Con cái thành đạt nhờ bố, mẹ làm được điều này

Ai có con cũng muốn con mình lớn lên thành đạt, hạnh phúc. Cha mẹ luôn muốn làm những điều tốt nhất cho con. Tuy nhiên, có những phương pháp chưa đúng, chẳng hạn như cha mẹ chỉ tập trung kiếm thật nhiều tiền để con có đời sống vật chất đầy đủ. Thực ra điều quan trọng hơn để đứa trẻ được phát triển tốt là được sống trong một môi trường lành mạnh, ấm áp, yên vui của một gia đình hạnh phúc.

Con giỏi giang vì được chấp nhận

Gia đình hạnh phúc là nơi mà con cái được yêu thương, chấp nhận. Cha mẹ nào cũng muốn tốt cho con, cũng mong giỏi giang, thành tài. Tuy nhiên, đôi khi sự kỳ vọng thái quá của cha mẹ sẽ tạo nên áp lực cho đứa con. Cha mẹ nên để con biết rằng, cho dù thành tích con có thế nào thì cha mẹ vẫn yêu thương con, cho dù con có mắc sai lầm thì gia đình vẫn luôn chờ đón con trở về. Hãy chấp nhận trẻ với những thiếu sót, nhược điểm. Trẻ cần có thời gian để trưởng thành. Cha mẹ đã nhiều tuổi, có chắc rằng mình không có khuyết điểm? Quan trọng là con vẫn đang cố gắng để ngày còn tốt hơn. Hãy khen ngợi, động viên con vì điều đó. Cha mẹ nên lắng nghe con, tôn trọng ý kiến của con. Hãy thảo luận với con, đừng bắt con làm theo ý mình. Một gia đình hạnh phúc là nơi mà mỗi thành viên đều cảm thấy được tôn trọng, yêu thương, khích lệ. Gia đình là thế giới của mẹ, là vương quốc của cha, là khu vườn thần tiên của con trẻ. Đây chính là hình mẫu về một mái ấm hạnh phúc.

con thanh dat vi bo me lam dieu nay (2)
con thanh dat vi bo me lam dieu nay (2)

Con phát triển tốt vì bố yêu mẹ

Nếu người chồng đối xử tốt với vợ của mình, cô ấy sẽ cảm thấy vui vẻ, dễ chịu, từ đó không khí gia đình ấm áp, an vui. Đứa trẻ sống trong môi trường đó sẽ có tinh thần tốt, có nhiều năng lượng để hoàn thành các mục tiêu đề ra, việc thành đạt sẽ không quá xa vời.

Người chồng hãy thường xuyên khen ngợi vợ mình trước mặt các con, chỉ cho con thấy được những ưu điểm, những nét đẹp của vợ. Làm như vậy, không những vợ bạn cảm thấy vui lòng mà con của bạn sẽ thấy bạn trân trọng vợ, tình cảm với vợ, gia đình sẽ ấm áp, bình yên. Chẳng hạn, bạn có thể nói với con: “mẹ của con có mái tóc rất đẹp, ngày xưa bố mới gặp là đã thích ngay” hoặc “mẹ nấu ăn rất ngon, con phải học mẹ đấy”.

Người đàn ông hãy cùng chia sẻ việc nhà với vợ của mình, đồng thời bảo ban con cùng làm việc nhà. Làm như vậy con của bạn sẽ hiểu rằng, để gia đình hạnh phúc, ai cũng cần góp phần vun đắp.  Vợ bạn sẽ đỡ bận rộn, có thời gian để chăm sóc bản thân, làm đẹp cho mình. Như vậy cô ấy có thể trẻ lâu, duyên dáng hơn, điều này sẽ làm bạn và con cái đều thấy tự hào, vui vẻ. Có chồng con làm đỡ việc nhà, vợ của bạn sẽ cảm thấy rất ấm áp, hạnh phúc vì có chồng con quan tâm, thương yêu mình. Mặt khác, con của bạn sẽ có ý thức tự lập sớm, biết chia sẻ công việc với người khác, biết tôn trọng người khác hơn. Nếu để vợ bạn một mình làm việc nhà, con bạn sẽ coi đó là việc đương nhiên, không biết trân trọng sự chăm sóc của mẹ, sự vất vả của mẹ, đồng thời sẽ hình thành thói thờ ơ, vô cảm.

con thanh dat vi bo me lam dieu nay (3)
con thanh dat vi bo me lam dieu nay (3)

Con an vui vì mẹ được chiều chuộng

Khi người vợ được chồng yêu thương, chiều chuộng, tâm trạng của cô ấy sẽ dễ chịu, an yên. Cô ấy sẽ tràn ngập tình yêu thương, dịu dàng chăm sóc chồng con. Cô ấy trở thành sợi dây gắn kết mọi thành viên trong gia đình, tạo nên bầu không khí ấm áp, yên vui. Cho dù đi đâu các thành viên trong gia đình cũng đều mong muốn được trở về chốn bình yên ấy. Sống trong môi trường đó, đứa con sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ, có năng lượng và hứng khởi để vượt qua các khó khăn, chinh phục các mục tiêu và đạt thành tích tốt.

