“Đầu tư” và 5 điều bạn cần nên biết trước khi thực hiện

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi, nhiều người sẽ có ý định đầu tư chúng để kiếm lời. Tuy nhiên họ còn khá nhiều băn khoăn không biết làm gì để tăng khả năng sinh lời. Dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, các nhà đầu tư đều muốn hướng tới những mục tiêu tài chính phù hợp với số tiền mà họ đã bỏ ra. Vì thế, việc chuẩn bị và lựa chọn một phương pháp đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả đóng vai trò quan trọng giúp nhà đầu tư có thể an tâm về khoản tiền mình bỏ ra.

50
“Đầu tư”

Nhiều người nghĩ đầu tư chắc phải có số tiền thật lớn, phải đầu tư một dự án hoành tráng, phải có sự hiểu biết chuyên môn, phải chấp nhận rủi ro lớn. Với mức lương chỉ từ 5 triệu – 10 triệu hàng tháng thì làm sao tiết kiệm đến lúc có 500 triệu, 1 tỷ, 2 tỷ mà đầu tư.

Nhưng thực tế, đầu tư không phải là thứ gì đó vượt ngoài tầm với, không cần phải quá nhiều tiền, mà hiện nay có nhiều phương án đầu tư với số tiền nhỏ ví dụ như gửi tiết kiệm, bán hàng online, chơi chứng khoán hay đầu tư vào quỹ mở…

Những điều bạn cần làm trước khi đầu tư

1.Tiết kiệm tối thiểu 3 tháng

Nếu chưa có bất cứ khoản đầu tư nào, lương hàng tháng của bạn chính là nguồn thu nhập chính để nuôi sống bản thân. Nếu như bị mất việc, bạn sẽ không thể trả tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt,… và các khoản chi phí cần thiết khác. Vì thế, trước khi bắt đầu đầu tư, bạn nên tiết kiệm từ 3 đến 6 tháng lương để trang trải chi phí trong những lúc đầu tư có rủi ro cao. Những sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính này sẽ có ích cho bạn sau này.

50
“Đầu tư”

2.Trả nợ trước khi đầu tư

Nếu bạn có nợ nần chưa thể trả thì hãy trả hết trước khi đầu tư nhé, vì nó có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối về tài chính. Bạn nên để tiền tiết kiệm riêng dành cho chi trả các khoản nợ, nhằm ngăn ngừa những hoàn cảnh bất khả kháng khiến bạn phải thanh toán trễ. Nếu quyết định đầu tư, bạn cần phải kiếm đủ tiền thanh toán nợ ít nhất là sáu tháng. Một khi giữ tài khoản để trả nợ tách biệt với tài khoản tiết kiệm khác, bạn có thể yên tâm đầu tư và giúp bạn quản lý dòng tiền linh hoạt hơn.

50
“Đầu tư”

3.Chấp nhận rủi ro

Mức lợi nhuận thu được về từ khoản đầu tư càng lớn, thì rủi ro có thể xảy ra cũng cao hơn. Việc tham gia đầu tư luôn luôn đi kèm với những rủi ro nhất định, vì vậy, lượng tiền bạn dành dụm trước khi đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ, nếu tham gia mua đầu tư những sản phẩm có tính rủi ro thấp, bạn có thể rút dễ dàng khi cần trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng nếu đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý và số tiền dự trữ, vì có thể sẽ mất toàn bộ số tiền một khi thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

50
“Đầu tư”

4.Kế hoạch đầu tư dài hạn

Một số kênh đầu tư yêu cầu bạn phải có một lượng tiền tối thiểu. Tùy thuộc vào mục đích đầu tư nhiều hay ít, bạn cần tiết kiệm một khoản tiền kha khá để tham gia. Như một quỹ đầu tư tương hỗ có thể thông qua môi giới yêu cầu tối thiểu danh mục đầu tư ban đầu là 5.000 USD. Vì thể, trước khi đầu tư bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin các sản phẩm đầu tư từ các môi giới khác, cân nhắc những rủi ro và lợi ích để xem xét nếu như bạn thật sự muốn tham gia vào các danh mục đầu tư.

50
“Đầu tư”

5. Đừng trì hoãn quá lâu

Khi để dành một lượng tiền như mong muốn là điều quan trọng, nhưng về mặt dài hạn thì nó có thể bị mất đi số tiền lời khi bạn dùng nó để đầu tư, nó chỉ dừng lại ở mức an toàn về mặt tài chính. Khi số tiền tiết kiệm đạt mức yêu cầu, bạn nên bắt đầu đầu tư ngay. Tiền tiết kiệm cá nhân không phải là khôn ngoan, vì nó chưa hẳn sẽ đủ trang trải chi phí cho cuộc sống về hưu sau này. Và việc đầu tư ắt hẳn có nhiều rủi ro hơn là việc tiết kiệm. Nhưng nếu tham gia đầu tư cá nhân càng sớm thì bạn sẽ có nhiều vơ hội vàthời gian để tích lũy tiền tốt hơn.

