Cách khắc phục thành công 100% khi tủ lạnh của bạn bị quá nóng

Trong quá trình hoạt động,tủ lạnh bị quá nóng sẽ phát ra những tiếng ồn lạ, có thể gây hỏng hóc, thậm chí là cháy nổ. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy tủ lạnh bị quá nóng? cách xử lý hiện tượng này như thế nào? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hiểu hơn về sự cố này nhé!

Tủ lạnh kêu to liên tục làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

 Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị quá nóng

1. Cuộn dây ngưng tụ bị bẩn

Khi cuộn dây ngưng tụ bị bụi, lông vật nuôi bám vào tích lũy lâu ngày sẽ ngăn cản tủ lạnh làm mát . Lúc này bạn hãy rút phích cắm của tủ lạnh sau đó làm sạch các cuộn dây bằng bàn chải ngưng tụ hoặc máy hút bụi.

Cuộn dây ngưng tụ của tủ lạnh

2. Quạt ngưng tụ gây tiếng ồn hoặc không hoạt động

Nếu quạt ngưng tụ bị bụi bẩn bám  tích lũy lâu ngày thì khi quay sẽ phát ra tiếng ồn lớn,đây là một dấu hiệu cho thấy tủ lạnh của bạn đã bị quá nóng. Hãy làm sạch quạt cẩn thận bằng bàn chải đi kèm hoặc máy hút bụi. Nếu bạn chưa bao giờ nghe thấy tiếng quạt ngưng tụ hoạt động, có thể quạt đã bị lỗi và cần phải thay thế.

Quạt ngưng tụ không hoạt động là một dấu hiệu cho thấy tủ lạnh bị quá nóng

3. Máy nén bị lỗi

Nếu máy nén của bạn phát ra tiếng ồn lớn và chạy trong khoảng thời gian dài liên tục thì lúc này bạn cần thay thế máy nén mới vì đây là động cơ không thể sửa chữa được. Những trục trặc ở cuộn dây ngưng tụ, quạt ngưng tụ tụ hoặc ở máy nén sẽ khiến cho tủ lạnh của bạn trở nên nóng khi chạm vào.

Máy nén của tủ lạnh

4. Lỗi từ nhà sản xuất

Nhiều trường hợp nhà sản xuất đã phải thu hồi tủ lạnh do lỗi của rơle trong máy nén. Đây là một trong những nguyên nhân làm tủ bị nóng lên và có thể gây ra hỏa hoạn. Ngoài ra hiện tượng đèn bên trong tủ không tắt đi khi cửa tủ đã đóng cũng rất nguy hiểm, đèn cứ sáng liên tục làm cho tủ lạnh như bị thiêu đốt khi không phát hiện kịp thời sẽ xảy ra cháy nổ .

5. Cửa tủ lạnh bị hở

Khi cửa tủ lạnh bị hở là một trong những nguyên nhân làm cho hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài, khi đó máy nén sẽ phải hoạt động lâu hơn để làm lạnh và bù đắp lượng nhiệt cho thực phẩm khiến hai bên tủ sẽ nóng hơn.

Tủ lạnh bị thoát hơi lạnh ra ngoài do cửa mở quá nâu

6. Ron cao su bị hở

Trong quá trình sử dụng, do tiếp xúc nhiều với sự va chạm mạnh khi đóng mở tủ, môi trường bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh làm cho ron cao su bị dãn nở theo, cùng với  sự hao mòn  của thời gian đã làm cho chúng bị biến dạng, bị rách, bị dơ, bị hở hoặc bật ra ngoài tạo khe hở nên hơi lạnh cứ thế bay ra ngoài do cửa tủ không đóng được khít.

Ron cao su của tủ hở nên cửa  không thể đóng khít được

6. Để quá nhiều đồ ăn trong tủ

Hàng ngày bạn quá bận rộn vì có nhiều việc phải giải quyết. Không có thời gian đi chợ nên bạn mua nhiều thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Nhưng điều này sẽ khiến hơi lạnh bị thiếu hụt do luồng khí lạnh bị thực phẩm che kín đường đi không thể lưu thông đến mọi nơi, làm cho tủ lạnh bị nóng.

Để quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ làm cửa tủ không đóng khít được

7. Ảnh hưởng của môi trường xung quanh

Khi mùa hè đến sẽ làm cho nhiệt độ xung quanh tủ tăng cao, không gian đặt tủ quá trật, hoặc bạn đặt tủ gần bếp lò, bếp ga, lò sưởi cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong của tủ lạnh. Lúc này, máy nén sẽ hoạt động nhiều hơn để cung cấp đủ độ lạnh nên tủ sẽ bị nóng lên.

Vị trí đặt tủ không thông thoáng

Các cách khắc phục để tủ không bị quá nóng:

  • Một là: Bạn nên tiến hành vệ sinh thiết bị thường xuyên để giữ cho môi trường bên trong tủ được thông thoáng, sạch sẽ giúp thực phẩm luôn được bảo quản chọn ven dinh dưỡng. Cần tiến hành kiểm tra cẩn thận việc đóng mở tủ, nhớ đừng mở cửa quá lâu. Ngoài ra, bạn cần xem xét bảo dưỡng hoặc thay các ron cao su, đề phòng việc thất thoát hơi lạnh.

Thường xuyên Vệ sinh sạch sẽ cho tủ

  • Hai là: Hãy thường xuyên kiểm tra số lượng thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh, đồng thời nhớ làm nguội thực phẩm trước khi cho vào tủ để tủ luôn duy trì được nhiệt độ làm lạnh ban đầu. Bạn nên sắp xếp thời gian đi chợ hợp lý để vừa không ảnh hưởng công việc, vừa mua đủ lượng thực phẩm cho cả nhà mà không làm ảnh hưởng tủ lạnh. Tránh đặt tủ ở nơi ẩm thấp.
  • Nếu tình trạng tủ lạnh vẫn bị nóng, tốt nhất nếu tủ còn thời gian bảo hành bạn nên liên hệ tới nơi đã mua sản phẩm để được tư vấn và đổi trả sản phẩm khi cần thiết. Ngoài ra bạn có thể tìm tới trung tâm sửa chữa và bảo bưỡng điện máy – điện lạnh có uy tín để được sửa chữa kịp thời. Tuyệt đối không  tự ý tháo các thiết bị của tủ để khắc phục vì như vậy sẽ làm cho tủ bị hỏng nặng hơn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ phần nào giúp các bạn tìm hiểu được nguyên nhân của tủ lạnh bị quá nóng để từ đó có hướng khắc phục thật hiệu quả khi không may tủ lạnh của gia đình gặp phải sự cố này

905 views