Để trở thành người có tính tự lập,bạn cần rèn luyện như thế nào?

Cuộc sống của mỗi người luôn cần đến sự chăm sóc, giúp đỡ của gia đình, thầy cô, bạn bè. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta có thói quen ỷ lại vào người khác. Có những việc người khác không thể bao biện, làm thay cho mình mãi được, mà chúng ta phải biết tự quyết định và tự làm lấy. Vì vậy, chúng ta phải rèn luyện cho mình tính tự lập để có thể tự vươn lên, trách nhiệm với cuộc sống của mình.

Rèn Cho Trẻ Tính Tự Lập
Rèn Cho Trẻ Tính Tự Lập

Tính tự lập của mỗi người được rèn luyện từ những công việc đơn giản hàng ngày và ngay từ khi còn nhỏ trong gia đình. Việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ sớm sẽ giúp chúng thêm tự tin, dễ dàng hòa đồng với môi trường xung quanh. Chúng ta hãy tin rằng trẻ có thể làm được mọi việc và động viên để trẻ cố gắng. Cha mẹ không nên làm mọi việc thay trẻ, vì như vậy vô tình chúng ta đã tước đi cơ hội để trẻ phát huy tính tự lập. Trẻ sẽ trở nên nhút nhát, khả năng giao tiếp kém, không có tính độc lập và khả năng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Là cha mẹ, chúng ta phải biết được thời điểm nào thích hợp nhất để giúp trẻ, khuyến khích trẻ tự làm những công việc trong khả năng của mình.

Mỗi người đều sở hữu cuộc sống riêng của mình, có những khó khăn phải tự mình đối mặt nhưng không có nghĩa là tự tách mình ra khỏi cộng đồng. Tự lập là một đức tính tốt mà mọi người ai cũng cần phải có. Tự lập sẽ giúp chúng ta dễ dàng có được hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống. Để có thể tự lập, bản thân mỗi người phải có sự nỗ lực, cố gắng và ý chí mạnh mẽ để vươn lên. Không nên sống dựa dẫm vào người khác để trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội và cuộc sống sẽ mất đi ý nghĩa vốn có.

Các bậc phụ huynh ở nhiều quốc gia phát triển rất coi trọng việc huấn luyện cho trẻ biết cách tự lo liệu, tính tự lập, biết chịu gian khổ ngay từ bé.

1.Nước Mỹ

Cha mẹ đều cho trẻ nhận thức được giá trị lao động từ khi còn rất nhỏ. Một số trường học công lập ở miền Nam nước Mỹ còn dạy cho trẻ có khả năng sống một mình, thích ứng xã hội, thậm chí đề ra quy định: Học sinh không cần làm luận văn, chỉ cần có thể tự sống một mình trong 1 tuần là sẽ được tốt nghiệp. Tuy điều kiện tương đối hà khắc nhưng ngược lại, học sinh thu hoạch được không ít kết quả. Cha mẹ hoàn toàn ủng hộ cách làm này, không có ai gây trở ngại hoặc tỏ thái độ phản đối. Học sinh trung học ở Mỹ còn có câu khẩu hiệu: “Muốn tiêu tiền thì phải tự kiếm”.

Thanh thiếu niên Mỹ bắt đầu kiếm được tiền từ khi còn nhỏ, bất kể gia đình giàu có, khá giả hay con nhà nghèo. Con trai sau 12 tuổi biết kiếm tiền bằng việc cắt cỏ, đưa báo, con gái thì làm công việc của bảo mẫu nhỏ tuổi… Cô bé Jeny Park 14 tuổi cứ thứ 7 hàng tuần đến nhà hàng làm nhân viên phục vụ. Mẹ cô bé nói: “Con có thể ở nhà giúp mẹ và con cũng sẽ được lĩnh khoản tiền tương đương” nhưng Jeny cảm thấy nhận tiền của mẹ thì thật không phải và cô bé quyết định ra ngoài kiếm tiền để chứng tỏ bản thân có khả năng tự lập.

