Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng trong nhà

Đồ dùng thủy tinh sang trọng, dễ vệ sinh nên rất được ưa dùng tại gia đình. Tuy nhiên, chúng lại dễ trầy xước và nứt vỡ nếu bạn không biết cách sử dụng và bảo quản thật khéo. Xem thử hướng dẫn nhé!

Để đồ thủy tinh không nứt vỡ do sốc nhiệt

– Khi mới mua về, bạn nên để đồ thủy tinh vào một nồi nước lạnh có hòa một ít muối rồi đem đun sôi lên. Sau đó đợi nước nguội, bạn đem rửa lại với nước sạch như bình thường.

Cách sử dụng, bảo quản và làm sạch đồ dùng bằng thủy tinh

– Bạn không nên rót nước lạnh khi chúng vừa mới đựng nước nóng và ngược lại, hoặc không nên để đồ đựng thực phẩm đang còn nóng vào tủ lạnh vì như vậy khiến chúng dễ nứt vỡ.

– Khi rót nước sôi vào ly thủy tinh, bạn có thể lót ly bằng 1 chiếc khăn ướt, hoặc để vào ly 1 chiếc đũa hay muỗng kim loại. Những vật dụng đó sẽ nhanh chóng hút bớt nhiệt của nước, giúp bảo vệ đồ thủy tinh tốt hơn.

Cách sử dụng, bảo quản và làm sạch đồ dùng bằng thủy tinh

Rửa đồ thủy tinh an toàn

– Nên tránh rửa đồ thủy tinh với máy rửa chén, vì chúng rất dễ trầy xước và sứt mẻ.

– Với các đồ dùng như hủ, chai lọ, bình nước thủy tinh… bạn nên dùng cây rửa chuyên dụng hoặc có thể dùng đũa luồn miếng cọ rửa mềm vào cùng nước tẩy rửa để làm sạch chúng.

Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng thủy tinh

– Không nên dùng các vật sắc nhọn như miếng cọ rửa bằng kim loại để chùi rửa, vì bề mặt kim loại rất dễ trầy xước.

Nên dùng miếng cọ rửa mềm và vệ sinh bằng tay các đồ dùng thủy tinh

Bảo quản đồ thủy tinh đúng cách

– Nên chọn vị trí chắc chắn, bằng phẳng và tránh gần các mép bàn, kệ… để đặt để hay cất giữ các đồ dùng thủy tinh.

– Tránh sắp xếp chồng lên cao vì có thể khiến chúng dễ rơi vỡ.

Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng thủy tinh

– Một số trường hợp ly chén bị mắc lại với nhau và bạn không thể tách rời, thì hãy thử úp ngược chúng vào tô nước đá nhé.

– Với những đồ thủy tinh ít sử dụng, bạn nên bọc chúng lại bằng giấy báo, hộp đựng bằng giấy hoặc mút xốp trước khi cất giữ.

Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng thủy tinh

– Đồ dùng phải khô ráo nước trước khi đem cất giữ để đảm bảo chúng không bị ẩm mốc.

– Nếu bạn có thói quen úp ngược ly chén thủy tinh thì nên chọn khay có lỗ thoát nước để không làm giảm độ sáng bóng của chúng.

Đồ sứ

Khi chọn đồ sứ bạn nên lấy đũa gõ nhẹ vào, nếu tiếng kêu ngân kéo dài là đúng đồ sứ.

Đồ sứ

Đồ sứ bị bẩn nên dùng giẻ và xà phòng, mùn cưa, tro mịn và nước nóng để rửa sạch. Bạn không nên dùng cát sỏi trấu sẽ khiến lớp men bị xướt.

Bạn cũng không nên dùng chanh hay dấm, khế hoặc các loại axit để chùi đồ sứ vì như vậy sẽ làm mờ men và các hoa văn.

Đồ sứ khi cất nên bọc lại bằng giấy mềm trắng, không nên bọc bằng giấy báo nhé.

Bảo quản gương soi, cửa kính

Lớp mạ bạc sau của gương sẽ bị tróc nếu bị ẩm ướt, do đó nên để gương ở nơi khô ráo, tránh nước nóng và không nên dùng vải cứng đề lau gương sẽ gây ra nhiều vết xướt.

