Cánh tạo động lực để học tập một cách hiệu quả

Trên con đường thành công không có dấu chân của người lười biếng”. Hãy thay đổi cách suy nghĩ, có mục tiêu học tập rõ ràng. Và quan trọng bạn phải đổi mới tư duy, cách nhìn nhận vấn đề ngay từ bây giờ. Nếu làm được điều này, động lực học tập đến với bạn là điều tất yếu

Liệu có phải bạn đang “cô đơn” trong quá trình học?

Một mình bạn đối diện với rất nhiều kiến thức, hàng tá bài tập… Có những điều chưa hiểu trên lớp bạn cũng ngại hỏi lại cô giáo và bạn bè. Quá trình học của bạn trở nên khép kín và bản thân cũng không chia sẻ kiến thức cùng ai. Xem xét lại, nếu bạn đang gặp hiện trạng này thì hãy thay đổi bản thân.

Nếu đang không có động lực học tập, hãy nghĩ đến những điều này! - Ảnh 1.

Đừng bó hẹp môi trường học tập của mình, chưa biết thì hỏi muốn giỏi thì phải học!

Hãy thoải mái trao đổi, thảo luận với bạn bè những điều bạn chưa biết hoặc đơn giản là đưa ra những ý kiến mà bạn cho là đúng. Học hành cũng cần có môi trường phù hợp, có sự tương tác giữa các học sinh với nhau, hoặc giữa học sinh và giáo viên. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú, có động lực học tập. Vậy nên đừng bó hẹp môi trường học tập của mình, chưa biết thì hỏi muốn giỏi thì phải học!

Thua thầy một vạn không bằng thua bạn một li

Chán nản, không có muốn học hành, nhiều khi bạn muốn buông xuôi cho mọi thứ đến đâu thì đến. Nhưng thật ra thì thế này, dù bạn có mệt mỏi với bài vở, bỏ bê học tập thì đám bạn ngoài kia vẫn “cày cuốc” chăm chỉ thế thôi, họ không bị ảnh hưởng bởi bạn. Và hiển nhiên, kết quả học tập của người ta sẽ hơn bạn rất nhiều. Bạn có muốn thua kém bạn bè như thế? Ganh tỵ là một việc không được tốt lắm, nhưng cạnh tranh trong học hành thì có gì sai!

Vậy nên, những lúc không có động lực học tập hãy nghĩ đến những điều này, hãy “ganh tỵ” với kết quả học tập của bạn bè mình một chút. Tại sao mình lại không được kết quả tốt như của bạn ấy? Kiến thức ở sách giáo khoa, nội dung đã được thầy cô giảng dạy, ai cũng được học như nhau – quan trọng bản lĩnh của mỗi người sẽ quyết định đến thành công trong kì thi sắp tới. Lúc đấy chắc rằng bạn sẽ được “sốc” lại tinh thần để tập trung vào việc học tập đấy.

Học hôm nay tương lai ngày mai

Học không phải con đường duy nhất, nhưng muốn có một con đường khác tốt đẹp hơn thì bạn cũng vẫn phải học để đặt nền móng vững chắc cho tương lai. Bạn muốn trở thành bác sĩ, giáo viên, một anh công nhân… thì đều cần phải có một kiến thức nền tốt, đặc biệt những nghề nghiệp đòi hỏi trình độ cao. Tất cả những điều đó phụ thuộc vào việc học của bạn hôm nay.

Nếu không có nền tảng học hành, thì những mong muốn kia của bạn khó có thể thành hiện thực. Thế nên, hãy phấn chấn lên, xây dựng cho mình thói quen học tập ngay từ bây giờ. Chăm chỉ, tích cực học tập, không phải vì sự kì vọng của bố mẹ, thầy cô mà trước mắt là vì tương lai của chính bản thân mình!

“Trên con đường thành công không có dấu chân của người lười biếng”

Sau tất cả, bạn đã thay đổi một số điều ở trên nhưng kết quả vẫn không khả quan thì rất có thể “căn bệnh” bạn đang mắc phải là lười biếng!!! Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ điều gì. Bản thân không chiến thắng được sự lười biếng, ỷ lại của chính mình thì bạn sẽ thua cuộc ở mọi “mặt trận” chứ không riêng gì việc thi cử.

