Cuộc sống này, chúng ta nên coi trọng ai, đối đãi tử tế với ai?

Reng-reng-reng, tôi nhận được một cuộc điện thoại vào cuối chiều khi tôi đang cố dồn chút sức lực uể oải cuối cùng để sắp xếp phần việc dang dở trước khi kết thúc một ngày đầu tuần nặng nhọc. Mẹ tôi gọi điện. Trước hết, bà muốn thông báo về việc dì tôi đã quên mất việc nhận đồ gửi từ quê lên cho tôi. Nhắc rằng, tôi hãy chủ động mua bán những vật dụng cần thiết đó với một thái độ cực kỳ ngượng ngùng. Tất nhiên, bà không sai, bà chỉ đang ái ngại vì không thể trợ giúp tôi được một chút. Bà cũng thúc giục tôi, chính xác tôi nên gọi đó là sự thúc giục về một điều bà nghĩ là sự ân tình quan trọng ‘bắt buộc’ nên làm. Tôi cũng đã nhận tin việc tôi có một người họ hàng bị tai nạn, nằm viện. Bà đặc biệt nhấn mạnh việc nhiều người họ hàng ở xa đã đến thăm để nhắc nhở tôi: Ở gần thì nên ghé qua một chút!

Có lẽ, tôi là một kẻ có tư duy máu lạnh (tôi nghĩ thế). Tôi ít khi để tâm đến mối quan hệ được xem là họ hàng hay người dưng,.. Bất cứ ai cũng vậy, đều có những thời điểm khó khăn, hoạn nạn riêng chỉ có chính mình tự vượt qua, hoặc may mắn đón nhận sự tương trợ của một vài người đặc biệt nào đó. Ở thời điểm bản thân chúng ta rơi vào một hoàn cảnh xấu, ta mới tỉnh táo nhận ra: À, người này đã giúp đỡ mình, còn người kia chỉ là xã giao, chiếu lệ mà thôi.

Sự quan tâm cần đặt đúng chỗ, đúng người.

Tại sao cần đặt sự quan tâm đúng chỗ, đúng người? Tôi có thể đưa ra một tình huống giả dụ, bạn gặp hai người (hoặc là người yêu, hoặc là vợ chồng) đang giận dỗi. Từ xa, bạn quan sát thấy người phụ nữ đang lững thững đi bộ, còn người đàn ông bực tức đã phóng xe vượt qua ngã tư. Bạn lao tới: “Nếu em thấy không hài lòng với anh ta, em không nên chịu đựng. Em về đâu? Tiện đường anh có thể đưa em về”. Tôi cá rằng, ngay lập tức bạn sẽ nhận được cái tát đau điếng. Vấn đề ở đây, bạn không ở trong hoàn cảnh của họ. Có thể là người phụ nữ dỗi hờn khi chồng/bạn trai đến đón muộn, cũng có thể là người phụ nữ kiếm chuyện ghen tuông khi thấy chồng/bạn trai đi cùng nhiều đồng nghiệp trẻ trung, xinh đẹp; cũng có thể người chồng/bạn trai bắt gặp cô vợ/người yêu ngoại tình,… Vì thế, mọi điều “có thể” không có cơ sở, chỉ là phỏng đoán. Khi bạn chen ngang, nghĩ rằng việc bày tỏ sự quan tâm đến phụ nữ là điều đương nhiên thì bạn đã sai rồi. Đó không phải sự quan tâm, là bạn đang lo chuyện bao đồng. 

Quan tâm vốn là mỹ từ được dùng trong các mối quan hệ chân thành, cách đối đãi tử tế và sự hỗ trợ bằng hành động nhiệt tình. Quan tâm hoàn toàn khác với làm phiền, quấy rối khi sự khác biệt này được đánh giá từ cách cảm nhận, sự đón nhận của phía người được quan tâm. Vì vậy, việc đặt sự quan tâm đúng người, đúng việc không những lòng tốt của bạn được ghi nhận mà còn không làm ảnh hưởng hay gây ra sự phiền toái với người xung quanh.

Những ai xứng đáng nhận được sự quan tâm từ bạn?