Khi gương bị mờ thì có thể dùng mai mực tán nhỏ với nước và bôi lên gương để qua 1 đêm rồi dùng giẻ ướt lau sạch, sau đó dùng giẻ khô lau lại 1 lần nữa. Hoặc bạn cũng có thể dùng giấm pha với nước lạnh để lau sáng cho gương.

Đồ thủy tinh

Để tránh đồ thủy tinh bị rạn nứt do nhiệt độ, khi mới mua về bạn nên cho chúng vào nước rôi đun với chút muối và khi nguội thì vớt ra rửa lại với nước lã.

Đồ thủy tinh.

Khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh thì nên đặt chúng trên một khăn ướt lót bên dưới. Hoặc bạn có thể cho một chiếc muỗng sắt vao ly rồi mới rót nước tránh cho ly bị rạn nứt. Hoặc bạn nên tráng sơ ly bằng nước nóng trước khi rót nước nóng vào.

Mẹo bảo quản xoong nồi inox

Nồi xoong inox dễ bị đen sau một thời gian sử dụng. Để làm trắng sáng lại bạn nên dùng giấm chua và một chút nước cho vào để đun sôi.

Xoong nồi.

Đồ dùng bằng nhôm

Đồ dùng bằng nhôm không chịu được các chất có tính axit hay các chất có tính mặn như muối mắm hay có tính xút. Vì vậy, khi sử dụng đồ nhôm nên tránh các chất này, chúng ăn mòn nhôm. Đồ dùng bằng nhôm khi sử dụng xong nên rửa sạch để tránh các chất lưu lại gây hư hỏng.

Bạn cũng không nên cọ sát hay kéo lê đồ nhôm trên nền nhà.

Không dùng đồ nhôm để đựng xà phòng.

Không nên đánh đồ nhôm bằng cát, sỏi hay tro và sẽ làm mất lớp ôxit nhôm bảo vệ bên ngoài.

Tốt nhất nên để đồ nhôm ở nơi thoáng mát, khô ráo, không gần chất mặn, chất chua hay vôi…

Dùng và bảo quản chiếu

Chiếu để lâu muốn tránh mốc thì sau khi dùng đem chiếu giặt bằng nước lã cho hết bụi bẩn, sau đó giặt lại bằng nước muối để chiếu trắng và phơi khô.

Chiếu cói.

Bạn cũng có thể dung nước phèn chua đậm phun vào chiếu rồi đem phơi khô để chiếu không bao giờ bị mốc.

Ngoài ra bạn không nên phơi chiếu dưới trời nắng quá to sẽ khiến các sợi cói khô kiệt, giòn, dễ gãy. Nên canh chiếu vừa khô thì lấy vào, để dịu một chút rồi mới gấp lại.

Làm sạch đồ đồng thau

Với đồ đồng thau, muốn đánh sáng bóng nên trộn giấm với muối ăn xát lên, sau đó lau khô, dùng vải dành đánh cho sáng bóng.

Bạn cũng có thể dùng tro hoặc chanh để đánh sạch đồ đồng.

Các vật dụng trong nhà bạn khi dùng được một thơi gian nó sẽ trở nên cũ, có nhiều khi còn bị hỏng làm cho bạn lại phải đi mua nhưng vật dụng khác thay thế. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những cách bảo quản các vật dụng trong nhà luôn như mới để từ đó bạn có thể biết cách bảo quản các vật dụng được tốt hơn

Cách bảo quản xoong nồi inox

Các xoong nồi inox nhà bạn khi sử dụng được một thời gian nó thường trở nên bị đen do nước phèn, nhựa rau…. Chính vì thế nếu bạn muốn làm xoong trắng bóng trờ lại thì bạn sử dụng dấm chua + một chút nước cho vào xoong đun sôi là sạch ngayCách bảo quản các vật dụng, đồ dùng phổ biến trong nhà

Cách giữ gìn đồ thủy tinh

Những vật dụng bằng thủy tinh nhà bạn thường có có hiện tượng bị rạn nứt khi cho nước nóng quá nóng hoặc quá lạnh đổ vào. Vậy làm cách nào để giữ chúng sử dụng được bền hơn? Bạn hãy làm theo cách sau: Khi mới mua các đồ bằng thủy tinh về, trước khi cho vào sử dụng thì bạn nên cho chúng vào xong nước đun sôi với một chút muối. Sau đó khi nước nguội dần thì bạn vớt chúng rửa qua bằng nước lã. Việc này sẽ giúp các đồ vật bằng thuy tinh chịu nhiệt được tốt hơn. Tránh đươc các hiện tượng rạn nứt như trên.