Nếu đang không có động lực học tập, hãy nghĩ đến những điều này! - Ảnh 2.

Bản thân không chiến thắng được sự lười biếng, ỷ lại của chính mình thì bạn sẽ thua cuộc ở mọi “mặt trận” chứ không riêng gì việc thi cử

Nếu không muốn mãi mãi là kẻ lười biếng không hơn không kém, hãy thay đổi cách suy nghĩ, có mục tiêu học tập rõ ràng. Và quan trọng bạn phải đổi mới tư duy, cách nhìn nhận vấn đề ngay từ bây giờ. Nếu làm được điều này, động lực học tập đến với bạn là điều tất yếu.

Qua những câu chuyện thành công tuyệt vời từ những người tìm thấy động lực của mình và dùng nó để vươn tới thành công.

Có động lực, có sự thích thú để làm việc với niềm đam mê, với một mục tiêu xác định cho bạn năng lượng và khả năng để làm những thứ người khác có thể nhưng họ không làm. Nếu bạn được thúc đẩy, không những bạn làm nhiều giờ hơn, mà còn có được năng suất và tập trung vào những giờ bạn làm. Nếu không có động lực thúc đẩy từ bên trong mỗi ngày, làm việc và lê lết qua những nhiệm vụ hàng ngày liệu rằng điều này có dẫn bạn đến với con đường kết thúc mục tiêu?

Bạn chấp nhận một cuộc sống bình thường, hay có động lực làm điều gì đó bằng cách học hỏi, luyện tập và tự tạo ra?

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu 15 cách để tìm động lực, điều mà Tony Robbins, Mẹ Teresa, và Elon Musk của thế giới có.

15 cách để tạo động lực cho bản thân.

1. Viết giấc mơ lớn nhất của bạn lên một tấm bảng lớn.

Giấc mơ của bạn và những mục tiêu táo bạo nên viết ở chỗ bạn có thể thường xuyên thấy chúng. Tôi có một chiếc bảng trắng ngay bên cạnh bàn làm việc. Trên bảng là những mục tiêu lớn, mục tiêu trong tuần và trích dẫn thúc đẩy tinh thần.Nó giúp tôi hướng tới mục tiêu, duy trì sự tập trung và ngăn ngừa những thứ làm sao nhãng.

2. Chỉ tập trung vào ngày hôm nay

Bạn có thể lo sợ khi nghĩ về tương lai hoặc hối hận vì quá khứ. Thật là tồi tệ khi người khác đang làm việc thì bạn đang lo lắng và nghĩ về một vị trí khác trong cuộc sống.

Lo lắng không hề tốt. Nếu bạn thật sự muốn thành công, bạn cần phải học cách để tập trung đầu óc vào hiện tại. Làm những việc bạn có thể làm ở hiện tại, tiếp tục dự án đang làm, hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ ngày, và bạn sẽ làm những việc lớn hơn, những mục tiêu lâu dài và cả những giấc mơ.

3. Chỉ nên có 3 việc cần phải hoàn thành trong danh sách những việc cần làm

Đừng cố gắng và lấp đầy một ngày của bạn với quá nhiều thứ. Chắc chắn là bạn có thật nhiều thứ để hoàn thành, nhưng chỉ nên có 3 và chỉ 3 nhiệm vụ quan trọng nhất phải hoàn thành. Tập trung vào chúng đầu tiên. Khi chúng được hoàn thành, và chỉ khi chúng được hoàn thành mới được phép chuyển qua việc khác.

Rất nhiều người ôm đồm quá nhiều thứ. Kết quả là họ bị chìm ngập trong đó và mất hết động lực, và không có việc gì được hoàn thành.
Nếu bạn tập trung, bạn sẽ giữ được động lực, nếu bạn làm được nhiều việc, bạn sẽ đến đích nhanh hơn.

