Cách khắc phục cực chuẩn khi máy lạnh bị nhảy cb

CB là khí cụ điện được sử dụng để tự động ngắt mạch điện, bảo vệ quá tải, ngắn mạch, thấp áp cho các thiết bị điện cũng như máy lạnh. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng CB cũng gặp phải những sự cố nhất định, hay gặp nhất là hiện tượng CB nhảy liên tục khiến cho dòng điện vào máy lạnh bị gián đoạn ảnh hưởng đến sự vận hành của máy và có thể gây ra hiện tượng chập cháy, hỏng hóc. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những nhuyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi máy lạnh bị nhảy CB để các bạn cùng tham khảo nhé!

CB của máy lạnh gặp sự cố

Những nguyên nhân làm cho máy lạnh bị nhảy cb:

Trong quá trình hoạt động cb có thể bị nhảy liên tục là do những nguyên nhân sau:

1. Do CB đã bị hỏng

Trên thực tế, thiết bị CB cũng có số lần khởi động bật tắt nhất định , 1 CB chính hãng theo tiêu chuẩn thì số lần bật tắt là 500 lần, ngoài 500 lần bật tắt các thanh lưỡi gà bằng đồng trong CB sẽ sử dụng kém dần.

Lá đồng bị mòn dần theo số lần bật tắt điều hòa

Trong quá trình sử dụng thanh lưỡi gà bằng đồng bật tắt nhiều lần nên mòn và yếu …dẫn đến các điểm tiếp xúc bị kém làm cho dòng điện khi có tải chạy qua chập chờn và CB bị nhảy. Mặt khác khi các điểm tiếp xúc cháy khét xì thì các phần nhựa cứng đỡ các điểm tiếp xúc điện cũng dễ bị chảy ra. Vì thế một số CB bây giờ dễ bị hỏng không thể sử dụng được lâu, chỉ một hai năm, thậm chí vài tháng đã hỏng.

Cách khắc phục:

  • Bạn cần mua CB mới phù hợp với công suất tiêu thụ của máy lạnh để thay thế.

2.Do máy lạnh bị chạm điện trên dàn lạnh hoặc dàn nóng

Lỗi chạm điện thường có thể là do máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên  khiến cho bụi bẩn có cơ hội bám vào lưới lọc của máy lạnh, khi đó hơi lạnh không thoát ra ngoài được đọng thành giọt nước và nhỏ xuống mặt tường, những giọt nước này có thể là một trong những nguyên nhân làm cho điện bị chạm hoặc rò rỉ khiến cho CB bị nhảy khi người dùng khởi động.

Máy lạnh cần được vệ sinh thường xuyên

Cách khắc phục:

  • Bạn kiểm tra máy lạnh xem có bị chảy nước xuống tường hoặc xuống sàn nhà không, dùng bút thử điện để thử trên máy  xem điện có bị rò rỉ không để tìm cách khắc phục hiệu quả. Nếu không tìm ra được nguyên nhân điện bị chạm hoặc rò rỉ thì bạn nên nhờ thợ sửa chữa điện máy có uy tín đến trợ giúp.Mặt khác, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh định kì sạch sẽ cho máy lạnh.

3.Do dàn nóng bị rò rỉ điện

Sự cố rò điện thường hay xảy ra ở những chiếc dàn nóng được lắp đặt ở ngoài trời.

Dàn nóng bị xuống cấp do tiếp xúc nhiều với môi trường bất lợi

Do tiếp xúc nhiều với mưa nắng trong suốt một thời gian dài dàn nóng nhanh bị hao mòn sẽ bị xuống cấp. Khi máy lạnh hoạt động, một số thiết bị kim loại có thể rung lắc rồi tiếp xúc với hộp kim loại chứa boar mạch (máy lạnh inverter có boar dàn nóng) phát sinh ra dòng điện, dòng điện này có cường độ rất nhỏ, chỉ có một vài Micro Ampe (mA) nên hoàn toàn không gây  hại đến tính mạng con người. Tuy nhiên dàn nóng thường được treo ở những nơi có độ cao, nên chẳng may bạn leo trèo làm gì đó, lỡ đụng phải, dòng điện gây  hơi tê tê sẽ làm cho tâm lý bạn hoảng loạn mà buông tay, có thể dẫn đến tai nạn nguy hiểm.

Cách khắc phục:

  • Khi lắp máy lạnh bạn cần yêu cầu thợ đấu nối dây tiếp đất chu đáo, thao tác này rất đơn giản, nhanh chóng.

4.Do nguồn điện quá tải

Tiếp đến là do nguồn điện quá tải, khi bạn sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất tiêu thụ điện lớn cùng chung một nguồn điện hoặc CB khiến cho tải trọng quá lớn làm CB bị nhảy.

Nhiều thiết bị điện có công suất tiêu thụ điện lớn cùng chung một nguồn điện gây quá tải

Cách khắc phục:

  • Bạn xem lại các thiết bị điện trong gia đình có nguồn điện chuẩn chưa, không nên dồn quá nhiều thiết bị có công suất tiêu thụ điện quá lớn vào chung một nguồn điện để tránh tình trạng điện bị quá tải.

Kết luận:

Theo lời khuyên của chuyên gia điện máy thì người sử dụng nên chủ động duy trì công tác kiểm tra bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh định kỳ thường xuyên theo đúng các bước. Đây là việc cần thiết  nhằm đảm bảo cho máy lạnh luôn hoạt động tốt, đem lại lợi ích về kinh tế và sức khỏe cho người sử dụng, kịp thời phát hiện những bất thường, đồng thời phòng tránh những sự cố đáng tiếc, xảy ra ngoài ý muốn, trong đó kể cả sự cố máy lạnh nhảy cb  nói trên. Trong trường hợp bạn không tự tin để tự kiểm tra khi máy lạnh gặp sự cố thì tốt nhất bạn nên liên hệ với các cơ sở sửa chữa điện lạnh có uy tín, có bảo hành để có hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Hy vọng khi đến với bài viết này các bạn sẽ tìm ra được những nguyên nhân khi máy lạnh của gia  đình mình không may bị nhảy cb liên tục để từ đó có hướng khắc phục kịp thời hiệu quả nhất, giúp cho máy lạnh luôn được bảo vệ an toàn và vận hành một cách tốt nhất.

2964 views