Có bao nhiêu loại cây lưỡi hổ ở nước ta?

Cây lưỡi hổ là một trong những cái tên cây cảnh quen thuộc với mọi người. Chúng ta thấy lưỡi hổ đặt ở trong nhà, văn phòng, công ty, tại các sảnh của các tòa nhà. Lưỡi hổ được biết đến như một loại cây phong thủy, mang lại may mắn và thu hút tài lộc. 

Có nhiều loại cây lưỡi hổ
Có nhiều loại cây lưỡi hổ

Hơn thế nữa, loại cây này có khả năng thanh lọc không khí, rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại cây lưỡi hổ, mỗi loại có đặc điểm khác nhau. Vậy cây lưỡi hổ có mấy loại và đặc điểm nhận dạng như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy có rất nhiều loại cây thuộc dòng cây lưỡi hổ. Thông thường sẽ phân biệt qua hình dáng và màu sắc của lá. Sau đây là một số dạng cây lưỡi hổ thường gặp nhất.

1. Những loại cây lưỡi hổ thường gặp

Cây lưỡi hổ có nguồn gốc từ Nigeria, là loài thực vật không có thân trên mặt đất, mọc thẳng đứng đến 60 cm, có thân rễ. Là loài cây lâu năm mọng nước với lá thường xanh mọc lên từ thân rễ, có hình giáo, dài 0.3 – 1.75 m và rộng 2.5 – 9 cm, khá dày và có phần thịt (mọng nước).

Mặt lá nhẵn có màu xanh đậm với vết lốm đốm màu xám xanh lá cây, mép lá có viền màu vàng. Cụm hoa của cây lưỡi hổ có chung cuống, mập, tròn, màu xanh bóng, cao 30cm có lá bắc. Hoa màu trắng lục nhạt 3,5cm, hoa 6 cánh, mềm, dài, thuôn, quả tròn.

Cây lưỡi hổ còn được biết đến với một số tên gọi: hổ vĩ, lưỡi cọp, hổ thiệt; tên khoa học là Sansevieria trifasciata, có xuất xứ từ vùng nhiệt đới Tây Phi đến Nam Phi.

Cây lưỡi hổ thuộc loài mọng nước, dạng bụi, không thân, sống lâu năm, chiều cao khoảng 30-100 cm.Đặc điểm nổi bật nhất của cây lưỡi hổ ở bộ lá lạ mắt, cứng cáp,như mũi giáo luôn vươn thẳng lên bầu trời. Lá lưỡi hổ màu xanh, sọc trắng có loại màu xanh, viền vàng,sọc vàng kéo dài từ gốc đến ngọn.

Lá lưỡi hổ cứng,trơn bóng, không có gân, viền lá lượn sóng nên trông lá vừa cứng cáp vừa có nét mềm mại.

Lưỡi hổ cũng có hoa nhưng ít gặp, hoa mọc thành chuỗi dài trên đỉnh màu trắng ngà, trắng xanh, trắng vàng. Mỗi bông hoa có 6 cánh xinh xinh trông rất đáng yêu. Quả tròn nhỏ, mọng có màu xanh chuyển cam khi chín. Toàn cây lưỡi hổ toát lên vẻ đẹp khỏe khoắn, đầy sức sống.

Cây lưỡi hổ cọp

Loại cây lưỡi hổ đầu tiên mà bạn thường gặp nhất đó là cây lưỡi hổ cọp hay còn có tên gọi khác là cây lưỡi hổ vàng. Đặc điểm của cây này đó là cao, lá dài và viền vàng.

Lá tích lũy nhiều nước và cung cấp cho cây những khi khô hạn. Hoa màu trắng lục nhạt có đốm nâu, cánh hoa hợp thành ống dài, trên chia thùy hình giải thơm.

Lưỡi hổ cọp
Lưỡi hổ cọp

Giống như cái tên của nó, cây thể hiện cho sự dũng mãnh, vững chãi và mang lại may mắn cũng như tài lộc cho gia chủ. Bạn có thể đặt cây lưỡi hổ trong phòng khách, tại công ty hay ban công của gia đình đều được. Tuy nhiên nên cân nhắc đến kích thước sao cho phù hợp với không gian bạn cần đặt cây nhé.