2. Thụy Sĩ

Ở Thụy Sĩ, cha mẹ không muốn là chỗ cho con mình ỉ lại nên ngay khi con còn nhỏ, họ đã huấn luyện cho con có ý thức tự lập. Với những cô bé 16 – 17 tuổi, sau khi tốt nghiệp cấp 2 đã được đưa đến các gia đình để giúp việc nhà. Buổi sáng lao động, buổi chiều đi học. Các bé gái ở vùng ngôn ngữ này sẽ được đến vùng khác để vừa có thể rèn luyện khả năng lao động, vừa phát huy được kỹ năng ngôn ngữ bởi ở Thụy Sĩ có vùng nói tiếng Đức, có vùng lại nói tiếng Pháp.

3. Nước Đức

Các bậc phụ huynh người Đức không bao che cho việc làm của con trẻ. Pháp luật còn quy định, trẻ con đến 14 tuổi phải thực hiện một số nghĩa vụ cho gia đình. Ví như đảm nhiệm việc đánh giày cho cả nhà. Làm thế không những dạy cho con có khả năng lao động mà còn huấn luyện trẻ có trách nhiệm với xã hội.

4. Nhật Bản

Người Nhật có câu: “Trừ ánh sáng Mặt trời và không khí là quà tặng của thiên nhiên ban tặng, còn lại tất cả đều phải do quá trình lao động mới có được”. Rất nhiều học sinh Nhật Bản ngoài giờ lên lớp đều phải tham gia kiếm tiền bên ngoài. Sinh viên đại học, kể cả sinh ra trong các gia đình khá giả, đều tích cực tham gia phong trào “học tranh thủ, kiếm thêm tiền”. Họ biết xin làm ở các nhà hàng, từ bưng bê, rửa bát, làm nhân viên bán hàng, cho tới chăm sóc người già ở viện dưỡng lão, làm gia sư… để kiếm tiền nộp học phí. Cha mẹ đã truyền cho con mình tư tưởng “không làm phiền người khác” từ lúc còn rất nhỏ. Cả nhà đi du lịch, bất kể là người lớn hay trẻ em, mỗi người phải tự đeo một balô. Người khác hỏi tại sao làm như vậy, cha mẹ nói rằng: “Đồ của con thì chúng nên tự mang theo”.

5. Canada

Để huấn luyện cho con cái có bản lĩnh trong cuộc sống sau này, người ta bắt đầu luyện cho con khả năng tự lập từ rất sớm. Một gia đình có cha là nhà báo với 2 đứa con đang học tiểu học, sáng nào bọn trẻ cũng đi từng nhà để đưa báo. Nhìn chúng chăm chỉ đi phát báo, ông bố ấy rất tự hào: “Công việc đó không hề dễ dàng, chúng phải dậy rất sớm, cho dù trời gió hay trời mưa cũng phải đi phát báo nhưng chưa bao giờ có chuyện đưa muộn”.

Tươi cười, nhanh chóng làm quen với những người bạn mới, 200 bé rất háo hức tham gia “Trại hè Viettel vui vẻ”. Nhiều bé rất nhanh nhẹn ngay ở buổi đầu tiên tham dự một trại hè đặc biệt nhằm rèn luyện tính kỷ luật và tinh thần thể thao.

Rèn luyện tính tự lập

Sáng 4/6, nhiều phụ huynh hơi bất ngờ khi thấy nhiều bé tự kéo va li và tập hợp trong tiểu đội của mình tại Cung thể thao Quần ngựa khi tham gia “Trại hè Viettel vui vẻ”. Trước sự có mặt của phụ huynh nhưng nhiều bé không còn bám bố mẹ ngay ngày đầu tiên gia nhập.

Rời nơi tập trung và đến với Trung tâm Thể thao Viettel (nơi tổ chức trại hè – một trung tâm đạt chuẩn 5 sao), các bé được hướng dẫn nhận phòng nghỉ. Chỉ vừa mới quen biết, một số bạn nam đã tranh nhau khuân hành lý cho các bạn gái.

