“Chọn bạn mà chơi”- Nền tảng phát triển bản thân và tương lai

Trong cuộc sống muốn gặt hái được thành tựu thì cần hợp tác với bạn bè, đồng nghiệp, để có thể cùng nhau gặt hái thành công, khắc phục khó khăn. Một người có tầm nhìn, muốn đạt những thành tựu to lớn, hiển hách cần có người hợp tác và người ủng hộ mình. Trông bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu chủ đề: “Chọn bạn mà chơi”- Nền tảng phát triển bản thân và tương lai. Hiện nay vấn đề trên các trang mạng hay đề cập đến những câu nói, đại ý như :

Đi cùng ruồi thì tìm được nhà vệ sinh

Đi cùng ong thì tìm được hoa thơm

Đi cùng người giàu học cách kiếm nhiều tiền

Đi cùng ăn mày học được cách xin cơm

Bạn bè hợp tác vừa phải “hợp” lại vừa phải có khả năng “tác” nữa, cũng có thể nói, vừa có tinh thần hợp tác với bạn, không có lòng dạ khác, lại phải có năng lực thực tế để làm việc, mà chẳng phải chỉ biết nói không biết làm. Hai điều này không thể thiếu.

Hợp tác cũng giống hôn nhân, là điểm tựa để bạn cất cánh, là cơ sở để cùng nhau phát triển. Cuộc hôn nhân tốt là cuộc hôn nhân đem đến điều hạnh phúc cho con người ta.

Vì thế, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu và lựa chọn cho mình những tấm gương tốt định hướng tương lai.

Kết nối những người cùng chí hướng tích cực

1. Phải chọn lựa người giữ chữ Tín

Trong thời đại hiện nay, lòng tin, danh dự là tài sản có giá trị vô hình đối với con người. Trong sự nghiệp hợp tác mà gặp phải những phần tử thiếu ngay cả đạo đức, không có lòng tin thì không thể hợp tác và làm việc được, tiền đồ và sự nghiệp của bản thân người đó bị hủy hoại, mất đi một phần.

  • Trước tiên, bạn bè hợp tác phải hiểu nhau (hiểu về con người, về công việc, về năng lực hiện có để xắp xếp, phối hợp tối ưu nhất..). Trong quá trình làm việc, sớm muộn gì cũng sẽ “lộ đuôi hồ ly”, chất lượng tồi tệ của người bạn hợp tác nhất định sẽ lộ ra không nghi ngờ gì nữa, như thế bạn chẳng muốn hợp tác nữa, cũng chỉ tìm cách rã đám để giải quyết vấn đề khổ một lần, sướng cả đời. Lý tưởng hay mục tiêu mới hợp tác ban đầu bấy giờ cũng chỉ là ảo tưởng.
  • Nếu như con người không giữ được chữ tín thì “hậu thiên chi bản” là tỳ vị tất sẽ bị tổn thương trầm trọng. Nếu như thận và dạ dày đều bị tổn thương thì tính mạng của người này cũng không thể tồn tại lâu được.
  • Con người nếu không “tín” thì sẽ không có “nghĩa”, nói chi đến lòng biết ơn? Khi ấy, họ sẽ đề phòng lẫn nhau, dẫn đến việc coi nhau như kẻ địch, quan hệ giữa người với người sẽ trở nên căng thẳng. Cho nên nói: “Tín là cầu nối giữa con người với con người, là nền tảng, cơ sở để con người sống chân thành với nhau.“

2. Phải chọn người có lý tưởng tương đồng

Bắt tay với người có lý tưởng tương đồng
  • Trước hết, bạn bè khi hợp tác với nhau, làm việc cùng nhau, điểm chung nhất, trực tiếp nhất là có trí hướng giống nhau, “chí” ở đây là mục tiêu và động cơ, hiểu đơn giản là nhằm thực hiện lý tưởng chính trị, hay tài sản…
  • Điểm nhìn nhận chung là “Đạo” chính là phương pháp, cách thức thực hiện chí hướng, tiêu chuẩn hàng đầu của một tổ chức, một công ty, một tập thể là cùng chung trí hướng, chung đạo lý hòa hợp, chấp hành quy củ theo tôn chỉ của người lãnh đạo, quản lý.

3. Phải chọn người bổ sung được cho nhau

  • Khi bạn bè cùng nhau hợp tác sẽ có những khiếm khuyết, nhược điểm, ưu điểm, thế mạnh nhất định, có thể vận dụng chỗ này để bổ sung cho nhau, phát huy tối đa sức mạnh tập thể.
  • Việc hợp tác cũng như một cỗ máy, cỗ máy phải được phối hợp nhiều linh kiện, nhiều bộ phận khác nhau. Một kết cấu hợp tác hoàn chỉnh có thể phát huy sức mạnh mới mà hai bên chưa từng có, khiến cho sức mạnh của mỗi bên nhân lên và nối dài. Sự nghiệp hợp tác thành công nhất được sáng tạo bởi sự kết hợp của những người có tài năng và bối cảnh khác nhau mà có thể phối hợp được với nhau.

