Chọn mua bàn ủi hơi nước và các tính năng bạn nên biết

Bàn ủi hơi nước là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, nó giúp bạn luôn luôn có những bộ quần áo tươm tất gọn gàng cho những ngày làm việc. Tuy nhiên, để sử dụng bàn ủi hơi nước đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Bàn ủi hơi nước ngoài tính năng ủi khô còn có tính năng ủi hơi nước với nhiều chế độ hữu ích. Để biết cách sử dụng các chức năng của bàn ủi hơi nước, bạn hãy xem hướng dẫn ở ngay bên dưới nhé!

huong dan su dung

Những lưu ý trong quá trình sử dụng nước

Đảm bảo quá trình ủi đồ bằng bàn ủi hơi nước hiệu quả nhất, bạn phải sử dụng nước cất để tránh cặn bã, vì những cặn sét để lau ngày trong bài ủi có thể làm tắt lỗ phun hơi nước và làm bẩn quần áo khi ủi.

Thêm nữa, bạn tuyệt đối không nên cho thêm chất tạo mùi vào bên trong bàn ủi hơi nước vì với nhiệt độ cao, các loại hóa chất có thể làm hỏng thiết bị bên trong bàn ủi.

Trong quá trình cho nước vào bàn ủi, bạn nên cho một lượng nước phù hợp, tránh chạm vạch Max để tránh bị tràn và nhiễu nước khi ủi.

Các bước sử dụng bàn ủi

su dung bàn ủi hơi nước

Bước 1: Trong lần sử dụng lần đầu tiên, bạn bốc hết keo còn dính lại và chà nhẹ nhàng lên mặt đế ủi bằng khăn ẩm.

Bước 2: Cho nước vào bàn ủi hơi nước, bạn nên cho nước cất để tránh bị rỉ sét bên trong bàn ủi.

Bước 3: Cắm dây điện vào ổ cắm, khi đèn báo sáng, bạn cài đặt nhiệt độ phù hợp bằng cách xoay núm chọn nhiệt độ. Khi đèn tắt, bạn có thể sử dụng bàn ủi để ủi đồ.

Bước 4: Sử dụng tính năng phun sương và phun tia: Trong bước này, việc nhấn nút phun sương vài lần để tạo ra màn sương đều và phải đảm bảo bình chứa đầy ít nhất ¼. Để sử dụng chức năng phun luồng hơi đứng, bạn nhấn nút phun tia vài lần để mồi bơm và phải đảm bảo bình nước chứa đầy ít nhất ½.

Bước 5: Nếu như bạn đang dùng bàn ủi phun hơi thẳng đứng, thì có thể sử dụng chức năng này để ủi quần áo dạng treo.

Bước 6: Sau khi ủi đồ xong, vặn núm vặn về vị trí Min và rút điện ra khỏi ổ cắm.

Các tính năng của việc sử dụng bàn ủi hơi mước.

su dung ban ui dung cha

1. Bạn sẽ ủi dễ dàng hơn

Đối với các loại bàn ủi hơi nước thế hệ mới, hơi nước được làm nóng ở một bộ phận riêng biệt. Nhờ bộ phận mới được cải tiến này mà nước được làm nóng nhanh hơn và hơi nóng của bàn ủi được phân phối đều hơn các loại bàn ủi cũ. Với các loại bàn ủi hơi nước mới, bạn có thể ủi dễ dàng hơn và nhanh hơn gấp 2 lần.

2. Sức mạnh của hơi nước

Khi mua bàn ủi hơi nước, bạn nên chú ý đến lượng nước được làm nóng trong 1 phút. Đây chính là một yếu tố quan trọng. Đối với loại bàn ủi hơi nước này có nghĩa là sức mạnh của hơi nước sẽ được tăng từ 2-3 lần đối với các loại bàn ủi hơi nước mới.

Các sớ vải và sợi vải sẽ được thấm ướt tốt hơn, các nếp nhăn sẽ được ủi thẳng hơn, nhanh hơn. Bạn có thể ủi dễ dàng ngay cả các tấm trải giường, màn, áo veste…

3. Có thể kiểm soát được

Bạn nên chọn loại bàn ủi có thể kiểm tra được độ nóng của nó thông qua đèn báo hoặc nút nhấn tự động. Đa số bàn ủi đời mới đều có đèn cảm ứng báo hiệu và nút điều chỉnh độ nóng cho phù hợp với từng loại vải. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều nếu bạn hay quên.

Sử dụng bàn ủi hơi nước

 Bản ủi hơi nước rất tiện dụng để ủi các loại vải dày và nhăn. Tuy nhiên không phải chất liệu vải nào cũng thích hợp để ủi bằng hơi nước. Việc chọn nhiệt độ và mức hơi nước nào để ủi tùy thuộc vào chất liệu vải.

