Tại sao bạn bị tê chân – 6 lý do bạn nên tìm hiểu để phòng ngừa

Thỉnh thoảng ai không có cảm giác tê hoặc ngứa ran ở chân? Có lẽ nó cảm thấy giống như ghim và kim sau khi ngồi sai cách hoặc thích mệt mỏi sau khi đứng quá lâu.

Thông thường, bạn đi bộ xung quanh, rũ bỏ nó ra khỏi vấn đề lớn. Nhưng đôi khi tê ở chân có thể là do mối quan tâm sức khỏe cấp bách hơn.

Rất có thể, một cái chân tê không phải là vấn đề lớn. Nhưng bạn muốn đi đến tận cùng của sự tê liệt đó để bạn có thể khắc phục nó. Anthony Geraci, MD, giám đốc của Trung tâm thần kinh cơ học tại Viện thần kinh học của Northwell Health ở Manhasset, New York cho biết, phần lớn bị tê và ngứa ran. Nếu ai đó bị tê và ngứa ran kéo dài hơn một tuần và liên quan đến nhiều hơn một khu vực và di chuyển hoặc trở nên lớn hơn, đó là manh mối cho thấy đó có thể là một điều gì đó [nghiêm trọng hơn].

Dưới đây là một số điều gây tê và ngứa ran ở chân của bạn có thể có nghĩa.

1. Dây thần kinh bị chèn ép

Tê chân là triệu chứng của nhiều bệnh có thể bạn chưa biết
Tê chân là triệu chứng của nhiều bệnh có thể bạn chưa biết

Một dây thần kinh bị chèn ép, còn được gọi là dây thần kinh bị ép hoặc bị nén, chính xác là những gì nó nghe giống như: Một số cấu trúc xung quanh dây thần kinh, như cơ bắp, gân, mô và xương, chèn ép dây thần kinh và gây ra những cảm giác khác nhau.

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất gây tê ở chân của bạn và bất kỳ số lượng nào có thể gây ra nó, bao gồm cả chấn thương.

Dây thần kinh bị chèn ép cũng có thể gây đau thần kinh tọa , đau lan tỏa chiều dài của dây thần kinh tọa , chạy từ lưng dưới của bạn xuống mỗi chân. Một số người bị đau thần kinh tọa cũng có thể bị tê chân.

  • May mắn thay, dây thần kinh bị chèn ép thường có thể điều trị mà không gặp nhiều rắc rối. Ethel Frese, DPT, phát ngôn viên của Hiệp hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ và giáo sư tại Đại học Khoa học Y tế thuộc Đại học Saint Louis cho biết.
  • Một số người cũng cần dùng thuốc giảm đau và trong những trường hợp hiếm hoi khi dây thần kinh bị chèn ép cũng gây đau và yếu, bác sĩ Geraci nói, phẫu thuật.

2. Thoát vị đĩa đệm

Một đĩa đệm thoát vị là một trong những lý do thường xuyên hơn cho một dây thần kinh bị chèn ép.

Hãy nghĩ về cột sống của bạn như một loạt các xương được kết nối bởi các đĩa. Hãy nghĩ về các đĩa như bánh rán thạch. Nếu thạch vắt ra, bạn có cái gọi là thoát vị, trượt hoặc vỡ đĩa. Nếu loại thạch đó bị ép về phía sau, nó có thể ấn một dây thần kinh và gây tê và ngứa ran, leo Frese giải thích.

Di chuyển sai nhỏ nhất có thể gửi một đĩa ra khỏi whack, cô nói thêm. Chúng tôi thấy điều này ở rất nhiều người cúi xuống quá nhiều. Uốn cong về phía trước có xu hướng làm cho thạch đi về phía sau. Nâng một cái gì đó trong khi linh cảm về phía trước ở vị trí đó là đặc biệt rủi ro, cô nói.

Nhiều đĩa đệm thoát vị có thể được điều trị bằng tập thể dục, thuốc giảm đau và chườm lạnh hoặc chườm đá. Trong trường hợp cực đoan, bạn có thể cần phẫu thuật.

3. Bệnh tiểu đường

Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể gây tê chân
Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể gây tê chân

Khi lượng đường trong máu không được kiểm soát trong thời gian dài ở những người mắc bệnh tiểu đường, đường có thể tích tụ và làm tổn thương các dây thần kinh truyền thông điệp giữa não và cột sống và các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả chân.

Có hơn 100 loại tổn thương thần kinh này, được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên. Bệnh thần kinh tiểu đường là bệnh thần kinh ngoại biên phổ biến nhất đơn giản vì rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 , bác sĩ Geraci nói.

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh thần kinh bằng cách chăm sóc bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và các loại thuốc thích hợp. Một khi bạn bị tổn thương thần kinh, thường không có cách chữa bệnh mặc dù có nhiều cách để chế ngự các triệu chứng. Bạn cũng sẽ cần kiểm tra bàn chân và chân của bạn mỗi ngày để đảm bảo không có vấn đề nào khác đang phát triển; tê có thể có nghĩa là bạn có thể không nhận thấy những vết chích hoặc vết cắt có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm.

4. Đa xơ cứng

Tê ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bao gồm cả chân là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đa xơ cứng , một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch tấn công vỏ bọc xung quanh các tế bào thần kinh. Tê có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có gì đó không ổn. Nó thường đi kèm với các triệu chứng khác , như run rẩy hoặc thay đổi thị lực hoặc lời nói.

Chứng tê của MS có thể hầu như không đáng chú ý, hoặc nó có thể khiến bạn khó đi lại và làm các nhiệm vụ khác.

Không có thuốc đặc biệt điều trị tê từ MS, nhưng các triệu chứng thường tự đến và tự khỏi. Đôi khi steroid có thể làm cho chân bạn cảm thấy bình thường trở lại, nhưng những loại thuốc này không thể được sử dụng trong thời gian dài.

5. Bệnh động mạch ngoại vi

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) xảy ra khi các động mạch bị hẹp làm giảm lưu lượng máu đến cánh tay và đặc biệt là chân của bạn. Ngoài việc bị tê và ngứa ran, PAD cũng có thể khiến bạn đau khi đi lại.

PAD thường là một lá cờ đỏ mà bạn bị xơ vữa động mạch, tích tụ các chất béo tích tụ trong động mạch của bạn. Điều này có thể khiến bạn gặp phải một số vấn đề khác, bao gồm đau tim hoặc đột quỵ.

Bỏ hút thuốc, ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục có thể ngăn chặn PAD và các biến chứng của nó. Cũng có những loại thuốc giúp đỡ nếu những thứ đó không đủ.

6. Bị đột quỵ

Tê chân có thể là triệu chứng của đột quỵ, bạn cần để ý kỹ
Tê chân có thể là triệu chứng của đột quỵ, bạn cần để ý kỹ

Nếu bạn còn trẻ, không chắc là tê chân là do đột quỵ; Đột quỵ là phổ biến hơn ở những người trên 60 tuổi. Nhưng chúng xảy ra ở những người trẻ tuổi hơn.

Bất kể tuổi tác của bạn, các triệu chứng có xu hướng giống nhau: chậm nói, tê và yếu hoặc tê liệt ở một bên của cơ thể. Các triệu chứng xuất hiện đột ngột và phổ biến hơn ở những người có các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, tiền sử hút thuốc và tiểu đường.

Thuốc có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại vĩnh viễn từ một số loại đột quỵ, nhưng nó phải được cung cấp nhanh chóng. Nhận trợ giúp tại dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ.

903 views