kỹ năng sống này sẽ dạy cho con bạn tinh thần trách nhiệm

Dạy cho con cái chúng ta những kỹ năng sống giúp chúng trở thành con người có trách nhiệm không phải là điều có thể xảy ra trong một ngày hoặc một tuần. Phải mất thời gian, nỗ lực và sự nhất quán trong việc dạy chúng những kỹ năng này trong suốt thời thơ ấu của chúng.

Thật hữu ích khi bắt đầu khi họ còn rất trẻ và xây dựng các kỹ năng khi có tuổi. Càng nhiều kỹ năng được xây dựng, bạn càng giúp đỡ để nuôi dạy một người trưởng thành có trách nhiệm đi vào thế giới.

Trẻ em sẽ lớn lên, khi thời gian tiếp tục dù chúng ta có muốn hay không, vì vậy công việc của chúng ta là cha mẹ dạy chúng những kỹ năng sẽ khiến chúng có trách nhiệm ở tuổi trưởng thành. Đó là một quá trình mất nhiều năm và cống hiến để giúp con bạn phát triển những kỹ năng này.

Dưới đây là 17 kỹ năng mà bạn nên giúp con bạn học trước khi chúng trở thành người lớn và tự mình đi vào thế giới.

1. Khả năng nấu ăn

 • Mỗi đứa trẻ cần học nấu ăn trước khi rời khỏi nhà khi trưởng thành. Nếu họ không thể tự nấu ăn, thì họ sẽ lãng phí tiền để đi ăn. Họ cũng sẽ có nhiều khả năng ăn các loại thực phẩm ít lành mạnh hơn, vì các bữa ăn được chế biến đòi hỏi ít kỹ năng nấu ăn hơn và có thể được vi sóng.
 • Dạy chúng nấu ăn đòi hỏi khả năng sử dụng bếp trước. Hãy chắc chắn rằng họ đủ tuổi trước khi cho phép họ giúp đỡ tại bếp. An toàn là trên hết.
 • Họ có thể giúp trộn các thành phần và đo thành phần từ khi còn rất nhỏ. Dạy chúng nấu ăn, khi chúng lớn lên và các kỹ năng của chúng phát triển là hữu ích. Khi chúng trưởng thành, bạn có thể dạy chúng các phương pháp nấu ăn phức tạp hơn.
 • dạy con tự lập
  học nấu ăn giúp trẻ có trách nhiệm và tự lập tốt
 • Khi họ rời khỏi nhà, họ nên biết cách sử dụng bếp và lò nướng. Họ nên được trang bị các kỹ năng để đọc một công thức và biết cách làm theo bất kỳ công thức nào. Khi bạn sử dụng các công thức nấu ăn tại nhà, hãy hướng dẫn họ thực hiện quy trình, để bạn có thể giúp họ học các kỹ năng nấu ăn này. Khi bạn nấu ăn cùng con, bạn có thể giải thích những từ nấu ăn cụ thể trong công thức nấu ăn có nghĩa là gì, chẳng hạn như phết, rây và cách sử dụng các công cụ đo lường.
 • Dạy con bạn nấu ăn không phải là một kinh nghiệm một lần. Nó nên là một phần trong hành trình trưởng thành của họ và cách tốt nhất để giúp họ học kỹ năng này là nhờ họ giúp đỡ trong các bữa ăn hàng tuần. Mỗi lần họ nấu ăn với bạn, hãy dành thời gian để giải thích những gì bạn đang làm và tại sao, để họ có thể học được điều gì đó mới mẻ trong nhà bếp.
 • Khả năng nấu ăn là thứ có thể phát triển và phát triển ở tuổi trưởng thành. Thật là một món quà để dạy cho con gái hoặc con trai của bạn yêu thích nấu ăn và làm thế nào để làm điều đó một cách chính xác!

