Cách “trị” đồng nghiệp khó tính chốn công sở với 6 bí quyết

Cách “trị” đồng nghiệp khó tính chốn công sở

Ra trường cầm tấm bằng đi xin việc, được tuyển dụng vào làm tại một công ty hay một cơ quan là điều không dễ dàng, nhất là với tình hình thị trường lao động hiện nay khi mà cung lớn hơn cầu. Và khi được nhận vào làm thì không phải cứ có người lãnh đạo tốt, đam mê với công việc là chúng ta có thể gắn bó lâu dài, mà điều quan trọng là mối quan hệ giữa ta và các đồng nghiệp trong công ty có hòa hợp được hay không. Đôi lúc điều làm chúng ta đau đầu lại không phải là khối lượng hay độ khó của công việc mà là các mối quan hệ công sở. Có những người rất thoải mái, dễ chịu nhưng cũng có những người được gọi là khó tính. Nếu cư xử không khéo rất dể xảy ra bất đồng. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể hòa hợp được với cả những đồng nghiệp “khó ưa”? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo hay để có thể chuyển bại thành thắng trong cách giao tiếp với họ.

1. Kính lão đắc thọ

Dù bạn là người đã từng có kinh nghiệm ở công ty cũ nhưng khi chuyển sang công ty khác làm việc thì bạn dù sao vẫn được coi là nhân viên mới. Vì thế, hãy luôn tôn trọng các bậc tiền bối của mình. Đó là những anh chị em đã vào công ty trước, là những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực, vị trí đó. Do vậy khi gặp những vấn đề khó trong công việc, trước nhất hãy xin ý kiến và nhờ cậy đến những người có kinh nghiệm hơn và trình bày với một thái độ cầu thị, khiêm tốn để tránh các bậc “tiền bối” cảm thấy lỗi thời hoặc không được tôn trọng, khiến họ phải tỏ ra khó chịu vì cho rằng bạn đang thể hiện.

Cách hòa hợp nơi công sở 1
Cách hòa hợp nơi công sở 1

2. Tránh tiếp xúc và phán xét

Có một sai lầm nhiều người thường mắc phải là nói sau lưng với một đồng nghiệp khác về người khó tính kiểu như: “Đúng là chị A khó tính thật em, em đưa ra gợi ý nào chị ấy cũng đều phàn nàn bảo sao mọi người lại ngại nói chuyện”. Thay vì kể với một đồng nghiệp khác bạn nên trực tiếp ngồi lại nói chuyện với đồng nghiệp này một cách thiện chí để cùng nhau tìm ra điểm chung xử lý vấn đề gặp phải. Có thể lúc này mình sẽ tìm được nút thắt tháo gỡ mà không phải ôm cái ấm ức trong người. Tránh nên nói những lời kích động hoặc chọc tức họ như vậy.

3. Đối xử chân thành, “có tâm” nhất có thể

Tình huống: Liên mới vào công ty chưa quen ai, cùng phòng có Hòa bằng tuổi nhưng vào làm trước Liên 1 năm. Nhưng vì hai người làm cùng một vị trí nên bạn nữ kia tỏ ra không thích Liên lắm. Là người mới nên nhiều cái còn bỡ ngỡ, muốn học hỏi thêm nhưng Hòa luôn tỏ ra thái độ khó gần, không thiện chí hướng dẫn vì cô luôn sợ Liên sẽ kiêm hết công việc và giành mất vị trí của cô nàng. Nhưng hôm ấy con Hoà nhập viện nên cô bỏ dở công việc, vội không kịp xin phép sếp. Biết chuyện Liên đã thay mặt cô xin phép sếp cho Hòa vắng mặt và còn giúp cô nàng làm nốt bảng kê gửi cho khách vì đến hạn phải chốt mà khách giục gấp. Vì Hòa đang ở viện với con nên Liên không muốn cô ấy phải lo lắng trong khi đáng lý việc này không phải của mình. Sau hôm quay lại được chị cùng phòng kể về việc Liên giúp mình, Hòa vô cùng cảm ơn và thay đổi hẳn thái độ với Liên. Sau này hai người trở thành những người bạn chia sẻ với nhau trong công việc cũng như cuộc sống.

