Cách sửa chửa máy tính để bàn bị lỗi treo máy.

Ngày nay hầu như tất cả các công việc đều cần đến sự có mặt của máy tính nói chung và máy tính để bàn (PC) nói riêng. Máy tính để bàn trở nên rất hiệu quả cho các công việc liên quan tới soạn thảo văn bản, thống kê, tính toán và quản lý. tuy nhiên một số máy đời cũ có hiện tượng là khi đang sử dụng, máy chạy mướt mát bổng nhiên treo máy, chuột không di chuyễn được, còn bàn phím thì không thể nhất được bất cứ phím nào. hầu như máy không phản hồi với tất cả mọi yêu cầu của bạn. Nhiều bạn tỏ ra lo lắng vì không biết máy bị bệnh gì, có bạn thì vác cả cái CPU to đùng đem tới thợ, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền. Với nhứng lý do đó hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn cách để xử lý canh bệnh “tai biến” của máy tính để bàn này.

PC của bạn gặp vấn đề khi khở động bị treo ở màn hình BIOS
PC của bạn gặp vấn đề khi khở động bị treo ở màn hình BIOS

Nguyên nhân gây ra hiện tượng treo máy, mở nguồn không vào win:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căng bệnh đột xuất trên của PC nhà bạn, tuy nhiên ở đây mình chỉ nêu ra các nguyên nhân thường gặp nhất.

Máy tính bị treo gây cho các bạn không ít phiền hà
Máy tính bị treo gây cho các bạn không ít phiền hà
  • Máy bị treo do sử dụng nhiều nhiều tác vụ cùng lúc: Ram máy cũng co hạn, nếu bạn bắt máy gánh quá nhiều tác vụ trong cùng một lúc, máy sẽ bị quá tải, Ram máy không còn đủ để chạy bất kỳ tác vụ nào nữa nên không thể tự kết thúc chính các tác vụ của bạn đặt ra nên máy bị treo, hiện tượng này không có cách nào giải quyết trừ các rút ổ cắm điện ra. nhưng một nguy cơ là khi bạn rút điện đột ngột máy có thể bị sốc điện và bị treo luôn ngày màng hình bios.
  • Cúp điện đột ngột:nguyên nhân nãy xãy ra khá ít nhưng không phải là không thể xãy ra. khi máy bị mất điện đột ngột máy cũng sẻ bị sốc điện và hậu qủa là máy bị treo ở bios và bạn không thể vào win. 
  • Hết pin Cmos: khi bạn sử dụng máy quá lâu thì pin Cmos có thể hết đột ngột và cái kết là khi bạn cúp nguồn máy và mở lên thì máy không thể mở máy lên được nữa.
  • Máy bị lỗi ở cứng hay bị mất hệ điền hành: trong quá trình bạn sử dụng có thể xãy ra lỗi ổ cứng ( đối với những ổ cứng dỡm), hay tự nhiên máy có thể mấy vùng lưu trữ Hệ điều hành trên ổ cứng khiến máy không thể khởi động.
  • Máy bị lỏng thanh Ram hay Ram bị bẩn, trường hợp này máy sẻ khởi động không lên và màn hình máy sẻ tối đen không vào được bios.

Cách nhận biết máy bị lỗi:

Máy bị treo ở BIOS
Máy bị treo ở BIOS

Cách đơn giản nhất là nhìn bằng mắt  thường thôi, khi máy bạn bị đơ đột ngột hoặc khi bạn tắt máy và mở máy lên thì máy không thể vào win. lúc này màn hình máy ở chế độ bios, mặc dù bạn có thể sử dụng tất cả các kỷ năng để cài đặt trước khi khởi động nhưng không thành công

Đối với các máy bị lỗi ram hay ổ cứng thì khi khởi động bạn sẻ thấy ” màn đêm vô tận” tức là màn hình máy sẻ đen xì.

Cách khắc phục lỗi: 

Dựa vào nguyên nhân bạn có thể áp dụng những cách giải quyết sau:

 • Nếu máy bị treo đột ngột và bạn chọn cách rút dây nguồn: bạn phải thực hiện nhưu quy trình sau để cứu em nó khỏi tình trạng đơ như cây cơ.

