Cách sử dụng một đôi đũa trên bàn ăn của người châu Á

Bài viết này đặc biệt dành cho những bạn ở nước ngoài, chưa biết cách cầm đũa và sử dụng đũa. 

Đũa là một loại dụng cụ ăn uống thường được sử dụng để ăn các món ăn Đông Á. Mặc dù ban đầu có vẻ khó hiểu hoặc phức tạp, nhưng việc ăn bằng đũa khá dễ dàng một khi bạn biết cách cầm và điều khiển đũa đúng cách.

1. Cách bạn điều động những chiếc đũa trên tay

Đừng sợ, sử dụng đũa rất dễ dàng thôi
Đừng sợ, sử dụng đũa rất dễ dàng thôi

Nhấc chiếc đũa đầu tiên và đặt nó ở giữa nơi ngón trỏ và ngón cái của bạn kết nối

Đây là mỏ neo của bạn – nó không nên di chuyển. Cứng tay của bạn cho một nắm vững. Có đầu rộng của chiếc đũa nằm trong tay kẻ gian, nơi ngón tay cái và ngón trỏ của bạn kết nối với nhau. Đặt đầu hẹp giữa gốc ngón tay cái và cạnh ngón trỏ của bạn. Nó sẽ hầu như bất động. Nó tương tự như cách bạn cầm bút, nhưng thấp hơn một chút.

 • Một số người có thể thích giữ đũa ở bên cạnh ngón đeo nhẫn của họ, với đầu ngón tay đeo nhẫn giữ đúng vị trí. Điều này giải phóng ngón giữa để giữ chiếc đũa kia an toàn hơn và cung cấp cho ngón tay đó nhiều quyền kiểm soát hơn. Đó là một cách tiếp cận chính thức hơn.

Nắm chặt chiếc đũa thứ hai bằng ngón trỏ và ngón cái

Đây là cây gậy di chuyển. Đặt ngón tay cái của bạn trên mặt của chiếc đũa thứ hai, để nó nằm phía trên đầu tiên. Điều chỉnh độ bám của bạn đến một vị trí thoải mái hơn. Hãy chắc chắn rằng các đầu hẹp của đũa thậm chí với nhau để giúp ngăn chúng đi qua hoặc không thể “véo” thức ăn.

 • Để có được chúng thậm chí, bạn có thể chạm vào chúng trên bàn. Đũa không đều sẽ rất khó sử dụng.

Thực hành mở và đóng đũa

Hãy chắc chắn rằng đầu rộng của đũa không tạo thành chữ “X” vì điều này sẽ gây khó khăn cho việc lấy thức ăn. Là chỉ một trong những di chuyển? Tuyệt quá!

 • Nếu nó giúp, di chuyển bàn tay của bạn lên và xuống đũa, nhưng duy trì cùng một vị trí, thử nghiệm các mức độ bám. Một số tìm thấy nó dễ dàng hơn để điều động gần căn cứ hơn, những người khác đi lên.

Bắt đầu gắp thức ăn!

Làm việc từ một góc 45 ° có thể là dễ dàng nhất ngay bây giờ. Một khi bạn đã có nó ổn định, nâng lên. Nếu cảm thấy không ổn định, đặt nó xuống và thử lại.

 • Một khi bạn đã có được một loại thực phẩm tốt, hãy chuyển sang các kích cỡ và kết cấu khác nhau. Khi bạn bắt đầu cảm thấy thực sự tự tin, hãy thực hành với mì!

2. Các nghi thức khi sử dụng đũa

Tìm hiểu những luật bất thành văn trên bàn ăn của người châu Á
Tìm hiểu những luật bất thành văn trên bàn ăn của người châu Á

Biết các quy tắc khi chia sẻ thực phẩm

Thông thường tại các bàn ăn châu Á (dù ở nhà hay tại nhà hàng) có nghĩa là chia sẻ những đĩa thức ăn lớn. Thật không đúng khi đi sâu vào bữa ăn chung với đũa vừa mới ngậm trong miệng! Bạn có hai lựa chọn:

 • Sử dụng một đôi đũa phục vụ công cộng không bao giờ chạm vào bát cơm / thức ăn của chính bạn (hoặc của bất kỳ ai khác)
 • Chọn với đầu kia (không ăn) của đũa. Đó là kết thúc rộng rãi mà hy vọng, bạn không nhai!

Biết phải làm gì với chúng khi không ăn

Thật không may, các quy tắc sử dụng đũa sẽ không kết thúc khi bạn có thức ăn trong miệng, thật không may. Mỗi xã hội có các quy tắc hơi khác nhau, nhưng nói chung:

 • Đừng để đũa thẳng đứng trong thức ăn của bạn. Nó được xem như một điềm xấu và gợi nhớ đến hương trong đám tang.
 • Đừng làm hỏng thức ăn của bạn bằng đầu đũa. Nếu vẫn thất bại, nó có vẻ như là một lựa chọn tốt, nhưng nó được xem là bất lịch sự.
 • Đừng chuyển thức ăn từ đũa sang đũa. Cũng giao thức tang lễ và được xem là hành vi bảng xấu (hoặc thậm chí đáng ngại).
 • Đừng vượt qua đũa của bạn. Nếu bạn đã ăn xong, đặt chúng sang một bên của món ăn của bạn ở bên trái.
 • Đừng chỉ vào người bằng đũa của bạn. Nói chung, nói chung là không có trong văn hóa châu Á và tương tự với đũa.

