Dạy con từ sớm: Top 7 cuốn sách đáng giá mà bất kỳ bố mẹ nào cũng nên đọc

Để nuôi dạy được một đứa con lớn lên thông minh, khỏe mạnh là mong muốn của rất nhiều bậc cha mẹ. Làm sao để phát triển nhân cách của con, giúp con trở thành người tốt, có ý chí, kích thích sự sáng tạo và tư duy ở trẻ,…luôn là vấn đề thường trực trong tâm trí các ông bố bà mẹ. Có người tốn kém rất nhiều tiền để cho con vào học các trung tâm phát triển tài năng hoặc đầu tư rất nhiều chi phí cho con tham gia các lớp năng khiếu, tư duy,… nhưng quên mất một điều là để con có thể phát huy được hết khả năng đó thì việc giáo dục từ sớm khi mà con mới lọt lòng và độ tuổi nào đã cần chú ý để khơi dậy tiềm năng ở trẻ thì chúng ta thường bỏ qua. 

Một người trở thành thiên tài hay không hoàn toàn là do yếu tố di truyền”– quan niệm đó dường như đã trở thành “tín ngưỡng” chung từ xưa. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy không phải yếu tố di truyền, mà chính môi trường sống và sự giáo dục mới là yếu tố quyết định.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn top 7 cuốn sách rất hữu ích tư vấn cho các bậc phụ huynh trong cách giáo dục con từ sớm. Nếu linh hoạt làm theo những nguyên tắc nuôi dạy con này thì mình tin là các bé nào cũng đều có cơ hội trở thành một tài năng thiên bẩm.

Giúp nuôi dạy con thông minh từ sớm
Giúp nuôi dạy con thông minh từ sớm

1. Thiên tài và sự giáo dục từ sớm

Cuốn sách “Thiên tài và sự giáo dục từ sớm” của tác giả Kimura Kyuichi là tập hợp các phương pháp nhằm dẫn dắt, định hướng, dạy trẻ từ trước khi trẻ chào đời một cách khoa học, xuyên suốt và sáng tạo. Cuốn sách này tuy khá ngắn và không viết chi tiết về từng thời kỳ dạy trẻ nhưng nó lại là tiền thân cho các bậc cha mẹ áp dụng và sáng tạo thêm các bước nuôi dạy con sau này.

 Và sự giáo dục từ sớm là quan điểm xuyên suốt của tác giả. “Nếu có thể làm cho dù chỉ một linh hồn trở nên tốt đẹp thì ta đã không tồn tại vô ích trong cuộc đời này”… “Nhiều năm trước đây thường xảy ra chuyện con cái của những gia đình giàu có bị bắt giữ vì những hành vi trái đạo. Khi ấy, những gia đình giàu có này sẽ tìm đến cánh nhà báo mà họ vẫn hay qua lại để phân bua: “Tôi vì quá bận rộn với việc kinh doanh nên không để mắt đến con cái được. Nay xảy ra hậu quả thế này, tôi thật không còn mặt mũi nào nữa…”. Những lời nói như thế từng được đăng trên khắp các mặt báo. Nói rằng công việc kinh doanh bận rộn đến mức không có thời gian dành cho con cái chỉ là ngụy biện cho sự quá ham mê kiếm tiền cho bản thân. Trên đời này chắc chắn có nhiều những người như thế và cuốn sách này viết ra hiển nhiên không phải để cho những người đó đọc. …”

Hiện nay, trên thị trường sách có giá khoảng 75.000 VNĐ/cuốn.

Cuốn sách Thiên tài và sự giáo dục từ sớm
Cuốn sách Thiên tài và sự giáo dục từ sớm

Các nội dung chính trong cuốn sách:

 • Chương 1: Giáo dục từ sớm là đào tạo thiên tài
 • Chương 2: Phương pháp giáo dục của Witte
 • Chương 3: Anh em Thomson, Mill, Goethe được giáo dục như thế nào
 • Chương 4: Thiên tài được sinh ra như thế nào?
 • Chương 5: Quan điểm giáo dục của Sidis
 • Chương 6: Phương pháp giáo dục của Berle
 • Chương 7: Phương pháp giáo dục của Stoner
 • Chương kết

2. Em phải đến Harvard học kinh tế

Em phải đến Harvard học kinh tế là cuốn sách tường thuật và tổng kết lại những kinh nghiệm nuôi dạy con cái từ lúc lọt lòng cho đến khi thành tài của Lưu Vệ Hoa và Trương Hân Vũ, mẹ và cha dượng của cô bé Lưu Diệc Đình – “cô gái Harvard” – thần tượng học tập của giới trẻ Trung Quốc. Sau khi xuất bản, cuốn cẩm nang này đã giữ ngôi vị best-seller trong suốt 16 tháng liên tục, lượng xuất bản lên tới gần 3 triệu bản, nhận được hưởng ứng tích cực chưa từng thấy từ các bậc phụ huynh.

