Dấu hiệu nhận biết chó có thai

Chắc hẳn các sen khi nuôi chó đặc biệt là những người mới nuôi hoặc lần đầu nhân giống chó thường băn khoăn hoặc gặp khó khăn khi không thể nhận biết được chó có đang mang thai hay không vì khi mang thai trong những tuần đầu không có sự thay đổi lớn về kích thước vòng bụng. Chính vì vậy bạn khó có thể chăm sóc cho các bé cún của mình trong thời kì đầu mang thai. Vấn đề chăm sóc sức khỏe cho chó trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng, không chỉ đối với chó mẹ mà còn ảnh hưởng đến những chú chó con sau này. Vì vậy hãy cùng bắt đầu nhận biết dấu hiệu nhận biết chó mang thai nhé! Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số mẹo, bài học giúp ích cho bạn dễ dàng nhận ra các dấu hiệu và hiểu thêm về tầm quan trọng của việc nhận biết chó mang thai nhé! Bắt đầu ngay thôi !

cach cham soc cho me mang thai 2

                                                   Chó khi mang thai

Dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Trước khi đem cô chó của bạn đến gặp bác sĩ thú y để siêu âm chẩn đoán chính xác, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu về ngoại hình và tính cách dưới đây để phán đoán liệu cún yêu của bạn có đang mang thai hay không nhé!

I. Dấu hiệu về bên ngoài

  • Sự thay đổi về tuyến vú
dau hieu cho mang thai gia
Sự thay đổi về tuyến vú khi chó mang thai

Sự thay đổi  màu sắc của núm vú chính là dấu hiệu đầu tiên nhận biết dễ dàng nhận biết được cô cún của bạn có đang mang thai hay không . Khoảng 2 – 3 tuần sau khi thụ thai, núm vú của chó sẽ có sự thay đổi khác biệt rõ ràng. Các núm vú của nó sẽ căng phồng và hồng hào hơn bình thường thì có khả năng cao là thú cưng của của bạn đã có thai rồi đấy! Đây là dấu hiệu sớm nhất mà bạn có thể quan sát được khi chó đang mang thai ở thời kì đầu. Vì vậy lúc này bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cô cún yêu của bạn nhé ! 

Khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 9 – giai đoạn cuối của giai kì, bầu vú càng căng phồng và chuẩn bị sẵn sàng tiết sữa khi chó con ra đời. Sớm nhất là 7 – 9 ngày hoặc muộn nhất là 1 – 2 ngày trước khi sinh chó mẹ sẽ bắt đầu tiết sữa. Nếu chó mẹ tiết sữa quá sớm có nghĩa là chó đã sẩy thai hoặc là sinh non. 

Mẹo nhỏ : Nếu trong thời kì cuối tuyến vú của chó mẹ tiết ra sữa có màu trắng đặc trưng thì chứng tỏ thai khỏe và có thể sinh sản bình thường. Còn nếu sữa tiết ra có màu trắng trong hoặc màu vàng thì chó mẹ có thể gặp vấn đề khi sinh.

  • Sự thay đổi về vùng bụng
dau hieu cho co thai 1
Sự thay đổi về cùng bụng khi chó mang thai

Khi mang thai, chắc chắn phần bụng của chó sẽ to hơn bình thường nhưng dấu hiệu này trên thực tế phải đến nửa sau của thai kỳ mới nhận thấy được sự khác biệt ở vùng bụng còn ở thời kì đầu rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Khoảng 4-5 tuần của giai đoạn mang thai, cơ thể của chúng mới có sự thay đổi rõ ràng về phần eo, bụng của nó sẽ tròn và căng hơn, trong nặng nề hơn so với bình thường. 

Vì dấu hiệu này chỉ xuất hiện vào nửa sau của thai kì nên bạn không thể chủ động chăm sóc trong những chu kì tuần đầu tiên.Chính vì vậy, cách này hơi khó để áp dụng cho việc nhận biết khi chó mới bắt đầu mang thai.

Từ tuần thứ 6 – tuần thứ 9, bụng của chó cái sẽ phát triển to dần. Khi quan sát vùng bụng chó có thể thấy được sự chuyển động thì đó là sự chuyển động của các chú chó con ở bên trong. Khi bạn áp lòng bạn tay vào bụng của chó mẹ sẽ cảm nhận rõ ràng hơn chuyển động của các chú cún con. 

Ở giai đoạn này, các bạn nên đưa chó đến các cơ sở thú y để sinh con để đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn.

II. Dấu hiệu sự thay đổi hành vi của chó khi mang thai

Để nhận biết chó mang thai hay không không chỉ dựa vào các dấu hiệu bề ngoài mà còn phải mà còn phải chú ý đến các hành vi, hoạt động hằng ngày của các cô cún. Vì ở mỗi con sẽ có một dấu hiệu khác nhau nên mình chỉ đưa ra một số dấu hiệu đặc trưng thường thấy ở các cô cún khi mang thai.  

