Cách rèn luyện não bộ để khả năng tiếp thu nhanh và trí nhớ tốt hơn

Bạn đi tới phòng tâp thể hình để rèn luyện cơ bắp.Bạn chạy hay đi bộ để rèn luyện sức chịu đựng.Hay có thể bạn không muốn sử dụng 2 cách trên mà vẫn muốn tập luyện nhiều hơn.Sau đây là những cách tập luyện dành cho bộ phận quan trọng nhất của bộ phận con người đó là não:

Ngày nay, chứng hay quên dần trở nên phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Những thắc mắc của mọi người chủ yếu tập trung vào vấn đề: Phương pháp rèn luyện nào giúp tăng cường trí nhớ và đẩy lùi chứng hay quên một cách hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể những băn khoăn đó:

10 phương pháp rèn luyện trí nhớ chống lại chứng hay quên 1

1, Hiểu rõ nội dung cần ghi nhớ

Trước khi muốn nhớ một điều gì, chúng ta phải hiểu được vấn đề đó là gì. Có thể không nhớ 100% vấn đề đó từng câu chữ, nhưng việc nắm bắt và hiểu vấn đề sẽ giúp cho chúng ta định hình được trong đầu của mình nó như thế nào. Đừng cố gắng nhồi nhét kiến thức vì ngay lúc đó có thể nhớ nhưng chẳng ai dám đảm bảo ngày mai chúng ta còn nhớ hay đã quên. Đồng thời lại làm tốn thời gian, khiến chúng ta nặng đầu và nhiều áp lực.

2, Liên tưởng tới vấn đề

Một phương pháp rất hữu ích có thể giúp chúng ta rèn luyện trí nhớ đó là sự liên tưởng. Bằng cách kết nối các hình ảnh có mối liên hệ với nhau nhằm xâu chuỗi chúng giúp ghi nhớ liên hoàn. Từ đó giúp chúng ta xâu chuỗi thông tin và ghi nhớ dễ dàng mà không bỏ sót khi gặp bất cứ một vấn đề gì. Việc liên tưởng không chỉ giúp chúng ta rèn luyện trí nhớ mà còn góp phần làm cho cách tư duy sự việc trở nên phong phú, đa dạng hơn rất nhiều.

3, Đặt câu hỏi khi tiếp nhận vấn đề

Hãy đặt câu hỏi cho những vấn đề được tiếp nhận, khi bản thân luôn tò mò về mọi thứ, chúng ta sẽ bắt trí não hoạt động liên tục. Chúng ta cũng có thể tự sáng tạo bằng cách đặt ra những câu hỏi cho từng vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề đó. Việc giải quyết vấn đề giúp chúng ta phải suy nghĩ, lục lại kiến thức, trí nhớ của mình xem câu trả lời nằm ở đâu, khiến chúng ta luôn năng động và sẵn sàng cho mọi tình huống. Vì vậy hãy thường xuyên học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ, vì điều này là một liều thuốc quý giá cho não bộ của chúng ta.

4, Giữ thái độ tự tin, lạc quan khi rèn luyện trí nhớ

Để rèn luyện trí nhớ tốt, chúng ta phải tự tin mình có khả năng làm được, và hãy coi việc nhớ kiến thức là niềm vui chứ không phải là một nhiệm vụ. Vì chỉ có như vậy khả năng rèn luyện trí nhớ mới được cải thiện và tốt hơn. Hãy giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào bởi chúng ta sẽ không thể nhớ nổi được vấn đề gì nếu cứ suốt ngày lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi. Vì thế trước khi muốn rèn luyện khả năng nhớ lâu của mình thì hãy giữ một tinh thần thoải mái và lạc quan lên nhé.

5, Ghi chú là một điều cần thiết nếu muốn nhớ lâu

Khi muốn nhớ một cái gì đó chúng ta cần chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để tóm tắt lại những công việc cần làm. Nó là công cụ ép buộc não bộ “nhập tâm” và giúp chúng ta có thể kiểm soát, bao quát công việc tốt nhất. Hãy ghi ra giấy từng công việc cụ thể, thời gian, địa điểm thực hiện, và xếp thứ tự ưu tiên, chúng ta sẽ dễ dàng giải quyết và không bỏ sót chúng. Với phương pháp này, hiệu quả ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều.

