Cách rèn luyện tính tự học


Ý thức tự giác

Có thể nói “ý thức tự giác” là một hình thức rèn luyện bản thân có chọn lọc, tạo nên những thói quen mới trong cách nghĩ, cách hành động và diễn thuyết nhằm mục đích nâng cao bản thân và hướng đến thành công

Rèn luyện “Ý thức tự giác” cũng là một nhiệm vụ được định hướng và chọn lọc. Nó là kết quả của những nỗ lực hết mình, chứ không phải là của sự dễ dãi

+Mỗi ngày, hãy lên kế hoạch thực hiện một nhiệm vụ nhỏ với thời gian định trước:

+ Tập cách cân nhắc việc chần chừ

+ Vào cuối ngày, ghi chép lại những việc đã hòan thành với thời gian nhiều hơn đã định.

+Phân tích: Việc Lập bảng ghi chép sẽ giúp bạn theo dõi xem bản thân đã mất bao nhiêu thời gian để làm những công việc đó. Từ đó điều chỉnh lại cho thích hợp.

+ Nếu bạn bắt đầu có thời gian dư, lấp nó bằng một vài công việc nhỏ, ghi chú lại cho bản thân, lên kế hoạch cho những nhiệm vụ khác chẳng hạn.
Khai thác sức mạnh của sự cân bằng

+ Thay vì làm việc liên tục nhiều giờ trong một ngày, để rồi ở không vào một ngày khác, và rồi chỉ làm vài tiếng trong ngày khác nữa, và cứ thế, bạn hãy định rõ một quãng thời gian cụ thể mỗi ngày trong tuần để làm công việc đó.

· Hãy kiên định.

· Đừng đặt nặng mục tiêu, hãy phân bố lại thời gian Đơn giản là
tập lập nên một thói quen làm việc đều đặn hằng ngày.

· Áp dụng kỹ thuật này cho các bài tập về nhà, các dự án của bạn và bạn sẽ thấy mọi thứ bắt đầu đi vào quỹ đạo, từ từ tiến tới đích.

Phân tích: Khi làm như trên, bạn sẽ giải quyết những phần công việc được chia nhỏ, chứ k phải tất cả cùng một lúc. Hãy biến nó thành thói quen trước, và rồi thói quen đó sẽ giúp bạn hòan thành công việc. Nó sẽ giúp bạn đỡ “ngán”, tránh tình trạng “đuối” và làm chủ đuợc thời gian.
Từ việc rèn luyện “ý thức tự giác” nghiệm ra cách quản lý quỹ thời gian.
Quản lý quỹ thời gian có thể là một công việc rất vất vả.

Hãy tự hỏi, nếu bạn không quản lý được bản thân, làm sao bạn quản lý được thời gian?


· Lên kế hoạch thực hiện một nhiệm vụ cụ thể vào buổi sáng và một lần nữa vào buổi tối.

· Nhiệm vụ đó không nên dài hơn 15 phút.

· Chờ chính xác đến thời gian đã định. Khi đến thời gian thì phải bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ngay.

· Cố duy trì thời khóa biểu mới trong ít nhất là hai tháng.
Phân tích: Việc lên kế hoạch giúp bạn tập trung vào những thứ cần ưu tiên. Bằng cách chú trọng bắt đầu thực hiện nhiệm vụ hơn là hoàn thành chúng, bạn có thể tránh được sự chần chừ không đáng có.

· Lên kế hoạch một nhiệm vụ nào đó và giữ nó đúng giờ, tránh hành động một cách bốc đồng.
· Theo dõi quá trình thực hiện:~~~> Bắt đầu với việc “định hướng ý thức tự giác” và bắt đầu từ đó.

Phân tích: Khi bạn kiểm sóat được những công việc, bạn xây dựng ý thức tự giác. Khi bạn xây dựng ý thức tự giác, bạn hình thành cách quản lý thời gian. Khi bạn hình tàhnh cách quản lý thời gian, bạn xây dựng lòng tự tin.

Duy trì việc ghi nhận quá trình rèn luyện ý thức tự giác.
· Ghi nhận thời gian bắt đầu và kết thúc của công việc.

· Xem lại những thông tin phản hồi từ quá trình thực hiện.
Phân tích: Dạng nhật ký rèn luyện này sẽ là một công cụ quý giá để giúp những họat động của bạn đạt được kết quả tốt hơn. Nó sẽ giúp bạn phân lọai công việc ưu tiên, nhận ra cái nào quan trọng, cái nào không, cũng như ước lượng thời gian thích hợp cho nó.
Lên kế hoạch cho ngày làm việc hoặc học tập của bạn

· Khi bạn chuẩn bị bắt đầu ngày làm việc của mình, hoặc chuẩn bị làm việc, hãy dành ra vài phút để ghi ra giấy những công việc mà bạn cần phải hòan thành trong ngày hôm ấy.