Trong các phòng nghỉ, tiếng cười nói vui vẻ ngập tràn, đúng như tên gọi – trại hè vui vẻ. Theo ban tổ chức, chương trình này là sự tiếp nối Học kỳ quân đội “Em là chiến sĩ” đã được Viettel tổ chức trước đó dành cho khách hàng thân thiết, gắn bó lâu năm. Trong 1 tuần lễ, các bé sẽ được tham gia các hoạt động thi đấu, rèn luyện thể chất trong môi trường thể thao thực sự.

Hơn 200 bạn nhỏ được “biên chế” về 20 tiểu đội. Mỗi tiểu đội được đặt theo tên của các vận động viên thể thao nổi tiếng nhất Việt Nam: Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Lý Đức (thể hình), Lý Hoàng Nam (Tennis), Nguyễn Hồng Sơn (Bóng đá)…

Không chỉ là tên tiểu đội, một số vận động viên nổi tiếng ấy cũng sẽ trực tiếp hướng dẫn các bé trong những ngày luyện tập thể thao. Các bé trai tỏ ra rất thích thú khi biết rằng danh thủ Hồng Sơn hay Đặng Phương Nam sẽ dạy mình đá bóng.

Tiểu đội 8 Hoàng Xuân Vinh

Trên khán đài, các phụ huynh được thấy các bé xếp hàng tiến vào nhà thi đấu đa năng. Bé nào cũng giơ tay phải vẫy chào cha mẹ. Dù chương trình trại hè chưa chính thức bắt đầu, nhưng các bậc phụ huynh đều chia sẻ rằng con em mình chững chạc hơn hẳn. “Con nhớ nghe lời các anh chị” – một phụ huynh dặn dò bé.

Một điều phối viên của chương trình cho biết, anh và một bạn nữa có trách nhiệm hỗ trợ các bạn nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày. Mỗi người sẽ giúp đỡ 5-6 bé. Nhưng sự tự lập của các bé ngay khi lên ôtô đã khiến anh ngạc nhiên.

Gia đình cũng háo hức

Bên trong khu thể thao Viettel

Trên tay chiếc máy ảnh compact, bác Cách vừa chụp ảnh vừa nở nụ cười. Bác Cách rất vui khi cháu nội tham gia chương trình trại hè do Viettel tổ chức.

“Cháu mạnh dạn hẳn. Đúng là bọn trẻ bây giờ phải biết nhiều lĩnh vực, học toàn diện. Tham gia trại hè lần này, cháu sẽ có thêm những bài học không thể có ở nhà và trường học thông thường” – bác Cách nói.

“Cả gia đình cùng đến để chia tay cháu. Năm kia cháu cũng đi Hải Phòng, tham gia Học kỳ quân hội. Viettel tổ chức những buổi như thế này rất tốt, tinh thần là học mà chơi, chơi mà học” – bác Cách chia sẻ.

Tuy nói chuyện, bác vẫn nhanh tay chụp lại những khoảnh khắc của cháu nội. Chỉ vừa mới quen nhưng bé đã khoác vai nhau và chuyện trò rất tự nhiên. Cùng cười và tạo dáng, các tấm ảnh được bác Cách chụp đều thấy được sự thân thiện của các bé.

Ở một góc khác, bé Tú Ân đang được bố đội mũ. Chiếc mũ Viettel màu cam sẽ theo bé trong suốt 1 tuần “học mà chơi, chơi mà học”. Ôm con gái nhỏ, mẹ của bé dặn dò và thơm đôi má lúm đồng tiền. Một tuần nữa, con sẽ tự lập và trưởng thành hơn./.

Kiên nhẫn thực hiện những lời khuyên sau, bạn sẽ sớm rèn được cho con một đức tính vô cùng quan trọng cho cuộc sống sau này. Mải mê kiếm tiền mà quên mất việc dạy dỗ trẻ sẽ khiến bạn phải nuối tiếc.