4. Phải chọn người có cả đức và tài

Người quân tử hội tụ đủ Tài và Đức

Khi chọn bạn hợp tác phải có cả đức và tài, cân nhắc một cách toàn diện, không nên để ý mặt này bỏ qua mặt kia. Giống như câu nói “có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức là người vô dụng”. Trọng đức khinh tài dễ dẫn đến hợp tác với kẻ tầm thường ngược lại hợp tác với người có tài không đức dễ dẫn đến làm việc với kẻ vô dụng. Bất kể là kẻ tầm thường hay vô dụng, hợp tác với họ nhất định thất bại.

Nói tóm lại, khi hợp tác với bạn bè cần chọn một người lý tưởng, tương đối cả hai mặt, vừa cung cấp cho bạn về mặt tiền bạc, kỹ thuật an toàn hoặc người ủng hộ bạn về những phương diện khác, mà quan trọng hơn anh ta phải khiến bạn tin tưởng, đồng cam cộng khổ, là người có cùng quan điểm, mục tiêu và quan niệm giá trị của bạn, là người có thể hình thành mối tương tác bổ sung cho bạn về phương diện tài năng, tính cách. Đó mới là người cần thiết cho bạn.

Một nhà triết học Pháp từng nói: “Muốn tạo lập kẻ thù, chỉ cần chèn ép họ, chiếm đoạt họ ở mọi nơi là được. Nhưng nếu bạn muốn giành được người bạn, bạn phải để họ vượt mình”.

Tại sao lại như vậy? Khi bạn bè giỏi hơn chúng ta, vượt qua chúng ta, có thể đem đến cho anh cảm nghĩ hơn người, nhưng chúng ta đang rơi vào thế chèn ép họ, bao trùm lên họ khiến cho người ta có cảm giác tự ti mà dẫn đến tình trạng đố kỵ không hài lòng.

5. Kết luận

Bởi thế, nên chúng ta khiêm nhường đối đãi với tất cả, động viên người khác, ăn nói thoải mái về thành công của anh ta, bản thân không ba hoa, khoác lác. Mỗi một người đều có nhu cầu giống nhau, đều mong muốn người khác coi trọng mình, quan tâm tới mình, chúng ta nên nói ít một chút, để cho người khác có cảm giác hơn người.

Anh Sam Douglas ở New York trước đây thường nói với vợ về việc chỉnh trang, nhổ cỏ, bón phân, cắt tỉa vườn hoa trông sân, cứ một tuần hai lần anh lại đem chuyện này ra nói, một tháng trôi qua, không khi trong nhà ông dường như căng thẳng hơn, vợ ông cảm thấy buồn về ông, và vườn hoa cũng không thay đổi chút nào.

Sau này, ông hiểu ra nỗi buồn của vợ, ông không nhắc đến chuyện này nữa, không khí trong nhà dần trở lại bình yên. Khi công việc cắt cỏ bắt đầu, ông cùng vợ mình ra vườn cắt cỏ, giúp bà cắt tỉa, chỉnh trang lại vườn vừa nói chuyện vui vẻ, chia sẻ nỗi niềm công việc của bà trước đây khiến bà vô cùng vui vẻ và làm việc theo ý ông.

Từ đó về sau, ông thường xuyên giúp vợ chỉnh trang lại sân nhà, dọn dẹp vườn, kết quả là cả hai người đều vui vẻ, vì ông học được cách nhìn nhận sự việc từ quan điểm của bà – dù sự vật nhìn nhận ở góc độ cây cỏ linh tinh.

Động lực sâu sắc nhất trong thiên tính của cả con người là “ham muốn làm một nhân vật quan trọng”, nhờ đối phương giúp bạn làm một việc, không chỉ có thể khiến họ tự cảm thấy quan trọng, mà cũng khiến cho bạn có được quan hệ hợp tác hữu nghị.

Nghĩ cho mình cũng không làm tổn lại đến quyền lợi của người khác, mưu cầu cái hay, cái lưỡng toàn trong sách lược, cách làm này tự nhiên khiến người ta hài lòng, vui vẻ hợp tác, tinh thần hòa hợp có thể đưa cá nhân mình và xã hội tiến thêm một bước nữa trong tương lai.

Trên đây là một vài gợi ý về Chọn bạn mà chơi hoặc Chọn người cùng hợp tác để xây dựng một dự án, một tổ chức kinh doanh để ngày càng phát triển và đi lên. Chúc các bạn có sự lựa chọn thông minh để sắp xếp cho team của mình là mạnh nhất nhé!

188 views