Đây là dấu hiệu tự kỷ dễ bị bỏ qua nhất ở trẻ mà ba mẹ nên chú ý

Bệnh tự kỷ phổ biến hơn nhiều so với 20 năm trước. Khi tôi lớn lên, tôi không biết một người mắc chứng tự kỷ. Bây giờ là một người lớn có con nhỏ của mình, tôi đã rất lo lắng trong những năm đầu đời của trẻ em rằng chúng sẽ có các triệu chứng tự kỷ.

Tôi biết các dấu hiệu tự kỷ nhưng cũng có một số triệu chứng bị bỏ qua mà tất cả các bậc cha mẹ nên biết. Biết những dấu hiệu này có thể giúp cha mẹ tìm kiếm sự can thiệp sớm hơn, điều này dẫn đến kết quả điều trị tốt hơn cho trẻ lâu dài.

Tự kỷ phổ biến ở trẻ em như thế nào?

Bệnh tự kỷ là mối quan tâm của mọi phụ huynh hiện nay, vì tỷ lệ trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ đã tăng đều đặn kể từ năm 2000.

Vào năm 2000, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) đã báo cáo rằng tự kỷ là phổ biến ở 1 trên 150 trẻ em. Trong báo cáo gần đây nhất của CDC (được ghi nhận vào năm 2014), tỷ lệ tự kỷ hiện là 1 trên 59 trẻ.

Chính xác thì các bé trai có khả năng mắc chứng tự kỷ cao gấp bốn lần. Đây là những thống kê đáng báo động khiến các bậc cha mẹ bối rối trước số lượng trẻ em mắc chứng rối loạn này tăng lên.

Nguyên nhân chính xác của bệnh tự kỷ vẫn chưa được biết. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực cố gắng tìm ra phương pháp chữa bệnh, nguyên nhân và xét nghiệm máu vật lý sẽ giúp chẩn đoán dễ dàng hơn.

Hiện tại, cha mẹ phải dựa vào bác sĩ lâm sàng để chẩn đoán con mình mắc chứng tự kỷ dựa trên những quan sát về hành vi của trẻ cùng với thông tin được chuyển từ cha mẹ sang bác sĩ lâm sàng về hành vi và sự phát triển của trẻ.

Trẻ có xu hướng tự kỷ sớm hơn bình thường

Cha mẹ phải là người ủng hộ con mình. Điều bắt buộc là tất cả các bậc cha mẹ đều biết các dấu hiệu tự kỷ, vì vậy họ có thể tìm kiếm sự can thiệp càng sớm càng tốt. Nghiên cứu, được trích dẫn bởi Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng can thiệp sớm và điều trị bệnh tự kỷ mang lại kết quả tốt hơn trong thời gian dài. Đây không phải là một rối loạn mà cha mẹ nên chờ đợi và xem liệu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trong nhiều tháng và năm.

Can thiệp sớm là chìa khóa để giúp trẻ tự kỷ. Nếu bạn thấy các dấu hiệu tự kỷ sớm ở trẻ, cần tìm sự giúp đỡ ngay lập tức để giúp con bạn có cơ hội tốt nhất để vượt qua các triệu chứng lâu dài. APA đã nêu những điều sau đây liên quan đến độ tuổi của trẻ em và hiệu quả của can thiệp sớm:

Những phát hiện mới nhất đang thay đổi những gì chúng ta biết về bệnh tự kỷ và đặc biệt, nhấn mạnh sự cần thiết phải chẩn đoán và điều trị trước 6 tuổi khi điều trị được biết là hiệu quả nhất. Nghiên cứu mới nhất cho thấy thậm chí có thể đẩy lùi các triệu chứng tự kỷ ở một số trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi hoặc, thông thường hơn, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Nếu bạn lo lắng, sau đó tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp và hỗ trợ y tế để đánh giá con bạn. Ngay cả khi họ không đủ điều kiện để chẩn đoán phổ tự kỷ, bạn có thể nhận ra khuyết tật học tập hoặc các bất thường về hành vi có thể được giải quyết và điều trị.

