Cha mẹ đang “đầu độc” chính con của mình khi làm 8 việc sau

Trẻ em chính là tấm gương phản chiếu lại cha mẹ mình. Trẻ hoàn toàn có thể nhận thức được hầu hết những hoạt động của những người xung quanh và có thể bị ảnh hưởng bởi những điều đó, đặc biệt là cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ phải đặc biệt chú ý lời nói và hành động của mình trước mặt trẻ.

Mối quan hệ của bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm sinh lý của con cái, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến tinh thần, học tập, nghề nghiệp cũng như các mối quan hệ trong tương lai của trẻ.

Một nghiên cứu cho thấy một đứa trẻ 6 tháng tuổi có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những tranh cãi gay gắt của cha mẹ. Trẻ từ 1 đến 19 tuổi có thể nhạy cảm với những xung đột trong hôn nhân của cha mẹ.

Căng thẳng liên quan đến việc sống trong một ngôi nhà có xung đột cao sẽ làm giảm hiệu suất nhận thức của trẻ. Khi cha mẹ căng thẳng thường xuyên, trẻ em gặp khó khăn hơn trong việc điều chỉnh sự chú ý và cảm xúc. Khả năng giải quyết vấn đề và tiếp thu các thông tin mới cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Khi thấy cha mẹ cãi nhau, trẻ cảm thấy buồn bã, lo lắng. Cảm giác này có thể sẽ được chuyển thành bệnh đau đầu hoặc đau dạ dày. Khi buồn bã, trẻ không muốn ăn hoặc ngược lại, ăn quá nhiều để đối phó. Lo lắng sẽ khiến trẻ khó ngủ vào buổi tối khi phải suy nghĩ về các mâu thuẫn đã xảy ra trong ngày.

Trẻ em được nuôi dưỡng trong những ngôi nhà có cha mẹ thường xuyên xảy ra bất hòa sẽ hình thành những quan điểm tiêu cực về mối quan hệ trong gia đình. Trẻ cũng có nhiều khả năng nhìn nhận bản thân theo cách tiêu cực.

hau qua tai hai khi tre chung kien cha me cai nhau hinh 2

  • Chửi bậy

Trẻ con cái tuổi đang học nói ấy giống như một miếng mút, hút lấy, thấm lấy tất cả những gì chúng nhận được từ môi trường xung quanh, cả điều tốt lẫn điều xấu.

Bởi vậy dạy con đâu chỉ đơn giản là bảo nó phải ngoan ngoãn, lễ phép, mà là hàng ngày hàng giờ phải nhắc nhở, uốn nắn nó. Và quan trọng hơn, người lớn phải là tấm gương để nó học theo. Không thể dạy con ngoan, nếu bản thân bố mẹ không phải là người tử tế.

Con cái là bản sao của bố mẹ. Môi trường gia đình ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của mỗi người. Chẳng cần phải là những bài dạy đạo đức đao to búa lớn, mà chính lời ăn tiếng nói, cách xử sự của người lớn trong gia đình với nhau và với mọi người xung quanh sẽ là những gì mà con trẻ tiếp thu mỗi ngày. Cứ lặng lẽ mà thấm dần thành tính cách, thành bản chất.

Chửi bậy trước mặt một đứa trẻ chẳng khác nào nhổ một bãi nước bọt lên trời. Sẽ có ngày ta phải gánh chịu hậu quả của nó.

  • Dùng bạo lực trước mặt trẻ em

khi cha mẹ sử dụng bạo lực trước mặt con cái, trẻ sẽ nhận được những thông điệp như: Để dành được cái con muốn từ người khác, hãy dùng đến sức mạnh và bạo lực; Muốn điều khiển người khác thì phải có sức mạnh; Hãy bạo lực cả với những người yêu quý của con; Nếu không dành được cái con muốn hãy đánh nhau; Kẻ lớn mạnh luôn là người chiến thắng…

Với những bài học này trẻ con sẽ ghi hằn sâu vào trong tâm trí và sẽ hành xử theo những gì con học đươc.

cha mẹ dùng bạo lực trước mặt con dễ làm con trẻ nhận thức thông điệp “muốn điều khiển người khác thì phải có sức mạnh”. Các trẻ có môi trường giáo dục bạo lực thường có nguy cơ kết bè, kết bảng với nhau để đi bắt nạt các bạn khác tạo nên hiện tượng bạo lực học đường, tội phạm vị thành niên.