Cách giữ ly thủy tinh không bị rạn nứt do rót nước sôi vào

Để tránh hiện tượng rạn nứt bạn có thể sử dụng một trong hai phương pháp sau đây:

 1. Để tránh được hiện tượng này thì khi rót nước sôi vào ly bạn nên để một chiếc khăn ướt lót bên dưới ly. Việc này sẽ giúp cho ly thủy tinh tránh được hiện tượng bị rạn nứt
 2. Khi rót nước sôi vào ly bạn nên cho vào đó một chiếc muỗng cà phê, hay một que sắt, thanh kim loại nào đó vào ly rồi mới rót nước. Chất kim khí này có tác dụng hút nhiệt và giảm độ sôi của nước để tránh ly thủy tinh bị rạn nứt.

Cách giữ quần áo không bị phai màu

Khi bạn mới mua các quần áo màu về, đừng vội mặc ngay hay là đem đi giặt luôn. Bạn hãy mang chúng ngâm vào nước có pha dấm khoảng 15, 20 phút sau đó mới đem đi giặt. Việc này sẽ giữ được màu sắc của quần áo bạn luôn như mới, không sợ bị phai màu

Cách giữ hàng lụa không bị ố vàng

Quần áo của bạn để lâu ngày thường có hiện tượng bị ố vàng khiến trở nên xấu xí. Vậybạn hãy thử làm theo phương pháp sau đây xem kết quả ra sao bạn nhé: Dùng 1 củ khoai tây luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ thật sạch. Sau đó bạn dùng chúng xát lên quần áo nơi bị ố vàng rồi xả lại bằng nước sạch, phơi nơi khô thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời

Cách bảo quản trang sức được mới hơn

Đối với cách bảo quản đồ trang sức thì mỗi tuần bạn nên tháo chúng ra và dùng bàn chải quết kem đánh răng vào để cọ rửa chúng như bình thường. Việc này sẽ giúp trang sức của bạn luôn được sáng bóng như mới
Cách giữ gìn vật dụng bằng da

Điều đầu tiên mà bạn cần phải nhớ là đừng bao giờ để những vật dụng bằng da sát nền nhà, mặc dù nền nhà bạn có lát gạch hay tráng xi măng. Hơi đất sẽ làm cho da chóng hư và nhất là vào mùa mưa, khí ẩm sẽ làm cho da mốc, ngả màu.

Không để đồ da tiếp xúc với hơi ẩm như mưa, mồ hôi và các chất lỏng khác. Da không được bảo vệ, nước mưa thấm vào sẽ khô cứng và nứt nhanh hơn.

Trong trường hợp này bạn nên lấy nửa củ khoai tây chà xát thật mạnh, thật kỹ trên bề mặt da rồi đánh 1 lớp xi sau khi da đã khô và sạch, đồ da sẽ hết khô cứng. Với những loại da cao cấp, trong trường hợp khó xử lý tốt nhất bạn nên mang đến cửa hàng uy tín gần nhất để họ tư vấn và giúp khắc phục.

Muốn món đồ da không bị biến dạng, bạn nên nhớ: Luôn để ở nơi khô, thoáng mát. Không bỏ đồ da vào túi nhựa hoặc các loại hộp quá kín. Khi treo quần áo da, không dùng móc treo bằng kim loại. Luôn nhồi đầy túi da bằng giấy báo và dùng giấy cốt giày khi cất giữ giày hoặc bốt.

Cách làm bóng đồ gỗ

Sau một thời gian sử dụng, đồ dùng bằng gỗ sẽ bị bám bụi và mất đi độ bóng. Bạn có thể áp dụng một trong ba cách sau đây để làm chúng mới như ban đầu.

– Dùng một mảnh vải sạch thấm sữa bò để lau chùi. Cách này không những tẩy sạch những vết cáu bẩn mà còn làm cho đồ gỗ sáng bóng như mới .