Điều đáng chú ý là liệu pháp vật lý trị liệu, chơi trị liệu, trị liệu nghề nghiệp và các phương thức trị liệu khác có thể mang lại sự khác biệt rõ rệt trong việc cải thiện các hành vi bất thường hoặc trì hoãn khi các phương pháp điều trị này được cung cấp trong khoảng thời gian dành riêng như 6 tháng, một năm hoặc hơn.

Cha mẹ có trách nhiệm nhận ra sự giúp đỡ mà con họ có thể cần. Sau khi được công nhận, bước tiếp theo là tìm ra những con đường uy tín để đánh giá và sau đó điều trị cho trẻ.

Dưới đây là những mẹo về cách nhận biết bệnh tự kỷ tiềm ẩn ở trẻ, cùng với những lời khuyên về những việc cần làm tiếp theo nếu bạn cảm thấy con mình biểu hiện các triệu chứng tự kỷ.

Chẩn đoán tự kỷ

trẻ có xu hướng một mình
trẻ có xu hướng một mình

DSM-5 (Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần Phiên bản 5) là công cụ chẩn đoán mà các bác sĩ lâm sàng dựa vào để chẩn đoán trẻ bị tự kỷ. Quan sát của họ về đứa trẻ, sự tương tác và giao tiếp với cha mẹ đều được sử dụng để đánh giá một đứa trẻ để chẩn đoán tự kỷ tiềm năng.

Cha mẹ nên lưu ý về tiêu chí chẩn đoán vì điều này có thể giúp cha mẹ nhận ra các triệu chứng và hành vi liên quan đến tự kỷ sớm. Đối với nhiều cha mẹ có con tự kỷ, họ nhận thấy rằng con họ gặp khó khăn về kỹ năng vận động khi còn nhỏ và thậm chí khó khăn với các tương tác xã hội trước 1 tuổi.

Điều quan trọng là, cha mẹ nhận thấy những hành vi này. Thật hữu ích khi biết loại hành vi nào cần tìm kiếm ở trẻ có thể chỉ ra xu hướng tự kỷ.

Dưới đây là tiêu chí chẩn đoán bệnh tự kỷ từ DSM- 5 để bạn với tư cách là cha mẹ có thể đánh giá liệu con bạn có nên được đánh giá chuyên nghiệp hay không. Chúng được tìm thấy trên trang web Autism speaks và chính xác như được viết trong DSM-5.

 • Nhng thiếu sót dai dng trong giao tiếp xã hi và tương tác xã hi trên nhiu bi cnh, như được biểu hiện bởi những điều sau đây, hiện tại hoặc theo lịch sử (ví dụ mang tính minh họa, không đầy đủ, xem văn bản):
 • Những thiếu sót trong tính tương hỗ cảm xúc xã hội, ví dụ, từ cách tiếp cận xã hội bất thường và thất bại của cuộc trò chuyện qua lại bình thường; để giảm chia sẻ lợi ích, cảm xúc hoặc ảnh hưởng; không thể bắt đầu hoặc đáp ứng với các tương tác xã hội.
 • Những thiếu sót trong các hành vi giao tiếp phi ngôn ngữ được sử dụng cho tương tác xã hội, ví dụ, từ giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ được tích hợp kém; đến những bất thường trong giao tiếp bằng mắt và ngôn ngữ cơ thể hoặc thiếu sót trong việc hiểu và sử dụng cử chỉ; đến mức thiếu biểu cảm khuôn mặt và giao tiếp phi ngôn ngữ.
 • Những thiếu sót trong việc phát triển, duy trì và hiểu các mối quan hệ, ví dụ, từ những khó khăn trong việc điều chỉnh hành vi cho phù hợp với các bối cảnh xã hội khác nhau; gặp khó khăn trong việc chia sẻ chơi tưởng tượng hoặc kết bạn; để không quan tâm đến đồng nghiệp.