Những người chồng sinh ra trong gia đình bạo lực đánh vợ nhiều hơn 600 lần so với đàn ông xuất thân trong gia đình không bạo lực.Cứ 4 người xuất thân trong một gia đình bạo lực thì có 1 người hung hãn làm con mình bị chấn thương trầm trọng.Và gần như 100% trẻ em bị trừng phạt về thể xác đều tấn công anh chị em mình, 20% đánh đập tàn nhẫn anh chị em mình.

  • So sánh, chỉ trích con trước mặt mọi người

So sánh, chỉ trích con trước mặt mọi người

Khi nhà có khách hoặc khi gia đình tụ tập gặp gỡ giao lưu ở những nơi đông người trẻ thường có xu hướng muốn “thể hiện” mình, và đó là một biểu hiện tâm lí rất bình thường của con trẻ mà cha mẹ cần hiểu. Có thể vì xấu hổ nên trẻ muốn che lấp sự xấu hổ ấy đi bằng hành động khác thường, vụng về lúng túng. Hoặc cũng có khi là vì trẻ rất vui khi được gặp người khác nên trở nên cao hứng thích làm cái này cái kia. Hoặc cũng có thể là muốn gây sự chú ý với những người xung quanh (đặc biệt là các bé trai) nên thích làm những trò mới lạ.Còn ba mẹ lại chỉ đứng trên lập trường của mình phán xét các hành động của con, chứ không hiểu thấu tâm lí vì sao con muốn làm như thế. Trẻ không hề cố ý muốn làm sai để ba mẹ buồn, nhưng ba mẹ lại trách mắng, nhất là lại trước mặt người khác nữa, vừa xấu hổ vừa khiến lòng tự trọng bị tổn thương, trẻ sẽ trở nên tự ti với bản thân mình đi rất nhiều.

Nhất là đối với những trẻ đã lớn biết nhận thức về bản thân hay bắt đầu độc lập trong suy nghĩ thì việc bị ba mẹ mắng trước mặt người khác không chỉ khiến trẻ xấu hổ, mà còn làm trẻ trở nên cứng đầu hơn muốn phản kháng lại cha mẹ, thành ra cha mẹ càng nói trẻ lại càng làm ngược lại.

chỉ trích con trước mặt người khác

  • Nói xấu ai đó trước mặt con

Cũng giống như việc nói bậy trước mặt con, nói xấu ai đó trước mặt con sẽ làm ảnh hưởng thái độ sống này đến con trẻ và lớn lên có xu hướng tương tư.

Thay vì nói xấu người khác cha mẹ nên tìm những điểm tốt, những điều đáng khen ngợi để nói trước mặt con. Đây cũng là một cách giáo dục con thông minh vì qua những cuộc trò chuyện trẻ sẽ biết đâu là điều tốt, giúp hình thành lối sống đúng đắn về sau.

  • Cha mẹ nói dối nhau hoặc nói dối người khác

Trẻ con là bản sao của cha mẹ. Khi sống trong một môi trường cha mẹ thường xuyên nói dối lẫn nhau hoặc với người khác mà trẻ biết được, chúng cũng sẽ học cách nói dối.

Cách hiệu quả nhất để giáo dục trẻ không nói dối trong trường hợp này là cha mẹ phải là tấm gương tốt của trẻ, không nên nói dối và dám nhận lỗi nếu mắc khuyết điểm.

  • Kể về chuyện “riêng tư”

Có một số cha mẹ cho rằng trẻ em chưa hiểu chuyện nên vẫn cô tư kể về chuyện “riêng tư” của mình trước mặt con. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn mà trẻ nhận biết thế giới xung quanh thông qua những lời nói. Việc nói về chuyện “riêng tư” như vậy sẽ làm tăng tính tò mò của trẻ em, dễ bị cám dỗ, lợi dụng…

Thay vào đó phụ huynh hãy chỉ cho trẻ những cách bảo vệ mình tránh bị xâm hại. dậy trẻ phân biệt giới tính, người tốt – người xấu…

  • Tính toán tiền bạc trước mặt con

Nhiều gia đình đã dạy trẻ cách tiêu tiền từ rất sớm, điều này không xấu nhưng chúng ta nên hạn chế việc tính toán tiền bạc trước mặt con hay chỉ trích nhau về cách tiêu tiền. Bởi như vậy sẽ khiến trẻ hình thành tính cách coi trọng đồng tiền, trở nên thực dụng hơn.

69 views