Để sử dụng bàn ủi hơi nước có hiệu quả, cần lưu ý những điểm sau:

 • Các loại vải làm bằng sợi tổng hợp như Polyster, nylon, acetat, acryl… nên ủi ở mức nhiệt độ thấp nhất và không sử dụng hơi nước để ủi…
 • Một cách tương đối, có thể biết sợi tổng hợp bằng cách đốt thử một mẫu vải nhỏ. Khi đốt sợi tổng hợp sẽ bị nóng chảy học chảy mềm. Trong khi các loại hàng bằng bông, len,… sẽ cháy có ngọn lửa.
 • Chỉ sử dụng hơi nước khi ủi ở mức nhiệt độ trung bình hoặc cao. Nhiệt độ ủi quá thấp sẽ làm hơi nước khó thoát ra được và nước có thể bị rò làm ố bẩn quần áo.
 • Bàn ủi hơi nước nóng lên nhanh hơn so với khi nguội xuống, do đó có thể ủi với các loại hàng làm bằng sợi tổng hợp ngay khi vừa cắm điện.
 • Vải len có thể ủi ở mức nhiệt độ trung bình còn vải bông, lanh ủi ở mức nhiệt độ cao. Cả hai đều có thể ủi bằng hơi nước. Nhiệt độ càng cao, sử dụng mức hơi nước càng nhiều.
 • Một số loại hàng làm bằng sợi tổng hợp khi ủi khô, hoặc làm bằng nhung ủi bằng hơi nước có thể làm bóng vải ở một vài chỗ thì nên ủi mặt trái, chỉ ủi qua một đường chứ không kéo qua kéo lại, ấn nhẹ và di chuyển bàn ủi đều. Nguồn nước sử dụng bàn ủi phải là nguồn nước sạch, có độ cứng thấp, không có cặn sét. Cặn sét có thể bám lại bàn ủi và làm bẩn quần áo trong lần ủi kế tiếp. Tốt hơn nên dùng nước cất.

Cách vệ sinh, bảo quản bàn ủi hơi nước

Một số lưu ý khi vệ sinh bàn ủi hơi nước:

 • Sau khi dùng xong, bạn cần phải đổ hết nước thừa trong bàn là đi. Riêng với bàn ủi hơi nước đứng thì không cần thiết phải đổ ngay, bạn có thể để đó trong khoảng 1 tuần cũng được.
 • Sử dụng khăn ẩm, mềm lau vệ sinh mặt đế bàn ủi thường xuyên
 • Với bàn ủi hơi nước cầm tay bạn có thể dùng chức năng tự làm sạch để vệ sinh
 • Tận dụng chức năng chống đóng cặn nếu bàn ủi của bạn có.

Cách vệ sinh mặt đế khi bị bẩn

Sau một thời gian sử dụng mặt đế bàn ủi có thể bị dơ, bẩn khiến cho quần áo bị ố vàng khi là. Lúc này bạn có thể dùng những cách sau để vệ sinh:

 • Lấy một khăn vải cũ để lên mặt bàn
 • Rắc muối lên bề mặt khăn, nên dùng muối thô vì hạt muối càng to thì làm sạch càng nhanh
 • Cắm điện, chọn mức nhiệt cao nhất, chọn chức năng ủi khô
 • Ấn nhẹ mặt đế bàn ủi lên bề mặt muối vài lần. Cặn bẩn sẽ bám vào muối và mặt đế sẽ sạch!

Làm sạch bằng giấm và muối

 • Đun giấm và muối với lượng bằng nhau trên bếp, đợi cho muối tan hết thì dừng lại
 • Chờ cho dung dịch nguội bớt nhưng vẫn phải còn ấm đấy nhé!
 • Đeo găng tay, dùng một miếng mút nhúng vào dung dịch còn ấm, lau sạch mặt đế
 • Dùng khăn mềm lau lại lần nữa với chút giấm
 • Chờ khô tự nhiên, cắm điện và dùng thử

Dùng tăm bông

 • Dùng tăm bông ngoáy tai nhúng vào giấm
 • Lau sạch lỗ thoát hơi nước
 • Ngoáy kỹ vào. Xong rồi đó.

Vệ sinh bàn ủi hơi nước đứng

 • Cọ rửa bình nước 6 tháng/lần, nếu bạn không dùng nước tinh khiết thì nên làm thường xuyên hơn!
 • Nên rửa với chất tẩy rửa, sau đó rửa với nước sạch.
 • Cọ rửa các bộ phận khác: tháo phần giữa ra, sau đó dùng dụng cụ tháo nút dưới của bộ phận tạo hơi. Đặt một đầu ống đã cọ sạch vào lỗ thông hơi, đưa đầu kia vào vòi, giữ chặt bàn là và súc rửa thật chậm để tránh làm hỏng các bộ phận bên trong

Trên đây mình đã chia sẻ đến bạn một số kiến thức kinh nghiệm giúp bạn sử dụng và bảo quản bàn ủi hơi nước một cách hiệu quả và an toàn. Mong rằng chúng có ích với bạn, chúc bạn luôn có những bộ quần áo phẳng phiu!

109 views