· Lên danh sách những thứ cần ưu tiên.

· Bắt đầu làm công việc quan trọng nhất trước.
· Hãy cố thử duy trì như thế trong một vài ngày, để thấy thói quen giúp ích cho bạn như thế nào

· Thói quen được hình thành theo thời gian. Còn việc mất bao lâu là tùy thuộc vào bạn và thói quen của bạn.
Phân tích: Khi bạn hình dung rõ đựơc những cái mà bạn muốn đạt trong ngày, thì khả năng hoàn thành những công việc đó của bạn sẽ rất cao. Viết hoặc phác thảo ra một ngày làm việc sẽ giúp bạn rất nhiều.
Sự ngã lòng

· Đừng nản chí, đừng để thử thách làm bạn chùn bước.

· Nếu bạn thất bại, hãy nhớ rằng đó là chuyện bình thường.

· Nghỉ ngơi một chút và rồi lại đối đầu với những thử thách đó.

Bí quyết:

+Phối hợp thói quen mới với thói quen cũ:

+Nếu bạn hay uống cà phê sáng, hãy kết hợp, vừa uống tách cà phê đầu tiên trong ngày vừa viết và phân lọai ưu tiên những công việc của bạn.

Phân tích: Việc phối hợp này sẽ tạo nên sự liên kết trong hệ thần kinh, và giúp chúng ta dễ “ghi nhớ” hơn

Đánh dấu quá trình của bạn:

+Trên lịch để bàn, trên trang word máy tính, trên bàn ăn sáng, bất cứ đâu thuận tiện, hãy:

+Đánh dấu những ngày mà bạn đã thực hiện kế hoạch thành công. Nếu bạn phá vỡ quá trình, hãy bắt đầu lại!!

Phân tích: Giúp bạn mường tượng ra để củng cố quá trình thực hiện của bạn

Mẫu hình:

Quan sát những người xung quanh bạn để xem ý thức tự giác và thói quen đã giúp họ hoàn thành mục tiêu như thế nào. Xin lời khuyên của họ, xem những cái nào đã thực sự có tác dụng, những cái nào không.               

Đối với học sinh, việc học tập chăm chỉ tự giác là rất quan trọng. Bởi có nhiều bạn thắc mắc, phàn nàn tự suy nghĩ rằng mình đầu tư thời gian tương đối nhiều mà cũng chưa đạt được kết quả như ý muốn.

Một nguyên nhân của những suy nghĩ tiêu cực trên là do cách đánh giá và thi tuyển của hệ thống giáo dục nước ta chưa thực sự hiệu quả và tương xứng với quá trình dạy và học; đấy cũng là lý do chúng ta thường xuyên nghe tới cụm từ “cải cách” trong giáo dục nước ta hiện nay. Đối với một người, năng lực thực sự không đơn giản chỉ đánh giá qua một vài lần thi cử để vượt qua những “bức tường” như nhiều học sinh than thở. Khả năng thực sự là sự hiểu biết tổng hợp (thông thái), kỹ năng ứng xử, đạo đức xã hội và kỹ năng chuyên môn riêng biệt của người đó. Chưa vội bàn quá nhiều về các mục tiêu đó; đối với các bạn học sinh, rèn luyện được thói quen chăm chỉ và tự giác bước đầu sẽ hình thành được những tố chất để đạt được thành công sau này; đặc biệt với những “mầm xanh” tương lai của đất nước. Dưới đây là một vài quan điểm, lời khuyên để chúng ta cải thiện được tính tự giác và chăm chỉ của mình.

Nhận thức đúng

Xác định mục tiêu lâu dài của chúng ta là kiến thức và khả năng thực sự chứ không phải chỉ để vượt qua các kỳ thi tuyển. Xã hội càng phát triển, yêu cầu chất lượng con người được nâng lên do đó cần phải trau dồi các kiến thức tổng hợp; đặc biệt là các kỹ năng xã hội để chúng ta có thể tự tin ra ngoài đời. Việc học lệch học tủ là hoàn toàn không hợp lý đối với các bạn học sinh. Vì thế cần phải chăm chỉ học và tự học để nâng cao được giá trị bản thân sau này. Điều này tránh cho bạn trở thành mọt sách, đầu tư thời gian vào một môn học khô khan mà thiếu các kỹ năng cần thiết.

