Bỏ túi bí kíp giúp sống sót nơi chính trường công sở

Đối với một nhân viên mới chân ướt chân ráo, việc hòa nhập với môi trường công sở thật sự không dễ dàng gì. Dù bạn là một sinh viên trẻ mới ra trường, hay thậm chí là người đi làm nhiều năm, thì việc thích nghi với một “xã hội thu nhỏ” mới luôn là điều khó khăn đầu tiên bạn phải vượt qua, trước khi đối mặt với những thử thách trong công việc. Vậy, bí quyết nào để có thể cân bằng cuộc sống nơi công sở?

Thích nghi với văn hóa công ty
Cần học cách thích ứng với “văn hóa công sở”

1. Nhập gia tùy tục

Ông bà ta có câu “Nhập gia tùy tục”, đối với công ty cũng vậy. Hãy chú ý và tìm hiểu về những thói quen, nề nếp văn phòng nơi bạn làm việc như: giờ vào làm, giờ ăn/nghỉ trưa, có được phép ăn uống nơi làm việc không, có hay trò chuyện tán gẫu vui trong khi làm việc không,… và hãy cố gắng hòa hợp, góp vui theo. Văn phòng làm việc là nơi mà bạn phải biết cách thay đổi bản thân để thích nghi được với nó.

2. Quan tâm để được quan tâm

Có thể mọi người sẽ không nhớ tên bạn – một nhân viên mới, nhưng hãy tạo ấn tượng bằng cách nhớ hết tên mọi người nếu có thể. Thay vì “Chào anh/chị” thì “Chào anh Thắng”, “Morning chị Chi” sẽ khiến cho người đối diện cảm thấy vui vì được nhớ tên.  Hãy bắt đầu các cuộc hội thoại với một câu hỏi thăm và sau đó chú ý lắng nghe câu trả lời của họ là gì.

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi đơn giản như:

  • “ Hôm qua sao không thấy anh đi làm?”,
  • “Chị đi du lịch về có vui không?”
  • hay “Hôm nay chị có áo mới dễ thương ghê”

ai nghe mà không vui chứ!

Không chỉ đồng nghiệp, sếp mà ngay cả những cô lao công, bác bảo vệ bạn cũng nên dành những lời chào và nụ cười cho họ nhé ^^

3.  Hạn chế tham gia vào “hội khẩu nghiệp”

Tránh tham gia vào những cuộc nói xấu sau lưng
Hạn chế sân si, tránh xa khẩu nghiệp

Nói xấu ai đó là chuyện thường tình ở những văn phòng làm việc, tuy nhiên cố gắng đừng để bị “lôi kéo” sâu vào những cuộc nói xấu, vì không chắc rằng sẽ không có ai “mách lẻo” lại bạn, hay tình huống xấu nhất là “kẻ xấu số bị nói xấu” vô tình chứng kiến cuộc trò chuyện. Tốt nhất là chỉ nên nghe-và-im-lặng, cùng lắm thì comment vài câu: “Vậy à?”, “Thế sao, mình cũng không biết chuyện này”.

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nằm ngoài tất cả những “cuộc hư” của hội bạn dì, mà hãy biết cân nhắc tùy trường hợp và hoàn cảnh. Muốn thân ai đó, phải có lúc cùng hư hỏng với người ta, nhớ nhé ^^

Khi ai đó chia sẻ thông tin riêng tư của họ với bạn, hãy giữ bí mật một cách cẩn thận. Và bất cứ điều gì xảy ra, cũng đừng nên nói xấu đồng nghiệp của bạn. 

4. Lắng nghe và quan sát

lang nghe khi tro chuyen
Lắng nghe là yếu tố tiên quyết trong mỗi cuộc trò chuyện

Tập thói quen nói ít lại và lắng nghe nhiều hơn. Khi bạn càng hiểu rõ về đồng nghiệp và môi trường làm việc trong văn phòng của bạn,bạn sẽ hiểu được phần nào tính cách, con người họ và những “luật ngầm” nơi công sở để có thể có cách ứng xử phù hợp với từng người.

5. Đừng gây sự chú ý quá đà

Không ai thích đồng nghiệp mình lại làm những việc đơn giản rồi lại hét lên: “Thấy mình giỏi chưa”, “Mình khâm phục mình quá!” để gây sự chú ý với sếp, hay nịnh hót quá lố như: “Em chưa bao giờ thấy ai tuyệt vời như sếp”…

Dù cho bản thân mình là người có năng lực nổi trội hay hoàn cảnh sống của mình tốt hơn mọi người thì điều đó không có nghĩa là bạn suốt ngày khẳng định về điều đó trước mặt đồng nghiệp, sự khoe khoang của bạn chỉ khiến đồng nghiệp có thái độ tiêu cực khi nhìn bạn mà thôi. Vì hơn ai hết, những cá nhân trong công ty luôn có những cuộc đánh giá ngầm về những cá nhân nổi bật trong văn phòng vì thế họ hoàn toàn có thể đánh giá được khả năng của bạn mà không cần bạn phải khoe “vống” lên.

