Cơ thể bạn thiếu nước hay thừa nước? Các dấu hiệu nhận biết

Uống nước ! Bạn xem là điều đơn giản và dễ thực hiện? Không đâu, nếu không uống đúng liều lượng phù hợp với cơ thể, bạn sẽ gặp vấn đề về sức khỏe? Vậy uống nước nhiều hay ít là tốt? Như thế nào để biết cơ thể đang thiếu nước hay thừa nước? Cùng theo dõi với bài viết sau.

Như thế nào là uống nước đủ liều lượng?

Theo nguyên tắc chung, bạn đều biết 2 lít là khối lượng nước đủ cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là con số theo lý thuyết. Tùy thuộc vào môi trường sống, thể trạng, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày…bạn sẽ có khối lượng nước vừa đủ cần thiết cho cơ thể.

Tùy thuộc vào môi trường sống, thể trạng, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày...bạn sẽ có khối lượng nước vừa đủ cần thiết cho cơ thể.
Tùy thuộc vào môi trường sống, thể trạng, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày…bạn sẽ có khối lượng nước vừa đủ cần thiết cho cơ thể.

Ví dụ:

Nếu bạn là người thường xuyên vận động thể chất hoặc ngồi máy lạnh cả ngày thì lượng nước cần nhiều hơn những người không phải vận động nhiều.

Nếu đang ở mùa hè, bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn khi đang ở mùa đông.

Nếu bạn là người có chế độ ăn nhiều rau và trái cây thì lượng nước cần uống sẽ ít hơn. Bởi vì trong rau và trái cây cũng chứa một lượng nước nhất định.

Không chỉ uống nước đủ liều lượng với tình trạng cơ thể và phù hợp với các yếu tố khác, bạn cần chú ý những lời khuyên sau để uống nước được tốt nhất:

– Không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc: Bạn nên uống mỗi lần từng ngụm vừa phải và nên uống cách khoảng để cơ thể hấp thụ từ từ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

– Không nên đợi khát mới uống nước: Như đã nói ở trên, bạn không nên tập trung uống 1 lần mà nên chia khoảng. Vì vậy nên chủ động uống nước vào nhiều thời điểm trong ngày để tốt hơn cho sức khỏe. Nếu bạn đợi khát mới uống thì chứng tỏ bạn đang bị mất nước nghiêm trọng.

– Quan sát nước tiểu: Việc quan sát nước tiểu giúp bạn xác định xem lượng nước nạp mỗi ngày là đã đủ liều chưa.

Uống thừa nước gây ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Thừa nước hay thiếu nước đều không tốt cho sức khỏe? Vậy cụ thể như thế nào? Những người uống thừa nước sẽ gặp những vấn đề sau:

– Sưng các tế bào dẫn đến sưng não:

Trong cơ thể có rất nhiều các ion natri và kali tự do hoạt động như chất điện giải giúp cân bằng chất lỏng giữa tế bào và máu. Vì vậy nếu bạn uống quá nhiều nước, nồng độ chất điện giải giảm khiến cho nước di chuyển từ máu vào trong tế bào.

Với nguyên nhân này sẽ làm cho tế bào sưng lên thậm chí có thể dẫn đến sưng não rất nguy hiểm cho sức khỏe.

– Hạ nhanh kali trong máu

Khi uống nước, thông qua đổ mồ hôi và đi tiểu giúp giải phóng nước nhanh chóng. Tuy nhiên khi cơ thể  thừa nước, tình trạng này sẽ  lặp lại thường xuyên trong ngày. Điều này có thể gây hạ kali với triệu chứng như nôn mửa, huyết áp thấp, tê liệt và tiêu chảy.

– Gây nên hiện tượng chuột rút

Sự mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp dẫn đến co thắt cơ và chuột rút. 
Sự mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp dẫn đến co thắt cơ và chuột rút.

– Gây động kinh

Uống quá nhiều nướckhiến lượng máu về tim tăng lên và gây căng thẳng quá mức lên tim. Trong nhiều trường hợp có thể dẫn tới động kinh.

– Ảnh hưởng đến thận

Thận là cơ quan có chức năng lọc nước. Vì vậy khi bạn uống nước quá mức sẽ khiến thận phải tăng giờ hoạt động lên. Tình trạng này lâu ngày sẽ khiến thận mệt mỏi, chức năng suy giảm và có thể gây ra các bệnh về thận như sỏi thận, yếu thận, suy thận…

– Tổn thương não, có nguy cơ tử vong

Bạn nghĩ rằng uống nhiều nước không quá nguy hiểm? Thực ra, khi uống nhiều nước đến mức vượt qua khả năng xử lý của thận sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng natri trong máu, có thể tàn phá não và cơ thể.

Tình trạng này gọi là ngộ độc nước. Ngộ độc nước có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí trong trường hợp cực đoan có thể gây tổn thương não, hôn mê, thậm chí là tử vong.Vì vậy bạn cần chú ý nạp đủ lượng nước với cơ thể.

Cơ thể đang thừa nước? 5 dấu hiệu chứng tỏ

Cơ thể đang thừa nước? 5 dấu hiệu chứng tỏ
Cơ thể đang thừa nước? 5 dấu hiệu chứng tỏ

– Luôn mang theo chai nước đi bất kỳ đâu

Bạn có từng thắc mắc tại sao lúc nào mình cũng mang theo chai nước ở bất kỳ đâu? Đó là dấu hiệu của việc bạn đang uống nước quá nhiều. Bạn không yên tâm khi đi ra ngoài mà không có chai nước.

– Uống ngay cả khi không khát

Khi cơ thể báo khát, bạn sẽ uống nước.Tuy nhiên, nếu liên tục uống nước ngay cả khi không khát thì chứng tỏ bạn đang mắc chứng nghiện nước.

