Con đường nào để DẬY SỚM vào buổi sáng cho kẻ “SÂU LƯỜI” chuyên ngủ nướng

Dậy sớm vào buổi sáng là một việc không hề dễ dàng đối với những ai có thói quen ngủ nướng hoặc thường phải làm việc rất khuya. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện tình trạng này?

day som vao buoi sang 1
Dậy sớm vào buổi sáng

Chắc chắn rất nhiều người có thói quen giống mình, dù ngủ sớm hay thức khuya thì sáng hôm sau đều dậy muộn. Bạn biết rằng việc ngủ đúng giờ, đủ giấc và dậy sớm là rất tốt và nên làm như thế nhưng cứ mỗi sáng mở mắt ra là bạn lại không đủ động lực để thức dậy và bắt đầu một ngày khi thời gian quá sớm. Vậy phải làm thế nào?

Cá nhân mình cũng đang đi tìm giải pháp cho bản thân về tình trạng này. Điều đầu tiên mình làm là tìm ra những điều khiến mình mong muốn, ao ước và có động lực để dậy sớm. Có rất nhiều lý do khiến bạn nên dậy sớm vào buổi sáng và chắc chắn mình và bạn sẽ chọn được ít nhất 1 lý do để làm động lực trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những lý do kích thích bạn muốn dậy sớm vào buổi sáng

day som vao buoi sang 2
Những lý do kích thích bạn muốn dậy sớm

Dậy sớm hơn bình thường 2 tiếng rưỡi, bạn sẽ có thêm 150 phút mỗi ngày, 17 tiếng rưỡi mỗi tuần, hơn 70 tiếng mỗi tháng và 840 tiếng mỗi năm. Vậy còn chần chừ làm gì cho khoai nó nhừ? Cơ hội ở trong tay bạn cơ mà.

Không phải ngẫu nhiên mà các thầy u vẫn thường hay khuyên con cái muốn thành công trong sự nghiệp sau này thì phải dậy sớm. Và để kiểm chứng lời khuyên, blogger Eghosa Aihie đến từ San Francisco, Mỹ đã bắt đầu hình thành thói quen bình minh vào lúc 6h sáng trong vòng 2 năm liên tiếp. Thật bất ngờ là thói quen này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của anh kể từ đó.

Nói gì thì nói, cái gì cũng phải có nguyên nhân rõ ràng. Vậy hà cớ gì mà Eghosa lại đưa ra lời khuyên nên dậy sớm với tất cả mọi người? Lý do nghe cũng hợp lý ra phết các bạn ạ.

1. “Cầm đèn chạy trước ô tô”, đi trước người khác khoảng 2 bước

day som vao buoi sang 3
Đi trước người khác khoảng 2 bước

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, thói quen dậy sớm có thể giúp bạn phát huy trí sáng tạo. Hơn thế, bạn có thể tự tin vỗ ngực rằng mình bắt đầu công việc vào lúc các đối thủ vẫn đang chăn ấm đệm êm. Ít ra họ vẫn phải mất thêm công đoạn gập chăn màn rồi đánh răng, rửa mặt và ty tỷ thứ việc nữa thì mới đuổi kịp bạn.

2. Có thời gian khám phá bản thân

day som vao buoi sang 4
Có thời gian khám phá bản thân

Nhiều người không đạt được mục tiêu tự đề ra là do bản thân họ thiếu tập trung. Điều cơ bản mà ít ai để ý tới là nếu không biết mình phải làm gì cấp tốc thì chuyện bạn bị phát cuồng lên mục tiêu trong cuộc sống âu cũng là điều “tất lẽ dĩ ngẫu”.

Như đã biết từ trước, não bộ của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn hẳn vào nửa buổi đầu tiên của ngày. Vì vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian vàng này để kiểm soát cuộc sống của mình và tuyệt đối không để cảm xúc chi phối.

3. Tha hồ lên lịch cho cả ngày

day som vao buoi sang 5
Tha hồ lên lịch cho cả ngày

Những chú chim kiếm ăn sớm bao giờ cũng có thời gian lên kế hoạch cho cả ngày trước khi đi làm. Hoàn thành kế hoạch càng sớm có nghĩa là bạn đã tiêu tốn thời gian rất hiệu quả và năng suất. Hãy cố giải quyết mọi vấn đề rắc rối trước 8h sáng. Thói quen này sẽ giúp bạn có một ngày tràn trề năng lượng và không có cảm giác bị stress hay lo âu.