2. Cách giặt đồ riêng

 • Khi tôi đi học đại học, tôi không biết sử dụng máy giặt hay máy sấy. Tôi đã treo quần áo trên dây phơi, gấp lại, và bỏ đi hàng ngàn khối lượng đồ giặt đang lớn lên. Tuy nhiên, máy giặt và máy sấy tại nhà của chúng tôi đã vượt quá giới hạn cho bất cứ ai ngoại trừ cha mẹ chúng tôi sử dụng.
 • Tôi đã có khoảng bốn tuần trong cuộc sống đại học khi tôi trở nên rất cần giặt giũ sạch sẽ. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đến cơ sở giặt ủi trong khuôn viên trường và cố gắng tìm ra nó. Rất may, có một chàng trai trẻ ở đó biết anh ta đang làm gì. Anh ấy dạy tôi cách sử dụng máy móc và sử dụng sản phẩm nào. Ông cũng đề nghị tôi mua tấm sấy khô để ngăn nếp nhăn trên quần áo.
  dạy con tự lập
  hãy cho trẻ biết vệ sinh quan trọng như thế nào
 • Tôi biết ơn thời gian mà anh ấy đã dạy tôi cách sử dụng máy móc và sử dụng sản phẩm nào. Tôi đã có các kỹ năng gấp và bỏ đi, vì vậy sử dụng máy móc là thành phần cuối cùng cần thiết.
 • Trước khi con bạn rời khỏi nhà, hãy dạy chúng cách sử dụng máy giặt và máy sấy, để chúng cảm thấy tự tin khi đi đến thảm giặt và tự giặt đồ. Bạn cũng nên dạy họ cách gấp đúng cách và bỏ đồ giặt sạch. Cách tốt nhất để dạy họ là để họ tự làm điều đó với bạn nói với họ cách thực hiện một cách tử tế và hữu ích.
 • Cho trẻ gấp quần áo với bạn. Chỉ cho họ cách sử dụng máy của bạn ở nhà. Làm cho việc giặt giũ trở thành một phần công việc thường xuyên của họ sẽ giúp họ phát triển trách nhiệm đồng thời giúp bạn giải quyết công việc gia đình.

3. Quản lý tài chính

Trẻ em cần học cách quản lý tiền để có thể quản lý tiền của mình một cách khôn ngoan khi trưởng thành. Bạn sẽ tìm thấy một số trẻ em là người tiết kiệm và một số là người chi tiêu. Điều đó không sao, nhưng cũng có một sự cân bằng.

dạy con tự lập
dạy con làm giàu là giúp chúng trải nghiệm thực tế tốt nhất

Dạy chúng cách chịu trách nhiệm về tài chính với tiền của chúng trong thời thơ ấu, dạy chúng cách chịu trách nhiệm về tài chính khi trưởng thành. Một nguồn trợ giúp tuyệt vời là các khóa học và sách của Dave Ramsey. Dave Ramsey là một trong những nhà giáo dục tiền tốt nhất trên thế giới. Tài nguyên của ông đã được hàng triệu người sử dụng. Họ có các khóa học trực tuyến và trực tiếp cho người lớn. Trang web này cũng có các tài nguyên để phụ huynh mua để sử dụng với thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

4. Nghệ thuật nói chuyện nhỏ

 • Nói nhỏ là cần thiết cho trách nhiệm cuộc sống. Làm thế nào con bạn sẽ sống sót qua một cuộc phỏng vấn việc làm nếu chúng không biết nghệ thuật nói chuyện nhỏ?
 • Kỹ năng cơ bản này là nền tảng của các kỹ năng xã hội. Họ cần có khả năng biết cách bắt đầu cuộc nói chuyện nhỏ với bất cứ ai. Đây là cách bạn bè và kết nối được thực hiện. Khả năng của họ để bắt đầu một cuộc trò chuyện thông qua cuộc nói chuyện nhỏ là một trong những kỹ năng quý giá nhất mà họ có thể rời khỏi nhà. Nếu họ biết cách bắt đầu những cuộc trò chuyện thân thiện với bất kỳ ai, họ sẽ trở nên tự tin hơn mỗi khi họ sử dụng kỹ năng này. Nó dẫn đến niềm tin xã hội trong tất cả những gì họ có thể theo đuổi trong cuộc sống.
 • Một ngày nào đó họ có thể gặp Tổng thống của một quốc gia. Nếu họ tự tin vào khả năng nói chuyện nhỏ và thực hiện nó hàng ngàn lần, thì cuộc họp quan trọng nhất trong cuộc đời họ có thể thành công vì họ tự tin bước vào tình huống và kỹ năng giao tiếp thông qua nói chuyện nhỏ. Dưới đây là 9 cách để nói chuyện nhỏ mà bạn có thể dạy con.

