Chiến lược thay đổi nguyện vọng cho những trường hợp điểm thi thấp

Bạn có kết quả thi THPT thấp và không biết phải thay đổi nguyện vọng như thế nào? Bạn phải tính toán kỹ lưỡng cho cơ hội cuối cùng này.

Chiến lược thay đổi nguyện vọng cho những trường hợp điểm thi thấp

Sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia, các thí sinh được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký theo quy định của Bộ GD – ĐT. Các chuyên gia tư vấn và đại diện nhiều trường đại học khuyên thí sinh phải tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho cơ hội cuối cùng này.

1. Góc nhìn của sĩ tử

Góc nhìn của sĩ tử

Trịnh Thục Côn, học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình, ở quận Tân Bình, TP HCM, thi THPT quốc gia được 18,5 điểm. Em đang tìm hiểu nhiều nguồn thông tin trước khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển được đăng ký trước đó.
Côn đã đăng ký 3 nguyện vọng với khối thi là khối B cho các ngành Công nghệ thực phẩm, Điều dưỡng. Nhưng do chênh lệch điểm thi khá nhiều so với điểm chuẩn của các ngành nói trên trong mấy năm gần đây nên em dự định sẽ điều chỉnh, bổ sung thêm nguyện vọng nhằm tăng cơ hội trúng tuyển đại học ngay trong đợt đầu tiên.
Thí sinh Trịnh Thục Côn đã chia sẻ: “Em dự định sẽ thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Chắc em sẽ thay đổi khối thi đại học luôn, từ khối B sang khối A1 vì điểm thi Vật lý của em cao hơn điểm môn Sinh học.”
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng trong hồ sơ xét tuyển theo 2 cách: trực tuyến hoặc bằng phiếu.

Theo lịch, từ ngày 22/7 đến 17h ngày 29/7, thí sinh có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến.

Trong khi đó từ ngày 22/7 đến 17h ngày 31/7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu Đăng ký xét tuyển.

Trước 17h ngày 2/8, thí sinh có thể kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu).

Trước khi thực hiện chính thức, thí sinh có thể thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong 3 ngày từ 16/7 đến 18/7 (sau thời gian này kết quả điều chỉnh thử nghiệm sẽ được xóa)

2. Lời khuyên của chuyên gia

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM dự đoán điểm chuẩn của nhiều trường đại học top trên sẽ giảm và các trường top giữa sẽ ổn định. Vì vậy, thí sinh cần tính toán kỹ xem mình thực sự thích ngành gì và đâu là trường mình có khả năng trúng tuyển cao nhất.
Ngành học phù hợp với năng lực vẫn là quan trọng nhất, tránh suy nghĩ chọn ngành điểm chuẩn thấp để vào đại học. Việc đối chiếu điểm chuẩn các năm trước là việc không thể bỏ qua để đưa ra những đánh giá gần sát với thực tế. Bên cạnh đó, thí sinh cần tham khảo thông tin từ các chuyên gia, các kênh tư vấn, thông tin từ các trường mình dự kiến đăng ký xét tuyển trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn phân tích: “Các trường đại học hàng năm có điểm trúng tuyển trên 23 điểm thì năm nay có khả năng sẽ điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, các trường có ngưỡng điểm trúng tuyển hàng năm dao động từ 18 đến 21 điểm năm nay sẽ dự kiến sẽ không thay đổi nhiều. Các thí sinh nên tham khảo mức điểm trúng tuyển của các trường đại học trong 3 năm gần đây để đưa ra dự đoán với mức điểm của mình.”

Tiến sĩ Hoàng Đức Bình đã phân tích: “Việc thay đổi thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đăng ký là điều thích hợp nhất cho thí sinh trong giai đoạn này. Cho đến khi, các giải pháp thay đổi thứ tự ưu tiên các nguyện vọng xét tuyển vẫn chưa có thể cho thí sinh một cơ hội vào đại học thì các em hãy tham khảo thêm các trường khác, nơi có các ngành đào tạo tương tự với điểm chuẩn tương đối thấp hơn và chất lượng đào tạo đạt được những gì mình kỳ vọng.”

Nhiều chuyên gia cho rằng thí sinh có thể linh động thay đổi tổ hợp xét tuyển để có mức điểm cao nhất, tăng khả năng trúng tuyển vào ngành mình mong muốn. Thí sinh cần xem xét kỹ lưỡng thay đổi vị trí nguyện vọng hoặc bổ sung nếu thực sự cần thiết. Không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng vì theo quy chế mỗi thí sinh chỉ có thể trúng tuyển vào một ngành của một trường mà thôi.

