Cách làm bạn với stress để sống hạnh phúc hơn

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều tình huống khiến ta bị stress: chạy chỉ tiêu, nộp báo cáo, hết tiền tiêu, chia tay người yêu và không có người yêu cũng stress nốt. Lúc còn bé, ta chỉ gặp vài tình huống khiến mình stress ví dụ như bị bố mẹ mắng, bị điểm kém, làm bài tập… và bây giờ lớn lên, khi bạn nghe con hoặc em mình nói bị stress vì bài kiểm tra, chúng ta chỉ cười và nghĩ rằng những lo lắng ấy thật là vặt vãnh. Do những thứ ta phải đối mặt còn lớn hơn nhiều vì khi lớn chúng ta mang trên mình nhiều trách nhiệm hơn, đồng thời có xu hướng gặp stress nhiều và thường xuyên hơn.

Mọi người thường nói rằng stress là điều xấu. Stress sẽ khiến cho cơ thể căng thẳng, mệt mỏi; nếu bị stress lâu ngày còn có thể dẫn đến các bệnh về thể chất và tinh thần như suy nhược thần kinh, trầm cảm hoặc các bệnh huyết áp, tim mạch… Ai cũng muốn tránh khỏi stress, coi stress như điều cần phải loại bỏ, loại bỏ hoàn toàn khỏi cuộc đời của mình. Nhưng thật sự, stress là điều không thể tránh khỏi. Và chính suy nghĩ loại bỏ stress đó lại càng khiến chúng ta bị stress nặng hơn do không có phương cách nào có thể loại bỏ hoàn toàn stress ra khỏi cuộc sống. Và thật ra, nguyên nhân khiến chúng ta bị bệnh không phải vì stress, mà chúng ta bị bệnh vì chúng ta tin rằng stress khiến ta bị bệnh.

Căng thẳng hay stress là điều chúng ta thường gặp phải
Căng thẳng hay stress là điều chúng ta thường gặp phải

Chúng ta nên làm gì khi gặp stress?

Vì bạn có thể gặp phải stress thường xuyên, hàng ngày do công việc, gia đình, bạn bè, con cái….luôn có những điều cần phải xử lý. Ngay khi gặp stress, dù trong bất cứ tình huống nào, chúng ta cần có một số cách để có thể giải tỏa nhanh chóng nhất hoặc tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết nó. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng:

1. Hít thở sâu:

Khi gặp tình huống căng thẳng, phản ứng tự nhiên của cơ thể là hơi thở gấp hơn, các cơ trên cơ thể co cứng lại, đau đầu do có rất nhiều suy nghĩ khác nhau liên tục đến và có thể vã mồ hôi vì lo sợ. Hít thở sâu là biện pháp tức thời giúp lấy lại bình tĩnh nhanh chóng trong các tình huống cần phản ứng nhanh.

2. Luyện tập:

Luyện tập bất cứ một môn thể thao nào là biện pháp hữu hiệu để làm giãn nở các mạch máu và các cơ, đưa máu đi hết toàn bộ cơ thể và giải phóng năng lượng xấu tích tụ trong người. Chắc chắn sau khi cố gắng luyện tập cho đến khi ra thật nhiều mồ hôi, bạn sẽ chẳng còn năng lượng đâu để cho bất cứ suy nghĩ tiêu cực nào lởn vởn trong đầu nữa. Sau đó, khi đầu óc đã thông thoáng hơn, bạn có thể nghĩ để tìm ra những giải pháp hiệu quả hơn cho tình huống mà mình gặp phải.

3. Viết ra giấy:

Viết ra giúp bạn hệ thống lại suy nghĩ
Viết ra giúp bạn hệ thống lại suy nghĩ

Việc viết ra toàn bộ những nỗi sợ hay những suy nghĩ lan man trong đầu có tác dụng vô cùng hiệu quả. Việc này giúp bạn đưa ra khỏi đầu những suy nghĩ tủn mủn, lặt vặt, không đầu không cuối đang rối tung khiến bạn không thể nhìn thấy bất cứ điều gì rộng hơn, xa hơn nữa. Tốc độ viết luôn chậm hơn tốc độ suy nghĩ nên khi buộc mình phải viết những suy nghĩ của mình ra, bạn cũng đã khiến cho dòng suy nghĩ chậm lại. Khi viết ra, bạn đang phơi bày hết toàn bộ suy nghĩ của mình ra như khi bạn đang đứng trước một tấm gương và chính lúc đó, bạn có thể nhìn vào để đánh giá lại những suy nghĩ của mình liệu có thật sự đúng hay chưa để có thể nhìn nhận lại một cách khách quan hơn.

