Để việc nuôi dạy con trẻ được tốt bạn cần biết…

Để nuôi dạy trẻ tốt, cha mẹ cần đóng khá nhiều vai trò trong cuộc sống của con. Không chỉ đơn giản là nuôi dưỡng trẻ, mà còn phải dạy dỗ và giáo dục trẻ sao cho trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Vậy cha mẹ phải trở thành người như thế nào để con phát triển một cách toàn diện?

Dưới đây chính là một số vai trò cơ bản để các bậc cha mẹ có cách giáo dục con mình tốt nhất.

cung choi voi con

1. Là người bạn đồng hành của con

Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy để con biết mở lòng, tâm sự và chia sẻ với bạn, xem bạn như một người bạn của mình.

Quá trình để cha mẹ trở thành một người  bạn của con thật sự không phải là điều dễ dàng, mà đó là một hành trình dài mà cha mẹ cần bắt đầu tập nói chuyện với con ngay từ nhỏ, để hiểu được tính cách và suy nghĩ của con mình, đúc kết được phương pháp giáo dục con đi theo chiều hướng nào là tốt nhất.

2. Cha mẹ cũng cần chỉ bảo con

cung choi voi con n

Chắc chắn cha mẹ không hề có thời gian để cung cấp kiến thức cho con như  khi con ở trường, nhưng cha mẹ vẫn có thể trở thành một giáo viên trong “trường đời” của con. Nền tảng đầu tiên trong vấn đề giáo dục con chính là kỹ năng giao tiếp.

Trong cuộc sống hiện nay, để thành công con người cần có hai yếu tố cần được đảm bảo. Đó là giao tiếp tốt và làm việc tốt. Vấn đề làm việc tốt con có thể được trau dồi khi con đến trường, nhưng về vấn đề giao tiếp và ứng xử, cha mẹ phải là người dạy con ngay từ khi con biết bặp bẹ nói, chính những bước đầu đó sẽ giúp con khéo léo hơn trong những việc sau này con lớn lên gặp phải.

3. Đôi lúc sẽ phải đóng vai “phản diện” trong lòng con

Ông bà ta thường nói “Thương cho roi cho vọt”. Nhưng ở cuộc sống hiện đại như bây giờ, cha mẹ hạn chế tối đa dạy con theo cách này, bạn hãy có phương pháp nuôi dạy trẻ mềm mỏng hơn, hạn chế tối đa việc đánh con khi con hư, để con biết rằng đánh là hình phạt nặng nhất đối với con.

Nhưng cha mẹ cũng luôn cần nghiêm khắc với con khi cần, cứng rắn tạo hình phạt lúc con hư, cũng như tỏ ra lạnh nhạt trước những hành vi khóc lóc ăn vạ của con. Điều này sẽ giúp con trở nên cứng cỏi hơn và hiểu được rằng, trong cuộc sống có những điều không phải chỉ cần con muốn là được.

4. Cha mẹ sẽ cần hy sinh rất nhiều để trẻ phát triển toàn diện

Ngoài những vai trò trên, cha mẹ cũng luôn được ví von như những siêu nhân, người hùng của con mình bởi tất cả những khả năng cha mẹ có, đều thực hiện để mong con sống trong môi trường nuôi dưỡng tốt nhất. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ luôn cần chủ động và cố gắng làm tốt các trách nhiệm đối với trẻ để có được phương pháp giáo dục phù hợp.

Phải làm gì khi con nói dối?

 • Khi phát hiện ra con mình nói dối, phản ứng của cha mẹ thường là đánh con hoặc la mắng ầm ĩ. Đây là hành động thiếu suy nghĩ, một cách dạy con hoàn toàn thất bại, gián tiếp đẩy con bạn thành một đứa trẻ ưa thách thức, làm cho bạn khó tìm được cơ hội để khai thác sự thật mà nó cố tình nói dối.
 • Cha mẹ phải biết rõ điều này: khi phạm lỗi trẻ thường cố tình tìm cách nói dối vì nó hiểu rằng nói thật nó sẽ bị trách mắng, đôi khi bị đánh đòn. Lúc này khi biết con nói dối, bạn cần phải khóe léo tìm hiểu và nhỏ nhẹ thuyết phục nó kể lại sự thật. Cũng có thể khơi mào những câu hỏi đánh động vào tâm lý trẻ như: “ Mẹ biết con không phải là đứa trẻ hư, nào con hãy nói sự thật cho mẹ biết đi. Hay “Con làm mẹ buồn lắm, con biết không?”.
 • Những lời âu yếm này có tác dụng rất lớn, khiến trẻ cảm nhận lỗi của mình. Ngược lại với những lời âu yếm, nó sẽ bướng bỉnh viện đủ cớ để biện minh cho hành vi của mình. Tình thế này sẽ khiến bạn phải đấu lý với nó, bạn sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến con bạn có kinh nghiệm trong những lần nói dối về sau mà thôi.

