Phân biệt phi điệp tím theo vùng miền một vài điều cần biết để tránh bị lừa.

Mua lan phi điệp theo vùng miền và sự thật đằng sau lời giới thiệu của người bán.  Ham mua phi điệp theo vùng miền, có nên không? 

  • Thương vụ 10 tỉ cho giò lan phi điệp đột biến Người đẹp Bình Dương và những  giao dịch tương tự như vậy thật hư thế nào không biết,  chỉ biết những vụ giao dịch như vậy đã đưa giá phi điệp tím lên cao đến mức không tưởng trong các loại hoa phong lan.
  • Gần đây phong trào chơi lan rộ lên đặc biệt lan phi điệp rất hot. Hầu hết  ai chơi lan cũng có phi điệp tím. Người mới chơi phi điệp thường hay hỏi người bán trên mạng là cây phi điệp này vùng nào? Tâm lí người mới chơi thấy phi điệp Hòa Bình, Phú Thọ, Núi Chúa,  Ma Bó…cho rằng mặt bông nơi đó đẹp nên nếu người bán giới thiêu là phi điệp vùng a, b, c đánh trúng tâm lí người mua thì sẽ dễ bán hơn. Người mua dù phải trả giá cao hơn nhưng cho là mua được nhánh hay giò lan phi điệp đúng vùng miền mình thích thì vẫn cố mua. Vậy sự thực thì thế nào?
    FB IMG 1564992620845
    Hoa phi điệp tím ảnh sưu tầm

Sự thật về xuất xứ của lan phi điệp trên thị trường

Đã có nhiều lời thách đố trên các trang chuyên bán lan. Rằng đố các cao thủ nhìn hoa,  nhìn thân lá mà đoán được xuất xứ vùng miền của giò phi điệp.  Và hầu như chẳng ai dám khẳng định mà câu trả lời nhiều nhất là: chỉ có cái cây hay người lấy nó xuống nếu là hàng rừng mới biết nó ở đâu.

Nếu người bán không trung thực khi nói về xuất xứ vùng miền, nhận biết bằng cách nào?

FB IMG 1565015432840
Phi điệp Hòa Bình đang được ưa chuộng

Với đa số dân mới chơi thì câu trả lời là không có cách nào. Với người chơi lão luyện cũng không thể phân biệt được lan của tất cả mọi vùng miền. Phi điệp quá phong phú về hình thái thân lá,  mặt bông nên phân biệt vùng miền là điều rất khó trừ với một vài loại có đặc điểm rất đặc trưng ví dụ loại phi điệp 5 cánh trắng Cổ Tiết Phú Thọ lá lỗi hay còn gọi là lá kẹ,  giữa hai lá bình thường mọc ra một lá kẹ nhỏ hơn hẳn. Hay Di Linh xuân hoa nở sớm vào mùa xuân trong khi hầu hết phi điệp nở từ tháng 4 trở đi.  Với những loại lan phi điệp đột biến giá trị cao khủng khiếp người ta mới để ý đặc điểm thân,  lá,  hoa nhiều mới rút được một số đặc trưng cơ bản của các loại đó.  Còn đa số người mới chơi hay chơi khó mà nhận ra sự khác biệt về vùng miền của phi điệp thường không đột biến nhất là khi chưa có hoa. Nhìn qua thân lá phi điệp cứ na ná như nhau.  Kể cả có hoa rồi mà phân biệt phi điệp Lào,  phi điệp Việt , cũng khó vì phi điệp Lào cũng có mặt hoa xấu mặt hoa đẹp,  phi điệp Việt cũng vậy. Căn cứ vào thời gian nở cũng không thật sự chính xác vì có lan có thể nở sớm muộn chênh lệch so với các năm do yếu tố thời tiết cũng như đào mai hay hoa ly dịp Tết có năm nóng bức hoa sớm khiến  nhà vườn khóc không  ra tiếng vậy.

Tại sao người bán lan nói không đúng về vùng miền?

Đánh trúng tâm lí chạy đua theo vùng miền nhiều người bán cố tình lừa người mới chơi để bán được giá cao hơn, hoặc không bán giá cao hơn nhưng bán nhanh hơn.  Điều này thường xảy ra với lan gieo hạt đại trà.  Đôi khi cũng do vô tình vì người bán buôn chuyên nghiệp hay thu mua lại của dân đi tầm lan rừng hay thu mua lại của người dân mang tới.  Người ta bảo sao cũng biết vậy.  Mấy ai đủ trình độ cao thủ để nhìn lá đoán nơi cây lan mọc ra đâu. Ai cũng dựa vào chút ít kinh nghiệm mà kinh nghiệm chỉ mang tính tương đối. Chưa có công trình nào nghiên cứu phi điệp Tuyên Quang khác phi điệp Phú Thọ như thế nào hay phi điệp Thái Nguyên thì ra sao.

