6 cách để kiểm tra chất lượng không khí trong nhà bạn

Chất lượng không khí là một khía cạnh thường bị bỏ qua của an toàn gia đình, nhưng nó vẫn rất quan trọng. Hóa chất độc hại và các tác nhân độc hại có thể lan truyền khắp không khí trong nhà bạn và bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo thời gian. Có khá nhiều bộ dụng cụ tại nhà và các xét nghiệm bạn có thể mua tại hầu hết các cửa hàng cải thiện nhà. Nhưng luôn luôn là một ý tưởng tốt để thuê một chuyên gia để giúp bạn kiểm tra nhà của bạn cho chất lượng không khí tốt.

1. Mua một màn hình chất lượng không khí

Mua một chiếc máy đo và hiển thị chất lượng không khí trong nhà bạn
Mua một chiếc máy đo và hiển thị chất lượng không khí trong nhà bạn

Hiện tại có khá nhiều màn hình chất lượng không khí trên thị trường có thể phát hiện (và đăng nhập theo thời gian) một cách hiệu quả chất lượng không khí trong nhà bạn. Các thiết bị này thường kiểm tra mức PM2.5 (các hạt bụi nhỏ và các chất gây dị ứng khác trong không khí mà bạn hít vào), VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – như các chất ô nhiễm hóa học), nhiệt độ và độ ẩm (đối với nấm mốc).

  • Một số màn hình chất lượng không khí đáng tin cậy nhất trên thị trường là Foobot, Awair, Speck và Air Mentor 6 in 1.
  • Các thiết bị này thường có giá từ 150 – 250 đô la Mỹ.

2. Kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của nấm mốc

Kiểm tra sự hình thành và phát triển và nấm mốc đang xuất hiện trong nhà
Kiểm tra sự hình thành và phát triển và nấm mốc đang xuất hiện trong nhà

Thông thường bạn có thể biết nếu có sự xâm nhập của nấm mốc trong nhà bằng cách sử dụng mắt và mũi của bạn. Nếu bạn ngửi thấy mùi mốc từ một số bộ phận trong nhà và việc lau chùi không loại bỏ mùi hôi, bạn có thể muốn xem xét việc thuê một chuyên gia để kiểm tra nấm mốc.

Bạn cũng nên nhìn xung quanh để tìm các dấu hiệu có thể nhìn thấy của nấm mốc – như phát triển các đốm đen, đốm nước hoặc các khu vực đặc biệt ẩm ướt trong nhà bạn.

3. Lắp đặt máy dò carbon monoxide trên mỗi tầng nhà của bạn

Máy dò monoxit sẽ là thiết bị cần thiết cho cả gia đình nhà bạn
Máy dò monoxit sẽ là thiết bị cần thiết cho cả gia đình nhà bạn

Carbon monoxide là một loại khí không mùi, không màu, không vị, có thể là sản phẩm phụ của nhiều thiết bị được tìm thấy trong nhà bạn (như bếp, lò sưởi, lò sưởi, bình đun nước nóng và vỉ nướng). Nó có thể gây tử vong nếu hít phải, vì vậy điều quan trọng là luôn luôn cài đặt máy dò khí carbon monoxide trên mỗi tầng nhà để cảnh báo bạn nếu có nồng độ CO cao trong nhà.

  • Đặt máy dò carbon monoxide gần phòng ngủ của bạn để bạn có thể nghe thấy báo thức khi bạn đang ngủ.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn thay đổi pin phát hiện thường xuyên. Một nguyên tắc nhỏ là cứ sau 6 tháng lại thay pin một lần, mặc dù thời lượng sẽ thay đổi tùy theo kiểu máy.

4. Thực hiện kiểm tra radon tại nhà

Tự kiểm tra random độc hại tại nhà bằng máy đo
Tự kiểm tra random độc hại tại nhà bằng máy đo

Radon là một loại khí phóng xạ xảy ra tự nhiên khi uranium bị phá vỡ. Nó có thể được tìm thấy trong đất và trong nước giếng, và đôi khi nó có thể xâm nhập vào nhà của mọi người. Cách duy nhất để ngăn ngừa ô nhiễm radon là kiểm tra nó. Bạn có thể mua các bài kiểm tra radon tại nhà từ hầu hết các cửa hàng cải thiện nhà.

Hầu hết các thử nghiệm liên quan đến việc đọc than được thực hiện bằng cách để vật liệu cảm biến trong nhà của bạn, sau đó thu thập nó sau một khoảng thời gian nhất định và gửi tài liệu thử nghiệm đến phòng thí nghiệm để phân tích.

5. Sử dụng máy lọc không khí

Sử dụng máy lọc để cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn
Sử dụng máy lọc để cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn

Những máy này có thể rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn, đặc biệt đối với những người bị các vấn đề dị ứng. Máy lọc không khí điện tử / máy lọc không khí thường hiệu quả nhất, vì chúng có thể loại bỏ các hạt bụi và các chất gây dị ứng khác khỏi không khí hiệu quả hơn máy lọc.

Đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ của bạn để có kết quả tốt nhất. Điều này rất có thể sẽ cho bạn thời gian tiếp xúc lâu hơn với những lợi ích của máy (trong khi bạn đang ngủ) so với bất kỳ vị trí nào khác trong nhà bạn.

6. Thay đổi bộ lọc không khí vài tháng một lần

Bộ lọc không khí cần được thay đổi thường xuyên, định kỳ
Bộ lọc không khí cần được thay đổi thường xuyên, định kỳ

Khi nghi ngờ, luôn luôn nên thay đổi bộ lọc không khí của bạn. Bạn nên thay đổi bộ lọc không khí một lần trong 90 ngày cho một gia đình trung bình, nhưng nếu bạn nghi ngờ chất lượng không khí trong nhà kém, bạn có thể thay đổi chúng thường xuyên hơn.

  • Nếu bạn có một con chó hoặc mèo trong nhà, hãy thay đổi bộ lọc không khí sau mỗi 60 ngày.
  • Nếu bạn (hoặc những người khác trong nhà) bị dị ứng, bạn nên thay đổi bộ lọc không khí sau mỗi 20-45 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một phương án khác, đó là nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Họ có nghiệp vụ chuyên nghiệp hơn, chất lượng không khí của gia đình bạn sẽ được phân tích và đưa ra các phương án để cải thiện một cách chi tiết nhất. Từ đó mang đến nguồn không khí sạch sẽ, an toàn cho các thành viên gia đình.

Để có được nguồn không khí đảm bảo cho tất cra các thành viên trong ngôi nhà. Bạn nên tìm hiểu và tham khảo những sản phẩm máy lọc không khí tốt nhấtmàn hình chất lượng không khí trong nhà tốt nhất.

877 views