4. Thay đổi cách suy nghĩ:

Như đã nói ở trên, stress không phải là nguyên nhân khiến ta bị bệnh mà chính là những định kiến xấu về stress mới khiến ta bị bệnh. Khi đối mặt với tình huống khiến bạn stress, thay vì lo lắng, sợ hãi về vấn đề bạn phải đối mặt, hãy thay đổi suy nghĩ theo hướng khác và coi tình huống đó như một chướng ngại vật mà bạn cần vượt qua trên hành trình của mình.

Liệu mình có thể làm gì để vượt qua được tình huống này?

Mình cần phải làm những gì và mình có thể làm được những gì?

Khi thay đổi cách suy nghĩ và hướng suy nghĩ của mình tới việc tìm giải pháp, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Hãy ghi ra tất cả những ý tưởng và lần lượt thực hiện từng cái một. Bạn sẽ nhận được kết quả thật sự bất ngờ đấy. Và cứ sau mỗi lần vượt qua những thử thách như vậy, bạn cũng sẽ thấy bản thân mình trưởng thành hơn, vững vàng hơn nhiều so với trước đây.

5. Lắng nghe:

Lắng nghe ở đây là học cách lắng lại những suy nghĩ trong đầu để thấu hiểu và cảm nhận cơ thể mình nhiều hơn. Stress đến mang theo dấu hiệu ban đầu là những cơn đau, báo cho ta biết rằng chúng ta đang làm việc gì đó quá sức so với mức bình thường chúng ta vẫn làm hoặc so với sức chịu đựng của cơ thể. Khi đối mặt với điều gì vượt ra ngoài vùng thoải mái vốn có, chúng ta buộc phải nỗ lực hơn, tập trung nhiều hơn và dễ dẫn đến căng thẳng hơn.

Khi đó, hãy tập trung làm lắng dịu lòng mình lại để xem thử cơ thể mình đang bị đau ở đâu, do bạn đã làm những gì hay có những suy nghĩ gì khiến bạn bị đau và điều bạn cần bây giờ là làm gì. Bạn có thể thả lỏng toàn thân để cảm nhận từng vùng cơ thể, những vùng nào bạn khó cảm nhận được hoặc cảm thấy tê cứng là vùng mà ở đó các mạch máu đã bị căng cứng quá mức khiến máu không lưu thông tốt làm bạn bị đau. Bạn chỉ cần tự nhủ thả lỏng nó ra, rồi tiếp tục lắng nghe để biết được cơ thể bạn muốn bạn làm điều gì tiếp theo. Có thể điều bạn muốn làm tiếp theo là giải quyết, hoặc từ bỏ, bất kể là gì cũng được, chỉ cần giải pháp này đến trong đầu bạn lúc bạn đang ở trong tình trạng thoải mái, thư giãn nhất thì đó sẽ là một quyết định sáng suốt. Không có đúng hoặc sai, mọi thứ chỉ là trải nghiệm của bạn và bạn sẽ là người nhận lấy những gì mà bạn chọn làm.

Cần chuẩn bị những gì trước khi gặp stress

Phía trên là những cách giúp bạn nhanh chóng thoát ra khỏi tình trạng stress mà bạn đang gặp phải trong hiện tại. Tuy nhiên, trong cuộc sống, stress là điều bạn không thể tránh khỏi hoàn toàn do đó chúng ta cần có sự chuẩn bị tốt để có thể xử lý khi gặp stress. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

1. Luyện tập thể thao:

Luyện tập giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng
Luyện tập giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng

Cố gắng duy trì thói quen luyện tập đều đặn, thường xuyên, ít nhất là 3 lần/tuần. Việc tập luyện đều đặn giúp cho máu trong cơ thể được lưu thông ổn định, tăng cường hormone dopamine làm giảm stress hiệu quả. Hơn nữa, luyện tập thể thao còn giúp bạn ít gặp khó khăn khí đối mặt với các tình huống bị stress hơn do sức chịu đựng của cơ thể cả mặt thể chất lẫn tinh thần đã được cải thiện hàng ngày thông qua quá trình tập luyện.