Những lựa chọn kênh đầu tư tiền nhàn rỗi khôn ngoan nhất hiện nay

1. Gửi tiết kiệm

Ưu điểm

 • Thích hợp với nhiều khoản tiền lớn nhỏ khác nhau.
 • Rất ít rủi ro do các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng.
 • Tính linh hoạt cao

Nhược điểm

 • Mức lãi suất ngân hàng có thể có sự biến động mạnh theo thời gian theo những biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô.
 • Không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác trong dài hạn.
 • Lạm phát là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm

2. Mua vàng, USD

Ưu điểm

 • Nguồn cung có giới hạn, giữ được giá trị và giá trị có xu hướng tăng theo thời gian.
 • Kênh đầu tư tài sản an toàn nhất, dựa trên quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền đồng.

Nhược điểm

 • Biến động mạnh do biến động cung cầu.
 • Biến động kinh tế vĩ mô cũng như chính sách điều hành thị trường vàng.
 • Giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới cũng như có thể có biến động không hoàn toàn đồng nhất với diễn biến của giá vàng thế giới.
 • Đòi hỏi nguồn vốn tương đối lớn nếu nhà đầu tư kỳ vọng thu lợi nhuận cao trong ngắn hạn.
 • Diễn biến thị trường vàng, USD thế giới khó nắm bắt.

3. Đầu tư bất động sản

Ưu điểm

 • Có khả năng sinh lợi dài hạn.
 • Thị trường bất động sản đang dần nóng lên với đặc thù của thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm vừa qua là quá trình đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ xung quanh những thành phố, khu kinh tế trọng điểm cùng với sự phát triển của hạ tầng cơ sở.
 • Thuận lợi ở một số phân khúc có nguồn vốn mạnh vào thị trường bất động sản Việt Nam thông qua các hình thức FDI, kiều hối…
 • Hệ thống ngân hàng đang mạnh tay cho vay bất động sản; lãi suất vay tín chấp lãi suất thấp và nhiều ưu đãi so với điều kiện vay của những năm vừa qua.

Nhược điểm

 • Vốn đầu tư rất lớn, mất nhiều thời gian để thực hiện giao dịch mua bán.
 • Tính thanh khoản thấp nhất so với các kênh đầu tư thông thường.
 • Khó khăn trong việc lựa chọn phân khúc đầu tư hợp lý.
 • Dễ gặp phải trường hợp tính pháp lý của hồ sơ đất không rõ ràng, uy tín và khả năng tài chính của chủ đầu tư yếu tại những mảnh đất hoặc căn hộ nơi dân cư sống lâu đời, đông đúc hay những khu xa vắng dân cư.
 • Rủi ro chạy theo đầu cơ khi thấy tỷ lệ sinh lời ngày càng cao.

4. Kinh doanh chứng khoán

Ưu điểm

 • Kênh đầu tư linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt với cổ phiếu niêm yết.
 • Không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia.
 • Khả năng sinh lợi cao nếu đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư.

Nhược điểm

 • Khá rủi ro nhưng khả năng sinh lời không quá cao.
 • Luôn phải theo dõi thị trường và có kiến thức về tài chính để đón được trúng sóng của thị trường nhằm kiếm lợi nhuận.
 • Yếu tố đầu cơ khiến cổ phiếu có thể tăng giá cao giả tạo, điều này có thể dẫn đến sự khan hiếm hay thừa thãi làm cho giá cổ phiếu tăng giảm đột biến.
 • Mua bán nội gián là hiện tượng một cá nhân nào đó lợi dụng việc làm thu được những thông tin nội bộ của một đơn vị kinh tế để mua hoặc bán cổ phiếu của đơn vị đó nhằm thu lợi cho mình, gây ảnh hưởng giá cổ phiếu trên thị trường đó.

Tóm lại, tiết kiệm chỉ là biện pháp nhất thời. Nếu muốn có thêm nhiều khoản thu nhập khi về hưu thì đầu tư và phương pháp bạn nên nghĩ đến ngay bây giờ. Có lẽ với số tiền ít ỏi hiện tại bạn sẽ chẳng thể đầu tư được gì nhiều. Tuy nhiên đầu tư sớm từ ngày hôm nay bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn, có được nhiều kinh nghiệm hơn khi tham gia vào các kênh đầu tư lớn trong tương lai. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách để có sự chuẩn bị đầy đủ và nhiều phương pháp đầu tư hơn tại Tiki. Link giảm giá ở đây.

Tuy theo sự chấp nhận rủi ro và mong muốn mức lợi nhuận, các cá nhân có thể đầu tư vào nhiều kênh khác nhau với tỷ lệ khác nhau sao cho phù hợp với kinh nghiệm và khả năng tài chính để đạt hiệu quả tối ưu và an toàn nhất.

Nắm bắt cơ hội và lên kế hoạch tiết kiệm ngay từ hôm nay trước khi đầu tư vào một tương lai nào đó nhé!

273 views