6, Lặp đi lặp lại điều cần nhớ

Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần có lẽ là cách hiệu quả nhất giúp chúng ta ghi nhớ. Đó vừa là cách giúp chúng ta ôn lại những kiến thức cũ vừa là cách rèn luyện trí nhớ của mình hiệu quả. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não ghi nhớ một cách chính xác nhất. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu được nội dung của vấn đề, đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy nhưng lại không hiểu sâu về nó.

7, Trau dồi thêm kiến thức mới

Nếu chúng ta không chịu khám phá, tìm tòi, sáng tạo đồng nghĩa với việc trí nhớ trở nên lười biếng, chậm chạp và những kiến thức đã tích luỹ được trước đó sẽ mất dần theo thời gian. Vì vậy, chúng ta nên trau dồi thêm những cái mới như: học ngoại ngữ, chơi nhạc cụ hoặc một môn phụ đạo mà mình yêu thích. Việc học những thứ mới sẽ kích thích vào não bộ, làm cho não bộ trở nên linh hoạt và năng động hơn.

8, Rèn luyện trí nhớ bằng cách đi sâu hơn vào thực tế

Hoạt động thực tế sẽ giúp bộ não hoạt động mạnh mẽ hơn. Những thông tin đó sẽ được thu hồi về não, phân tích, xử lý và ghi nhớ lạiVì vậy, những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Chỉ cần tích cực và độc lập, chúng ta sẽ thấy mình nhớ tốt hơn những người xung quanh. Đồng thời hoạt động thực tế nhiều còn giúp chúng ta có thời gian cho đầu óc nghỉ ngơi sau thời gian làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

9, Đọc sách thường xuyên

Việc đọc sách thường xuyên sẽ rất có lợi cho trí não của chúng ta. Thử tưởng tượng xem, việc đọc sách mỗi ngày không chỉ giúp chúng ta tăng cường kỹ năng tư duy phân tích, cải thiện trí nhớ, vốn từ được mở rộng… mà còn xóa tan căng thẳng, đẩy lùi stress, giúp tinh thần chúng ta trở nên lạc quan, thoải mái và cực kỳ sáng suốt.

10, Sắp xếp mọi thứ khoa học, có tổ chức

Sắp đặt mọi thứ đúng vị trí của đồ vật, giấy tờ không chỉ giúp chúng ta bớt được thời gian tìm kiếm khi cần mà còn tránh trường hợp chúng bị rối tung, mất mát. Hãy luôn có giấy ghi nhớ, có kế hoạch làm việc hàng ngày, hàng tuần rõ ràng, cụ thể để thực hiện và đánh giá, tổng kết cuối ngày, cuối tuần không chỉ khiến bạn làm việc khoa học hơn mà còn giúp bạn tránh bỏ sót công việc đã được giao phó. Cũng tránh ôm đồm nhiều việc cùng lúc, hãy cố gắng làm hết từng việc, từ việc nhỏ đến việc lớn cho đến lúc hoàn thành thì thôi.

Trên đây là 10 cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất để chống lại bệnh hay quên. Chúng ta hãy dành thời gian cho việc rèn luyện trí nhớ mỗi ngày, nó không chỉ giúp cho công việc được thuận lợi mà còn là cách làm cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn. Vì vậy, đừng để bộ não già đi, trí nhớ mất dần do sự lười biếng của chính mình bạn nhé.                                                                                                                                                                                             Trí nhớ là một chức năng không thể thiếu của não vì chúng ta cần sử dụng trí nhớ trong hầu hết tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống, và vận dụng chúng một cách thường xuyên. Ngoài ra chúng ta còn sử dụng nó như một loại kinh nghiệm để phát triển, không có trí nhớ, con người sẽ không thể hình thành nên các hoạt động, tâm lý bình thường, đồng thời cũng không thể hình thành nhân cách, và cuộc sống sẽ trở nên rối loạn. Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và chứng minh rằng khả năng con người đánh mất trí nhớ có thể bắt đầu vào độ tuổi 20 và tiếp tục kéo dài vào những năm tiếp theo nên chúng ta cần tự bảo vệ trí nhớ của mình ngay từ khi còn trẻ, nếu không chúng ta sẽ sở hữu một trí nhớ “cá vàng” khi về già. Sau đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để bảo vệ trí nhớ của mình.                                                                   