Một đứa trẻ tự lập sẽ luôn giữ được bình tĩnh và không dựa dẫm vào cha mẹ bất kể khi làm những điều nhỏ nhất hay phải đối mặt với rắc rối.

Một số bậc cha mẹ thường nuông chiều con cái đến nỗi họ quên mất đi tầm quan trọng của những giá trị và nguyên tắc nhất định. Tình cảm của cha mẹ dành cho con cái là điều dễ hiểu, song lại có thể tạo ra một thế hệ trẻ vô lễ, thiếu sự cảm thông, vô tâm và hư hỏng.

Tại sao phải rèn luyện tính tự lập cho trẻ?

Khi trẻ em tập được thói quen tự làm hết mọi việc ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ phát triển được sự tự tin – chìa khóa của thành công trong cuộc sống.

Nếu bạn huấn luyện con bạn tự làm mọi việc, bạn sẽ rèn luyện được cho con tính tự lập. Cho đến khi các con trưởng thành, chúng sẽ không dựa dẫm hay phụ thuộc vào bố mẹ, mà có thể tự giải quyết mọi việc của bản thân.

Dưới đây là những lý do giải thích tại sao trẻ cần phải tự lập ngay từ khi còn nhỏ:

Tự lập giúp cho việc nuôi dưỡng con cái của cha mẹ trở nên dễ dàng hơn
Cha mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.
Tự lập giúp trẻ hình thành sự tự tin: Trẻ sẽ luôn tin rằng mình được cha mẹ tin tưởng, trẻ sẽ thân thiết và gắn bó với cha mẹ hơn, sẽ vui vẻ khi có thể tự mình làm mọi thứ, cũng như hạnh phúc khi hoàn thành công việc.

Theo báo cáo gần đây, hiện có khoảng 25% người trong độ tuổi từ 25 đến 34 tuổi vẫn sống cùng với cha mẹ và khoảng 75% người trên 18 tuổi vẫn nhận tiền trợ cấp từ cha mẹ. Hiện trạng này có thể là kết quả của việc nuông chiều con quá mức, tình thương cũng như sự lo lắng của cha mẹ dành cho con cái, đây cũng có thể là kết quả của tình trạng thiếu cơ hội việc làm trong xã hội.

Một đứa trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ sẽ tìm ra cách để kiếm tiền khi chúng lớn lên bằng cách học thêm các kỹ năng. Ít nhất chúng sẽ cố hết sức để nuôi sống bản thân.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn rèn luyện tính tự lập cho con:

1. Hướng dẫn trẻ làm những công việc nhà đơn giản

Tạo danh sách công việc cho trẻ có vẻ như là một cách hoàn hảo để bắt đầu. Mặc dù có thể con bạn không hoàn thành hết mọi việc hay không đạt kết quả tốt như bạn yêu cầu trong thời gian quy định, song ít nhất là chúng đã có ý thức làm và hoàn thành một số công việc.

Trẻ Tự Làm Những Việc đơn Giản
Trẻ Tự Làm Những Việc đơn Giản

Vì vậy, hãy đánh giá cao công việc của con bạn và hướng dẫn con cách cải thiện công việc. Sự hài lòng sẽ được thể hiện trên khuôn mặt của trẻ sau khi trẻ hoàn thành một công việc, đặc biệt là được cha mẹ khen ngợi vì điều đó. Sự đánh giá cao của bạn sẽ nâng cao sự tự tin của các con.

2. Để trẻ tự làm mọi việc theo cách của riêng mình

Bạn không thể mắng trẻ là hư hỏng nếu trẻ không đưa ra được sự lựa chọn. Thật dễ dàng để bạn làm tất cả mọi công việc và bạn có thể làm mọi việc một cách hoàn hảo. Nhưng nếu bạn để con mình tự làm một số việc, điều đó sẽ giúp trẻ làm quen với việc tự lập và cảm thấy được tin tưởng.

