Chênh vênh trước hôn nhân, đừng lo sợ, hạnh phúc ở phía trước!

Trong cuộc đời, có một giai đoạn mà người ta thường ít nhắc đến, rất đặc biệt, rất thú vị, nhưng cũng nhiều thách thức. Nó không sôi động như thuở mới yêu, không tươi mới như vợ chồng mới cưới, không quá nồng thắm như khi đã ổn định gia đình. Nó là một giai đoạn khiến chúng ta có nhiều trăn trở, băn khoăn, lo lắng, nhưng lại nhiều ước mơ. Nó có thể đến khi bạn mười tám, đôi mươi, ba mươi, hoặc nhiều hơn thế nữa. Nhưng dầu bạn có bao nhiêu tuổi, bạn cũng sẽ cuống cuồng lên với nó, một chút rạo rực, một chút mơ hồ…

Chênh vênh trước hôn nhân.

photo 1468853692559 fc594e932a2d

Tiếc nuối tự do

Chắc chắn sẽ như thế. Bạn đã quen với tự do có được trong suốt những năm tháng thanh xuân đi qua. Bạn có thể tự do vừa ăn vừa xem điện thoại, vừa nấu ăn vừa nhảy nhót, mở đùng đùng những bản nhạc rock ồn ào, vứt tứ tung một vài thứ trên giường ngủ. Bạn có thể tự do mang chiếc quần short ngắn củn, với cái áo cả tá màu sặc sỡ, vi vu khắp nơi trong thành phố, cài mấy chiếc nơ đủ hình kỳ quái trên đầu tóc nhuộm xanh nhuộm đỏ, vừa đi vừa mút kem sô – cô – la…

Sau hôn nhân, không phải bạn không được tự do nữa. Tự do vẫn ở đâu đó, khi bạn tìm được đúng người bạn đời, biết tôn trọng, quý mến sở thích của bạn. Nhưng đến lúc, bạn nhận ra nó không còn phù hợp với cuộc sống vợ chồng, và xa hơn, nó ảnh hưởng đến chuyện giáo dục con cái sau này. Kết hôn nghĩa là bạn phải lớn thật rồi. Một vài thứ cần có giới hạn và điểm dừng. Về ý thích cá nhân, chúng ta đều phải cân nhắc. 

photo 1525206809752 65312b959c88

Thế nên là, tiếc nuối tự do. Trước hôn nhân, nhìn lại thanh xuân tươi đẹp của mình, một chút tiếc nuối bâng quơ lảng vảng trong lòng. Thôi thì, chúng ta làm một bữa tiệc nhỏ, chia tay tự do, chia tay những kẻ còn được tự do bay nhảy, tự cho phép mình buồn một chút, cũng hay. 

Trở thành người lớn thực thụ

Người lớn không phải là lúc bạn vỡ giọng dậy thì. Hôn nhân biến bạn trở thành người lớn bằng cách khác. “Lớn” trong suy nghĩ, trong nhận thức, trong việc bạn nhận thêm một vai trò mới trong đời mình: làm vợ, làm chồng. Bạn tự nhiên sẽ thích ứng với điều đó như quy luật. 

Bây giờ, bạn đã là người xây dựng, hoặc người vun vén cho hạnh phúc gia  đình. Làm gì, đi đâu, một điều luôn luôn, hãy nhớ là luôn luôn ở trong trái tim bạn, chính là gia đình. 

Không phải chỉ là gia đình của bạn và người ấy. Còn có gia đình nội ngoại hai bên. Còn có những chuyện đạo nghĩa con cháu, vợ chồng. Bạn phải làm tất cả chúng dù trước đây bạn có là người hời hợt như thế nào. 

Thế nên, trước hôn nhân, cứ bộn bề lo lắng, sợ mình làm không tròn, không vẹn, không đảm đương được hết nhiệm vụ của một “người lớn” thực thụ…

Mình sẵn sàng chưa vậy?

Có lúc cũng không biết rõ mình đã sẵn sàng hay chưa. Cần một sự sẵn sàng cho tất cả. Chuyện bếp núc, nếu không giỏi thì có thể học, chuyện chăm con nếu chưa biết sẽ hỏi thêm người lớn, cái gì cũng có thể nếu chúng ta thực sự sẵn sàng để bắt đầu một cuộc sống mới. 

Sẵn sàng đi qua giông bão cùng người kia. 

Sẵn sàng chấp nhận những áp lực hoàn toàn mới lạ. 

Sẵn sàng thay đổi vài thói quen cũ cho cuộc sống đồng thuận. 

Sẵn sàng bỏ qua và tha thứ cho những lỗi lầm, đôi khi nhường nhịn và chịu đựng một chút. 