4. Rèn luyện tính kỉ luật

Kỉ luật rất cần thiết. Khi mọi thứ ở trong nề nếp cũng chính là lúc bạn giành được tự do. Chúng ta giành tự do để hoàn thành nhiều việc hơn, để cải thiện và để loại bỏ sự hối tiếc từ cuộc sống của mình.
Khi bạn chỉ tập trung vào ngày hôm nay, chỉ làm những việc phải hoàn thành ngay hôm nay. Nhưng sự kỉ luật cần được luyện tập mỗi ngày.

Khi phóng viên hỏi MVP về quan điểm của Steve Nash, Anh có thường xuyên rèn luyện sự phát triển không, anh ấy nói ” Mỗi ngày. Tôi không bao giờ ngừng luyện tập, bởi vì tôi biết nếu tôi bỏ qua 1 lần, tôi sẽ cho bản thân lí do để bỏ lỡ lần khác.

Nếu bạn tiếp tục luyện tập sự lười biếng và phân tâm, bạn sẽ chẳng nhận được một kết quả nào khác ngoại trừ thất bại và sự hối hận. Luyện tập để tạo nên thành công bằng cách làm những việc người thành công làm mỗi ngày: Họ duy trì nguyên tắc.

Ghi nhớ, làm nó một ngày một lần. Đừng để bị chìm ngập trong vĩnh cửu khi hiện tại chỉ cần sự chú tâm của bạn.

5. Tạo một môi trường đầy cảm hứng

Môi trường của bạn phải thúc đẩy bạn. Bao quanh bạn nên là những hình ảnh tạo động lực cho bạn, nhưng cũng cần sạch sẽ, ngăn nắp. Sự thật là sự lộn xộn sẽ làm ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn, nó còn có thể làm đình trệ khả năng làm việc của bạn nếu ở trong một nơi bừa bộn.

Trang trí môi trường làm việc của bạn theo ý thích. Dùng một chút tiền cho một chiếc bàn đẹp nếu bạn thích, nhưng phải đảm bảo rằng nơi làm việc sẽ truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn. Đây là nơi điều kì diệu sẽ xảy ra. Đây là nơi bạn nên dành thời gian nhiều nhất. Vậy nên chắc rằng nó hảnh hưởng tích cực tới bạn.

6. Có một danh sách trích dẫn gần bàn học và chỗ ngủ

It’s not the critic who counts… vinh quang không phụ thuộc vào số lần bạn sai lầm….Những câu trích dẫn nổi tiếng của Theodore Roosevelt luôn luôn gần gũi. Viết nó trong sổ của bạn, hoặc dán vào gương trong nhà tắm, hoặc ở chỗ ngủ. Tôi luôn luôn có những câu trích dẫn truyền động lực, nó giúp tôi tập trung, lạc quan và nhận ra rằng thành công không đến ngay lập tức. thành công cần làm việc chăm chỉ, cống hiến và rất nhiều sự hi sinh.

Nếu “làm nó” dễ, mọi người đều sẽ làm. Đó là lí do tôi kính trọng tất cả những người khởi nghiệp, điều này cần sự can đảm và liều lĩnh trong thương trường.

Motivation-In-The-Morning-Day

7. Tập thể dục mỗi ngày

Một phần để duy trì động lực là tránh những suy nghĩ tiêu cực. Có một hình thể cân đối không chỉ từ hình ảnh và năng lượng mong muốn.
Đối với nam giới, cân đối hình thể giúp bạn tăng mức độ của testosterone tự nhiên. Vậy hãy đến phòng gym ít nhất 4 lần một tuần và ra ngoài, tham gia hoạt động.

8. Thiết lập những mục tiêu nhỏ và đo lường chúng

Bạn sẽ có những giấc mơ lớn- và chắc chắn rằng chúng rõ ràng nhất có thể- nhưng chúng cần được chia nó thành những mục tiêu nhỏ hơn. Làm cho những mục tiêu đó đo lường được và có thể đạt được trong tương lai.
Mọi thứ có thể đo lường được để bạn biết mức độ liên quan của vị trí bạn đang đứng với nơi mà bạn muốn đến. (MỌI THỨ)

9. Làm việc trong 90 – 120 phút, xen kẽ với các hoạt động khác

Công việc của bạn có cường độ lớn, có kế hoạch và tập trung. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn có thể làm việc trong khoảng 90 phút, nhưng có xu hướng mất tập trung sau 90 phút.
Một trong những cách tốt nhất để lấy lại sự tập trung là tham gia hoạt động nào đó. Chất endorphins được giải phóng bằng việc đi bộ nhanh hoặc chạy nhanh sẽ giúp bạn lấy lại không chỉ năng lượng mà cả sự tập trung.