Đánh giá mức độ nghiêm trọng hiện tại: 

 • Các mu hành vi, s thích hoc hot đng b hn chế, lp đi lp li, được biểu hiện bằng ít nhất hai trong số các điều sau đây, hiện tại hoặc theo lịch sử (ví dụ mang tính minh họa, không đầy đủ; xem văn bản):
 • Chuyển động rập khuôn hoặc lặp đi lặp lại, sử dụng đồ vật hoặc lời nói (ví dụ: khuôn mẫu động cơ đơn giản, xếp hàng đồ chơi hoặc lật đồ vật, tiếng vang, cụm từ bình dị).
 • Sự khăng khăng về sự giống nhau, sự tuân thủ không linh hoạt với các thói quen, hoặc các mô hình nghi thức hoặc hành vi không lời nói (ví dụ, đau khổ tột cùng ở những thay đổi nhỏ, khó khăn khi chuyển đổi, suy nghĩ cứng nhắc, nghi thức chào hỏi, cần đi cùng một lộ trình hoặc ăn thức ăn mỗi ngày).
 • Các lợi ích bị hạn chế, cố định cao bất thường về cường độ hoặc trọng tâm (ví dụ: gắn bó mạnh mẽ hoặc bận tâm với các đối tượng bất thường, quan tâm quá mức hoặc bị trì hoãn quá mức).
 • Tăng hoặc giảm khả năng đối với đầu vào cảm giác hoặc lợi ích bất thường trong các khía cạnh cảm giác của môi trường (ví dụ, sự thờ ơ rõ ràng với đau / nhiệt độ, phản ứng bất lợi với âm thanh hoặc kết cấu cụ thể, ngửi hoặc chạm vào vật thể, say mê thị giác với ánh sáng hoặc chuyển động).

Các du hiu có th có ca bnh t k tr sơ sinh và tr mi biết đi :

trẻ có xu hướng kích động
trẻ có xu hướng kích động
 • Lúc 6 tháng tui: Thiếu nụ cười khi giao tiếp với mọi người, thiếu biểu cảm vui vẻ khi tương tác với mọi người và / hoặc thiếu giao tiếp bằng mắt.
 • Lúc 9 tháng tui: Vẫn còn thiếu nụ cười, không bắt đầu giao tiếp phi ngôn ngữ như tiếng ồn có nghĩa là thu hút sự chú ý của người chăm sóc khi muốn một cái gì đó, và / hoặc không bắt đầu phát ra âm thanh cho mục đích tương tác với người khác.
 • Khi được 12 tháng tui: Không bập bẹ hoặc cố gắng tạo ra tiếng nói trẻ con và lời nói để giao tiếp với người khác, không bắt đầu sử dụng các chuyển động phi ngôn ngữ để truyền đạt ý muốn của mình như chỉ hoặc cử chỉ những gì họ muốn hoặc cần, và / hoặc không trả lời khi tên của họ được nói hoặc được gọi ra.
 • Lúc 16 tháng tui : Không nói được lời nào. Không có nỗ lực để bắt đầu giao tiếp bằng lời nói với các từ thực tế. Có thể thấy trẻ không thích học hoặc cố gắng hình thành từ thông qua tiếng bập bẹ hoặc tạo ra những tiếng động nghe giống như bắt đầu từ. Những người chăm sóc sẽ nhận thấy sự thiếu quan tâm trong việc kiểm chứng bằng lời nói ở độ tuổi này.
 • 24 tháng tui: Vẫn còn thiếu tuổi giao tiếp bằng lời nói phù hợp. Họ có thể đã đạt được khả năng nói từng từ một như bóng, mẹ hoặc uống. Tuy nhiên, họ thiếu khả năng tạo thành cụm từ hoặc đặt hai từ lại với nhau.