Ngược lại, vạch kế hoạch của ngày hôm sau vào buổi tối lại là việc phản tác dụng. Lý do là não bộ khi đã hoạt động cả ngày và chỉ nghĩ tới nghỉ ngơi mà thôi.

4. Là thời điểm hoàn hảo cho chăm sóc bản thân

day som vao buoi sang 6
Là thời điểm hoàn hảo cho chăm sóc bản thân

Nhiều người vẫn cứ kêu ca rằng mình không có đủ thời gian cho gia đình, giải trí hay luyện tập thể dục. Thử nghĩ xem nếu dậy vào 6h sáng đi.

Khi đấy, bạn sẽ có hẳn hoi đôi ba tiếng đi tập gym trước khi bắt đầu một ngày làm việc. Mà tập thể dục thì cơ thể bạn sẽ tràn trề hoóc-môn endorphins đem đến cho chúng ta cảm giác vui vẻ và phởn phơ cho cả ngày.

5. Không bao giờ bỏ lỡ bữa sáng

day som vao buoi sang 7
Không bao giờ bỏ lỡ bữa sáng

Từ Đông sang Tây, ai ai cũng nói bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì vậy nếu dậy sớm, bạn cũng sẽ không bao giờ bị bỏ lỡ bữa sáng nào.

6. Người thành công thường làm vậy mà

day som vao buoi sang 8
Người thành công thường làm vậy mà

Theo bài báo phỏng vấn ông Jack Dorsey, người sáng lập ra mạng xã hội Twitter trên tạp chí New York, ông đều thức dậy vào lúc 5h30′ sáng mỗi ngày. Trước khi bắt tay, bắt chân vào công việc, Jack Dorsey đều ngồi suy ngẫm và chạy bộ 10km.

Những vĩ nhân thì có vẻ quá xa vời và “mình là người thường sao mà so sánh với thiên tài thế được”. Hãy lấy một ví dụ gần gũi hơn. Quan sát những người xung quanh bạn đi. Những bạn dậy sớm thường có kết quả học tập tốt hơn, làm được nhiều việc hơn, được nhiều người quý mến hơn,…

Khi mình đi làm, thời gian đầu mình để ý sao trưởng phòng Marketing của mình toàn 8:30 – 9:00 mới vào phòng trong khi giờ làm việc là 8:00. Sau một thời gian mình mới biết rằng anh ấy đa phần đều là người đến công ty đầu tiên, sau đó sắp xếp đồ đạc ở bàn ngay ngắn rồi đi cà phê.

Có nhiều bạn sẽ nói rằng tận dụng thời gian để đi ăn sáng,… nhưng sự thật là anh ấy đã ăn sáng tại nhà rồi và thời gian uống cà phê chủ yếu là để tinh thần sảng khoái, sáng tạo hoặc giao tiếp với đối tác, khách hàng.

Từ đó mình hay quan sát những người thành công hơn và gom góp những thói quen của họ. Một trong số thói quen dễ nhận thấy nhất đó là dậy sớm. Và giờ, mình đang lấy đó làm mục tiêu để phấn đấu đây. Còn bạn thì sao?

Dậy sớm với tiền đề là phải ngủ đủ giấc bạn nhé!

day som vao buoi sang 9
Phải ngủ đủ giấc bạn nhé

Cái điều mà mình tâm đắc nhất và lấy làm động lực đó là thành công trong tương lai. Ai mà chẳng muốn vậy đúng không? Tuy nhiên, bạn không nên hiểu lệch lạc vấn đề ở đây là “Ngủ muộn mà bắt dậy sớm thì bố ai mà dậy được”. Không ai khuyến khích bạn ngủ ít cả. Ngủ đủ giấc là điều quan trọng nhất. Nếu bạn điều chỉnh giấc ngủ đúng để dậy vào khung giờ sáng sớm hoàn hảo là tốt nhất.

Không chỉ Jack Dorsey, CEO của Apple là Tim Cook cũng trả lời thư điện tử của đồng nghiệp đều như vắt chanh vào lúc 4h30′ sáng mỗi ngày. Còn Richard Branson, người sáng lập ra tập đoàn Virgin thì quả là một người trung thành với sáng sớm. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Businness Insider, ông cho biết mình thường dậy vào lúc 5h45′ và làm việc luôn, sau đó mới ăn sáng.