Nắm chặt tay

Theo một số nhà tâm lý Mỹ cho biết, nếu chúng ta nắm chặt tay phải trong thời gian 90 giây, chúng ta có khả năng ghi nhớ mọi việc rõ ràng hơn như số điện thoại hoặc danh sách mua sắm, và khi chúng ta nắm tay trái, chúng ta có thể hồi tưởng lại các thông tin đó. Từ đó, Ruth Proper – trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Montclair cho biết những chuyển động đơn giản có thể giúp con người kích hoạt vùng não quan trọng, nhờ việc thay đổi tạm thời cách thức vận hành não.  Bạn hãy “nắm chặt tay phải ngay trước khi học bài và nắm chặt tay trái ngay trước khi nhớ lại bài sẽ có ích trong việc cải thiện trí nhớ”.
Nắm chặt tay

Tập thể dục

Theo một nghiên cứu mới đây, và mới nhất là phát hiện trên tờ Current Biology của nhà xuất bản Cell Press trong tháng 6 cùng năm nay cho thấy, nếu chúng ta tập thể dục sau khi học tập một khoảng thời gian nhất định (bốn giờ sau khi học) chúng ta có thể lưu giữ thông tin tốt hơn, thậm chí trong 48 giờ so với những trường hợp tập thể dục ngay sau khi học hoặc không tập thể dục.  Do đó bạn hãy tập thể dục một cách hiệu quả hơn, vừa có thể cải thiện vóc lại vừa cải thiện trí nhớ trong dài hạn. Ngoài ra, tập thể dục còn được xem là cách tốt nhất để khuyến khích sự phát triển của các tế bào não mới trong vùng hippocampus liên quan trực tiếp đến trí nhớ và học tập và giúp lưu thông máu trong cơ thể cũng như bộ não.
Tập thể dục

Học trước khi ngủ

Nếu bạn nhẩm lại bài trước khi ngủ thì trong giấc ngủ bạn sẽ không quên các điều đã học vì nó sẽ khắc sâu vào tâm não bạn, khó mà xóa nỗi. Đây cũng là cách để củng cố trí nhớ trong lúc ngủ đã được các nhà khoa học chứng minh bởi não bộ của chúng ta sẽ vẫn hoạt động để xử lý các ký ức đã diễn ra trong ngày đến các vùng não khác nhau, và nơi chúng được chuyển vào là nơi lưu trữ trí nhớ lâu nhất. Giấc ngủ sẽ tổng quát hóa những gì chúng ta đã học. Bạn hãy tập trung nhớ lại những thứ đã học hoặc những thông tin bạn muốn nhớ trước khi đi ngủ nhé.
Học trước khi ngủ

Ăn tinh bột vào bữa sáng

Hiện nay, đối với các chị em phụ nữ, họ đang có một quan niệm hoàn toàn sai lầm rằng tinh bột chính là kẻ thù số một đối với vóc dáng của họ nên các chị em không ngừng nhịn tinh bột dù có hay không việc tham gia tập thể dục nhưng họ không biết rằng tinh bột đóng một vai trò quan trọng cho quá trình làm việc và ghi nhớ của bộ não, thiếu chất đường bột về lâu dài có thể khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Để chất xám của mình có thể hoạt động một cách trơn tru, bạn nên ăn tính bột vào bữa sáng, vừa không gây nên tình trạng thừa cân, vừa tốt cho bộ não, ngoài ra bạn có thể lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch làm bữa sáng cho mình.

Ăn tinh bột vào bữa sáng

Uống sữa

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc uống sữa mang lại rất nhiều lợi ích và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như phát triển cơ bắp, chống tình trạng loãng xương, cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa bệnh cap huyết áp… bên cạnh đó, các nhà khoa học còn cho biết sữa còn giúp con người tăng cường trí não qua cuộc nghiên cứu trên 972 người, số người tiêu thụ sữa ít nhất từ 5 – 6 lần/ tuần đã đạt số điểm cao hơn trong bài kiểm tra trí nhớ so với những người hiếm khi uống sữa. Bạn nên uống mỗi ngày một ly sữa để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng như sự phát triển não bộ.
Uống sữa

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Theo tin tức tờ Fox New ngày 9/7/2013 đã cho biết nếu chúng ta đi ngủ đúng giờ mỗi đêm có thể giúp chúng ta trong việc tăng cường sức mạnh não bộ, đặc biệt đối với trẻ bởi kết quả của một nghiên cứu về cuộc sống của 19.000 trẻ ở Anh, trong đó số lượng trẻ ba tuổi đi ngủ vào những thời điểm bất thường lại nhận được số điểm kiểm tra nhận thức thấp hơn so với những trẻ được đi ngủ cùng một giờ trong suốt cả tuần. Ngoài ra, khi chúng ta đang trong trạng thái ngủ, não bộ sẽ hình thành những ký ức mới rồi củng cố và kết nối chúng, tạo thành một mạng lưới bộ nhớ hợp nhất. Như vậy, giấc ngủ gây ảnh hưởng mạnh đến cơ chế phân tử, tế bào và mạng lưới điều phối việc học tập ban đầu và củng cố trí nhớ dài hạn.
Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Uống trà xanh