10. Đừng làm việc trong một dự án nhỏ

Không thiết lập mục tiêu nhỏ, thứ không làm bạn thích thú. Bạn cần phải thích thú với những việc bạn cần phải hoàn thành. Nếu nó không làm bạn thích thú, làm sao bạn có động lực?

11. Dọn dẹp một lần một tuần

Dọn dẹp nhà cửa và nơi làm việc của bạn một lần một tuần. Loại bỏ những thứ lộn xộn, bẩn thỉu ra khỏi cuộc sống của bạn nếu bạn muốn giữ lại động lực.

12. Có một kì nghỉ nhỏ hàng tháng

Trong khi sự hối hả và cực nhọc của việc tạo ra thứ gì đó. Ví dụ: cuộc sống của một người khởi nghiệp – có thể khó khăn và cần thiết, nó cần “những chấn động nhỏ”. Đương nhiên, cho bản thân mình, cách tốt nhất là cho mình những cú chấn động, tôi cần phải tập trung, bị hối thúc mỗi ngày và hoàn thành những việc lớn.
Bạn không cần phải dùng quá nhiều tiền, nhưng bạn nên nghỉ ngơi một lần mỗi tháng. Đi đến địa điểm nào đó, nhưng làm bất cứ thứ gì thoát ra khỏi lịch trình của bạn. Điều đó không chỉ giúp bạn tái tạo năng lượng mà còn giúp bạn tăng khả năng sáng tạo.
Mang theo một cuốn sổ và một cuốn sách trong chuyến đi của bạn.

13. Đọc nhiều

Người giỏi thường hay đọc. Những quyển sách là bạn tri kỉ của họ. Kiểm tra “The Gates Notes” đó là trang web cá nhân của Bill Gates, chứa đầy nội dung những ghi chú mà ông ấy đọc được.
Trong tất cả các nghiên cứu của tôi về những người giỏi, họ có thể là chính trị gia, khởi nghiệp, hoặc phát xít, kiến thức là thứ họ luôn khao khát. Nếu bạn muốn giỏi hơn trong tương lai, hãy đọc ngay bây giờ.

14.Viết nhật kí hàng ngày

Dùng một tuần để ghi lại về khi năng lượng của bạn và động lực ở mức cao nhất. Chúng có thể là mẫu. Biến những mẫu đó thành lợi thế của bạn.
Làm nhiệm vụ quan trọng nhất trong khi năng lượng của bạn ở mức cao.
Nhật kí sẽ giúp mọi thứ rõ ràng. Dễ để tìm thấy động lực khi đầu óc bạn sáng suốt và con đường đến với mục tiêu của bạn thì tốt đẹp.

15. Giành chiến thắng trong chận chiến tinh thần

Trong cuốn sách ” Think and Grow Rich” của Napoleon Hill gần đây đề cập đến cuộc chiến trong đầu mỗi chúng ta. Người giàu nghĩ luôn nghĩ theo cách đó, không nhất thiết phải quá tham lam trong tất cả mọi trận chiến nhưng cần chắc chắn giành chiến thắng trong trận chiến tinh thần của chính mình.

Những suy nghĩ trong đầu bạn nên chỉ giúp đỡ bạn trên cuộc hành trình của mình, chúng ta nên giảm thiểu điều đó. Bây giờ, bạn có thể nghĩ” Làm sao tôi có thể điều khiển tất cả suy nghĩ đến từ đầu của mình”. Bạn không thể điều khiển những thứ gì đến, nhưng bạn có sức mạnh để tập trung vào điều quan trọng.