Khi ăn cơm, hãy sẵn sàng xúc cơm

Sẵn sàng xúc cơm khi ăn nhé, có thể nó lạ đối với bạn
Sẵn sàng xúc cơm khi ăn nhé, có thể nó lạ đối với bạn

Nếu một bát cơm được đặt trước mặt bạn và tất cả những gì bạn có là hai thanh tre nhỏ, bạn có thể cảm thấy như mình đang đi lên một con lạch không có mái chèo. Nhưng nó hoàn toàn chấp nhận được (bình thường, đúng hơn) để nhấc bát cơm lên gần miệng và làm việc từ đó. Bạn sẽ không trông thật ngu ngốc, bạn sẽ trông dày dạn!

 • Bạn có thể cảm thấy hơi giống Quái thú trong bữa tối của mình với Belle, nhưng hãy yên tâm, đây là cách nó được thực hiện. Đừng nhét cơm vào miệng như một người thượng cổ, nhưng hãy nhấc cái bát lên gần bạn để ngăn nước nhỏ giọt tích tụ xung quanh khu vực ăn uống của bạn.
 • Nhật Bản có các quy tắc nghiêm ngặt hơn một chút về điều này. Nếu bạn ở Trung Quốc hoặc Việt Nam, ví dụ, bạn có thể xúc đi.

Lời khuyên khi sử dụng đũa

 • Mặc dù ban đầu có vẻ dễ dàng hơn khi giữ đũa gần đầu ngón tay của họ, giữ chúng lại xa hơn có nghĩa là chúng ở gần song song hơn, giúp múc thức ăn (như cơm) từ bên dưới. Bạn cũng sẽ có thể nhặt những miếng thức ăn lớn hơn.
 • Không sử dụng đũa để đâm thức ăn, vì điều này được coi là thô lỗ và xúc phạm đến đầu bếp hoặc đầu bếp đã chuẩn bị thức ăn.
 • Lần tới khi bạn ở một nhà hàng Nhật Bản ưa thích, hãy nhớ tránh chà xát đũa của bạn với nhau. Điều này được coi là thô lỗ vì nó ngụ ý rằng đũa có chất lượng kém.
 • Thực phẩm mềm và cắt lát, như cắt lạnh hoặc pho mát thái lát, là tốt để thực hành trên. Chúng dễ tha thứ hơn các loại thực phẩm khi bạn học cách giữ đũa xếp hàng và áp lực bao nhiêu. Bạn cũng có thể thực hành trên các thực phẩm lớn hơn, như bỏng ngô và kẹo dẻo, trước khi sử dụng đũa với các thực phẩm phức tạp hơn như gạo và mì.
 • Đũa gỗ hoặc tre là dễ sử dụng nhất vì kết cấu kẹp ở đầu. Những cái nhựa sẽ khó sử dụng hơn. Đũa kim loại, được người Hàn Quốc ưa chuộng, là loại cứng nhất trong tất cả. Làm chủ một, và chuyển lên tiếp theo.
 • Nếu bạn được tặng đũa dùng một lần tại nhà hàng, hãy cân nhắc việc mang chúng về nhà để tập luyện nhiều hơn ở đó.
 • Áp dụng một áp lực vững chắc nhưng nhẹ nhàng trên thực phẩm, vừa đủ để giữ cho thực phẩm không rơi ra khỏi đũa. Quá nhiều áp lực có nhiều khả năng khiến đũa của bạn giao nhau ở đầu hẹp trừ khi chúng được căn chỉnh hoàn hảo và có thể phóng thức ăn của bạn qua bàn.
 • Hãy kiên nhẫn vì phải mất một thời gian để học cách sử dụng chúng một cách chính xác. Hoàn toàn được phép yêu cầu một cái nĩa hoặc muỗng nếu bạn quá nản lòng.

Cảnh báo khi sử dụng đũa

 • Đừng đánh vào bát hoặc đĩa bằng đũa của bạn. Đó là những gì người ăn xin đã làm ở Trung Quốc cổ đại.
 • Không chọn răng bằng đũa, ngay cả khi không có tăm nơi bạn dùng bữa.
 • Quyết định thực phẩm nào trong món ăn bạn muốn trước khi đặt đũa vào đó. Chọn những thứ trong món ăn được coi là rất bất lịch sự.
 • Tránh chuyền thức ăn bằng đũa. Điều này giống như một phần của tang lễ truyền thống của Nhật Bản, nơi các thành viên trong gia đình truyền xương bằng đũa. Thay vào đó, khi đưa thức ăn, đặt thức ăn vào đĩa trung gian, tốt nhất là sử dụng dụng cụ phục vụ hoặc nếu không được cung cấp, hãy xoay đũa của bạn để các đầu không có trong miệng chạm vào thức ăn, sau đó đưa cho đĩa cho bất cứ ai.
 • Nghi thức Trung Quốc nói rằng bạn có thể nhấc bát cơm cá nhân của bạn gần miệng bằng một tay, khi bạn dùng đũa để đẩy cơm vào miệng. Tuy nhiên, nghi thức Hàn Quốc nói rằng đây là hình thức rất xấu! Hãy nhận biết những người bạn đang ăn cùng, và phong tục là gì.
1076 views