Nhân vật chính của cuốn sách – Lưu Diệc Đình, năm 1996 thi đỗ vào trường trung học ngoại ngữ Thành Đô sau một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Sau vô số những nỗ lực tích cực và thành tích xuất sắc, đến năm 1999 đã nhận được giấy báo nhập học và học bổng toàn phần của bốn trường Đại học tại Hoa Kỳ, trong đó có Harvard. Sau đó, cô theo học chuyên ngành Kinh tế học và Toán ứng dụng tại Harvard, tháng 6 năm 2003 tốt nghiệp, vào làm việc trong tập đoàn tư vấn Boston (Boston Consulting Group) nổi tiếng. Hiện cô định cư tại Mỹ.

Hiện nay, trên thị trường sách có giá khoảng 98.000 VNĐ/cuốn.

Sách Em phải đến Harvard học kinh tế
Sách Em phải đến Harvard học kinh tế

3. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương là chấp bút của một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã bồi dưỡng con cái của mình trở thành triệu phú. Do Thái là một dân tộc huyền bí, từng xuất hiện nhiều triết gia vĩ đại và doanh nhân thành công ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù dân số không đông nhưng lại có nguồn sức mạnh tiềm ẩn khổng lồ, chưa biết chừng còn nắm giữ huyết mạch của cả thế giới.

Tích hợp phương pháp giáo dục của Trung Quốc và Do Thái, Sara cho rằng: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!” Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa.” Giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà tất cả mọi người đều phải học tập. Đáng thương cho tấm lòng cha mẹ trong thiên hạ, nếu không học cách nuôi dạy con đúng đắn thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả đáng sợ và đáng hận. “Con muốn học mà cha mẹ không dạy” cũng bi thương như “con muốn nuôi, mà cha mẹ chẳng còn”. Vậy cha mẹ cần dạy dỗ con một cách khoa học như thế nào? Đó là một câu hỏi và cũng là một vấn đề lớn có liên quan mật thiết đến sự thành công hay thất bại của một người và cũng như sự hưng thịnh hay suy thoái của cả một dân tộc.

Hiện nay, trên thị trường sách có giá khoảng 169.000 VNĐ/cuốn.

Sách vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương
Sách vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

4. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi của tác giả Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục.

Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học, ông đã khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”.

Nghe thì có vẻ không hợp lý cho lắm, bởi chúng ta, đặc biệt là các bậc cha mẹ Việt thường quan niệm rằng một đứa trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa đủ nhận thức để có thể hiểu những gì chúng ta nói, huống hồ gì là giáo dục. Nhưng bằng những chứng cứ khoa học trong suốt nhiều năm nghiên cứu của mình, ông Ibuka đã chỉ ra rằng chính sự chưa trưởng thành khiến trẻ em sơ sinh có khả năng vô tận. Hãy so sánh trẻ em với những loài động vật khác trong thế giới tự nhiên. Khi chúng được sinh ra, chúng đã có những bản năng cơ bản như có thể tự đi lại, có thể tự bơi sau một vài giờ đồng hồ. Nhưng con của chúng ta lại không biết gì ngoài việc khóc và bú.

Chúng như những tờ giấy trắng mà các bậc cha mẹ có thể viết gì lên đó cũng được. Ngoài ra, bộ não con người gồm có khoảng 14 tỉ tế bào não và chúng sẽ được liên kết với nhau để xử lý toàn bộ nhận thức thông tin. Tiếp nhận các kích thích bên ngoài càng nhiều bao nhiêu thì các liên kết hình thành càng nhiều bấy nhiêu. Ấy vậy mà, đến khoảng 3 tuổi trẻ đã hoàn thành 70 – 80% các liên và có trọng lượng não bằng 80% não người lớn. Nếu xem bộ não như một CPU của máy tính thì giai đoạn 0 đến 3 tuổi là thời gian để hoàn thành ổ cứng và từ 4 tuổi trở đi là thời gian để update các phần mềm. Như vậy, tính cách, khả năng tư duy, liên kết sự việc và sáng tạo của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sự giáo dục trong giai đoạn sơ sinh thay vì phải chờ trẻ trưởng thành.