Nên quan tâm đến bố mẹ

Bố mẹ vẫn mong cuối tuần bạn về nhà, Tết này bạn được nghỉ dài.
Bố mẹ vẫn mong cuối tuần bạn về nhà, Tết này bạn được nghỉ dài.

Bố mẹ sống trong tuổi thơ và luôn dõi theo sự trưởng thành của mỗi chúng ta. Hãy nhớ lại cách họ nâng niu bạn từ lúc còn là bào thai đến khi chào đời, rồi trưởng thành, họ cũng trải qua thanh xuân rồi già đi, nhưng chưa bao giờ họ ngừng lại việc chăm lo, yêu thương và hết lòng vì bạn. Trưởng thành, chúng ta ra ngoài làm ăn, lập nghiệp, kết hôn nhưng bố mẹ vẫn mong cuối tuần bạn về nhà, Tết này bạn được nghỉ dài. Những lúc khó khăn nhất, cả về tinh thần lẫn vật chất, bất kể khi nào chúng ta yếu lòng hay cần được giúp đỡ, bố mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách. Vậy thì không có lý do gì khiến chúng ta quên việc quan tâm đến bố mẹ mình mỗi ngày. Chỉ cần những cuộc điện thoại gọi hỏi thăm, những cuối tuần về nhà ăn một bữa cơm vội,.. cũng khiến tình thân gắn kết hơn rồi.

Nên quan tâm đến đồng nghiệp

Một ngày có 24 giờ và thời gian chúng ta tiếp xúc với đồng nghiệp tại cơ quan dài hơn thời gian gặp gỡ, ở cạnh bạn bè hay người thân. Việc dành sự quan tâm chân thành đến đồng nghiệp đồng nghĩa với việc bạn thoải mái trong môi trường làm việc để tạo ra mối quan hệ hòa đồng, vui vẻ; từ đó hiệu suất công việc tăng lên. Đồng nghiệp không hẳn ai cũng toan tính, lạnh lùng hay sống vụ lợi bản thân. Cho đi sự chân thành để nhận về yêu đương, tôi luôn nghĩ rằng nếu mình sống vô tư, sòng phẳng, tử tế, họ cũng sẽ nhìn trước nhìn sau đáp lại như thế.

Chúng ta cũng nên quan tâm nhiều hơn đến bạn đồng nghiệp.
Chúng ta cũng nên quan tâm nhiều hơn đến bạn đồng nghiệp.

Ở văn phòng tôi, mỗi sáng vẫn có ai đó đặt lên bàn làm việc của tôi một bắp ngô nóng, một ly nước cam pha sẵn, hay đơn giản là một nụ cười thật lòng động viên khi tôi mệt mỏi. Nếu tôi đau đầu, cũng sẽ có người bóc sẵn 2 viên Panadol và một ly nước ấm truyền đến tận tay. 

Trong suy nghĩ của tôi, đồng nghiệp vừa là mối quan hệ tương trợ nhau trong công việc, vừa là những người bạn tốt của nhau trong cuộc sống nên cần nên đối xử lịch thiệp, quan tâm, giúp đỡ họ.

Nên quan tâm đến cô bạn cùng phòng

Tôi cũng quan tâm đến cô bạn ở cùng phòng nữa. Họ là những người luôn đợi chờ hoặc đón đưa khi tôi về trễ. Họ nấu nướng, giặt đồ giúp tôi khi tôi ốm. Đôi khi là gánh cả phần tiền nhà những tháng tôi nghỉ dài không đủ tiền trang trải.

Bạn cùng phòng luôn đợi chờ hoặc đón đưa khi tôi về trễ.
Bạn cùng phòng luôn đợi chờ hoặc đón đưa khi tôi về trễ.

Bạn ở cùng phòng cũng giống như chị em ruột thịt. Cả hai phía hiểu được tính cách, suy nghĩ và đời sống của nhau; từ đó sẽ dành cho nhau sự quan tâm đúng cách và chừng mực. Chắc chắn cô bạn cùng phòng sẽ còn hiểu con người của bạn hơn cả bạn trai của bạn. Cô ấy biết bạn ghét ăn da gà, cô ấy biết bạn thường xuyên để quần áo trong chậu bẩn cả tuần mới giặt, cô ấy cũng biết khi đến kỳ kinh nguyệt mỗi tháng bạn đều đau bụng vật vã,.. Chính cô bạn sống chung phòng cũng góp phần khiến cuộc sống của mỗi chúng ta trở lên tốt đẹp hơn.