Trong thực tế, nhiều người thành công ưu tiên nhận được giấc ngủ đầy đủ, ví dụ như người sáng lập Microsoft Bill Gates đã từng nói rằng ông thích ngủ trong 7 tiếng đồng hồ, hay như người sáng lập Amazon – Jeff Bezos – luôn phải ngủ đủ 8 giờ. “8 giờ ngủ tạo nên sự khác biệt lớn đối với tôi, và tôi cố gắng ưu tiên điều đó. Đối với tôi, đó là thời lượng nghỉ ngơi cần thiết để cảm thấy tràn đầy sinh lực và phấn khởi”, Jeff Bezos nói với Thrive Global.

Warren Buffett, người thức dậy lúc 6:45 sáng, cũng rất coi trọng giấc ngủ của mình. “Tôi không có ý định làm việc lúc 4 giờ sáng. Tôi ngủ khá đủ giấc. Tôi thích ngủ. Vì vậy, tôi thường ngủ 8 tiếng một đêm”, Warren Buffett nói với NewsHour.

Điều quan trọng là trong những chia sẻ của mình, những người thành công này đều cho biết họ luôn cố gằn để ngủ đủ giấc 6 – 8 tiếng mỗi ngày thì sức khỏe mới được đảm bảo và có sức để dậy sớm để có một ngày mới làm việc và tận hưởng cuộc sống hoàn hảo nhất.

15 MẸO dậy sớm vào buổi sáng cho những kẻ “sâu lười”

day som 06
MẸO dậy sớm vào buổi sáng

Dậy sớm vào buổi sáng không hề dễ với những ai có thói quen ngủ nướng hoặc thường phải làm việc rất khuya. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện tình trạng này khi bạn muốn mùa hè năm nay sẽ bắt đầu kế hoạch giảm cân bằng cách đi bộ trong công viên, đến phòng tập gym, tham gia lớp thể dục nhịp điệu, tập yoga hay đơn giản là muốn dậy sớm hơn để tận hưởng không khí trong lành? Đừng quá lo lắng vì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 15 mẹo nhỏ cực kỳ “ngon – bổ – rẻ” và việc duy nhất bạn cần làm là kiên trì áp dụng mỗi ngày.

day som vao buoi sang 011
Hãy dành thời gian đi ra ngoài

1. Hãy dành thời gian đi ra ngoài (chẳng hạn như đi bộ, đi dạo….) nhiều nhất có thể vì nó sẽ giúp bạn có một buổi tối thư thái, ngủ ngon hơn và khiến việc dậy sớm không còn quá “đau khổ” nữa.

day som 07
Áp dụng những bài tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

2. Áp dụng những bài tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ và tập yoga với thảm tập yoga là sự lựa chọn vô cùng thú vị mà bạn có thể thử đấy.

day som vao buoi sang 0013
Không xem TV/ máy tính sau 8 giờ tối

3. Không xem TV/ máy tính sau 8 giờ tối do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể khiến quá trình sản sinh melatonin – một loại hormone đóng vai trò điều hòa giấc ngủ. Tuy nhiên, với những người phải làm việc vào buổi tối thì bạn có thể làm dịu tác động của loại ánh sáng này bằng cách cài đặt các ứng dụng bảo vệ mắt như Twilight hay Sunrise để có giấc ngủ ngon hơn.

day som 01
Đèn tinh dầu sẽ giúp bạn thư thái

4. Bật đèn tỏa ra mùi thơm trước khi đi ngủ, chẳng hạn như đèn tinh dầu sẽ giúp bạn thư thái, chìm vào trạng thái ngủ sâu nhanh hơn và thức dậy với tâm trạng thoải mái nhất.

day som vao buoi sang 0015
Không ăn trước khi đi ngủ

5. Không ăn trước khi đi ngủ vì nếu sáng dậy bụng cảm thấy hơi đói thì bạn sẽ có động lực ra khỏi giường hơn đấy.

day som vao buoi sang 016
Nếu buồn ngủ, hãy đi ngủ

6. Nếu buồn ngủ, hãy đi ngủ, cho dù đó mới chỉ khoảng 8 giờ tối. Một giờ hoặc vài giờ nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn thay vì cố gắng làm việc trong trạng thái mắt lờ đờ, thiếu tập trung và mệt mỏi.

day som 04
Ngủ trong căn phòng thoáng đãng

7. Nên để cửa sổ mở khi ngủ hoặc ngủ trong căn phòng thoáng đãng để khí Cacbonic không bị giữ lại trong phòng quá nhiều và bạn có thể cảm nhận được ánh nắng vào buổi sáng hơn. Chắc chắn sẽ có sự khác biệt khi bạn làm điều này đấy.