Hiện nay, trên thị trường sách có giá khoảng 69.000 VNĐ/cuốn.

Sách chờ đến mẫu giáo thì đã muộn
Sách chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

5. Con cái chúng ta đều giỏi

Các nhà nghiên cứu cho biết: bọn trẻ sinh ra đều là những tài năng bẩm sinh, nhưng một trong những điều làm nên sự khác biệt chính là cha mẹ chúng. Những bậc cha mẹ như thế, dù ở bất cứ nơi đâu hay thuộc nền văn hóa nào, cũng đều có cách thức suy nghĩ và hành xử khá giống nhau, được gọi chung là các mô thức của những bậc cha mẹ thành công.

Vây những mô thức đó có thể áp dụng cho tất cả mọi người, cụ thể là cho bạn hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, và bạn sẽ nắm được chìa khoá thành công trong việc làm cha mẹ thông qua quyển sách này.

Hiện nay, trên thị trường sách có giá khoảng 100.000 VNĐ/cuốn.

Các nội dung chính trong cuốn sách:

 • Chương 1: Bạn có thể giúp con mình học giỏi và thành công
 • Chương 2: Giải phóng tài năng tiềm tàng trong con bạn
 • Chương 3: Bậc phụ huynh thành công có quan niệm gì khác với lẽ thường
 • Chương 4: Làm thế nào giúp con bạn có động lực vươn tới thành công
 • Chương 5: Năm loại cảm xúc tác động mạnh đến hành vi con trẻ
 • Chương 6: Khơi dậy và nuôi dưỡng lòng tự trọng, sự tự tin nơi con trẻ
 • Chương 7: Làm thế nào để khiến trẻ hợp tác và vâng lời cha mẹ
Con cái chúng ta đều giỏi
Con cái chúng ta đều giỏi

6. Mẹ Việt day con bước cùng toàn cầu

Một sản phẩm đến từ đất nước Việt Nam, tác giả Hồ Thị Hải Âu là mẹ của cô gái vàng Lã Hồ Minh Khuê – một trong những người hiếm hoi dành học bổng toàn phần của đại học danh giá nhất thế giới – Đại học Harvard.

Đây là một cuốn sách được chia ra làm nhiều thành phần, theo dõi quá trình nuôi dạy con trong 18 năm của tác giả, đúc kết lại những kinh nghiệm quý báu nhất để giáo dục ra một đứa trẻ toàn tài, có đủ tư duy và bản lĩnh để sánh bước cùng toàn cầu. Đây là một cuốn sách rất đáng đọc cho những bậc cha mẹ muốn chuẩn bị cho con thật kỹ trong thời đại công nghệ hóa, toàn cầu hóa. Hãy đón đọc, không chỉ để học cách dạy con mà còn để biết Việt Nam cũng là một nước “địa linh nhân kiệt”.

Hiện nay, trên thị trường sách có giá khoảng 199.000 VNĐ/cuốn.

Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu
Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu

7. Mẹ Việt day con bước cùng toàn cầu

Cuốn sách này ủng hộ việc các bậc phụ huynh nghiêm khắc dạy bảo, uốn nắn sửa sai khi trẻ mắc lỗi, nhưng đồng thời cũng đề cao thái độ tôn trọng cả cha mẹ và trẻ nhỏ.

Cuốn sách khuyến khích bạn không chỉ nghĩ về những gì bạn nên nói, mà cả cách bạn nói điều đó ra như thế nào. Cách mà chúng ta giao tiếp với con trẻ có thể khích lệ con hợp tác hơn, giúp gắn kết các thành viên gia đình, và để chúng ta có thêm những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau.

Cuốn sách quý này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều bí quyết, nhiều lời khuyên, với những tình huống cụ thể khi bạn đối mặt với nó bạn nên làm gì. Quyển sách đưa ra rất nhiều ví dụ tình huống để bạn đọc hình dung, suy nghĩ, thay đổi cho phù hợp và áp dụng. Cuốn sách hỗ trợ bạn một phần trong phương pháp ứng xử với con cái và hơn thế nữa là cách yêu thương con cái đúng mực.

Hiện nay, trên thị trường sách có giá khoảng 109.000 VNĐ/cuốn.

Sách Một túi yêu thương
Sách Một túi yêu thương

Trên đây là 7 cuốn sách rất giá trị để dạy con từ bé. Bạn đã thử theo phương pháp của cuốn sách nào trong số những cuốn này và thành công? Hãy chia sẻ và đóng góp ý kiến của mình trong việc dạy con ở phần bình luận dưới đây nhé!

169 views