Định hình những việc cần làm

Đối với học sinh, việc chính và quan trọng vẫn là học tập. Tuy nhiên còn nhiều học sinh vùng nông thôn vẫn phải phụ giúp công việc gia đình. Do vậy, các bạn nên cân đối thời gian hợp lý để lên kế hoạch học tập cho mình cụ thể, từng ngày, từng giờ…Căn cứ vào đó chúng ta thực hiện đều đặn qua ngày, sẽ đến lúc nó sẽ trở thành thói quen và hình thành ý thức tự giác. Đang tiếc cho nhiều bạn có điều kiện về vật chất và thời gian nhưng không đạt được kỳ vọng của gia đình rồi dẫn đến các kết quả không mong đợi.

Hoàn thành những việc được giao đúng hẹn

Chúng ta thường nghe cụm từ“giờ cao su” để chỉ những người thường xuyên trễ hẹn. Điều này dường như phổ biến ở nước ta, thậm chí được coi là bình thường trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, với nhiều nước văn minh, văn hóa đúng hẹn, đúng giờ rất được tôn trọng và đề cao; là sự biểu hiện sự tôn trọng người khác. Cũng như vậy, đối với học sinh chúng ta nên tự tập cho mình thói quen như vậy để từng bước đẩy lùi khái niệm “giờ cao su” xấu xí.

Chăm đọc sách

Đọc ở đây không đơn thuần là đọc những tác phẩm tiểu thuyết văn học dài. Thói quen đọc sách tích lũy cho bạn vốn từ, văn hóa, cách hành văn, kiến thức xã hội từ những tạp chí, sách báo, tác phẩm… Đây cũng là một thói quen giúp bạn giải trí và thư giãn đầu óc sau những buổi học căng thẳng. Ngày nay với sự phát triển của các thiết bị cầm tay, không khó để bạn tìm được tài liệu hay và những nội dung bổ ích.

Ý thức

Mọi hành động đều xuất phát từ ý thức của chúng ta. Do vậy đối với các bạn học sinh nhỏ tuổi, việc dạy nhân cách và ứng xử là quan trọng hơn so với những công thức toán học máy móc. Khi đã có ý thức thì việc hành động sẽ đúng chuẩn mực và tự giác. Nhưng một việc quan trọng là người lớn phải làm gương để tránh mâu thuẫn giữa lời nói và hành động.

“Trên con đường đến thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Do vậy, chúng ta hãy tự tập cho mình sự tự giác và chăm chỉ. Nó không chỉ giúp ích các bạn trong học tập mà còn rất ý nghĩa khi các bạn sống tự lập sau này.

      Rèn luyện tính tự giác trong học tập cho trẻ là việc làm cần thiết để bé hình thành thói quen tích cực, đồng thời phát huy năng lực trong việc tiếp thu kiến thức mới.

Làm thế nào để trẻ tự giác trong học tập không phải là việc làm đơn giản và dưới đây sẽ là một vài lời khuyên hữu ích dành cho các bậc cha mẹ.

Cha mẹ “bó tay” đưa trẻ vào bàn học

Chị Nguyễn Ngọc Thảo (quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, con gái chị đã học lớp 3 nhưng rất lười học ở nhà. Mỗi ngày chị đều phải đưa ra những phần thưởng khác nhau để bé chịu ngồi vào bàn học. Chị lo lắng nếu tiếp tục tình trạng này con sẽ hình thành thói quen xấu. Vì lý do đó, chị Thảo đã tìm hiểu một số cách dạy trẻ tự học trên mạng và thử áp dụng nhưng không thành công.

Không chỉ riêng chị Thảo, khoảng hơn 80% phụ huynh có con học tiểu học cũng gặp phải khó khăn tương tự. Phần lớn phụ huynh cho rằng rằng việc hình thành thói quen tự học ở nhà cho con từ lớp 1 là rất quan trọng. Các bậc cha mẹ đều đánh giá thói quen tự học là yếu tố quan trọng để con chủ động tích lũy kiến thức, phục vụ cho sự nghiệp trong tương lai.

Trường hợp của chị Hoàng Lan Phương (Ba Đình, Hà Nội) có con học lớp 2 thì khá hơn vì cháu đã chủ động vào bàn học khi đến giờ. Tuy nhiên, cháu thường xuyên bị mất tập trung, khiến kết quả học tập không cao. Cháu cũng chưa biết cách sắp xếp thời khóa biểu và thời gian biểu hợp lý…

Theo quan điểm chị Thảo, chị Phương và nhiều phụ huynh khác, ở giai đoạn này, bên cạnh việc học tập kiến thức, thì việc rèn luyện cho bé hình thành các kỹ năng như: tự làm việc, lên kế hoạch, sắp xếp, thực hiện… là rất quan trọng. Đây chính là những kỹ năng cần thiết để con chủ động học tập, làm việc nhằm tích lũy tri thức cho bản thân, tạo bước đà để thành công trong tương lai.

