Đấu tranh nội tâm hay suy nghĩ " vô duyên"? ?

Bạn có bao giờ ngồi lại, đối mặt với bản thân rồi chỉ nghĩ về những điều xa xăm chưa? Việc học tập, việc gia đình, việc người ta tùm lum tùm la… Bạn không biết việc mình sẽ làm tiếp theo, bạn nghĩ về thuở ngày xưa, chuyện vui xen lẫn chuyện buồn, bạn còn bị hình ảnh của bạn bè, hình ảnh nhạy cảm ” take up much space”, những chuyện đáng quên lại khó mà quên đi, chuyện cần nhớ bạn lại để nó trôi tuột mất… Thậm chí quá trình này không chịu ngủ yên trong lúc làm việc. Khi nấu ăn, làm việc nhà, làm bài tập, lúc làm bài thi ( cảm giác lo sợ nếu mình bị điểm thấp chuyện gì sẽ xảy ra, bạn bè chê cười, ba mẹ thì nói ra lí do này kia, sau này không làm được gì, là người yếu kém… ).

Nếu như bạn còn là học sinh, thanh niên ” chưa hẳn ” thấu đời hay kể cả đã là ba mẹ, bài viết này, Nguyên sẽ cùng các bạn tâm sự đôi điều về cái nội tâm rắc rối ấy nhân ngày lộng gió ( ở chỗ Nguyên hihi) thế này nhé! Còn nếu không thì hi vọng các bạn sẽ đón nhận các blog khác mà mình chia sẻ chút ” hiểu biết” nhỏ nhoi của mình về nhìu đề tài nhớ <3

hay suy nghĩ vẩn vơ
Hay suy nghĩ vẩn vơ

Đấu tranh nội tâm.

           Bạn có phải là người sống nội tâm hay không?

Đừng để nội tâm bị nhầm lẫn với những suy nghĩ trẻ con. Bạn cần biết khi nào nên sử dụng nội tâm của mình như là một sàn chiến cho những quyết định gay gắt, những lựa chọn đau đầu, các dilemma,  khi bạn phải chọn một trong hai. Còn suy nghĩ, còn nhiều cái suy nghĩ phải gọi là ” nhố nhăng”, “vô duyên”. Những suy nghĩ không đem lại bất kỳ một lợi ích nào hết. Nó chỉ làm đúng một việc : Nặng đầu. Bạn đừng tưởng những người sống nội tâm là những người hay suy nghĩ luyên thuyên nhé. Họ sống nội tâm là họ ít chia sẻ những điều họ nghĩ với mọi người, họ muốn tự quyết định, họ tin vào bản thân họ hơn bất cứ ai. Họ trầm tư, họ điềm tĩnh, họ cân nhắc kỹ càng. Và họ sẽ không tự đè nặng bản thân với suy nghĩ vớ vẩn, vô thưởng vô phạt. Còn nếu bạn nghĩ bạn là người sống nội tâm vì những suy nghĩ lung tung ấy, thì bạn nên nghĩ lại.

suy nghĩ không có lí do
suy nghĩ không có lí do

Suy nghĩ ” vô duyên” 

Mỗi khi gặp một cô gái đẹp, bạn có nghĩ là mũi cô ấy cao ghê, dáng chuẩn thật, ước gì mình được như cô ấy hay bla bla… Kể cả các chàng trai cũng vậy. Những suy nghĩ ấy là vô duyên đó các bạn. Bạn không nên quá chăm chút vào hình ảnh của người khác, hành động của họ, hay mơ mộng quá nhiều. Nhiều bạn hiện nay, ăn không ngồi rồi chỉ biết lên facebook lướt bản tin, vào trang cá nhân người này người kia rồi nhận vào đầu óc mình những hình ảnh không đâu, status cá nhân của họ mà mình lẽ ra không cần quan tâm. Bạn nghĩ lại đi. Bạn quan tâm tới những cái đó làm gì nào? Con này chơi tik tok vui nè, có nhiều lượt follow, thằng kia iu con kia kìa, nó tỏ tình rồi các kiểu bla blaa… Bạn dĩ nhiên không thấy mệt khi làm như vậy rồi. Nhưng có đáng không các bạn ạ?!