5. Kỹ năng đánh máy

 • Những đứa trẻ của tôi luôn ngạc nhiên với khả năng gõ nhanh trên máy tính xách tay của tôi. Tôi luôn nói với họ rằng đó là điều mà họ sẽ học cách làm quá. Một ngày nào đó bạn sẽ gõ nhanh như vậy, đó là những gì tôi thường nói với họ.
 • Cho dù họ tham gia vào lực lượng lao động hoặc đầu vào Đại học khi trưởng thành, họ cần có khả năng đánh máy. Thế giới được vận hành kỹ thuật số. Có thể gõ và sử dụng bàn phím là điều cần thiết như có thể nói ngôn ngữ nơi họ sống.
 • dạy con tự lập
  phan biet giua ban phim co va ban phim thuong 3
 • Họ có thể sống sót ở tuổi trưởng thành không thể gõ nhanh? Chắc chắn, nó hoàn toàn có thể. Nhưng nếu bạn muốn họ thành công và có trách nhiệm, thì việc dạy họ cách gõ là điều cần thiết. Đối với hầu hết mọi công việc, có một thành phần kỹ thuật số cho công việc đó. Có thể sử dụng thiết bị kỹ thuật số đó và có khả năng gõ là điều cần thiết. Họ càng có năng lực với kỹ năng đánh máy của họ càng tốt.
 • Có thể sử dụng máy tính xách tay và điện thoại thông minh là rất quan trọng, nhưng những kỹ năng đó dường như đến với trẻ em một cách tự nhiên hơn nhiều so với người lớn. Họ có thể tìm ra cách điều hướng một chiếc iPad hoặc máy tính bảng mà không có nhiều hướng trong trường mầm non. Đó là bản năng hơn nhiều đối với họ.
 • Hãy để họ học những điều này khi còn trẻ, bởi vì họ sẽ cần những kỹ năng này ở tuổi trưởng thành cho dù họ muốn làm việc trong văn phòng, điền vào hồ sơ hẹn hò trực tuyến một ngày nào đó hoặc viết blog của riêng họ. Khả năng đánh máy là điều cần thiết cho người trưởng thành thành công và có trách nhiệm.

6. Cách đặt mục tiêu và hoàn thành mục tiêu

 • Chúng ta phải dạy con cái cách thiết lập và đạt được mục tiêu nếu chúng ta muốn chúng là người lớn có trách nhiệm. Họ không cần thiết lập mục tiêu cuộc sống của mình ở tuổi 12. Nhưng thật hữu ích khi họ đặt ra các mục tiêu liên quan đến cuộc sống của họ và độ tuổi mà họ đang ở.
 • Dạy chúng làm điều này khi chúng còn nhỏ, trang bị cho chúng những kỹ năng thiết lập mục tiêu rất cần thiết để trở thành người trưởng thành thành công và có trách nhiệm. Trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn có thể cần giúp họ trong quá trình này vài lần đầu tiên.
  dạy con tự lập
  mục tiêu giúp trẻ kiểm nghiệm những gì mình đặt ra
 • Một mô hình tuyệt vời để sử dụng với con bạn để thiết lập mục tiêu là phương pháp SMART. Bài viết Lifehack này có thể dạy bạn Cách đặt mục tiêu thông minh . Học phương pháp này cho chính mình, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng nó với con của bạn. 

7. Tập thể dục và tạo thói quen ăn uống tốt

 • Trách nhiệm đối với cơ thể của chúng ta là cơ bản để tồn tại. Nếu chúng ta không thể chăm sóc cơ thể của mình, thì chúng ta sẽ không sống một cuộc sống lành mạnh và có khả năng sẽ giới hạn thời gian chúng ta sống. Cha mẹ dạy con cái chúng ta về thói quen ăn uống lành mạnh và tầm quan trọng của việc tập thể dục là tùy thuộc vào chúng ta. Ví dụ về hành vi của chúng ta là một trong những cách quan trọng nhất mà con cái chúng ta học về cách sống lành mạnh.
 • Dưới đây là một số cách khác bạn có thể dạy con về trách nhiệm và chăm sóc đúng cách cho cơ thể của chúng:
 • dạy con tự lập
  tập thể dục giúp tạo thói quen tốt cho trẻ khi còn nhỏ