Ngoài ra còn có c đ đ tìm kiếm mi la tui:

 • Mt k năng có được trước đó. 
 • Ngay t khi còn nh, h dường như thích mt mình. 
 • Đa tr không ch thích mà đòi hi mt thói quen nghiêm ngt. 
 • Nghe tiếng nói của bản thân ở trong đầu . 
 • Th hin nhng hành vi lp đi lp li. 
 • Khó hiu cm xúc ca người khác.
 • Có s nhy cm vi bt kỳ giác quan ca h
 • S chm tr ngôn ng ca bt kỳ loi nào 
 • Đa tr có li ích rt hn chế

Hãy nhớ rằng một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có thể chỉ có một vài trong số những dấu hiệu và khó khăn này. Những đứa trẻ khác có thể có một số trong những khó khăn này, có thể không đủ điều kiện để chẩn đoán lâm sàng bệnh tự kỷ.

Một lần nữa, đó là quyết định của bác sĩ lâm sàng và việc họ giải thích các hành vi của trẻ phù hợp với tiêu chí DSM-5.

Các dấu hiệu tự kỷ bị bỏ qua

nhiều vấn đề làm đau đầu người lớn
nhiều vấn đề làm đau đầu người lớn

Một số biểu hiện được liệt kê ở trên thực sự thường bị phụ huynh bỏ qua hoặc hiểu lầm. Chúng nên được hiểu bởi nhiều cha mẹ hơn để có con được chẩn đoán sớm hơn. Vì vậy, cần giải thích sâu hơn và hiểu biết về năm lá cờ đỏ bị bỏ qua nhiều nhất.

Giống như đã đề cập trước đây, việc nhận biết, chẩn đoán và điều trị sớm hơn dẫn đến kết quả tốt hơn. Điều này có nghĩa là một đứa trẻ được điều chỉnh tốt hơn trong thời gian dài, khi điều trị bắt đầu trong thời gian sớm nhất có thể.

Dưới đây là năm biểu hiện với lời giải thích và ví dụ lớn hơn:

Quyền lợi bị hạn chế cao

Trẻ tự kỷ có thể biểu hiện các triệu chứng của lợi ích hạn chế. Điều này đôi khi không được hiểu đầy đủ, bởi vì nó không chỉ quan tâm đến chỉ một vài đồ chơi hoặc hoạt động.

Ví dụ, tôi biết một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ bị ám ảnh bởi Legos. Bạn có thể đang nghĩ, tôi biết những đứa trẻ bị ám ảnh bởi Legos, nhưng chúng không bị tự kỷ. Bạn nói đúng, không phải tất cả trẻ em bị ám ảnh bởi một sở thích là tự kỷ. Tuy nhiên, có một số hành vi xác định làm cho một đứa trẻ tự kỷ khác biệt.

Một đứa trẻ bị ám ảnh là người mắc chứng tự kỷ có thể sẽ rất say mê Legos của chúng đến việc loại trừ hứng thú chơi với các đồ chơi khác. Nỗi ám ảnh của họ có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm, cho đến khi họ tìm thấy một mối quan tâm mới để lấp đầy nỗi ám ảnh của họ.

Chúng cũng có xu hướng tham gia chơi mà theo mô tả của một số phụ huynh là OCD (Rối loạn ám ảnh cưỡng chế). Đứa trẻ muốn mọi thứ theo một thứ tự nhất định hoặc bảng màu nhất định.

Sự quan tâm này là ám ảnh trong tự nhiên và khi những người khác cố gắng can thiệp vào vở kịch và thay đổi thứ tự của sự việc, đứa trẻ tự kỷ sẽ trở nên rất lo lắng hoặc buồn bã.

Ngoài ra, khi một đứa trẻ tự kỷ có sở thích bị hạn chế cao khiến đồ chơi hoặc đồ vật của chúng bị lấy đi, chúng trở nên lo lắng và thậm chí đau khổ.

