Cách tuyệt vời giúp tẩy sạch giữ quần áo trắng sáng

Thật khó để tìm thấy cho mình chiếc áo phông trắng thật hoàn hảo, không có gì để nghi ngờ gì về điều này – đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy khó chịu nhận ra chiếc áo yêu thích của mình không còn như trước. Nhưng trước khi bạn ném nó đi hoặc đem tặng nó, hãy làm theo lời khuyên dưới đây từ Carolyn Forte, giám đốc của Good Housekeep Institute Cleaning Lab, về cách sử dụng thuốc tẩy để làm mới quần áo bị phai màu trong nước giặt. Nhưng trước tiên, hãy lưu ý: Trước khi sử dụng thuốc tẩy trên quần áo của mình, luôn luôn phải kiểm tra nhãn chăm sóc được đính kèm. Nếu nó nói “không chất tẩy”, điều đó có nghĩa là Không được sử dụng chất tẩy ! 

áo sơ mi màu trắng

Cách tẩy quần áo

Liquid to remove stains on clothes. Close up.

  • Lần đầu tiên bạn sử dụng chất tẩy trên một chiếc áo quần nào đó, tốt nhất bạn nên thực hiện kiểm tra tại chỗ ở một vị trí ẩn trước tiên (như bên trong cổ áo hoặc vòng bít) để đảm bảo an toàn.
  • Khi bạn đã xác định được đồ của mình an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên ngâm đồ trước khi giặt nếu đồ bị bẩn hoặc ố. Nhưng điều đáng chú ý là hầu hết đồ màu trắng, nếu được rửa thường xuyên, không cần phải ngâm trước. Nếu bạn vẫn muốn ngâm trước, hãy kiểm tra máy của bạn – nhiều máy có chu trình ngâm trước chuyên dụng mà bạn có thể chọn.
  • Thêm chất tẩy riêng vào hộp đựng chất tẩy của máy giặt được cài thời gian, sau đó chạy chu trình giặt như bình thường. Nếu bạn đang sử dụng chất tẩy màu an toàn cho tất cả các loại vải hoặc oxy, bạn có thể thêm nó vào đầu chu kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đối với chất tẩy clo dạng lỏng, hãy thêm một lượng được nhà sản xuất hướng dẫn vào khay đựng bột/ nước giặt của máy trong năm phút trong chu trình. “Chất tẩy clo giúp thêm vào năm phút trong chu trình để cho các enzyme trong chất tẩy rửa của bạn có cơ hội loại bỏ vết bẩn”, Forte nói. “Thêm chất tẩy clo vào lúc đầu và nó sẽ giết chết các enzyme của chất tẩy rửa trước khi chúng có cơ hội hoạt động. “
  • Làm khô đồ của bạn như bình thường.

Làm thế nào để ngăn chặn quần áo trắng bị phai màu

1. Giặt đồ sau mỗi một đến hai lần mặc

Ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy chúng, đất và mồ hôi vô hình có thể biến vải trắng thành màu vàng hoặc xám theo thời gian. “Bạn muốn rửa sạch chúng trước khi chúng tích tụ,” Forte nói.

2. Xử lý vết bẩn càng sớm càng tốt.

Các điểm thực phẩm như sốt cà chua hoặc cà phê là một thứ nhất định, nhưng những thứ mà bạn không thể nhìn thấy, như vết mồ hôi, nên được xử lý để ngăn ngừa sự tích tụ quá. Để làm điều này, hãy chà một chất tẩy enzyme dạng lỏng có độ bền cao trên vùng nách, sau đó để áo của bạn ngồi 15 phút trước khi ném vào nước giặt.

3. Luôn tách riêng quần áo màu trắng và màu.

Chắc chắn, điều này có vẻ rõ ràng, nhưng nó thực sự tạo ra sự khác biệt, theo Forte: “Đây là điều bắt buộc!” Nếu bạn rửa lòng trắng và đèn cùng nhau, hãy sử dụng một miếng vải hút thuốc nhuộm lỏng trong lồng giặt của bạn và giữ cho màu không bị lem trên vải trắng của bạn.

4. Chọn bột giặt có chứa chất tẩy.

Hoặc thuốc tẩy thay thế.

Forte nói rằng những sản phẩm này thường có màu trắng hơn trong chu trình giặt. Một chất tẩy rửa khác mà bạn có thể muốn thử là một chất làm xanh, làm cho vải có màu xanh trắng thay vì vàng trắng.

5. Hãy chính xác khi đo lường liều lượng.

“Việc sử dụng quá lượng cho phép hoặc lạm dụng chất tẩy rửa có thể khiến vải bị xám và bẩn,” Forte giải thích. Đó là bởi vì vải đệm và bụi bẩn, vì vậy vết bẩn bị giữ lại và không được rửa sạch như bình thường. Tóm lại: chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên chai của bạn.

6. Đừng khiến máy giặt của bạn bị quá tải.

Chúng tôi biết, khi có không gian trống phía trên bên trong lồng giặt, thật khó để cưỡng lại việc ném thêm vài chiếc áo nữa, nhưng Forte nói rằng bạn nên chống lại điều này: “Quần áo cần được lưu thông để được sạch sẽ.” Nếu bạn làm đầy lồng giặt hết mức có thể, nó sẽ khiến máy không có đủ chỗ cho chất tẩy rửa tương tác với bụi bẩn và mang lại hiệu quả làm sạch tối ưu.