Làm cách nào để con bạn không nói dối?

 • Cách tốt nhất là bạn phải rèn luyện cho con nói thật trong mọi tình huống. Cần thiết phải cho con thấy rõ điều này: phạm lỗi mà nhận lỗi là để được nhắc nhở, rút kinh nghiệm chứ không có nghĩa là phải chịu hình phạt.
 • Cha mẹ thường mắc phải sai lầm nghiêm trọng là hay nhắc lại những lỗi lầm cũ của con mình mỗi khi không vừa lòng về chúng. Tuy đây chỉ là hành động vô tình nhưng cũng làm con trẻ rất thất vọng. Vì sao? Vì dù đã nhận lỗi, đã sửa đổi mà cha mẹ vẫn nhớ lỗi lầm để mà nhắc lại mãi.
 • Con trẻ sẽ có cảm giác cha mẹ đã không thành thật tha thứ hoặc đã không rộng lượng với chúng. Với tâm trạng này mặc cảm bị ruồng bỏ sẽ xúc phạm nó khiến nó khó có được cảm giác tự tin, và với thái độ chống đối âm thầm nó sẽ lại tiếp tục nói dối với cường độ ngày một nhiều hơn theo sự phát triển và đến một ngày nó sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn.
 • Tóm lại, khi phát hiện con trẻ nói dối bạn nên bình tĩnh, cố gắng kiềm chế cơn tức giận để khuyến khích trẻ nói thật: Hãy kiên trì và nhẫn nại, bạn sẽ gặt hái được kết quả tốt đẹp.

  nuoi day con tot

Hãy cho các em được tò mò….

 • Tính tò mò của các em không phải là tính xấu, khi thọc tay xuống đất, bùn, cát,… trẻ muốn thám hiểm xem nó là cái gì. Khi trẻ ngó đến mọi thứ, cứ để trẻ khám phá những gì em quan tâm, cha mẹ chỉ nên hạn chế bớt những thiệt hại.
 • Trong khi chơi hay trong lúc táy máy hết đồ vật này đến đồ vật khác, đó là lúc trẻ đang học hỏi. Sự tiếp cận trực tiếp này là căn bản cho tinh thần khoa học. Tính tò mò làm trẻ ưa phá phách lung tung , làm cha mẹ không ít lần phải vất vả, bực bội với các em nhưng đây là những dịp thực hành khả năng của trẻ, trẻ cần được phát triển tốt hơn. Việc tiếp xúc với các đồ vật của trẻ là điều rất quan trọng, nên cho các em đi tham quan nhiều nơi, chỉ cho các em cách trồng một loại cây hay tháo rời một chiếc xe bằng đồ chơi.
 • Từ 1 tuổi tí tò mò thúc đầy các em thám hiểm những đồ vật nho nhỏ, từ lũ côn trùng, đất cát đến cây viết. Chính sự tò mò dẫn dắt các em khám phá ra việc đọc và viết. Đến khoảng 3 tuổi trẻ bắt đầu thích sờ mó. Trẻ đã biết nhờ 2 tay miệng và mắt. Bắt em “chỉ nhìn nhưng không được sờ vào” là phá hỏng trí thông minh của trẻ. Không nên la rầy trẻ suốt ngày “Đừng đụng vào đó, không được làm như vậy”…
 • Trẻ em rất hiếu động, thế giới của chúng là bay nhảy, phá phách. Cũng đôi khi em thích leo trèo, nằm dài trên cỏ để nhìn đàn kiến chạy tới chạy lui, nhảy vào vũng nước quậy cho nó đục ngầu lên. Đối với trẻ, chúng rất thích những trò chơi dơ bẩn.
 • Tuy nhiên không phải trẻ được sờ mó, táy máy vào tất cả đồ vật. Những đồ gia dụng và đồ điện cần cấm triệt để, những giấy tờ riêng và tập vở phải để trên cao. Cha mẹ phải luôn nhắc nhở những điều cấm đoán với trẻ. Càng ít đồ vật cấm, trẻ càng dễ nhớ và dễ tuân thủ. Song, để trẻ không nhàm chán với những đồ vật, cha mẹ cũng thường nên thay đổi bằng những món đồ chơi khác.
 • Để cho trẻ tự do nghịch ngợm trong sự cho phép cũng là tôn trọng sự phát triển của trẻ, giúp trẻ phát huy cá tính và xây dựng được một tương lai tốt đẹp.
96 views