  Nội thất bên trong PC
  Nội thất bên trong PC
  • Bạn tiến hành rút hết tất cả các dây nhợ cắm vào CPU của mình trước tiên là dây nguốn sau đó dây VGA hoặc HDMI; dây kết nối bàn phím, chuột; dây máy in; dây mạng…
  • Tiếp theo bạn cần di chuyển CPU tới nơi bằng phẳng, dể thực hiện các thao tác.
  • Bước tiếp theo bạn tháo chốt ở một mặt CPU ra và tiến hành kéo tấm che ra, lúc này bạn sẻ thấy toàn bộ nội thất bên trong CPU
  • Tiến hành tìm tới vị trí Pin Cmos và nhấn vào ngàm pin để pin tự bật ra.
   Tìm tới vị trí Pin Cmos
   Tìm tới vị trí Pin Cmos
  • Sau khi tháo Pin bạn tiến hành rút dây nguồn từ nguồn vào main. và để như vậy trong tầm 15 phút.
  • Sau 15 phút bạn cắm lại dây nguồn và lắp Pin Cmos và lắp lại vỏ máy như củ (chú ý không được cắm điện vội). bạn để máy trong tình trạng đó khoảng 5 phút.
  • Tiếp theo bạn lắp máy lại với các thiêt sbij ngoại vi như màn hình, chuột, bàn phím, máy in… và nhấn nút khởi động
  • Máy sẻ vào chế độ khởi động, tuy nhiên tùy máy có máy sẻ lên win ngay lúc đó, cúng có những máy lên một hàng dài các lệnh, lúc này bạn cứ nhấn F2 là được.
 • Nếu máy bạn sử dụng bình thường, sau khi tắt máy mà mở máy không lên, hoặc lên nhưng vào chế độ bios: 

Trường hợp này thì co nhiều nguyên nhân lắm nhưng nguyên nhân bạn ưu tiền hàng đầu nếu máy bạn đẽ sử dụng lâu là máy có thể máy tính bị hết Pin Cmos. cách khắc phục cũng đơn giản thôi. máy hết pin thì chúng ta thay pin thôi.

  • bước 1 bạn cần xác định nguyên nhân như mấy dòng trên mình đã nêu, nếu nghi máy hêt sPin Cmos thì nhanh chóng ra tiệm điện thoạc máy tính kêu bán cho cục pin Cmos CR2032.
   Pin Cmos CR2032 bạn cần mua để thay cho PC
   Pin Cmos CR2032 bạn cần mua để thay cho PC
  • tiếp theo tiến hành tháo máy như các bước ở trên.
  • tìm tới pin Cmos nhấn tháo pin và để máy trong vòng 15 phút ( như các bước đã hướng dẫn ở trường hợp 1)
  • sau khi hết 15 phút bạn lắp pin Cmos vào và tiến hành các bước tương tự như mình đã hướng dẫn ở trường hợp 1.
 • Máy bị lỗi lõng ram hay ram bị bẩn: trường hợp này rất dễ giải quyết. khi thấy hiện tượng máy khởi động không lên thì điều đầu tiên bạn nghỉ đến là Ram.

Cần làm vệ sinh chân Ram và khe cắm ram
Cần làm vệ sinh chân Ram và khe cắm ram

Để khắc phục tình trạng này bạn cần tháo vỏ máy ( như hướng dẫn ở trường hợp 1),sau đó tìm tới vị trí khe Ram. tiến hành tháo ram, vệ sinh ram và vệ sinh khe cắm ram, lắm ra vào lại và tiến hành đóng vỏ máy. sau đó khởi động máy lên.

 • Máy bị lỗi ổ cứng hay bị mất giữ liệu phân vùng chứa hệ điều hành: 

Sau khi bạn làm tất cả các trường hợp trên mà máy vẫn ” tịt” thì 80% là máy rơi vào trường hợp này. lúc này cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm là chuẩn bị một chiếc xe máy, một sợi dây và :xách vali + CPU lên mà đi” đi đâu à, thì đi đến thợ để kiểm tra, nếu bị lỗi ở cứng thì thay ổ cứng, trường hợp này khá tốn kém đó. nếu máy chị bị mất hệ điều hành thì tiến hành chạy lại và bạn mất 50k, ôi thật may mắn nếu máy đã tìm đến thợ mà thuộc trường hợp này.

Ổ cứng đối tượng cuối cùng bạn nghỉ tới khi khởi động máy không lên
Ổ cứng đối tượng cuối cùng bạn nghỉ tới khi khởi động máy không lên

Ngoài có trường hợp máy bị treo, bị đơ, mở nguồn không lên trên thì còn có rất nhiều nguyên nhân do phần cứng của  máy bị hỏng, tuy nhiên trong bài viết này mình không đi xâu vào vấn đề đó, hẹn các bạn trong các bài viết sau để nói về các lỗi main, phần cứng nhé.

Và điều quan trọng nhất là mình chúc các bạn sử dụng máy một cách thuận lợi để không phải tìm tới thợ. chúc các bạn thành công.

342 views