  • Tính tình bất thường

Trong giai đoạn mang thai, thường thì các chó mẹ sẽ trở nên ít vận động hơn , dễ mệt mỏi và không còn hiếu động như bình thường. Một số con hằng ngày sẽ thường xuyên quấn lấy chủ của mình nhưng khi mang thai sẽ nằm ở 1 góc và tránh xa con người và trở nên khó tính hay cáu bẩn bất thường. Đặc biệt khi vuốt ve chó, thì nó rất nhạy cảm khi mình chạm vào phần bụng của nó. Các dấu hiệu này sẽ gây ảnh hưởng đến bạn làm bạn cảm thấy rất khó chịu nhưng đối với cái “cô nàng” đang mang thai thì đó là điều rất đỗi bình thường.

Vì vậy đừng nóng giận khi chó của bạn có những dấu hiệu này nhé! Hãy sắp xếp chế độ ăn uống và chăm sóc các bé một cách cẩn thận vì cô cún của bạn đang mang thai rồi đấy !

  • Chó ngủ nhiều và mệt mỏi

Nếu cô chó của bạn hằng ngày rất năng động bỗng nhiên cảm thấy mệt mỏi chỉ nằm một chỗ và ngủ nhiểu hơn. Đừng buồn vì CÓ THỂ chó của bạn đang mang thai đấy! Các chú chó con trong bụng nó đã làm hao đi năng lượng hằng ngày của nó. Qua các giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn cuối, phần eo của chó sẽ to hơn bình thường nên nó sẽ di chuyển khó khăn, nặng nề vì vậy chúng thường nằm ngủ nhiều hơn, ít vận động hơn. 

Tuy nhiên cũng không thể loại khả năng chó bị ốm, nên nếu xuất hiện các dấu hiệu này bạn nên đưa các bé cún đến các cơ sở thú y để khám để chắc chắn nhé! Nếu ở nơi bạn sống không có các cơ sở thú y thì hãy kết hợp với các dấu hiệu bên ngoài ở phía trên để biết rằng chó của bạn đang mang thai hay không nhé! 

  • Thay đổi chế độ ăn uống

Phần lớn trong thời gian mang thai vì phải tiêu tốn nhiều chất dinh dưỡng nên chó mẹ ăn nhiều hơn nhưng khẩu phần ăn của nó có chút thay đổi. Thay vì ăn nhiều một lần thì nó sẽ ăn nhiều lần và mỗi lần một ít. 

  • Nhưng đối với một số chó mẹ thì ở trong giai đoạn này lại hết sức kén ăn, thường xuyên bỏ bữa, việc ăn uống của chó mẹ trở nên không ổn định, ăn uống ít và qua loa hơn. Vì đang mang thai nên chế độ ăn uống và khẩu vị không như trước nên bạn cần chú ý đến khẩu phần ăn và chế độ ăn uống để biết cô cún của bạn muốn ăn gì để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho nó, tránh các rủi ro đem lại cho chó mẹ và chó con.
  • Chó tìm chỗ ấm áp, yên tĩnh, an toàn 

Đến giai đoạn cuối của thai kì, chó bắt đầu tự tìm cho mình chỗ để đẻ – đây là bản năng vốn có của loài chó, chúng thường tha những mảnh vải, chăn, quần áo, khăn,…. về để lót ổ ở nơi ai toàn để sinh con.

III . Đưa chó đi siêu âm

Nếu những dấu hiệu nhận biết trên không giúp bạn chẩn đoán được chó có mang bầu hay không thì tốt nhất bạn hãy đưa chó đến các cơ sở thú y để khám và siêu âm. Ngày nay khoa học và kĩ thuật  ngày càng phát triển. Phương pháp siêu âm sẽ là cách nhận biết chó của bạn có mang thai hay không một cách chính xác và nhanh chóng nhất. . Đây là một phương pháp phổ biến, hiệu quả và an toàn tuy nhiên cần có sự chỉ định và khuyến cáo từ bác sĩ.

Vai trò của việc xác định được những dấu hiệu nhận biết khi chó có thai

Trong quá trình mang thai, cả chó mẹ lẫn chó con đều cần rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết vì vậy vai trò của người chủ trong khoảng thời gian này là rất quan trọng. Các “sen” phải cẩn thận quan sát, chăm sóc và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thú cưng của mình. Vì mỗi bé cún sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau nên những dấu hiệu ở trên không thể chẩn đoán đúng hoàn toàn chính xác tuyệt đối. Vì vậy các sen cần linh hoạt hơn trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng thú nuôi của mình. 

Mong rằng những dấu hiệu trên có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc bấy lâu!

2 views