Trà xanh không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng, chống bệnh tật mà còn rất nhiều lợi ích khác như giảm cân, ngăn ngừa quá trình lão hóa, làm sạch răng miệng, giảm nguy cơ ung thư… Đặc biệt, theo nghiên cứu của Đại học Basel, lợi ích của việc uống trà xanh còn có thể làm tăng cường chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ. Ngoài ra, Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Edward Okello, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nghiên cứu dược liệu tại Đại học Newcastle, cho biết: “Trà được cho là có nhiều tác dụng, chẳng hạn như giúp gia tăng sự chú ý, giúp đầu óc tỉnh táo và mang đến sự thư giãn”. Cả trà đen và trà xanh đều có khả năng kích thích sóng theta, loại sóng liên quan đến chức năng nhận thức, bên cạnh đó, sóng alpha và beta cũng tăng đáng kể nhưng ít hơn, hai loại sóng não này được chứng minh liên quan đến sự tỉnh táo, trí nhớ và khả năng suy luận logic.
Uống trà xanh

Học ngoại ngữ

Thực tế cho thấy, việc học ngoại ngữ đã cải thiện đáng kể não bộ và nâng cao khả năng nhận thức cũng như việc xử lý tình huống. Chính vì vậy, đầu óc sẽ trở nên nhanh nhạy hơn để điều chỉnh ngôn ngữ thích ứng với hoàn cảnh. Phản ứng này được các chuyên gia thần kinh học ví như hiện tượng thay đổi màu sắc trên da của loài tắc kè. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy làm chủ được nhiều thứ tiếng khác nhau có thể giúp ta nâng cao trí nhớ, tập trung tốt hơn và điều này giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu của Ellen Bialystok từ Đại học York, Canada cho thấy những người nói được hai thứ tiếng sẽ đẩy lùi được bệnh mất trí nhớ khoảng năm năm. Những người biết ba ngôn ngữ thì thời gian này là 6,4 năm, trong khi những người thông thạo từ bốn thứ tiếng trở lên được cho là có thêm tới chín năm minh mẫn.
Học ngoại ngữ

Nói to

Bạn sẽ thường xuyên  gặp trường hợp khi học sinh sắp lên khảo bài hay khi chúng bắt đầu học thuộc bài, học sinh thường đọc thành tiếng hơn là đọc nhẩm trong đầu, thậm chí đọc rất to từng câu và nhắc lại rồi ghép chúng thành một bài hoàn chỉnh, điều này hoàn toàn không phải là vô căn cứ bởi đã có nghiên cứu cho thấy nếu bạn muốn ghi nhớ một cách nhanh chóng, bạn nên nói to những thứ cần nhớ và bạn sẽ nhớ chúng khi bạn cần đến thông tin đó.
Nói to

Tính nhẩm

Bạn không nên lạm dụng và phụ thuộc quá nhiều vào máy tính bởi bộ não sẽ không được vận động và nhanh nhạy dẫn đến tình trạng khi bạn bắt đầu lớn tuổi hơn, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn để có thể thực hiện các phép tính đơn giản và cơ bản nhất. Nếu bạn thường xuyên đi chợ, bạn sẽ nhận thấy các cô chủ tiệm thịt, cá, rau củ quả tính toán rất nhanh, chỉ cần thoáng một vài giây là họ tính ra ngay. Bạn nên luyện tập tính nhẩm để giữ cho trí não nhanh nhạy. Bên cạnh đó bạn có thể tải các trò chơi tính nhẩm về điện thoại, vừa vui chơi vừa học tập, rèn luyện một cách bổ ích.

Tính nhẩm                                                                                                                                                                                              Biết lợi thế rồi thì hãy làm nhanh 7 cách sau để thúc đẩy sự nhớ dai của trí tuệ nha:

1. Lặp lại điều vừa nghe

Để làm điều này, bạn hãy tập cho mình thói quen lặp lại thường xuyên. Chẳng hạn, bạn tưởng tượng mình mới quen một người lạ.. Họ giới thiệu tên của mình là Lan. Thì thay vì chỉ nói “Chào bạn” thì bạn hãy nói “Rất vui được biết Lan”. Nhắc lại tên họ là cách để tạo thêm liên kết trong não bộ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, việc luyện tập ghi nhớ các sự kiện trong cuộc sống, giờ này, bạn đang làm việc gì cũng là một cách tốt để cải thiện trí não. Bởi vì, khi bạn vận hành não bộ theo hướng tiếp nhận, ghi nhớ rồi suy nghĩ, bộ não của bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn.