Nếu chồng đối xử không tốt với vợ, thường xuyên lạnh nhạt hoặc to tiếng, thô bạo sẽ khiến tâm trạng người vợ căng thẳng, khó chịu. Điều này cũng lan tỏa trong không khí gia đình, khiến mọi người thấy ngột ngạt, nặng nề. Con cái sống giữa môi trường như vậy sẽ cảm thấy bất an, tâm lý không ổn định, thậm chí có thể trầm cảm. Như vậy trẻ sẽ khó có được tinh thần tốt để tập trung học tập, làm việc.

Con tự tin vì cha được tôn trọng

Người chồng sẽ càng yêu vợ hơn nếu anh ấy được tôn trọng. Người vợ đừng bao giờ tỏ ra coi thường chồng mình, đừng làm chồng mất mặt, nhất là giữa chốn đông người. Có những cuộc hôn nhân mà bên gia đình chồng nghèo khó hơn bên gia đình vợ, hoặc vợ kiếm tiền giỏi hơn chồng. Khi đó người vợ cần phải khéo léo, đừng nói hoặc đừng tỏ thái độ chê bai chồng, gia đình chồng. Làm được vậy người chồng sẽ cảm thấy rất cảm kích và càng dành nhiều tình cảm hơn cho vợ. Vợ cũng nên thường xuyên khen ngợi chồng, khích lệ chồng trong các mục tiêu anh ấy theo đuổi. Từ đó người chồng sẽ có được sự tự tin, được tiếp thêm năng lượng để phấn đấu nhiều hơn. Cội nguồn của cuộc hôn nhân hạnh phúc là tình yêu và sự tôn trọng. Vợ chồng đối xử tốt với nhau sẽ khiến con cái vui vẻ, sống tốt, học tốt.

con thanh dat vi bo me lam dieu nay (1)
con thanh dat vi bo me lam dieu nay (1)

Món quà lớn nhất dành cho con

Ai cũng mong con mình được sung sướng, hạnh phúc. Vì thế nhiều cha mẹ cố gắng làm việc cật lực, kiếm nhiều tiền vì nghĩ rằng như vậy sẽ cho con cuộc sống đầy đủ, tốt nhất. Nhưng nếu cha mẹ không dành nhiều thời gian cho con, tệ hơn, là không dành sự quan tâm và yêu thương cho vợ/ chồng khiến gia đình có khả năng đổ vỡ thì đó là điều tồi tệ nhất. Nếu cha mẹ muốn làm điều gì có ý nghĩa nhất cho con, thì hãy dành thời gian và công sức vun đắp cho gia đình của mình, bằng những việc làm và lời nói dịu dàng, ấm áp.

Không có đứa trẻ nào hạnh phúc nếu như cha mẹ chúng chưa hạnh phúc. Vì thế, việc quan trọng là cha mẹ hãy hạnh phúc để con được hạnh phúc. Một người cha yêu mẹ thì con cái sẽ học được tình yêu. Người mẹ được chồng yêu thương thì sẽ dịu dàng, ấm áp, bao dung, hết lòng vì gia đình. Hãy để con thấy rằng, cho dù đôi lúc cha mẹ cũng có những bất đồng nhưng hai người vẫn luôn yêu thương, tôn trọng và ủng hộ nhau. Điều này tạo nên một chỗ dựa vững chắc cho các thành viên trong gia đình.

Giáo dục và nuôi dưỡng là hai yếu tố then chốt quyết định tạo nên tài năng và tính cách của mỗi con người. Sự nuôi dạy con trẻ sát nhất là gia đình, tiếp đến là nhà trường, xóm giềng và xã hội. Nhân cách con người bắt đầu hình thành từ lúc còn nằm trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành vẫn chưa dừng lại. Lứa tuổi ấu thơ là giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Nhân cách mặc dù chưa được thể hiện rõ ràng nhưng thông qua hành vi bắt trước hành động của người lớn trẻ em bắt đầu thâu nhận tất cả các tương tác nhân – sinh – quan để hình thành nhân cách của mình.

Trong mỗi gia đình vai trò của bố mẹ có vị trí quan trọng. Theo truyền thống Việt Nam, đàn ông thường là chủ của gia đình. Người cha là trụ cột, là biểu hiện của nhân cách văn hóa cao đẹp nhất để con cái học tập và noi theo Còn người mẹ là chỗ dựa, là hạt nhân tâm lý chủ đạo, nguồn lửa sưởi ấm yêu thương trong gia đình, nguồn tình cảm vô tận cho các con. Cho nên gia đình là cái nôi văn hóa đầu tiên hình thành nhân cách cho trẻ em.

97 views