– Dùng nửa cốc nước pha với giấm, lượng giấm bằng nửa lượng nước ,dùng một miếng vải mềm tẩm dung dịch này để lau chùi đồ gỗ vừa đơn giản, vừa hiệu quả.

– Bạn có thể pha một cốc trà đặc to, để nguội rồi dùng vải mềm tẩm nước trà lau chùi chúng. Chỉ cần làm như thế khoảng hai hoặc ba lần, đồ gỗ sẽ phục hồi lại độ sáng bóng ban đầu.

 • CÁCH BẢO QUẢN DỤNG CỤ NHÀ BẾP MỘT CÁCH AN TOÀN

Bạn rất chịu khó mua sắm dụng cụ làm bếp đắt tiền với suy nghĩ “đồ đắt tiền chắc sẽ bền hơn”. Tuy nhiên nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách thì bạn sẽ phải vứt chúng đi nhanh hơn dự kiến đấy. Hãy lưu ý một chút khi sử dụng , bạn sẽ giũ được đồ bền hơn và tránh lãng phí khi phải liên tục sắm đồ mới cho gian bếp của mình.

Bạn rất chịu khó mua sắm dụng cụ làm bếp đắt tiền với suy nghĩ “đồ đắt tiền chắc sẽ bền hơn”. Tuy nhiên nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách thì bạn sẽ phải vứt chúng đi nhanh hơn dự kiến đấy. Hãy lưu ý một chút khi sử dụng , bạn sẽ giũ được đồ bền hơn và tránh lãng phí khi phải liên tục sắm đồ mới cho gian bếp của mình.

DAO

Tùy vào từng chức năng mà bạn có thể chọn mua những loại dao khác nhau để đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. (Ảnh Minh Họa)

Tùy vào từng chức năng mà bạn có thể chọn mua những loại dao khác nhau để đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Để dao có thể sử dụng được lâu mà vẫn giữ được độ sắc bén, bạn nên lưu ý những cách bảo quản sau đây:

 • Sử dụng đúng chức năng của từng loại dao. Không lấy dao gọt vỏ để cắt những đồ có lớp cứng hay muốn lọc thịt, cá cũng nên sắm cho mình một loại dao riêng.
 • Khi dùng xong nên rửa dao bằng miếng rửa bát mềm, không gây trầy xước trên dao.
 • Không ngâm dao trong bồn rửa chung với các vật dụng khác để tránh làm hỏng chuôi gỗ hoặc lưỡi dao sẽ bị va vào những  đồ vật khác gây mẻ, sứt lưỡi dao.
 • Đặt dao vào hộp gỗ hoặc kệ cắm dao để giữ độ bền lâu nhưng vẫn bảo đảm an toàn và thuận lợi khi sử dụng.
 • Mỗi tuần nên mài dao một lần trên miếng đá nhỏ hoặc dụng cụ mài dao mài dao, không nên mài dao trên vật nhẵn nào đó hoặc trên đáy chén đĩa… sẽ khiến dao bị nóng lên, dễ bị cong và rỉ.
 • Để dao không bị rỉ sét, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ bôi lên mặt dao một ít dầu ăn, ngâm vào nước vo gạo, hoặc lấy gừng xoa lên dao.

THỚT

Tùy theo từng chất liệu mà cách bảo quản từng loại thớt cũng khác nhau.

Tùy theo từng chất liệu mà cách bảo quản từng loại thớt cũng khác nhau. (Ảnh Minh Họa)

Thớt gỗ: loại thớt có độ đàn hồi cao, thích hợp để băm, chặt, tuy nhiên thớt gỗ cũng có không ít những nhược điểm đi kèm: trọng lượng nặng, dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh bị cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục. Vì vậy bạn càng nên bảo quản thớt gỗ cẩn thận và kỹ càng, tránh để vi khuẩn lây lan sang thức ăn.

 • Khi mới mua về, bạn nên ngâm thớt trong nước muối được pha theo tỷ lệ: 200g muối/1lít nước trong 24 giờ, sau đó phơi khô thoáng sẽ giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt về sau.
 • Sau khi sử dụng, bạn nên rửa thớt bằng một ít nước rửa bát hoặc chanh tươi rồi lau khô và treo thớt ở nơi khô thoáng để ngăn ngừa nấm mốc.