Lấp đầy suy nghĩ của bạn với sự sáng tạo, tích cực và tham vọng. Đừng để năng lượng cho những sợ hãi và lo lắng. Chúng không làm được gì nhưng chúng đẩy bạn ra khỏi mục tiêu của mình.

Tặng thêm: Hạn chế những tác nhân tiêu cực
Tôi có một ứng dụng trên máy tính của mình có tên gọi “Freedom”. Nó tắt mạng và tất cả những mạng xã hội trong thời gian tôi ra quyết định. Tôi bật nó mọi lúc tôi làm việc và viết để đảm bảo rằng tôi không xao nhãng.

Nếu mạng xã hội làm phiền bạn, thiết lập tweets, bài đăng hoặc chia sẻ ứng dụng như Hoosuite, và tính tò mò không phải lúc nào cũng tốt cho bạn.
Nếu không có điều gì làm phiền bạn, bạn không có lựa chọn nhưng có thể làm việc                                                        Có bao giờ bạn ngồi vào bàn học và cứ nhìn chăm chăm vào một chữ cho đến khi ngủ thiếp đi? Bạn biết mình phải học nhưng lại không thích học, nếu đó là vấn đề của bạn thì những ý tưởng sau đây sẽ tạo thêm động lực cho bạn.                                                                                                                                                               

Chuẩn bị không gian học tập

 1. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 1

  1

  Tìm một nơi yên tĩnh không có nguồn gây xao nhãng. Đó có thể là thư viện, quán cà phê, căn phòng trong nhà hay bất kì nơi nào không có tiếng ồn và yếu tố xen ngang sự tập trung. Tránh những nơi dễ gặp phải bạn bè.

 2. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 2

  2

  Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập. Bạn nhớ chuẩn bị trước bút mực, bút chì, giấy, bút dạ quang và giấy ghi chú. Như vậy buổi học sẽ không bị gián đoạn mỗi khi bạn cần thứ gì mà không có.

 3. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 3

  3

  Cất trữ nước và bánh ăn vặt gần nơi học. Người ta sẽ làm việc hiệu quả hơn khi cơ thể đủ nước, do đó bạn nên uống nước đều đặn để tránh thiếu nước. Các đồ ăn vặt như đậu phộng, bỏng ngô hay hoa quả sẽ giúp bạn có đủ năng lượng học tập.

  • Tránh ăn thức ăn nhanh và bánh ngọt, bao gồm pizza, hamburger, bánh sừng trâu, bánh quy, v.v… Những thực phẩm này cung cấp năng lượng tức thời và khiến bạn dễ buồn ngủ.

Loại bỏ yếu tố gây xao nhãng

 1. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 4

  1

  Mặc quần áo thoải mái. Những việc nhỏ nhặt như phải thường xuyên kéo quần cũng làm hao mòn sự tập trung. Vì vậy bạn nên mặc quần áo quen dùng, vừa vặn và không gò bó.

  • Nếu để tóc dài, bạn nên cột tóc về phía sau để tóc không bay vào mắt.
 2. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 5

  2

  Cài điện thoại ở chế độ im lặng. Hiển nhiên là bạn không muốn phải nhận cuộc gọi từ bạn bè hay gia đình khi đang nỗ lực học bài. Nếu sợ họ lo lắng thì bạn nên báo trước rằng mình cần thời gian yên tĩnh học bài. Tốt hơn nữa, bạn nên cài máy ở chế độ im lặng và cất vào nơi nào đó thoát khỏi tầm nhìn để tránh phải thỉnh thoảng nhìn vào đó.

 3. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 6

  3

  Nếu được, hãy tắt máy vi tính. Tắt máy vi tính trừ khi bạn thật sự cần nó để học bài. Tương tự, bạn cũng phải tránh xa các máy vi tính công cộng, đó là nơi tiềm tàng nhiều yếu tố làm phân tâm. Bạn thường dễ dàng tự nhủ, “Mình chỉ muốn kiểm tra e-mail” hoặc “Để xem vài lời đồn về người nổi tiếng thôi mà”. Trước khi kịp nhận ra thì bạn đã tiêu tốn cả tiếng đồng hồ vào việc đó.