Cây lưỡi hổ vàng đen

Cây lưỡi hổ vàng đen là một trong những loại cây được trồng trong nhà nhiều nhất hiện nay. Đặc điểm để nhận dạng cây lưỡi hổ vàng đen đó là màu sắc trên lá. Nếu quan sát bạn sẽ thấy những chiếc lá cứng, thẳng đứng, màu xanh đen đậm và viền vàng chứ không giống như cây lưỡi hổ cọp đó là màu xanh tươi. Kích thước của lá cũng to hơn và bản rộng hơn nhiều. Thông thường cây này được đặt trên bàn làm việc sẽ thích hợp hơn.

Lưỡi hổ vàng đen
Lưỡi hổ vàng đen

Cây lưỡi hổ đen

Cây lưỡi hổ đen
Cây lưỡi hổ đen

Loại lưỡi hổ thứ ba đó là cây lưỡi hổ đen. Cây lưỡi hổ này thấp hơn so với các loại lưỡi hổ khác và có lá gần giống với lưỡi hổ vàng đen. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy, lá của cây lưỡi hổ đen sẽ dài hơn, có màu xanh đen và viền vàng nhưng viền vàng không đậm và rõ như lưỡi hổ vàng đen.

Cây lưỡi hổ đen Robusta

Nghe đến cái tên Robusta, chúng ta liên tưởng đến hạt cà phê có tiếng của đất nước Bỉ với vị thơm, ngon đặc trưng riêng. Trong loài cây lưỡi hổ cũng có một giống cây có tên là cây lưỡi hổ đen Robusta.

Cây lưỡi hổ đen Robusta
Cây lưỡi hổ đen Robusta

Đặc điểm của loại cây này đó là lá có kích thước trung bình với màu xanh đen và đốm bạc xuất hiện trên lá. Nhìn kỹ sẽ giống với màu của hạt cà phê Robusta. Đó cũng là lý do tại sao cây này có tên như vậy.

Cây lưỡi hổ Cylindrica

Cây lưỡi hổ Cylindrica
Cây lưỡi hổ Cylindrica

Một loại cây nữa trong nhà cây lưỡi hổ đó là Cylindrica. Trong tiếng Anh, Cylindrica có nghĩa là hình trụ. Những chiếc lá của loại cây này có đặc điểm giống như hình trụ và nhìn rất thú vị.

Có thể nói, đây là một trong những loại cây lưỡi hổ được yêu thích nhất ở nước ngoài. Điểm thú vị nằm ở chỗ đó là với thân hình tròn và từ đó mọc ra những chiếc lá giống như chiếc bút chì cắm ngược. Thật bắt mắt phải không.

Cây lưỡi hổ Futura Robusta

Loại cây lưỡi hổ Futura Robusta có kích thước nhỏ và gọn, thích hợp với cây để bàn. Đặc điểm của loại cây Futura Robusta đó là có lá màu xanh bạc và trên đó là những đốm xanh đen.

Cây lưỡi hổ Futura Robusta
Cây lưỡi hổ Futura Robusta

Không giống như lưỡi hổ cọp với màu xanh đậm và vàng thì loại cây này lại có sự kết hợp giữa màu xanh và bạc, trông rất lạ.

Cây lưỡi hổ Futura Superba

Futura Superba là một trong những anh em trong nhà cây lưỡi hổ. Đặc điểm của cây này đó là cây ngắn, thấp với lá cây xanh nhạt, có nhiều đốm bạc và viền lá có màu vàng. Cây này thích hợp trồng trong những chậu tròn cao sẽ rất phù hợp.

Cây lưỡi hổ Futura Superba
Cây lưỡi hổ Futura Superba

Cây lưỡi hổ vàng Hahnii

Lại một loại cây nữa trong dòng lưỡi hổ có màu vàng làm chủ đạo. Cây lưỡi hổ vàng Hahnii có lá màu xanh sáng với viền vàng. Nhưng viền vàng của loại cây này rộng hơn, thậm chí chiếm 1/2 lá và màu vàng cũng sáng hơn nhiều so với các loại cây lưỡi hổ khác.