7. Sử dụng nước nóng an toàn cho vải.

nhìn nhãn chăm sóc

“Nước càng nóng, bạn càng giết được nhiều vi khuẩn”, Forte nói. Nhiệt độ cao hơn cũng loại bỏ nhiều bụi bẩn hơn, một trông những nguyên nhân khiến các vật phẩm trắng bị phai màu theo thời gian. Nhưng để tránh co rút và làm hỏng quần áo, hãy kiểm tra nhãn chăm sóc để xem bạn có thể nước nóng đến mức nào.

8. Hong khô quần áo theo hướng dẫn trên nhãn chăm sóc.

Theo Forte, làm khô quá mức sẽ khiến tủ quần áo của bạn trông mòn hơn theo thời gian, vì vậy hãy chọn mức cài đặt của bạn theo nhãn. Bạn muốn một lựa chọn khác? “Sử dụng chu trình tự động để máy sấy dừng lại khi cảm thấy quần áo bị khô, không chỉ khi hết thời gian”, Forte nói.

9. Hãy thử những loại vải chống vết bẩn.

Cleaning Lab đã thử nghiệm các loại vải “chống vết bẩn” và chọn ra hai vị chiến thắng này. Các chất lỏng gốc nước như rượu vang đỏ và cà phê nóng nhanh chóng lăn ra khỏi vải viscose của áo choàng Elizabeth & Clarke. Những chiếc quần jeans cũ của White Navy chống nước như cà phê, rượu vang đỏ, cola và thậm chí là nước tương một cách dễ dàng.

10. Đừng quên sử dụng các thủ thuật này trên đồ giặt màu trắng khác.

Nghĩa là bạn có thể áp dụng lên khăn trải giường và khăn tắm lông mịn.

Còn nếu bạn ưa thích cách tự nhiên hơn thay vì sử dụng hóa chất thì hãy cùng tìm hiểu theo cách dưới đây.

Làm trắng quần áo theo phương pháp tự nhiên

phương pháp tự nhiên

Để giữ gìn cho đồ màu trắng

Baking soda, giấm, borax, nước chanh và hydro peroxide đều là những chất làm trắng tự nhiên. Thêm ½ cốc của bất kỳ chất tẩy rửa nào vào mỗi chu trình giặt để giữ cho quần áo của bạn trắng. Đối với nhiệm vụ kép, trộn trong ½ chén giấm và ½ cốc borax để tải trắng của bạn. Cả hai thành phần sẽ giúp làm sáng trắng, và giấm sẽ làm mềm quần áo.

Để khôi phục màu trắng

Ngâm trước đồ màu trắng trong hỗn hợp của một gallon nước nóng và ½ cốc nước rửa chén, xà phòng khoáng chất giúp làm sáng quần áo. Sau đó giặt quần áo của bạn như bình thường.

Đối với quần áo không còn được trắng trong một thời gian dài, hãy thử phương pháp này. Đổ đầy nước vào nồi và thêm vài lát chanh. Đun nước sôi. Cho ngâm khăn trắng, vớ và các vật dụng không quan trọng lắm cho đến khi nước nguội. Sau đó giặt quần áo như bình thường.

Cuối cùng treo quần áo để phơi khô dưới ánh mặt trời. Mặt trời sẽ tự nhiên tẩy trắng quần áo, mà không thiết lập vết bẩn như máy sấy.

Loại bỏ vết bẩn tự nhiên

đổ rượu vào áo

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bẩn, hãy thử kết hợp các thủ thuật tự nhiên này để làm cho quần áo trắng của bạn lấp lánh sạch sẽ.

Vết gỉ: Loại bỏ càng nhiều vết bẩn càng tốt trước khi xử lý. Làm mờ vết bẩn trong nước chanh và sau đó rắc muối trực tiếp lên nó. Để hỗn hợp phản ứng qua đêm sau đó rửa sạch bằng nước mát. Không sử dụng nước nóng, vì nó sẽ tạo ra vết bẩn. Lặp lại các bước này nếu vết bẩn vẫn còn.

Vết bẩn cỏ và mực: Làm ướt vết bẩn trong rượu vodka rẻ tiền. Và giặt như bình thường.

Vết bẩn nách: À. Vết nách màu vàng đáng yêu. Loại bỏ những tên xấu tính này bằng cách chà các đốm bằng baking soda và nước. Trộn bốn muỗng baking soda với nhau và nước vừa đủ để tạo thành một hỗn hợp sệt. Chà hỗn hợp vào vết bẩn. Hãy để đó trong một vài phút, sau đó giặt như bình thường. Chìa khóa để giữ cho nách áo trắng như tuyết là giữ áo sơ mi trước mỗi lần giặt ngay cả khi bạn chưa nhìn thấy vết bẩn.

Vết rượu vang đỏ: Ngay lập tức đổ muối lên vết bẩn để hút ẩm. Hãy để muối làm công việc kỳ diệu của nó sau đó cạo nó đi. Tiếp theo làm mờ vết bẩn với lượng soda tùy ý.

Đối với tất cả các vết bẩn khác, hãy thử nhúng phần dính bẩn bằng nước chanh, giấm hoặc hydro peroxide.

21 views