  • Nếu thật sự cần dùng máy vi tính để tìm thông tin, bạn nên in thông tin đó ra khi tìm được để không bị cám dỗ mở thêm một trang khác nhằm lướt Facebook. Nếu không thể cưỡng lại mong muốn lên các trang mạng xã hội thì tại sao bạn không hủy kích hoạt chúng tạm thời?
  • Nếu cần dùng máy vi tính làm công cụ xử lý văn bản, bạn hãy tạm thời tắt kết nối internet.

Phần3

Đặt ra mục tiêu học tập

 1. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 7

  1

  Đặt mục tiêu rõ ràng cho buổi học. Bạn nên nghĩ tới một mục tiêu khả thi cụ thể, thay vì toàn những điều chung chung mơ hồ. Bạn không nên nói là “Tôi phải giỏi toán”, mà nên nói cụ thể hơn như “Tôi phải học cách vẽ đồ thị phương trình bậc hai”. Khi đạt được mục tiêu vào cuối buổi học, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn với chính mình.

 2. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 8

  2

  Tự thưởng khi hoàn thành mục tiêu. Nghĩ ra một phần thưởng nhỏ cho mình khi hoàn thành mục tiêu đề ra. Nếu đang ở giữa buổi học, bạn có thể cho phép mình đi dạo vài phút, ăn một quả táo hay nghe bản nhạc yêu thích. Sau khi hết giờ học, bạn sẽ thoải mái vui chơi với trò chơi điện tử, tán gẫu với bạn bè hay xem phim.

  • Nếu quyết định phần thưởng là vài phút nghỉ ngơi, sau khi hết thời gian bạn phải trở lại bàn học ngay. Cài giới hạn thời gian cho lần nghỉ đó và không được nghe theo lời nói cám dỗ trong đầu “chỉ thêm vài phút nữa thôi”.
 3. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 9

  3

  Nghĩ về kết quả đạt được qua việc học. Để duy trì thái độ lạc quan, bạn hãy cố tưởng tượng ra những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn qua việc học. Tưởng tượng mình nhận được điểm cao trong bài kiểm tra, được giáo viên khen ngợi, hoặc vào được một trường đại học tốt. Dù đôi khi việc học trở nên khó khăn và nhàm chán, việc nghĩ về kết quả cuối cùng sẽ giúp bạn có sức tiến về phía trước.

Phần4

Chuẩn bị cho buổi học

 1. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 10

  1

  Lên lịch học. Dành ra một khoảng thời gian cụ thể cho việc học mỗi ngày thay vì chỉ nói một cách mơ hồ rằng “Tuần này phải dành ít thời gian học bài”. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn dễ theo đuổi quyết định đã đề ra hơn.

 2. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 11

  2

  Không trì hoãn. Không chờ tới phút cuối cùng mới lo học cho một kỳ thi lớn hay để đọc cả chương dài 90 trang. Nếu định giao nhiệm vụ học vào thứ hai và kết thúc vào thứ sáu, bạn phải bắt đầu ngay ngày thứ hai và hoàn thành sớm trong tuần đó, như vậy bạn không phải lo lắng vào phút cuối cùng.

Phần5

Bắt đầu học

 1. Tiêu đề ảnh Get Motivated to Study Step 12

  1

  Bắt đầu học thôi! Đôi khi đây là phần khó khăn nhất. Nếu lịch học trông quá đáng sợ thì bạn chỉ nên đặt ra một mục tiêu nhỏ. Cân nhắc hôm nay đọc nửa chương và ngày mai đọc nửa còn lại, hoặc chỉ làm một hay hai bài toán trong sách bài tập. Nên nhớ, nếu bây giờ bạn làm ít thì vẫn còn tốt hơn không làm gì, để rồi phải làm dồn một lúc vào phút cuối.