Đã có rất nhiều người mua lan phi điệp bị lừa vì sự ham hố mua lan theo vùng miền.  Nhiều người vùng Ma Bó,  Núi Chúa, Hòn Hèo,  Đackglei đã  nói dân đi tầm lan ở những nơi còn rừng cả tuần không được nhánh lan nào vì đã cạn kiệt từ lâu mà không hiểu sao người ta vẫn rao bán đầy trên mạng với giá cao gấp mấy lần các loại khác.  Người mua cứ lao vào chốt ầm ầm,  tranh nhau mua. Người bán thì cũng chủ yếu thu gom lại của dân đi tầm hoặc mua trong dân đã thuần.  Vậy lấy căn cứ nào khẳng định giò lan ngọn lan đang bán là ở rừng cấm A,  ở vùng B. Người bán có thể cố tình lòe người mua nhưng cũng có thể không am hiểu mua của dân mang tới họ bảo sao biết vậy.  Chính vì tâm lí chạy theo vùng miền này mà những cây có lan mọc trong những cánh rừng ở nhiều nơi bị hạ xuống lấy lan. Những khu rừng quốc gia bị người dân vào lùng sục tìm lan phi điệp cạn kiệt đến mức ngày nay  họ nạo vét  đến cả từng cái kiến phi điệp bé xíu. Trong khi nguồn lan gieo hạt từ các nhà vườn là không nhỏ nhưng lại không được ưa chuộng và không có giá như lan rừng vùng A vùng B nào đó

Mua được đúng chuẩn vùng miền được gì? 

Nếu bạn may mắn mua được giò lan nhánh lan chuẩn vùng miền thì có lẽ cái được chủ yếu là được về tâm lí đó là niềm vui khi sở hữu được thứ mà mình ao ước.  Có thêm một mặt bông trong vườn làm phong phú thêm cho giàn lan mà mình đã sưu tầm được nhiều loại. Vì mặt bông phi điệp cực kì phong phú đa dạng nên người chơi sưu tầm nhiều mặt bông để thỏa mãn đam mê.  Còn nếu muốn cây lan vùng A vùng B phải có hoa hệt hoa cây mẹ 100% thì còn phải xem đã.  Cùng một giò lan, ở tại một vườn mà treo ở vị trí khác nhau,  cho ăn nắng khác nhau thì hoa năm trước và năm sau màu sắc đã khác.. Nói gì đến lan ở Tây Nguyên nay đưa ra Bắc khí hậu môi trường thay đổi,  chế độ chăm sóc thay đổi thì màu hoa cũng có thể đậm nhạt khác nhau,  thân lá có khi cũng không như ban đầu. Không ít người lúc mua lá lan dày tròn được bảo  loại lan lá mít, giá cao hơn hẳn.. Về chăm một thời gian thấy lá dài không tròn to nữa thì lên các trang các hội nhóm chửi um lên kêu bị lừa đảo..

Điều quan trọng nhất ở đây chính là sự tỉnh táo của người mua.  Có lẽ lời khuyên hữu ích nhất mà ai cũng bảo biết rồi khổ lắm nói mãi đó là đừng mua lan theo tâm lí,  theo phong trào. Giá cả phù hợp điều kiện của mình thì mua,  hay mặt hoa hợp ý hợp nhãn thì mua nếu đã biết mặt hoa. Chơi lan cần sự tĩnh tâm kiên trì, tâm lí  chơi theo phong trào mà chạy theo vùng miền là một biểu hiện thật sự là không nên.

FB IMG 1565015491459
Mặt bông phi điệp được người bán giới thiệu là ám Hòa Bình

Hi vọng qua bài viết này các bạn có câu trả lời chơi hoa lan phi điệp tím có nên chạy theo vùng miền hay không. Dù sao lan cũng chỉ là một mặt hàng và khi bạn mua lan thì cũng là người tiêu dùng.  Hãy luôn là người tiêu dùng thông thái để tránh phải tình huống mà dân chơi lan gọi là ăn thịt lừa. Khi đã chơi lan một thời gian dài bạn sẽ nhận ra lan vùng nào cũng được miễn là mặt hoa đẹp khuôn bông cân đối,  hoa thơm.

Chúc các bạn sớm có những giò lan như ý. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè của bạn.

948 views