Các dấu hiệu cảnh giác với các lợi ích bị hạn chế cao bao gồm nỗi ám ảnh về một món đồ chơi hoặc hoạt động loại trừ các đồ chơi và hoạt động khác, lo lắng khi sự quan tâm của chúng bị lấy đi, và chơi rất trật tự và có thể được cha mẹ mô tả là ám ảnh duy trì những phẩm chất nhất định của trật tự. Thứ tự này có thể bao gồm đánh số, kích thước, màu sắc, vv

Hành vi lặp đi lặp lại

Một trong những hành vi lặp đi lặp lại quen thuộc hơn của một số trẻ tự kỷ là đập đầu. Điều này thường bắt đầu khi trẻ nhỏ hơn và sẽ lặp đi lặp lại đập đầu vào tường hoặc đồ vật.

Trong khi nhiều hành vi lặp đi lặp lại được thực hiện cho mục đích tự làm dịu, đập đầu có thể gây hại hoặc nguy hiểm cho trẻ.

Có những hành vi lặp đi lặp lại khác liên quan đến tự kỷ ít được biết đến. Một số hành vi khác bao gồm vỗ tay, quay tròn, lắc lư và lặp lại các từ hoặc cụm từ.

Lặp đi lặp lại cũng nằm trong danh mục này. Ví dụ, nếu một đứa trẻ xếp hàng ô tô của chúng theo một thứ tự màu hoặc số cụ thể và thực hiện việc này nhiều lần, thì đây là hành vi lặp đi lặp lại.

Phản ứng bất thường hoặc dữ dội với mùi

trẻ có xu hướng kích động
trẻ có xu hướng kích động

Trẻ em mắc chứng tự kỷ thường có phản ứng mạnh với tiếng ồn lớn. Nhiều đứa trẻ cũng nhạy cảm với một số quần áo trên cơ thể chúng. Thẻ trên quần áo thường có thể là thủ phạm của nhiều đứa trẻ tự kỷ khó chịu.

Mùi là một ý nghĩa khác bị ảnh hưởng bởi tự kỷ. Mỗi đứa trẻ tự kỷ khác nhau về sự nhạy cảm và phản ứng của chúng đối với những sự nhạy cảm đó, nhưng mùi là một thứ thường bị bỏ qua.

Trẻ tự kỷ có thể có phản ứng mạnh mẽ với một số mùi nhất định khiến chúng rất đau khổ và lo lắng. Ví dụ, một đứa trẻ bình thường sẽ ngửi thấy một con chồn hôi và trả lời bằng cách nói rằng yuck và cắm mũi. Một đứa trẻ tự kỷ mặt khác có thể bắt đầu khóc và la lớn. Họ có phản ứng quá mức nghiêm trọng với một số mùi nhất định.

Thay đổi thói quen làm phiền trẻ

Các thói quen có thể là một điều tốt, đó là lý do tại sao triệu chứng này và cờ đỏ của bệnh tự kỷ thường bị bỏ qua. Cha mẹ có thể nghĩ rằng con họ chỉ quen với những thứ là cách nhất định và giống như thói quen đặc biệt của họ.

Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ trở nên quá phụ thuộc vào một thói quen mà bất kỳ thay đổi nào cũng khiến chúng phản ứng nghiêm trọng (như bộc phát hoặc phù hợp) hoặc mức độ lo lắng cao được thể hiện, đó có thể là một dấu hiệu của bệnh tự kỷ.

Một số trẻ tự kỷ sẽ có những phản ứng khủng khiếp như vậy đối với bất kỳ sai lệch nào so với thói quen của chúng đến nỗi nó khá gây rối cho các thành viên còn lại trong gia đình.