Giai phap giup tre tu giac trong hoc tap hinh anh 1
Tự học là yếu tố quan trọng để con chủ động tích lũy kiến thức, phục vụ cho sự nghiệp trong tương lai.

Tự học ở nhà cần phương pháp phù hợp

Theo cô Phương Hoài Nga, Thạc sĩ tâm lý học, thành viên ban giám hiệu trường Phổ thông Liên cấp Olympia, khi nói về việc trẻ tự học, hầu hết người lớn đều nghĩ đến hình ảnh con ngồi vào bàn và làm bài tập. Trên thực tế, tự học không đơn thuần là việc trẻ chịu ngồi vào, mà là trước bất kỳ vấn đề hay hoạt động nào, trẻ luôn biết mình cần làm gì, nguyên nhân và hậu quả của việc mình sẽ làm, cũng như biết nhìn lại những việc đã xảy ra để rút kinh nghiệm cho lần sau.

Cô Phương Hoài Nga cũng tư vấn cho phụ huynh các bước tổ chức một giờ tự học ở nhà cho trẻ theo mô hình “giờ học tự chủ trên lớp” của trường Olympia theo trình tự như sau:

Bước 1 – Nhìn lại ngày đã qua: là bước giúp trẻ tái hiện lại những hoạt động diễn ra trong ngày để biết được mình đã làm tốt hoặc chưa tốt việc gì, còn việc gì chưa hoàn thiện.

Bước 2 – Lên kế hoạch buổi tối: là bước sắp xếp thứ tự ưu tiên những công việc cần làm trước và đưa ra thời gian hoàn thành cụ thể.

Bước 3 – Thực hiện kế hoạch: đây là bước trẻ bắt tay vào công việc ngay khi đã hoàn thành kế hoạch.

Bước 4 – Rà soát: ở bước này, trẻ sẽ xem lại danh mục nhưng việc cần làm, sắp xếp dồ dùng học tập, sách vở, và lên kế hoạch cho ngày mai.

Giai phap giup tre tu giac trong hoc tap hinh anh 2
Thạc sĩ Phương Hoài Nga chia sẻ phương pháp dạy con tự học cho phụ huynh.

Việc chia ra các bước trên giúp con nhìn về quá khứ một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất, từ đó đánh giá mọi hoạt động, sự việc, hiện tượng đã xảy ra để thay đổi thái độ theo hướng tích cực. Đồng thời, trẻ sẽ biết cách lên kế hoạch, sắp xếp công việc khoa học, logic và kiểm soát được thời gian hoàn thành kế hoạch ấy.

Chị Đào Thu Hương, phụ huynh lớp 1A3 trường Olympia chia sẻ: “Phương pháp tự học của trường Olympia triển khai rất thiết thực và hiệu quả. Chỉ sau vài tháng học tập, các con đã có sự thay đổi đáng kể, bé hứng thú và chủ động trong nhiệm vụ học tập, mỗi tối bé đã biết làm bài tập về nhà và chuẩn bị đồ dùng học tập cho hôm sau”.

Cô Hoài Nga nhấn mạnh: “Điểm mấu chốt là các hoạt động này cần lặp đi lặp lại hàng ngày và nhất quán trong suốt một thời gian dài, đồng thời phải thống nhất giữa gia đình và trường học. Như vậy, trẻ mới một thói quen vững chắc, từ đó trở thành một năng lực đi theo suốt cuộc đời”.

Ngay từ lớp 1, học sinh Olympia đã tự tổ chức được những buổi họp sáng đầu tuần cho hơn 400 học sinh, từ việc lên ý tưởng, phân công nhiệm vụ, sắp xếp các sự kiện, viết kịch bản, làm MC đến các tiết mục văn nghệ. Ngoài ra, các em đều thể hiện hành vi tự chủ như: tự làm việc trong các giờ học; không la hét, xô đẩy các bạn khác; luôn biết xếp hàng khi lấy đồ ăn, ngủ trưa…

Trường Phổ thông Liên cấp Olympia mang đến cho học sinh những trải nghiệm hội nhập với việc học tiếng Anh và các vấn đề toàn cầu trong khi vẫn gìn giữ các giá trị Việt Nam. Bằng việc phát triển các kỹ năng cơ bản, thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề, cũng như chú trọng các nguyên tắc đạo đức, học sinh sẽ sẵn sàng thích nghi, ứng biến và vượt mọi thử thách.                                                                                      Trên đây là những chia sẻ về vấn đề tự học dành cho các bạn.Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn phương pháp hiệu quả cho mình.

558 views