Cây lưỡi hổ vàng Hahnii
Cây lưỡi hổ vàng Hahnii

Cây lưỡi hổ vàng lửa

Một loại cây lưỡi hổ đặc biệt trong màu sắc và chính cái tên. Cây lưỡi hổ vàng lửa này có lá màu vàng đồng sáng. Một điều đặc biệt nữa đó là có khả năng đổi màu khi cây trưởng thành, lá sẽ chuyển từ màu vàng đồng sáng sang màu xanh đen đậm.

Cây lưỡi hổ vàng lửa
Cây lưỡi hổ vàng lửa

Cây lưỡi hổ Moonshine

Trong tiếng Anh, Moonshine có nghĩa là ánh trăng. Cây lưỡi hổ Moonshine này được đánh giá là cây lưỡi hổ đẹp nhất trong các loại cây lưỡi hổ hiện nay. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa các loại cây lưỡi hổ có lá màu đen và màu bạc để tạo nên một màu xanh bạc cực kỳ thu hút. Cây lưỡi hổ Moonshine thường được trồng trong nhà nhiều hơn.

Cây lưỡi hổ Moonshine
Cây lưỡi hổ Moonshine

Cây lưỡi hổ Whitney

Cây lưỡi hổ Whitney là giống cây lưỡi hổ lùn với lá màu xanh đậm, viền màu xanh bạc và sự pha trộn của sọc xanh nhạt trên lá. Nhìn qua tưởng chừng như lá được chia làm 3 phần rõ rệt, rất lạ mắt.

Cây lưỡi hổ Whitney
Cây lưỡi hổ Whitney

Trên đây là 11 loại cây lưỡi hổ cơ bản giúp bạn trả lời thắc mắc cây lưỡi hổ có mấy loại. Đa số những loại cây lưỡi hổ này ít gặp ở Việt Nam, vì vậy sẽ rất khó để bạn tìm mua được một loại cây lưỡi hổ theo ý thích của mình.

2. Tác dụng của cây lưỡi hổ

Xét về khía cạnh không gian, cây lưỡi hổ có rất nhiều tác dụng khác nhau mà bạn không ngờ đến.

Đầu tiên đó là làm đẹp cho không gian mà bạn muốn trang trí.

Bạn đặt cây lưỡi hổ trong nhà vì muốn ngôi nhà của mình gần gũi với thiên nhiên. Bạn đặt cây lưỡi hổ ở ban công mong muốn có một ngôi nhà nhiều cây xanh, thoáng mát. Bạn đặt cây lưỡi hổ ở sảnh toàn nhà, công ty với mong muốn cải thiện không gian làm việc cho mọi người. Vì vậy nếu bạn muốn thay đổi thiết kế nội thất không gian gia đình thì việc lựa chọn cây lưỡi hổ là rất hợp lý đó

Với một chậu cây lưỡi hổ, bạn có thể đặt ở phòng khách, bên cạnh giá sách hay đặt cạnh cửa sổ đều được. Với dáng vẻ cứng cáp, khoẻ mạnh và màu sắc trang nhã, cây lưỡi hổ phát huy tác dụng cao trong việc trang trí, làm cây cảnh.

Cây lưỡi hổ với phong thủy gia đình

Vậy cây lưỡi hổ có tác dụng gì? Một trong những tác dụng của cây lưỡi hổ đó là cải thiện phong thủy trong không gian sống và gia đình của bạn.

Bạn có biết cây xanh có ý nghĩa quan trọng với phong thủy thế nào không. Cây xanh giúp không gian tươi mát, hài hòa cùng thiên nhiên nhưng cũng giúp không gian cải thiện vượng khí và mang đến nhiều nguồn năng lượng tươi mới.

Ở một số nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, cây lưỡi hổ tượng trưng cho sức mạnh của chúa sơn lâm. Còn ở Thổ Nhĩ Kỳ, lưỡi hổ giống như một con dao sắc giúp bảo vệ gia đình khỏi những điều xấu xa.

Trong phong thủy, cây lưỡi hổ có tác dụng trừ tà, xua đuổi ma quỷ và chống lại những điều xui xẻo trong cuộc sống. Lá của cây lưỡi hổ mọc thẳng đứng thể hiện sự quyết đoán, ý chí tiến lên của con người.