Bạn chỉ cần biết những nét ” đứt” của cuộc đời người ta thôi. Ý tui là, chỉ cần biết, à bà này là hot face, zậy thôi, coi hình ảnh bả nhiều làm chi. Thằng này có người yêu rồi, kệ cha cái cách nó tán hay tỏ tình người yêu nó thế nào đi ^^ Mình lo việc mình là đủ mệt rồi. Còn nếu việc mình chưa lo, chứng tỏ bạn có vấn đề đó. Mình phải phấn đấu sau này trở thảnh người thế nào, hình tượng của mình ra sao, nên chăm sóc bản thân thế nào, nên giúp đỡ người ta kiểu sao, rồi ba mẹ, nhà cửa, thành danh nữa, học bài, học ielts, học nấu nướng, học nhiều thứ lắm …. Đấy, chỉ cần biết thoáng qua người ta là đủ rồi, mắc mớ chi follow rồi tìm kiếm người ta dữ vậy. Kể cả idol của bạn, bạn yêu quý người ta, bạn dành thời gian nhiều hơn một chút cũng không sao. Nhưng bạn phải nhắc nhở bản thân những điều bạn cần là gì. Bạn có muốn học tập theo idol mình không, hay chỉ biết người ta cho vui. Muốn học tập thì chỉ ngồi xem họ qua mạng, facebook là được hả??? Dĩ nhiên là không rồi!

suy nghĩ quá nhiều
suy nghĩ quá nhiều

Cách “shut” mấy cái tào lao này lại : 

  • Chuyển hướng suy nghĩ: Nếu bạn bắt phải mình tiếp tục say mê trong suy nghĩ ” vô duyên” kia thì bạn hãy tự mình chuyển sang cách suy nghĩ có ý nghĩa hơn. Ví dụ, bạn đang mải mê nghĩ rằng giờ mà mình đẹp như nhỏ kia chắc vui lắm, mắt nó thì to, lông mi thi dài, chắc nó có nhiều người yêu lắm…. thì bạn chuyển ra hướng khác liền, nghĩ rằng thôi kệ nó đi, giờ không biết học gì để mai thi, toán hình học chưa, chưa học thôi chết, toán số thì sao, thôi xong chưa luôn bla blaa. Dần dần, bạn sẽ thấy chán với những suy nghĩ cứ stuck mãi trong đầu bạn như thế. Thay vào đó bạn sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn, thiệt thực và không làm phí nơ-ron thần kinh của mình.
  • Nghe nhạc: Phương pháp đã lâu nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả. Tuy vậy, “điều kiện đủ” để nó hiệu quả là chỉ tập trung vào nó thôi. Ngẫm nghĩ thật kỹ vào giai điệu bài hát, vào lời của bài. Chứ chả nhẽ, bạn bật nhạc lên, rồi buồn vẫn cứ buồn, đầu cứ suy nghĩ miên man thi toi à!!!
  • Không nhìn: Bạn nhớ cái đứa mà khiến bạn hay bâng khuâng, nghĩ ngợi chứ. Cái đứa mà đôi khi đó được gọi là sự ghen tức trong lòng, hay thẳng ra là đố kỵ với nó, ghét nó. Dừng việc hay nhìn lén nó, rồi tức lên, rồi đắn đo phân bì. Dĩ nhiên ghét nhau là viêc khó tránh khỏi song dần dần, khi bạn ít nghĩ về đối tượng đó, bạn sẽ nhận ra ơ hay ghét nó làm quái gì nhĩ, mình còn phải lo việc mình cơ mà! 
  • Không nghĩ gì hết: Điều này rất tốt, tuy vậy ít người làm được. Họ hay đan xen việc đan làm và việc nghĩ vào nhau. Khiến mất tập trung vào việc đang làm ấy. Bạn có bao giờ thấy bản thân không suy nghĩ gì hết chưa? Cảm giác thế nào? Đó là thư giãn ấy. Trong tác phẩm Nhà giả kim có một câu nói làm Nguyên rất tâm đắc, đó là : “Khi ăn, tôi không làm gì khác hơn là ăn. Khi chạy, tôi không làm gì khác ngoài chạy./…/ Tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm đến hiện tại “ 
Trích Nhà giả kim
Trích Nhà giả kim
  • Tập trung vào việc khác: Việc này khá là khó khi mà bạn đang suy nghĩ về vấn đề gì đó. Nói cách khác là suy nghĩ nhiều khiến bạn không thể tập trung vào việc khác. Nhưng nếu bạn làm được, điều khiển được suy nghĩ của mình, bạn sẽ thấy lòng nhẹ nhõm hơn hẳn đấy.

Thật ra, tui không phải chuyên gia tư vấn tâm lí gì hết trơn á. Nhưng Nguyên chỉ muốn giúp các bạn trải qua những gì bản thân đã đi qua và khi áp dụng các cách trên thì thấy tốt hơn hẳn. Đó cũng là nhiều cách Nguyên tham khảo trên mạng và hỏi han mọi người nên các bạn cứ yên tâm mà làm theo mình nha. Các bạn có ý kiến gì hay cần Nguyên nói về vấn đề gì tiếp theo thì cmt ở dưới nha. Rất vui nếu nhận được nhiều đóng góp của các bạn. Không có cmt gì cũng buon lắm chứ TT.

Blog này kết thúc ở đây nhé! Cảm ơn mọi người đã đọc bài ạ><

311 views