6. Nghĩ kỹ trước khi nói

Tất nhiên cũng không đến nỗi phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” nhưng thực sự việc cẩn trọng cách nói chuyện với đồng nghiệp là rất quan trọng.

Ví dụ khi bàn luận một vấn đề, hãy dành thời gian để suy ngẫm thiệt hại của vấn đề trước khi đưa ra nhận định của mình, hoặc trao đổi một vấn đề liên quan đến một cá nhân nào đó, phê bình hay nhận xét thì chính là lúc bạn cần phải suy nghĩ cho thấu đáo trước khi đưa ra nhận xét.

7. Tranh luận đúng lúc, dừng đúng thời điểm

Đừng tự cho mình là nhất, càng đừng cho mình là giỏi hơn thiên hạ. “Núi cao còn có núi cao hơn” – hãy khiêm tốn vừa phải, tự tin vừa đủ. Và đặc biệt, đừng cố tỏ ra mình hiểu biết, tranh luận vô tội vạ, phải cãi cho bằng được thì thôi. Người xung quanh tự có đánh giá của mình khi nghe tranh luận của bạn và đồng nghiệp. Tuy nhiên, nếu trong công việc thì hãy cố gắng bảo vệ lý lẽ của mình một cách thông minh nhất. Đừng nói kiểu tôi thích thế! Hãy nói rằng nó tốt thế nào, kế hoạch khả thi ra sao, hãy tỏ ra chuyên nghiệp và quan tâm đến ý kiến của người khác.

8. Thẳng thắn bày tỏ quan điểm và quyền lợi của bản thân

Sự dè dặt, ít nói, thiếu tự tin của người hướng nội sẽ là bất lợi lớn cho người hướng nội nơi công sở khi thể hiện bản thân. Đặc biệt, những nét tính cách này còn khiến họ dễ bị coi nhẹ và bị mất quyền lợi trong môi trường tập thể như vậy.

Chẳng hạn, vì cả nể, ngại va chạm, người hướng nội thường chịu nhịn, nhận thua thiệt về mình như sẵn sàng tăng ca làm thay việc người khác để hoàn thành đúng deadline, nhận các công việc chạy vặt trong văn phòng làm mất thời gian, ảnh hưởng tới công việc chính,…

Về ngắn hạn, những công việc này sẽ giúp người hướng nội nơi công sở giữ được hòa khí, gây thiện cảm với đồng nghiệp. Tuy nhiên, nếu kéo dài, tình trạng này sẽ khiến người hướng nội bức bí, ngột ngạt cũng như giảm đi đáng kể năng suất lao động.

Chính vì thế, trong môi trường làm việc, những người mang tính cách hướng nội cần phải thẳng thắn trong việc bày tỏ quan điểm và quyền lợi cá nhân để không bị đối xử bất công, gây ảnh hưởng tới bản thân mình.

9. Đừng ngại tranh cãi hay va chạm

Không chỉ ghét tiếng ồn, những người mang tính cách hướng nội còn rất ngại va chạm, tranh cãi. Những tiếng cự cãi có thể khiến tâm trạng người hướng nội dễ dàng rơi xuống đáy vực, cũng như rút cạn năng lượng của họ.

Tuy nhiên, đây lại là một bất lợi đối với những người hướng nội nơi công sở. Thực tế, những người mang tính cách này cần phải hiểu rằng trong một môi trường tập thể, việc tranh luận, bất đồng là không thể tránh khỏi. Những tranh luận này không chỉ giúp bạn bảo đảm quyền lợi của mình mà quan trọng hơn, sẽ là một yếu tố thúc đẩy sự phát triển chung của tập thể.

Đó là lí do mà người hướng nội nơi công sở không nên tránh né các cuộc tranh cãi hay va chạm. Thay vào đó, họ nên cố gắng điều tiết để cách tranh luận trở nên tích cực thay vì gây thêm thù hằn cá nhân. Đồng thời, sau những va chạm này, dù là người có lỗi hay không, bạn đều nên chủ động làm hòa với đối phương để không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng nghiệp.

Trên đây là một vài bí kíp mình tự rút ra sau khi trải qua 3 công ty với nếp sống văn phòng khác nhau. Hy vọng có thể giúp các bạn phần nào tự tin hơn khi sống trong môi trường công sở “khốc liệt và khắc nghiệt” ^.<

288 views