Vì vậy nhiều công ty thường đặt cây lưỡi hổ trong văn phòng hay phòng làm việc riêng.

Ngoài ra, đặt cây lưỡi hổ còn mang lại may mắn, giúp gia chủ phát tài, phát lộc và dồi dào tiền bạc. Vì thế nó có thể là một món quà để đem tặng đối tác, bạn bè, người thân vào những dịp đặc biệt như mừng tân gia, mừng năm mới.

Để cây lưỡi hổ phát huy hết tác dụng về phong thủy, bạn nên tìm vị trí phù hợp để đặt cây. Vị trí tốt nhất để đặt cây lưỡi hổ hợp phong thủy trong văn phòng là các vị trí như Đông, Đông Nam và trong không gian gia đình cũng vậy.

Cây lưỡi hổ có tác dụng làm sạch không gian sống

Một trong những tác dụng của cây lưỡi hổ nữa đó là làm sạch không gian sống với tính năng lọc sạch không khí. Bạn có biết, cây lưỡi hổ có thể hấp thụ 107 độc tố, trong đó có cả các độc tố gây ung thư như nitrogen oxide và formaldehyde. Vì vậy nếu phòng làm việc có nhiều máy tính hay các thiết bị điện tử, người ta thường đặt cây lưỡi hổ để thanh lọc không khí.

Cũng nhờ tác dụng của cây lưỡi hổ, nhiều người còn hạn chế được hội chứng sợ nhà cao tầng hay còn gọi là hội chứng nhà kín. Đây là tình trạng cơ thể bị mệt mỏi khi phải sống và làm việc trong những chung cư cao tầng hoặc văn phòng không thoáng khí.

Chính vì vậy mà hầu hết các văn phòng công ty trong các tòa cao ốc đều ưa trồng cây lưỡi hổ để đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Đặc biệt, nhiều gia đình đặt cây lưỡi hổ trong phòng ngủ vì ban đêm cây giải phóng oxy, tốt cho hệ hô hấp của con người. Còn nếu đặt trong phòng làm việc thì sẽ giúp giảm stress và tạo màu sắc tươi mới cũng như cảm giác thư thái cho con người.

Cây lưỡi hổ có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Cây lưỡi hổ cũng có tác dụng giống như cây nha đam. Nếu nha đam tốt cho làn da thì cây lưỡi hổ có tác dụng trị độc, làm lành vết thương rất tốt. Khi da của bạn có vết bỏng hay cháy nắng, các vết xước do va chạm, bạn có thể cắt lát lá lưỡi hổ và đắp lên sẽ giúp vết bỏng dịu hơn và không để lại vết thâm.

Hiện nay còn có nhiều loại kem có chết xuất từ cây lưỡi hổ được dùng nhiều trong làm đẹp, sản phẩm thiên nhiên dành tặng cho chị em với tác dụng đẹp da, giúp se khít lỗ chân lông rất tốt.

Với những ai bị hôi miệng, cây lưỡi hổ có thể tạo nên dung dịch nước súc miệng thơm mùi thảo dược. Với loại nước này, bạn có thể súc miệng hàng ngày, giúp kháng khuẩn cao, tăng cường sức khỏe răng miệng, giảm hôi miệng và sâu răng rất tốt.

Tác dụng thứ ba với sức khỏe của cây lưỡi hổ đó là làm dịu cơn hen suyễn. Lấy lưỡi hổ cho vào nước nóng, sau đó hút lấy hơi đang bốc lên. Như vậy chất chống viêm sẽ thông qua đường hô hấp và làm giảm các cơn hen suyễn kéo dài.

Cây lưỡi hổ cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Bạn có thể dùng lá cây lưỡi hổ ép lấy nước uống sẽ giúp trị được chứng đầy bụng, khó tiêu và cả những người bị dạ dày cũng có thể sử dụng phương thuốc này. Thường xuyên sử dụng nước từ cây lưỡi hổ còn giúp nhuận tràng, lợi gan và giảm nóng trong người.