– Nước tiểu trong veo

Như đã đề cập ở trên, việc quan sát nước tiểu giúp bạn nhận biết tình trạng thừa hay thiếu nước. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm thì chắc chắn là không tốt cho sức khỏe, là dấu hiệu bạn đang bị ốm.

Tuy nhiên nếu nước tiểu trong veo như nước cất thì cũng không hoàn toàn tốt. Vì theo Bệnh viện Cleveland (Mỹ), nước tiểu trong suốt nghĩa là bạn đã uống quá nhiều nước.

Theo Bệnh viện Cleveland (Mỹ), nước tiểu trong suốt nghĩa là bạn đã uống quá nhiều nước.
Theo Bệnh viện Cleveland (Mỹ), nước tiểu trong suốt nghĩa là bạn đã uống quá nhiều nước.

– Đi tiểu thường xuyên, nhiều hơn 10 lần trong ngày

Nếu là một cơ thể khỏe mạnh, bạn sẽ đi tiểu từ 6-8 lần trong một ngày. Vì thế nếu bạn thấy mình đi tiểu hơn 10 lần một ngày, có nghĩa là bạn nạp nhiều nước hơn nhu cầu cơ thể.

– Đau đầu, mệt mỏi

Khi uống nhiều nước hơn mức cơ thể cần, hàm lượng natri trong máu giảm, khiến cho các tế bào giãn ra. Kết quả là não có thể bị sưng và bạn có thể bị đau đầu

– Tay, môi và bàn chân sưng hoặc đổi màu

Trong nhiều trường hợp hạ natri máu khiến da tay, chân và môi đổi màu. Ngoài ra, khi các tế bào khắp cơ thể bị sưng lên, da cũng có xu hướng sưng theo. Hơn nữa, những người uống quá nhiều nước cũng có thể tăng cân đột ngột do nước trong máu dư thừa.

Uống quá nhiều nước cũng có thể tăng cân đột ngột do nước trong máu dư thừa. 
Uống quá nhiều nước cũng có thể tăng cân đột ngột do nước trong máu dư thừa.

Cơ thể đang thiếu nước? 7 dấu hiệu chứng tỏ

– Khô miệng

Khô miệng là một trong nhiều cách cơ thể báo hiệu chúng cần nước. Khô miệng chính là bằng chứng của việc bạn không thể tiết nước bọt vì cơ thể không đủ chất lỏng.

Khô miệng chính là bằng chứng của việc bạn không thể tiết nước bọt vì cơ thể không đủ chất lỏng.
Khô miệng chính là bằng chứng của việc bạn không thể tiết nước bọt vì cơ thể không đủ chất lỏng.

Bên cạnh khô miệng thì hơi thở có mùi cũng là dấu hiệu chứng tỏ cơ thể thiếu nước. Vì khi khô miệng sẽ khiến miệng có mùi khó chịu.

– Nước tiểu đậm

Theo nghiên cứu, nước tiểu được coi là thước đo sức khỏe con người khi căn cứ vào số lượng, màu sắc và mùi vị. Nếu như cơ thế càng chứa nhiều nước thì nước tiểu càng trong, ngược lại, nếu cơ thể thiếu nước, nước tiểu sẽ đậm. Vì vậy, quan sát nếu thấy nước tiểu có màu tối hoặc đậm là dấu hiệu cảnh báo bạn nên bổ sung chất lỏng cho cơ thể.

– Giảm tiểu tiện

Nước giúp thận loại bỏ chất độc ra khỏi máu dưới dạng nước tiểu. Nếu bộ phận này không được cung cấp đủ nước, bạn sẽ không đi tiểu thường xuyên. Tích trữ các chất này lâu dài có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) cho hay, khi nước tiểu quá đậm, các chất dinh dưỡng dư thừa tích tụ lại với nhau và tạo ra sỏi thận. Ngoài thận, mọi bộ phận khác trên cơ thể bao gồm cả tim, não và phổi đều cần nước để hoạt động bình thường.

– Da khô

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Giống với các cơ quan khác, chúng cũng cần cung cấp đủ nước để hoạt động. Nếu bạn nhận thấy làn da khô hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mất nước và cần bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể.

Nếu bạn nhận thấy làn da khô hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mất nước và cần bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể.
Nếu bạn nhận thấy làn da khô hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mất nước và cần bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể.

– Hạ huyết áp

Hơn một nửa lượng máu trong cơ thể là huyết tương. Huyết tương được hình thành từ nước, protein và muối. Do đó, nếu không đủ nước, máu sẽ trở nên cô đặc hơn và dễ dàng gặp khó khăn khi lưu thông tới các bộ phận trong cơ thể.

– Đau cơ

Khi bạn bị mất nước, máu sẽ cô đặc hơn nên thể tích máu (tổng khối lượng máu trong cơ thể) sẽ giảm xuống. Nếu không bổ sung nước kịp thời, cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng việc cung cấp máu tới bộ phận quan trọng nhất là trái tim. Hậu quả là những cơn đau cơ sẽ xảy ra do tình trạng thiếu máu.

– Táo bón

Giống với thận, hệ thống tiêu hóa cần nhiều nước để hoạt động trơn tru. Cedrek McFadden, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phẫu thuật dạ dày-ruột tại Đại học y Nam Carolina Greenville cho biết, nước hỗ trợ thức ăn di chuyển trong ruột, từ đó giúp duy trì sức khỏe bộ phận này. Táo bón có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể không có đủ chất lỏng để thải chất độc ra ngoài.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nhận biết tình trạng cơ thể thiếu nước hay thừa nước để có cách xử lý phù hợp.

212 views