2. Viết nhật ký hàng ngày:

Viết nhật ký là cách để luyện tập sắp xếp một cách có hệ thống các suy nghĩ trong đầu bạn. Viết nhật ký giúp bạn nhìn lại mọi việc đã xảy ra trong ngày, những tình huống bạn gặp và những cảm nhận, suy nghĩ, cách hành xử mà bạn đã có tại thời điểm đó để từ đó có thể học tập và rút kinh nghiệm lại cho những lần sau.

3. Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân:

Bước ra khỏi vùng an toàn là một cách mà bạn chủ động đặt bản thân mình vào tình huống dễ khiến bạn stress. Ví dụ như khi bạn học một ngôn ngữ mới, bạn đến một bữa tiệc mà hoàn toàn không quen biết một ai, đi du lịch ở một nơi xa lạ một mình, làm việc mà trước giờ bạn luôn cảm thấy sơ không dám làm… Việc tự đưa mình vào các tình huống stress một cách chủ động như thế sẽ giúp bạn vừa có thời gian chuẩn bị trước cho những thử thách mà bạn dự đoán mình sẽ gặp phải, đồng thời cũng phải linh hoạt hơn để xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh.

Khi ở trong hoàn cảnh buộc bạn phải vượt qua, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn những gì bạn từng nghĩ trước đó. Hơn nữa, việc luôn chủ động đưa mình vào những tình huống khó khăn sẽ giúp cho bộ não của bạn học được cách phản xạ với những tình huốngđó, thay thế cho những thói quen cũ là luôn ở trong vùng an toàn vì lúc này bạn buôc  mình phải tiến tới, không còn con đường để lùi lại.

4. Lắng nghe chính mình nhiều hơn:

Khi bạn lắng nghe và biết chính mình thật sự muốn làm điều gì và thật sự cần gì, bạn sẽ có thêm nhiều động lực thực sự để giải quyết tình huống khó khăn thay vì lựa chọn bỏ chạy. Lắng nghe bản thân nhiều hơn để biết cách nghỉ ngơi và lựa chọn cách hành động phù hợp. Hiểu bản thân mình cũng là cách để tìm thấy niềm hứng khởi, lạc quan hơn trong công việc và cuộc sống.

Khóc có thể giúp làm dịu cảm xúc
Bạn có thể thả lỏng để lắng nghe chính mình nhiều hơn

5. Thiền định:

Việc thực hành bất cứ hình thức thiền nào đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả trong việc hạn chế căng thẳng khi gặp khó khăn. Thiền định cũng là cách giúp bạn bình tĩnh hơn và thấu hiểu bản thân hơn để đưa ra những quyết định sáng suốt, phù hợp với những thứ mà bạn thực sự cần. Theo lời dạy của các phương pháp thiền, thiền chính là cách bạn kết nối cái tôi cá nhân với thế giới, bạn và thế giới này là một. Bạn sẽ không còn cảm giác sợ hãi khi gặp khó khăn vì bạn biết những thứ này đến đều có lý do giúp cho bạn trưởng thành hơn, trở nên vĩ đại hơn.

Kết lại

bất cứ một vấn đề nào trong cuộc sống cũng đều có tính hai mặt, tốt hoặc xấu và lựa chọn nhìn vào mặt nào là do chúng ta quyết định. Stress là dấu hiệu của khó khăn nhưng đồng thời cũng là cơ hội để bạn phát triển chính bản thân mình, vượt lên những gì mà bạn đã và đang có trước đó. Xem stress là một người bạn không ngần ngại khiến bạn tổn thương vì những cảnh báo rất thật và thẳng thắn, bạn sẽ có thể trưởng thành nhiều hơn nữa.

141 views