Cụ thể tác dụng của cây lưỡi hổ dùng trong chữa bệnh:

Tác dụng cây Lưỡi Hổ đối với làn da

Giúp làm lành nhanh các vết thương do bỏng, cháy nắng hay các vết xước xát do va chạm. Dùng làm gel để bảo vệ da, điều chế các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, kem chống nắng…

Sử dụng các loại kem có nguyên liệu chiết xuất và tinh chế từ gel của cây Lưỡi Hổ sẽ giúp da bạn sáng đẹp và tươi tắn hơn, điều hòa được acid của da, giúp da săn, lỗ chân lông khít lại ngừa mụn khiến da ngày càng mịn màng và tươi trẻ.

Cây Lưỡi Hổ có tác dụng diệt vi khuẩn trên da Cây Lưỡi Hổ còn được sử dụng để làm nước rửa tay, nước rửa chén và sữa tắm giúp da được bảo vệ an toàn khỏi những vi khuẩn bên ngoài xâm nhập cơ thể qua da. Ngoài ra gel từ cây Lưỡi Hổ còn tạo mùi hương dễ chịu, giúp da mềm mại và thơm tho hơn.

Tác dụng đối với răng miệng Với Gel của cây Lưỡi Hổ bạn có thể sử dụng để tạo ra dung dịch súc miệng vì là thảo dược nên chúng rất an toàn hơn nữa đặc tính của loại thảo dược này kháng khuẩn cao, tăng cường sức khỏe răng miệng, giảm bớt sâu răng, hôi miệng và giảm bớt việc bị chảy máu chân răng.

Sử dụng cùng khi cao râu Khi nam giới cao râu bình thường sẽ rát, dễ làm tổn thương da, để điều này không xảy ra nữa thì bạn chỉ cần dùng Gel của cây Lưỡi Hổ bôi trước khi cạo, nó sẽ làm giảm ma sát giữa da và lưỡi dao cạo, hơn nữa trong Gel có chứa chất chống viêm và dưỡng da.

Cây Lưỡi Hổ chữa trị và làm dịu cơn suyễn Đối với những người bị hen suyễn, hãy sử dụng gel của cây Lưỡi Hổ này hòa vào nước nóng sau đó hít lấy hơn đang bốc lên. Chúng tạo ra các hớp chất chống viêm thông qua đường hô hấp ngăn chặn được cơn suyễn kéo dài và giúp việc hô hấp sẽ dễ dàng hơn.

Cây Lưỡi Hổ chữa các bệnh liên quan đến tiêu hóa

Những chất chứa trong cây Lưỡi Hổ như: aloe-emodin, aloin và barbaloin sẽ giúp dạ dày được co bóp đều, kích thích tiêu hóa tốt. Bạn có thể dùng cây Lưỡi Hổ làm nước ép để uống sẽ trị được chứng trào ngược axit, đầy hơn khó tiêu, ợ hơi. Giúp nhuận tràng, lợi gan, giảm nóng trong người.

Cây Lưỡi Hổ có tác dụng ngăn ngừa bệnh sỏi

Trong loại cây Lưỡi Hổ này với những hợp chất giúp loại bỏ sỏi và tống chúng ra ngoài theo đường nước tiểu. Cây Lưỡi Hộ chữa loét dạ dày Những người bị chứng bệnh viêm loét dạ dày khi uống loại nước có pha gel cây

Lưỡi Hổ sẽ làm lành được viêm loét.

Chú ý rằng cứ 1 giờ hãy uống một muỗng gel và không được uống quá 400mg gel tươi trong 1 ngày. Cần có sự hướng dẫn của bác sỹ khi dùng các bạn nhé. Ngoài ra gel Lưỡi Hổ còn có tính sát khuẩn trị được vi khuẩn lao, trị được tiểu đường, ung thư, cao huyết áp. Chúng thường được áp dụng trong cuộc sống của chúng ta thông qua các món ăn hàng ngày. Bạn có thể dùng ăn tươi, uống tươi hoặc để nấu chè hoặc nấu canh….

Chắc các bạn sẽ bất ngờ với một loại cây biết đến để làm đẹp không gian và có tác dụng trong phong thủy này rồi đúng không? Nếu ngôi nhà bạn có trẻ con hay sợ các chất độc từ cây cảnh thì cây Lưỡi Hổ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

2175 views