Thói quen có thể tốt nhưng khi một đứa trẻ quá phụ thuộc vào thói quen của chúng đến nỗi nó gây ra cảm xúc đau khổ khi nó bị thay đổi theo bất kỳ cách nào, nó có thể là một dấu hiệu của bệnh tự kỷ.

Không hiểu cảm giác của người khác

Trẻ tự kỷ thường thể hiện cảm xúc khác biệt so với những người khác. Họ có thể cho thấy sự thiếu đồng cảm hoặc phản ứng bằng không đối với một tình huống đau khổ của người khác.

Việc thiếu phản ứng với cảm xúc và cảm xúc của người khác là điều thường bị bạn bè và gia đình bỏ qua. Họ diễn giải hành vi là một sự thiếu đồng cảm. Cha mẹ có thể nghĩ rằng đứa con nhỏ của họ có thể chỉ cần phát triển hơn để thể hiện sự đồng cảm khi có tình huống khó khăn hoặc buồn bã.

Tuy nhiên, nó không phải là về sự phát triển vì ngay cả trẻ mới biết đi cũng sẽ thể hiện nỗi buồn khi những người khác khóc và buồn bã. Ngay cả những đứa trẻ thường sẽ bắt đầu khóc khi nghe những đứa trẻ khác khóc. Đứa trẻ tự kỷ thường sẽ không tỏ ra ngạc nhiên trước những cảm xúc được thể hiện bởi những đứa trẻ khác. Họ vẫn trung lập.

Đó là sự thiếu biểu lộ cảm xúc của họ bị hiểu lầm. Việc họ không thể hiện cảm xúc khiến họ khó hiểu được biểu hiện cảm xúc của người khác.

Phải làm gì nếu bạn quan tâm

Bạn có thể truy cập Danh sách kiểm tra đã sửa đổi về chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ (phiên bản sửa đổi) thông qua liên kết này miễn phí: M-CHAT-R . Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra trực tuyến miễn phí này và nó sẽ cung cấp cho bạn kết quả và thông tin liên quan đến từng đứa trẻ của bạn và khả năng mắc chứng tự kỷ của chúng.

Thông tin này có thể hữu ích nếu bạn đang tranh luận về việc có nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về mối quan tâm của bạn hay không. Bạn có thể đưa ra quyết định có học thức dựa trên kết quả từ M-CHAT-R.

Nếu con bạn có nguy cơ, theo kết quả, bạn nên liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, chẳng hạn như bác sĩ nhi khoa. Họ có thể giúp bạn trong các bước tiếp theo của bạn.

Ngoài ra còn có một bản tải xuống miễn phí từ trang web Autism speaks dành cho phụ huynh: Bộ công cụ hành động quan tâm đầu tiên . Bộ tài liệu này cung cấp cho các bậc cha mẹ liên quan rất nhiều thông tin hữu ích như sau:

 • Thông tin về sự phát triển bình thường so với tuổi thơ bất thường theo độ tuổi.
 • Lời khuyên hữu ích về những việc cần làm nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con bạn.
 • Thông tin về cách khiến con bạn được đánh giá / kiểm tra chứng tự kỷ.
 • Những lựa chọn điều trị có sẵn cho bệnh tự kỷ, nếu cần thiết.

Việc tải xuống là hoàn toàn miễn phí và sẽ tiếp tục giúp đỡ một phụ huynh quan tâm đến con cái và sự phát triển của họ. Càng can thiệp sớm, trẻ sẽ đáp ứng tốt hơn với các liệu pháp trong thời gian dài.

Phát hiện và điều trị bệnh tự kỷ sớm giúp ích nhiều hơn cho một đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng. Đừng ngần ngại nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị ảnh hưởng.

Tải xuống Bộ công cụ hành động quan tâm đầu tiên ở trên hôm nay nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào. Bộ tài liệu sẽ cung cấp cho bạn phương hướng, hy vọng và thông tin bạn cần biết nếu bạn nghĩ con bạn bị tự kỷ.

129 views