day som 02
Không đặt đồng hồ báo thức cạnh gường ngủ

8. Không đặt đồng hồ báo thức cạnh gường ngủ, hãy cố gắng để xa nhất có thể, thậm chí là để sang một phòng khác miễn là bạn có thể nghe thấy tiếng chuông. Để càng xa thì khi nó báo thức, bạn sẽ phải ra khỏi giường để tắt nó.

day som vao buoi sang 23
Thiết lập mục tiêu rõ ràng vào buổi sáng

9. Thiết lập mục tiêu rõ ràng vào buổi sáng mà không cần phải nghĩ về động lực khiến bạn dậy sớm nữa. Mục tiêu là việc bạn cần làm và nỗ lực làm để hoàn thành. Chúng vừa là áp lực vừa là động lực. Chẳng hạn, hãy nghĩ tới việc dậy sớm chạy bộ để giảm cân và quyết tâm tháng tới có thể diện những chiếc váy bó sát người hay đến phòng tập gym để trong vòng vài tháng sẽ sở hữu được cơ thể cường tráng.

day som vao buoi sang 20
Hãy nghĩ về những điều gì đặc biệt đang chờ đợi bạn vào sáng mai

10. Hãy nghĩ về những điều gì đặc biệt đang chờ đợi bạn vào sáng mai, một công việc cần phải hoàn thiện, một cuộc hẹn quan trọng, một buổi phỏng vấn, một bài kiểm tra hay bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy hào hứng. Chắc chắn nó sẽ khác với việc đi ngủ mà không hề biết sáng mai cần phải dậy sớm để làm gì đấy.11. Khi vừa tỉnh dậy, hãy thở thật sâu một vài nhịp, mát xa tai để cải thiện quá trình lưu thông máu và cọ xát hai lòng bàn tay vào nhau để chúng ấm lên. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy mát xa vành tai là một liệu pháp yoga cho não bộ rất tốt.

day som vao buoi sang 19
Thiết lập chuông báo thức bằng một bài hát yêu thích

12. Thiết lập chuông báo thức bằng một bài hát yêu thích, có thể là một bài hát sôi động hoặc một bài hát khiến bạn cảm thấy bị thôi thúc, cần phải ra khỏi giường để làm việc gì đó. Đừng để những bản nhạc nhẹ nhàng vì chính nó sẽ “ru ngủ” bạn đấy.

Mình đang áp dụng MẸO nào để dậy sớm mỗi ngày?

day som 06
MẸO nào để dậy sớm mỗi ngày

Mỗi phương pháp mình đều đã áp dụng được một ít rồi, thành công đâu thì chưa thấy nhưng cải thiện sức khỏe và công việc là đã có bạn nhé! Hơi vất vả trong mấy ngày đầu khi không được ngủ nướng nhưng phải quyết tâm chứ!

Một phương pháp mà mình thích và tâm đắc nhất là MẸO số 12, sử dụng chuông báo thức là một bản nhạc mà mình yêu thích thay vị những bản nhạc to đùng đoàng, mặc định trong đồng hồ. hiện mình đang sử dụng nhạc trong điện thoại di động. Tuy nhiên, sử dụng điện thoại thì phải để xa người ra các bạn nhé, đặc biệt xa phần đầu của cơ thể.

Hiện tại, mình đang dành tiền để mua một chiếc đồng hồ báo thức đa năng kết hợp loa Bluetooth, loa nghe nhạc và nhiều tính năng khác nữa. Đây là một gợi ý tuyệt vời cho tất cả những bạn muốn bắt đầu ngày mới bằng một bài hát yêu thích. Dưới đây là link thông tin và địa chỉ mua của 2 sản phẩm mình đang rất thích và sẽ mua trong tương lai, xin chia sẻ cho các bạn cùng tìm hiểu. Biết đâu bạn cũng sẽ thích.

day som vao buoi sang 25
Loa nghe nhạc có đồng hồ báo thức Xiaomi

Link mua sản phẩm tại Thế giới Xiaomi

  • Sản phẩm 2: Loa Bluetooth Yayusi có đồng hồ báo thức
day som vao buoi sang 26
Loa Bluetooth Yayusi có đồng hồ báo thức

Link mua sản phẩm tại gian hàng trực truyến Sen Đỏ

1983 views