Cách khắc phục hiệu quả nhất khi quạt máy lạnh không quay.

Ở máy lạnh quạt được thiết kế để giúp tản mát nhiệt độ khắp nơi trong phòng. Chính hoạt động của chiếc quạt này đã góp phần giảm bớt công suất làm việc của máy lạnh mà vẫn làm cho căn phòng đạt độ lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xảy ra sự cố quạt máy lạnh không quay làm cho các động cơ của máy phải vận hành nhiều hơn dẫn đến tiêu hao điện năng gây lãng phí.

Quạt điều hòa không quay sẽ làm hao phí nhiều điện năng

Những nguyên nhân làm quạt máy lạnh không quay.

1. Do ngắn mạch, đứt dây

Khi mạch bị quá ngắn dẫn đến quạt dàn nóng không thể chạy do vậy bạn phải cung cấp đủ độ dài cho đoạn mạch.

Sự cố dây bị đứt sẽ làm ngắt kết nối giữa quạt với nguồn cung cấp điện nên quạt không thể quay vì không có nguồn điện vào.

Kiểm tra mạch bằng đồng hồ đo điện

Cách khắc phục: Kiểm tra bằng đồng hồ đo điện xem mạch có bị ngắn không hay có vấn đề nào khác nữa. Đồng thời kiểm tra mọi đường dây xem có đứt đoạn nào không, nếu đứt hãy nối lại chắc chắn.

2. Do bộ điều khiển ( thermostat ) bị hỏng

Trong bộ điều khiển của máy lạnh nếu có một đoạn dây nào đó trong mạch điện bị liệt hoặc bị đứt sẽ khiến điều khiển bị hỏng, khi đó quạt dàn lạnh không thể chạy do không thiết lập được chế độ chạy trên bộ điều khiển.

Bộ điều khiển thermostat bị hỏng sẽ không thiết lập được chế độ chạy của máy

Cách khắc phục : Bạn cần kiểm tra lại bộ điều khiển xem các dây còn hoạt động tốt không, có đoạn nào bị đứt hoặc cháy không, các mạch trong bộ điều khiển có bị chập không. Khi phát hiện ra lỗi hãy khắc phục ngay.

3. Do động cơ mạch bị chạm vỏ

Trong quá trình hoạt động nếu động cơ mạch bị chạm với vỏ của máy lạnh sẽ làm mạch điện chạy  không ổn định ,bị cản trở, khi đó quạt không thể quay được.

Cách khắc phục: Bạn dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra lại mạch điện, những chỗ có mạch chạm với vỏ bạn cần khắc phục ngay.

4. Do tụ điện của quạt dàn nóng bị hỏng

Bất cứ bộ phận nào của quạt bị hỏng đều có thể khiến quạt không quay. Tụ điện quạt cũng như những linh kiện điện tử khác, nó cũng có tuổi thọ sử dụng nhất định.

Tụ điện của điều hòa

Tụ điện bị hỏng thường do những nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất: Tụ điện bị nứt hoặc điện áp đánh thủng thấp hơn mức cần thiết.
  • Thứ hai: Điện áp thực tế của dòng điện không được ổn định và biên độ dao động quá lớn.
  • Thứ ba: Tụ hỏng do số lần nạp xả quá giới hạn cho phép.

Cách khắc phục: Dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra tụ. Nếu bị hỏng nặng thì bạn nên thay ngay tụ mới.

Ngoài ra, bạn muốn tụ điện quạt có tuổi thọ sử dụng lâu nhất, bạn không nên để quạt chạy quá lâu, hoặc bạn có thể để thiết bị chạy thông qua máy có điện áp ổn định.

5. Cuộn dây contactor bị đứt.

Bạn cần kiểm tra các tiếp điểm, coli xem có đoạn nào bị đứt đoạn không, nếu có đoạn đứt hãy nối lại. Nếu dây đã bị han gỉ hoặc xuống cấp bạn nên thay cuộn dây mới.

Cuộn dây contactor của điều hòa

6.Cánh quạt máy lạnh bị hư

Nếu cánh quạt hư coi như máy lạnh hoạt động không hiệu quả vì không có khí lạnh thoát ra. Vì đây là bộ phận trọng điểm của thiết bị, quạt chạy liên tục nên rất dễ bị hư

Cánh quạt bị hỏng thường do những nguyên nhân sau:

Một là: Do chọn switch

  • Nếu quạt không chạy có thể chọn chuyển đổi đã xảy ra lỗi. Khi quạt chạy liên tục thì các nút chọn chuyển đổi được đẩy và việc chuyển đổi cần phải được thay thế ngay.

Hai là: Do quay chuyển

  • Trong khi sử dụng quạt không vận hành có thể quạt chuyển đổi quay đã hỏng. Chuyển đổi được gọi là quay bởi vì việc chuyển đổi được bật nên để vận hành quá trình đó. Qua thời gian, địa chỉ liên lạc trong việc chuyển đổi có thể trở thành pit và dừng lại dẫn điện.

Ba là: Do quạt động cơ không chạy

  • Nếu quạt không chạy được các động cơ của quạt sẽ bị đốt cháy hoặc hao mòn. Lúc này bạn cần thay thế động cơ mới.

Bốn là: Do nhiệt điện trở

  • Nhiệt điện trở là một cảm biến có khả năng phát hiện nhiệt độ không khí trong phòng. Bộ phận này được kết nối với bảng điều khiển do đó khi nhiệt điện trở mắc lỗi cần phải được sửa chữa kịp thời.

Cách khắc phục: Cánh quạt máy lạnh không chạy là một lỗi hỏng ở cấu tạo bên trong thiết bị. Nếu bạn là người không có chuyên môn cao trong lĩnh vực này thì phương án tốt nhất là bạn nên gọi thợ sữa chữa có tay nghề cao, có uy tín hoặc trung tâm dịch vụ gần nhất đến kiểm tra , thay thế khi cần thiết.Tuyệt đối không nên tự ý tháo rời dàn nóng hoặc cánh quạt máy lạnh để kiễm tra vì như thế có thể làm cho máy lạnh gặp phải những hư hỏng khác phức tạp hơn.

 Lời kết:

Quạt máy lạnh là thiết bị trung tâm của sản phẩm này. Khi quạt bị hỏng dù ở dàn nóng hay dàn lạnh cũng sẽ làm mất đi đặc tính cơ bản nhất của một chiếc điều hòa.Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục chính xác khi không may điều hòa của gia đình mình gặp phải sự cố quạt không quay.

344 views