1. Ăn ít nhất một bữa mỗi ngày như một gia đình

2. Cho trẻ ra ngoài và tham gia

3. Tắt công nghệ

4. Tập trung vào các hoạt động ngoại khóa

5. Không bao giờ sử dụng thực phẩm như một phần thưởng

6. Hãy chắc chắn rằng trường học của chúng cung cấp hàng ngày, chất lượng Giáo dục thể chất

8. Mặc quần áo đúng cách

 • Có trách nhiệm với quần áo và ngoại hình của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn đi bộ xung quanh với các nút bị thiếu, bạn sẽ không được tôn trọng ở nơi bạn làm việc. Ngoại hình của bạn là biển quảng cáo đi bộ hoặc bạn là ai, dù bạn có thích hay không.
 • Ấn tượng đầu tiên thường dựa trên ngoại hình. Làm sạch với quần áo không co giãn phù hợp và cũng thích hợp cho dịp này là một kỹ năng sống thiết yếu. Nếu bạn xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn xin việc cho một công việc văn phòng trong bộ đồ ướt, họ có thể sẽ nghĩ bạn bị điên và bạn sẽ không được mời làm việc. Điều này có vẻ như là một ví dụ cực đoan, nhưng xuất hiện trong bộ đồ lặn cho một cuộc phỏng vấn xin việc cũng tệ như thể hiện một cuộc phỏng vấn công việc trong quần jean rách rưới và áo phông cũ nhăn nheo.
 • Những gì bạn mặc trên cơ thể cho thấy những người khác xung quanh bạn những gì bạn đang nói về bản thân. Bạn có tôn trọng chính mình? Bạn có tôn trọng sự kiện bạn đang tham dự? Bạn có tôn trọng những người mà bạn đang gặp? Tham dự một đám cưới chính thức trong quần jean là không mát mẻ. Điều này xảy ra khi người lớn không được dạy về tầm quan trọng của ngoại hình và mặc quần áo phù hợp với dịp này trong thời thơ ấu của họ.
 • Dạy chúng bằng ví dụ của riêng bạn, nhưng cũng hướng chúng vào những gì chúng mặc từ nhỏ, để chúng không mắc phải những sai lầm lớn liên quan đến ngoại hình ở tuổi trưởng thành. Điều này không có nghĩa là bạn buộc họ ăn mặc theo một cách nhất định mỗi ngày. Nó có nghĩa là bạn cung cấp hướng dẫn và giải thích cho họ những phiền toái xã hội của việc ăn mặc cho mọi dịp.

9. Cách sử dụng các công cụ và thực hiện sửa chữa cơ bản

 • Khi con bạn rời khỏi nhà của bạn khi trưởng thành, chúng sẽ biết cách sử dụng búa và đinh, thay bóng đèn và cách sử dụng những đứa trẻ khác nhau của những người lái xe vít.
 • Những điều xảy ra trong cuộc sống và có thể đáp ứng với các kỹ năng sửa chữa cơ bản là điều cần thiết. Điều này bao gồm may.
 • Ví dụ, nếu con bạn đang hướng đến ngày đầu tiên đến lớp và chúng đang thiếu một nút trên chiếc áo sạch duy nhất của chúng, chúng sẽ làm gì? Băng keo nó hoặc khâu lại? Nếu bạn đã dạy chúng một cách chính xác, chúng nên biết cách sử dụng kim và chỉ để khâu vào các nút và sửa chữa cơ bản cho quần áo của chúng.
 • Nếu tấm mặt trên một ổ cắm trong căn hộ của họ bị tắt, họ có biết nên sử dụng loại tuốc nơ vít nào không và làm thế nào để vặn tấm lại vào tường, thay vì để dây điện nguy hiểm treo trên tường? Kỹ năng cơ bản đòi hỏi một số lời dạy cơ bản trong khi chúng đang lớn lên và trong sự chăm sóc của bạn. Nếu một con ốc rơi ra khỏi một trong những đồ chơi của chúng, hãy sử dụng nó như một cơ hội để dạy chúng cách sử dụng tuốc nơ vít để đặt nó trở lại vị trí.
 • Khi bạn dạy chúng những kỹ năng này sớm trong đời, bạn đang dạy chúng có trách nhiệm với đồ đạc và nhà của chúng. Bạn cũng đang trang bị cho họ những kỹ năng để tự sửa chữa cơ bản.

10. Quản lý thời gian

Trẻ bắt đầu học quản lý thời gian từ khi còn nhỏ. Có phải chúng ta đang dạy họ trì hoãn chuẩn bị vào buổi sáng và sau đó họ vội vã ra khỏi cửa, chỉ để quên bữa trưa ở trường và dù sao cũng đến muộn? Hoặc chúng ta đang dạy con cái tiết kiệm thời gian vào buổi sáng, để chúng biết rằng chúng nên mặc quần áo vào lúc 7:00 sáng, đến 7:20 chúng đã ăn sáng xong và đến 7:30 chúng đã thu thập tất cả đồ đạc của mình và Bên cửa sẵn sàng khởi hành đi học?

Quản lý thời gian ở độ tuổi trẻ dạy họ cách quản lý thời gian cho tương lai.

Để họ ngủ sau khi bạn đã cố gắng để họ thức dậy vào buổi sáng năm lần rồi, sẽ phản tác dụng khi dạy họ những kỹ năng quản lý thời gian tốt. Nếu họ gặp khó khăn khi thức dậy mỗi buổi sáng, thì có lẽ họ cần phải đi ngủ sớm hơn. Dạy chúng thức dậy liên tục tại một thời điểm cho phép chúng sẵn sàng và không cảm thấy vội vàng là điều quan trọng để giúp dạy các kỹ năng quản lý thời gian dài hạn. Cùng đi ngủ đúng giờ. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng đến khả năng đi làm đúng giờ của họ khi trưởng thành.

Dạy họ bằng ví dụ của riêng bạn rằng việc đến sớm còn quan trọng hơn là đến muộn. Sự nhất quán trong hành vi của chính bạn đi xa hơn nhiều so với bất cứ điều gì bạn có thể nói với con về quản lý thời gian.

201 views