2. Hãy làm những việc khác nhau lặp đi lặp lại

Bằng việc thực hiện lặp đi lặp lại nhũng hành động khác nhau, bộ não của bạn sẽ trở nên thông suốt hơn. Lấy một ví dụ lúc còn nhỏ, khi bạn mới biết cầm đũa để ăn, bạn làm cho mọi thứ trở nên hỗn độn vì không biết cách cầm, nhưng từ từ thì quen dần và bạn sử dụng được.

Luyện não bộ cũng vậy, cái gì cũng phải từ từ mà tập, tập càng lâu thì các liên kết trong não sẽ càng vững và bạn sẽ sớm trở thành một người nhớ nhanh.

3. Học một điều gì đó mới mẻ

Bạn càng sử dụng não bộ nhiều thì bạn càng làm việc hiệu quả. Chính vì vậy, bạn hãy sử dụng chúng ở mọi nơi. Nếu là một người còn rảnh rang thì bạn nên đi học thêm một khóa ngoại ngữ chẳng hạn. Việc chuyển từ học chữ latinh sang chữ tượng hình sẽ giúp bạn mở rộng đầu óc hơn.

Còn nếu như không có thích chuyện học thuật thì bạn nên bắt đầu học cái gì đó mang tính giải trí một chút như nhảy chẳng hạn, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc học nhảy giúp giảm tỷ lệ mất trí cao lắm luôn đấy.

4. Thay đổi thói quen thường xuyên

Từ công sở về nhà, rồi từ nhà quay trở ngược lên công sở, lúc nào bạn cũng chỉ đi một con đường thì thật là nhàm chán. Để não bộ được tăng cường, bạn nên thay đổi lộ trình liên tục , tìm ra một con đường mới mẻ qua bản đồ. Cứ thử một lần đi, bạn sẽ thích thú lắm đấy. Đặc biệt là ở Sài Gòn là quá đỉnh cho việc này luôn.

Bây giờ thử hỏi bạn nha. Một người thường xuyên nhìn ngắm những khung cảnh khác nhau với một người lúc nào cũng chỉ đi trên một con đường từ ngày này qua ngày khác thì trí tuệ của ai tốt hơn?

5. Tham gia một chương trình rèn luyện não bộ

Trên mạng bây giờ là đầy rẫy, bạn có thể xem qua các trang luyện não trên Youtube. Một số chương trình nổi tiếng như BrainHQ sẽ giúp bạn nâng cao trí nhớ vì não bộ liên tục được rèn luyện không ngừng.

6. Vận động cơ thể

Điều này chắc là bạn sẽ biết rõ hơn ai hết. Thực sự, tập thể dục không chỉ để có được eo thon, dáng gọn mà còn tăng trường sức khỏe cho bộ nhớ.

Không cần tập nhiều, chỉ cần tập khoảng 20 phút là đã tăng chức năng truyền tải thông tin và trí nhớ rồi! Nhưng nhất định là phải tập chứ luyện trí não qua mấy cái bài Sudoku là chưa đủ đâu, phải mạnh cả thể chất thì tinh thần mới ổn được.

7. Ở bên cạnh người yêu thương

Cái này là có nghiên cứu khoa học hẳn hoi chứ không phải giỡn đâu nha! Kiểu như tăng kích thích não bộ tối đa từ chuyện yêu vậy. Có một cái điều lạ lẫm là không biết tại sao cứ yêu là nhớ, nhớ rất kỹ lưỡng nữa là khác, nhưng không chỉ riêng chuyện yêu mà còn những thứ khác nữa, đây giống như là một kiểu đánh thức bộ nhớ từ vực sâu.

Chính vì vậy, yêu mãnh liệt là cách mà chúng ta nên làm nhất, vì vừa hạnh phúc mà còn nhớ lâu. Tình yêu quả thật là kì diệu.

Đấy là những cách rèn luyện trí nhớ cực đỉnh mà dù bạn 80 cũng không sợ bị mắc bệnh đãng trí. Nhớ là ngày ngày thực hiện để luôn xuất chúng trong mắt mọi người nghen. Nhớ lâu là điều mà ai cũng mong muốn trong thời đại này đó.

2215 views