Đúng ngành, đúng trường thì không cần thay đổi

Đúng ngành, đúng trường thì không cần thay đổi

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2018 gần 50% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. ThS Hoàng Thúy Nga, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT, lý giải nguyên nhân của việc này là do thí sinh chọn ngành không đúng, chọn đại, không tìm hiểu kỹ ngành học nên sau khi thi xong nghĩ lại thấy ngành “lạ” quá nên muốn thay đổi.

“Thí sinh hiện đã biết điểm mình, nên cần suy nghĩ cẩn trọng, coi lần điều chỉnh nguyện vọng này là đăng ký xét tuyển lại. Như vậy thí sinh có thêm thời gian cân nhắc kỹ việc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển phù hợp với sở thích của mình.

Thí sinh cần đối sánh điểm của mình với điểm chuẩn năm trước xem mình có cần phải điều chỉnh nguyện vọng hay không. Còn nếu đã xác định đúng ngành, trường mình yêu thích như đã đăng ký trước đây thì không cần điều chỉnh nữa” – bà Nga khuyên.

ThS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT, lưu ý: “Dù không khống chế số lượng nguyện vọng nhưng thí sinh cần sắp xếp thứ tự nguyện vọng các ngành yêu thích lên trước.

Nếu trúng tuyển ở nguyện vọng nào thì thí sinh sẽ phải dừng ở nguyện vọng đó, không có quyền xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo”. (Ví dụ đã trúng tuyển tại nguyện vọng 1 thì không còn nguyện vọng 2, 3; trúng tuyển nguyện vọng 4 thì không có nguyện vọng 5, 6… – PV).

PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết nguyên tắc xét tuyển là các nguyện vọng được xét bình đẳng. Vì thế, dù điểm thi khó trúng tuyển vào trường có nguyện vọng cao nhất nhưng không nhất thiết phải đổi nguyện vọng bởi thí sinh sẽ được trường ở nguyện vọng 2 tự động xét tuyển – bình đẳng như thí sinh có nguyện vọng 1, 3, 4… ở trường này.

“Nếu thí sinh đã chọn ngành, trường yêu thích nhất ở nguyện vọng cao nhất thì việc thay đổi nguyện vọng là không cần thiết” – ông Thắng nhấn mạnh.

Chỉ cần đăng ký 4 – 6 nguyện vọng là đủ

Chỉ cần đăng ký 4 – 6 nguyện vọng là đủ

Theo ThS Hứa Minh Tuấn – phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – marketing, việc chọn môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia và những ngành nghề để đăng ký phù hợp là điều rất quan trọng với thí sinh.

“Thực tế có thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp môn khối C nhưng lại đăng ký xét tuyển vào ngành nghề xét tuyển khối A. Như vậy khả năng trúng tuyển của thí sinh này không cao và sức cạnh tranh sẽ không tốt bằng thí sinh đăng ký tổ hợp môn thi khối A. Vì vậy thí sinh phải xác định rõ thế mạnh, sức học và sở thích của mình để đăng ký dự thi cho phù hợp”, ông Tuấn lưu ý.

Giải thích thêm về quy định trong đăng ký xét tuyển, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho hay thực tế nhiều thí sinh nghĩ rằng cứ đăng ký “thả phanh” nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Tuy nhiên ông Khôi khuyên: “Thí sinh không nên chọn quá nhiều nguyện vọng, chỉ cần 4 – 6 nguyện vọng là đủ. Thí sinh yên tâm chọn những ngành nghề mình thật sự yêu thích để có thể trúng tuyển vào những trường mình mong muốn phù hợp với năng lực của mình”.

Chọn để đậu hay chọn để học?

Chọn để đậu hay chọn để học?

TS Hồ Thu Hiền – giám đốc Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre – cho rằng nếu chỉ cố để có cơ hội đậu, thí sinh sẽ đăng ký nhiều nguyện vọng, mỗi nguyện vọng vào một ngành khác nhau thì định hướng nghề nghiệp của các bạn sẽ phân tán.

Có thể các bạn sẽ trúng tuyển vào một ngành nào đó nhưng lại không chọn được nghề phù hợp và sớm muộn sẽ thất vọng.Vì thế, trước hết hãy chọn một ngành, nhóm ngành phù hợp với mình và đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhóm ngành đó.

Chỉ còn những ngày cuối cùng để các thí sinh thay đổi nguyện vọng . Meohaycuocsong hy vọng các bạn có thể trúng tuyển vào ngôi trường mà mình mong muốn. Đừng quên ghé thăm Meohaycuocsong thường xuyên để cập nhật những thông tin Tuyển sinh ĐH – CĐ mới nhất!

402 views