Như vậy, dù trong môi trường nào thì đối xử với nhau bằng cái tâm thì ắt nhận lại được giá trị có tầm. Đôi khi vì bạn mới vào chưa có nhiều thời gian tiếp xúc với họ nên việc họ cởi mở và thoải mái với bạn là điều không thể. Thay vì chờ họ mở lời, bạn có thể chủ động là người phá tan rào cản đó bằng những quan tâm hàng ngày như sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ công việc, hỏi thăm khi đau ốm,..Dĩ nhiên những việc này phải xuất phát từ sự chân thành còn nếu khi bạn tỏ ra quan tâm một cách gượng gạo chắc hẳn họ sẽ nhận ra và càng khó chịu với những điều bạn làm hơn. Một khi đã trở nên thân thiết rồi chắc hẳn họ sẽ không giữ thái độ khó tính với bạn nữa đâu, có khi lại trở thành cạ cứng của nhau ấy.

Cách hòa hợp nơi công sở 2
Cách hòa hợp nơi công sở 2

4. Dĩ hòa vi quý

Để biến chuyển mối quan hệ trở nên tốt đẹp thì bạn cần thận trọng trong lời nói của mình, bởi nó có thể khiến đối phương yêu quý hoặc không thích bạn. Vì vậy, bạn đừng để lời nói của mình làm tổn thương người khác. Khi một vấn đề đưa ra bất đồng với quan điểm của mình, thay vì nói “Cái đó không làm được” hoặc “Không thực tiễn” thì chúng ta nên kiềm chế bản thân và dùng cấu trúc “NHƯNG” để trình bày điều đó” “Em hiểu cách làm của chị NHƯNG em thấy vẫn có cách A,B,C chị thử tham khảo xem, chúng ta có thể cùng xem xét xem cái nào tối ưu nhất”. Hoặc khi khen chê thì cũng cần tế nhị, nhẹ nhàng kiểu như một chị vừa đặt mua một cái áo đắt tiền nhưng do chị ấy vừa sinh xong nên tăng cân mặc không được đẹp thì mình có thể góp ý “Em thấy cái áo này chất đẹp NHƯNG hình như đợt này chị tăng cân lên rồi, chị mà giảm một chút mặc lên trông sẽ đẹp hơn ấy” thay vì nói “Cái áo này chị mặc xấu quá”,…

5. Học cách lắng nghe và cởi mở

Là đồng nghiệp nhưng cũng là những người bạn vì thời gian chúng ta tiếp xúc với nhau hàng ngày khá nhiều, ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày. Vậy để cùng nhau làm việc có hiệu quả thì thay vì xét nét họ bạn hãy học cách lắng nghe và cở mở với họ nhiều hơn. Đôi khi lắng nghe giúp bạn nhận ra được những điều mới mẻ và bổ sung vào kiến thức đã cũ của bản thân. Nó còn giúp cải thiện mối quan hệ giữa hai người. Dù là người khó tính đến đâu nhưng thấy một người có thái độ cầu thị, luôn muốn lắng nghe những chia sẻ của mình thì họ cũng sẵn sàng nhiệt tình lại. Chưa kể qua những cuộc trò chuyện đó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về tính cách của đối phương để có cách tiếp cận trong những tình huống khác nhau.

6. Đừng tự bắt mình trở thành một người khó tính

Thật dễ dàng nhận ra một người khó tính nhưng đã bao nhiêu lần bạn nhìn vào gương và nhận thấy rằng mình cũng là một trong những người khó tính, đặc biệt là khi bạn bị sức ép hoặc căng thẳng? Vậy nên khi bạn đang nóng giận thì đừng nên trút những bực tức đó sang người bên cạnh. Hãy hít một hơi thật sâu và kiềm chế cảm xúc. Dù cho có gặp chuyện gì buồn phiền cũng đừng vác cái bộ mặt ủ ê, bực dọc tới công ty vì chẳng ai thích làm quen hay đến gần một người đồng nghiệp như thế cả!

526 views