Hai chữ “sẵng sàn” tưởng như đơn giản vậy, nhưng thật ra đó là cả một cuộc đấu tranh tâm lý, là một hành trình thực sự rất dài và phức tạp. Nói sẵn sàng cho một bài kiểm tra rất dễ, bạn chỉ cần học bài. Sẵn sàng cho một chuyến đi rất dễ, bạn chỉ cần chuẩn bị hành lý, tiền bạc. Nhưng sẵn sàng cho một cuộc hôn nhân, nghĩa là bạn phải xác định sẵn sàng cho một cuộc sống có thể hoàn toàn mới, không giống một chút nào với hiện tại của bạn bây giờ. Khó, nhưng không phải không thể. Cái  bạn cần là một tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái, niềm tin và tình yêu. 

Phải sẵn sàng, thực sự sẵn sàng với tất cả sự mạnh mẽ và lý trí thì mới có thể “say yes” với hôn nhân. 

Tình yêu

Trăm ngàn nỗi lo cho một bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. Chỉ duy nhất có một điều làm động lực cho trái tim khờ dại của chúng ta. Đó là tình yêu. Chúng ta rộn ràng trong lòng bởi tình yêu vun đắp bao lâu đến nay đã đủ vững chắc để bước đi cùng nhau trên một đoạn đường mới nhiều điều hứa hẹn hơn. Chúng ta sắp đường đường chính chính trở thành một nửa kia được công nhận của người ấy mà không còn ngại ngần, giấu giếm. 

Vừa nghĩ, vừa hạnh phúc, lại vừa có chút lo sợ. Có rất nhiều người lúc yêu nồng cháy bao nhiêu, cưới nhau về bỗng trở nên lạnh nhạt, hờ hững. Người ấy của mình, có được mình rồi biết có còn trân quý hay không? Rồi những nỗi lo toan khác như cơm áo gạo tiền có vô tình làm tình yêu phai nhạt?

Đó là chưa kể, khi giữa bạn và người ấy có thêm một cầu nối nữa, một baby. Bạn biết đấy, nuôi dạy trẻ không hề dễ dàng tí nào. Và cũng có nhiều cặp đôi mâu thuẫn với nhau vì phương pháp dạy con. Những xung đột nhỏ diễn ra hằng ngày sẽ dần dần tích lại thành một đống xung đột to bự. Và bạn phải đối mặt với nó, giải quyết nó. Và chắc chắn rằng, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để giải quyết mọi mâu thuẫn trên cơ sở tình yêu. Rất có thể bạn sẽ phải rơi vào tình cảnh phải âm thầm ôm lấy những ấm ức cho riêng mình, cảm thấy cuộc đời bất công, hôn nhân chán nản. 

photo 1488116438332 30c57aca5d9d

Tình yêu vốn dĩ đã là điều hư vô nhất trên đời. Niềm tin của mình, lần này biết có đang dồn về đúng chỗ?

Thôi nào, đó chỉ là những nỗi lo. Bạn đã suy nghĩ quá nhiều rồi. Một lần nữa, hãy cho mình niềm tin vào hạnh phúc, vào tình yêu, vào lựa chọn mà chính bạn đã quyết định cho cuộc đời này. 

Đừng lo lắng, hôn nhân là điều tuyệt vời!

 Chúng ta đã lớn, tưởng như đã trưởng thành, đứng trước hôn nhân lại trở nên bé nhỏ và đầy lo sợ. Nhưng “trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”. Quy luật của tự nhiên đã vậy. Chúng ta cũng có quyền được tự do chọn lựa, quyết  định người bạn đời tri kỷ. 

Bạn hãy cẩn thận quan sát nhé, xung quanh chúng ta có phải có rất nhiều những cặp đôi đang hạnh phúc ngời ngời sau hôn nhân không? Đừng cứ tin răm rắp vào lời hù dọa “hôn nhân là nấm mồ của tình yêu” mà mấy ông, mấy bà trong lúc bức bối hay ca thán. Bởi vì chỉ cần một “chiếc chìa khóa” là bạn có thể mở được chiếc hộp hạnh phúc của hôn nhân. Chìa khóa mang tên: chọn đúng người. 

photo 1525206809752 65312b959c88

Một cuộc sống mới đang ở phía trước.  Những buổi đi về không còn một mình lẻ bóng. Gian bếp có thêm một người cùng chuyện trò, nấu nướng, đêm đông  cũng ấm áp hơn vì được sưởi ấm bởi một trái tim. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp. Hãy mơ về những điều tốt đẹp. Chúng ta có quyền ước mơ, có quyền tin tưởng mà, phải không?

3 views