Lời khuyên

 • Sử dụng điện thoại di động là điều tuyệt đối KHÔNG NÊN trong khi học. Tắt máy và cất nó đi chỗ khác! Rất nhiều người bị điện thoại làm xao nhãng, do đó bạn nên cất nó vào ngăn bàn hay đưa cho bố mẹ giữ và cho họ biết khi nào cần lấy lại.
 • Nhìn vào thành quả học tập! Nếu muốn trở thành bác sĩ, kỹ sư, v.v…bạn phải học từ bây giờ để đạt điểm số tốt và có được công việc mong muốn.
 • Nếu là người hay mơ mộng, bạn nên tạm ngừng nghĩ về mọi việc, ngoại trừ việc học. Dẹp mọi thứ sang một bên và bắt đầu học. Bạn cũng nên nghĩ về gánh nặng nếu để đến khi nước tới chân mới lo học. Học càng sớm càng tốt!
 • Nhớ ghi bài cẩn thận trong giờ học và xếp vở cẩn thận vào cặp. Vở là nguồn tài liệu hỗ trợ cho việc làm bài tập, nghiên cứu, và đặc biệt là ôn bài trước khi thi. Nếu sợ bỏ sót thông tin trong khi nghe giáo viên giảng, bạn hãy ghi thật vắn tắt vào vở bằng bút chì trước. sau đó bạn xóa nét bút chì và ghi cẩn thận lại bằng bút mực sau giờ học.
 • Nếu cần hỗ trợ, bạn đừng ngại nhờ giáo viên giúp đỡ! Họ nhận lương để trả lời câu hỏi của bạn và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi sinh viên có thắc mắc, việc này sẽ có ích cho bạn về lâu dài vì họ nhận ra bạn là người có động lực học tập. Không lo lắng về những gì bạn bè nghĩ. Quan trọng là bạn phải hiểu bài học, còn hơn tỏ ra thông minh hay thông suốt mọi thứ nhưng thật sự không hiểu gì.
 • Có giấc ngủ ngon thật sự là yếu tố cần thiết để nhớ được những gì đã học. Đó là vì trong thời gian ngủ, não bộ sẽ tổng hợp lại thông tin bạn vừa tiếp thu. Bạn phải ngủ ít nhất 8 giờ để thông tin thật sự được giữ lại trong não.
 • Tự nhủ rằng bạn có thể vui chơi thỏa thích sau khi đạt được mục tiêu. Ngoài ra bạn phải thật quyết tâm để các yếu tố gây phân tâm không thể tác động. Nếu có tiếng ồn hay ai đó làm phiền, bạn nên đeo bịt tai và quay mặt đi hướng khác.
 • Nghĩ về những người bạn thông minh! Để trở nên giống họ, bạn phải học giống họ và noi gương theo cách họ làm việc. Nhưng bạn không nên đẩy mọi việc tới mức cực độ!
 • Nếu muốn giành được học bổng về thể thao, bạn không chỉ cần năng khiếu trên sân bóng, sân quần vợt hay đường đua, mà còn cần cả điểm số. Nếu bạn chăm chỉ luyện tập thể thao ngoài lớp học thì rất tốt, nhưng nên nhớ rằng, để giành được học bổng, bạn phải có điểm số trung bình và điểm SAT cao.
 • Đôi khi học bài chung với một người bạn có thể giúp bạn bớt nhàm chán. Nếu người này học cùng lớp, họ còn có thể hỗ trợ bạn làm bài tập. Tuy nhiên, các bạn không được tám chuyện làm xao nhãng, nên nhớ mục đích của bạn là học!
 • Cân nhắc thuê người dạy kèm. Giáo viên dạy kèm có thể rất hữu ích vì họ giúp bạn học những môn mình không thích. Nếu giá thuê cao, bạn nên nhờ người nào đó trong nhà giỏi môn học này để kèm bạn.

Cảnh báo

 • Cố gắng không nghĩ đến những việc bạn thích làm hơn học. Việc này khiến bạn dễ dàng bỏ cuộc vì cho rằng mình không cần học nữa.
 • Không học nhồi nhét một lúc. Tùy vào lịch học, bạn nên nghỉ khoảng 10-15 phút sau mỗi giờ học.
 • Không nên nghe nhạc nếu bạn là người rất mê nhạc, vì bạn sẽ tập trung vào bài hát đó mà không thể suy nghĩ về việc học.
1391 views