Thớt nhựa: có trọng lượng nhẹ và không có nhiều nhược điểm như thớt gỗ nhưng bạn cũng không nên bỏ qua khâu bảo quản đúng cách để giữ được thớt bền lâu và hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

 • Chỉ nên sử dụng thớt nhựa để thái các loại thức ăn đã chế biến, không cần nhiều lực tác động khi thái.
 • Tránh ấn dao quá mạnh khiến vết dao hằn lên trên mặt thớt quá sâu, đây chính là điểm lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở và thớt sẽ mau cũ hơn.
 • Nếu thớt bị ngả màu ố, bạn nên ngâm thớt trong giấm, nước cốt chanh trong vòng hai giờ, rửa lại bằng nước rửa bát, tráng nước sôi để làm thớt sạch và mới lại.

Thớt thủy tinh: mới xuất hiện trên thị trường nhưng loại thớt này cũng khá hấp dẫn các bà nội trợ bởi tính thẩm mỹ mà nó mang lại, căn bếp của bạn sẽ màu sắc hơn khi có một chiếc thớt nhiều họa tiết làm điểm nhấn. Tuy nhiên cách bảo quản của chúng cũng không dễ đâu nhé.

 • Chỉ nên dùng thớt thủy tinh để thái trái cây, rau củ, thức ăn mềm, các món cơm cuốn, sushi, thức ăn đã được chế biến như thịt luộc, thịt quay, giò, chả.
 • Nên tráng qua nước sôi trước khi thái thức ăn chín.
 • Rửa sạch thớt và treo nơi khô thoáng sau khi sử dụng.
 • Nếu thớt có màu ố vàng, có mùi lạ và có vết nứt vỡ thì đó là lúc bạn nên thay cho mình một chiếc thớt mới.

CHẢO CHỐNG DÍNH

Thời gian gần đây, hầu như trong gian bếp nhà nào cũng có chiếc chảo chống dính phục vụ việc xào, chiên các món ăn yêu thích. Có loại rẻ tiền, đắt tiền nhưng nếu bảo quản và sử dụng không đúng cách thì chiếc chảo đắt tiền chưa chắc đã bền hơn loại rẻ tiền.

Thời gian gần đây, hầu như trong gian bếp nhà nào cũng có chiếc chảo chống dính phục vụ việc xào, chiên các món ăn yêu thích.

 • Khi mới mua về, bạn nên rửa qua với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, quét một lớp cà phê lên mặt chảo, đem hâm nóng, sau đó rửa lại cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.
 • Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu vì nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.
 • Sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, nếu lửa to cháy lên đến thành chảo dễ làm chảo nhanh hỏng và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.
 • Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo.
 • Khi nấu  xong nên để chảo thật nguội rồi rửa để thức ăn không bị dính vào chảo quá lâu sẽ khó rửa sạch được.
 • Không dùng những loại chất tẩy rửa có nồng độ cao hoặc rửa chảo dưới nhiệt độ cao sẽ làm lớp chống dính nhanh bị bong.

XOONG NỒI

Để xoong nồi sử dụng được lâu hơn, bạn cũng nên nhớ cách bảo quản chúng đúng cách. Với những loại xoong chống dính, bạn có thể áp dụng phương pháp như bảo quản chảo chống dính.

bảo quản xoong nồi

Để xoong nồi sử dụng được lâu hơn, bạn cũng nên nhớ cách bảo quản chúng đúng cách. Với những loại xoong chống dính, bạn có thể áp dụng phương pháp như bảo quản chảo chống dính.

 • Muốn làm sạch xoong nồi inox, bạn có thể ngâm chúng vào nước xà phòng ấm trong vài phút, khi xoong, chảo đã nguội rồi mới cọ rửa, lưu ý không dùng những miếng cọ rửa bằng kim loại để tránh làm xước bề mặt bên trong và bên ngoài.
 • Treo xoong lên giá sau khi rửa sạch để chúng không bị va đập vào nhau.
 • Với những loại xoong có kích thước lớn, bạn nên để chúng vào tủ phía dưới, lưu ý không xếp chồng nhiều xoong lên nhau, đặc biệt với những loại xoong chống dính.

Trên đây là những cách mà tôi chia sẻ ,momh các bạn sẽ tìm được cách phù hợp để bảo quản vật dụng trong gia đình.

900 views