nó lấy lại được màu gốc. Các hạt baking soda làm tăng độ nhám, giúp loại bỏ các lớp oxy hóa bằng ma sát, kết quả là bạc dần dần lấy lại màu sắc ban đầu.
 • Cách thứ 4: Đối với các món đồ bị mờ hoặc dơ thì trước hết rửa bằng dung dịch 1% xà bông nước, khi món đồ chưa nguội đem nhúng trong dung dịch hyposulfit natri (100g hyposulfit natri/0,5 lít nước) rồi lấy ra chà bằng vải mềm. Muỗng bạc sau khi dùng xong phải rửa trong dung dịch cacbonat natri (50g cacbonat natri/1 lít nước), rồi rửa lại bằng nước và dùng vải mềm lau khô. Tốt nhất, mỗi tuần rửa trong dung dịch xà bông một lần, có thể pha thêm trong dung dịch xà bông một ít dung dịch amoniac 10% (1 muỗng dung dịch amoniac/1 lít duung dịch xà bông) đối với các vết đen trên muỗng thì có thể tẩy bằng tro.
 • Cách thứ 5: Đun dung dịch axit tactaric (30g axit tactaric/1 ly nước) rồi bỏ món đồ bằng bạc vào, 10 – 15 phút lấy ra, dùng da hươu chùi sạch. Đối với các món đồ bị đen thì có thể ngâm 10 -15 phút trong dung dịch pha chế theo cách trình bày sau đây rồi lấy ra, dùng vải sạch lau lại. Pha một lần trong dung dịch axit tactaric, 1 phần phèn và 10 phần muối ăn chung với nhau rồi đun sôi. Ngâm món đồ vào dung dịch đang sôi. Đối với những vết ố do bị ướt thì có thể tẩy bằng giấm nóng rồi rửa lại bằng nước sạch. Để đánh bóng bạc thì có thể dùng hỗn hợp xà bông trắng và bột phấn với hàm lượng bằng nhau. Cách đánh như sau: Đun nước cho nóng rồi cho xà bông vào, đợi khi xà bông tan hết mới bỏ bột phấn vào, quấy đều cho dung dịch đặc lại. Bỏ hỗn hợp lên món đồ rồi dùng vải sạch đánh bóng.

Trong môi trường có chứa nhiều muối sẽ khiến cho đồ bạc nhanh chuyển xỉn màu, sớm mất đi lớp xi bảo phủ bên ngoài. Vì vậy, bạn nên hạn chế để đồ bạc tiếp xúc với các hóa chất như sữa tắm hay xà phòng, bột giặt, nước hoa…

Trên đây là cách giữ gìn đồ vật trong gia đình đảm bảo luôn sạch sẽ, sáng đẹp góp phần bổ sung vào kiến thức xây dựng tổ ấm luôn luôn đong đầy yêu thương. Với những đồ vật còn lưu giữ được, gắn liền với kỉ niệm của gia đình hay cá nhân, chúng ta có thể làm mới và sử dụng chúng được lâu hơn.

160 views