Hãy để con gái của bạn chọn trang phục cho riêng mình. Bộ trang phục mà con chọn có thể không hoàn hảo, nhưng bạn sẽ cảm nhận được rằng bạn có một cô con gái hoàn hảo khi biết tự lựa chọn trang phục cho riêng mình.

Nhưng nếu con đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, không biết nên chọn trang phục nào, hãy để con bạn suy nghĩ. Khi chúng đến xin giúp đỡ thì hãy đề xuất những ý kiến nhất định hoặc đưa ra lựa chọn, nhưng bạn không được quyết định thay con.

3. Cho phép trẻ mắc lỗi

Tất nhiên, con bạn sẽ luôn phạm sai lầm, nếu chúng không phạm bất kỳ sai lầm nào, làm sao chúng nhận thức được điều mới. Điều quan trọng là dạy trẻ phân biệt được điều gì là đúng, điều gì là sai.

Vì vậy, hãy cho phép trẻ mắc lỗi và dạy cho trẻ biết điều này là sai. Sau đó, bạn có thể đưa ra cho trẻ cách sửa sai. Quát mắng trẻ không giải quyết được điều gì mà chỉ khiến cho trẻ mất tự tin, thậm chí là sợ hãi, không dám làm gì trong tương lai.

4. Để trẻ tự nấu ăn

Bạn có thể nấu ăn, tuy nhiên sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn để trẻ tự nấu ăn và chỉ đứng sau phụ trách “việc hậu cần”. Ví dụ, bạn có thể lên thực đơn và hướng dẫn trẻ phương pháp nấu, cũng như chuẩn bị nguyên liệu sẵn cho trẻ, còn việc nấu nướng, hãy để trẻ tự thực hiện. Con bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi tự tay làm thức ăn.

Dạy Bé Nấu ăn để Rèn Tính Tự Lập
Dạy Bé Nấu ăn để Rèn Tính Tự Lập

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý rằng chỉ để trẻ tự nấu ăn khi có cha, mẹ bên cạnh. Tuyệt đối không để trẻ tự nấu ăn trong bếp một mình.

5. Không giúp trẻ giải quyết tất cả rắc rối

Nếu bạn tiếp tục giải quyết mọi rắc rối cho trẻ, trẻ sẽ không bao giờ học được cách tìm ra giải pháp cho bản thân. Điều này sẽ tiếp diễn ngay cả khi trẻ trưởng thành. Trẻ sẽ cảm thấy khó khăn khi phải tìm ra giải pháp cho các vấn đề một mình, bởi vì chúng chưa từng thất bại, cũng như rút ra được bài học từ những sai lầm. Tất nhiên, bạn có thể giúp trẻ bằng cách đưa ra một số gợi ý nhưng không phải là giải pháp trực tiếp.

6. Luôn động viên để trẻ tiến bộ hơn

Luôn khuyến khích con bạn tiến bộ hơn. Chúng ta đều biết rằng con người không hoàn hảo, tuy nhiên chúng ta có thể cố gắng đạt đến mức “tương đối hoàn hảo”. Đừng mắng con cái của bạn khi chúng không đạt điểm tốt hoặc khi chúng phạm lỗi. Thay vào đó, hãy giúp trẻ hiểu lý do tại sao trẻ sai và đưa ra cách giải quyết, cũng như những gì trẻ nên làm.

7. Không ngừng nâng cao và chia sẻ kiến thức nuôi dạy trẻ

Bạn là cha mẹ tuyệt vời, nhưng việc nâng cao kiến ​​thức và tìm hiểu các kỹ năng nuôi dạy mới hơn sẽ không ảnh hưởng gì. Hiện có hàng nghìn bài báo và một số sách nuôi dạy trẻ có thể giúp cho bạn. Bạn cũng có thể đăng bài và chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con của mình với mọi người.

Rèn luyện con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ là chìa khóa giúp cho con bạn trở thành một người thành đạt mai sau.

3442 views