Nên quan tâm đến những người hàng xóm hiện tại của bạn

Tôi cũng quan tâm đến các bạn hàng xóm xung quanh nơi tôi ở. Họ vác giúp tôi bình nước 20 lít từ cổng lên 4 tầng cầu thang, thay bóng đèn hay sửa lại van nước khi tôi không biết cách, cho tôi ngủ nhờ phòng vì tôi đi làm về trễ lại bỏ quên chìa khóa phòng trên cơ quan, họ đưa tôi đi viện khi đêm muộn thấy tiếng gõ cửa nhờ vả lúc đau ốm,.. Nên quan tâm đến hàng xóm, vì họ cũng từng hết lòng giúp đỡ bạn vào những tình huống đời thường lẫn những rắc rối của bạn một cách không toan tính. 

Và đôi khi, tôi cũng quan tâm đến những người dưng. Những người tình cờ gặp mặt nhau nhiều lần trên phố. Đôi khi, tôi cùng họ chia sẻ vui vẻ về cuộc sống, công việc hay được họ che ô một buổi mưa bất chợt khi đi cùng một đoạn đường, hoặc được họ trả tiền ly nước khi ngồi gần bàn trong quán trà nhỏ,.. 

Nên quan tâm đến bạn thân cũ

Bạn thân cũ trong suy nghĩ của tôi là một mảnh ký ức to đùng của tuổi thơ, hay tuổi trẻ. Chúng tôi gặp gỡ nhau giữa phố đông, giữa lớp học hơn một trăm bạn,.. Chưa một lần lý giải được việc vì sao tôi chơi với bạn A chứ không phải bạn B, chưa bao giờ lý giải được vì sao tôi đứng che ô dưới mưa ở giữa hai người đầu trần, tôi lại khẽ nhích hướng ô sang bên trái chứ không phải bên phải,..

Bạn thân cũ là thứ tình cảm đáng trân quý và giữ gìn.
Bạn thân cũ là thứ tình cảm đáng trân quý và giữ gìn.

Quan tâm đến những người bạn thân cũ đồng nghĩa với việc bạn trân trọng kỷ niệm, và mong muốn những điều tốt đẹp, những dự định chung, những cuộc hội ngộ trong tương lai cùng nhau. Tôi ở lại Hà Nội, một cô bạn thân về quê lấy chồng sinh con cái, một cô bạn vào Sài Gòn lập nghiệp,.. Dù thời gian dành cho nhau không thường xuyên, sự quan tâm không tròn trịa như khi còn trẻ, nhưng khi một trong ba gặp khó khăn, chúng tôi vẫn có thể giúp nhau bằng sự chân thành, bằng tài chính. Với tôi, đó là thứ tình cảm đáng trân quý và giữ gìn.

Kết lại

Mối quan tâm của tôi không phải những người họ hàng vô tâm, không phải gã bạn trai gia trưởng và toan tính, tôi cần những mối quan hệ đủ chân thành, vốn dành cho nhau sự quan tâm đúng lúc và chừng mực. Tôi cũng không ngừng nghĩ về việc tại sao chúng ta phải cố gắng gìn giữ giả vờ những mối quan hệ mờ nhạt, xã giao?

Cuộc sống này, bất cứ ai cũng vậy, khi chạm đến tự trọng, chạm tới lợi ích cá nhân, đều trở thành những con nhím xù lông hung tợn. Thay vì cố gắng làm những điều bản thân không thoải mái, tôi chọn cách tự yêu thương, trân trọng bản thân và những người xung quanh mình một cách chọn lọc. Đâu phải ai cũng xứng đáng với tình thương, sự san sẻ của mình, phải không? Trên thực tế, vẫn có kẻ vì được nâng đỡ lúc khó khăn, khi khó khăn họ lại tìm đến mình; có kẻ được cho vay tiền lúc đói khổ, khi cạn túi tiền họ lại tìm đến người đã giúp đỡ họ. Khi lòng tốt đã trơn nhờn, đồng nghĩa với giá trị của những lời cảm ơn câu lệ không còn ý nghĩa gì nữa.

133 views