5 lưu ý cần thiết cho người mới bắt đầu tập đi bộ đường dài

Hầu hết chúng ta cần tập thể dục nhiều hơn, nhưng chúng ta chùn bước trước ý tưởng trả tiền cho một thành viên phòng tập thể dục, hoặc chán nản khi bị mắc kẹt trên máy chạy bộ. Nếu bạn là kiểu người như vậy, bạn có thể nghĩ rằng đi bộ đường dài là một ý tưởng tốt hơn . Đi bộ cho phép bạn có được không khí trong lành và khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên; bạn có thể đi trên tất cả các loại tuyến đường khác nhau thay vì cùng một bài tập ngày này qua ngày khác, và đó là bài tập tuyệt vời.

Đi bộ giúp bạn vừa ngắm cảnh vừa có sức khỏe, có thể nói nó là lựa chọn đơn giản và mang đến nhiều điều thú vị nhất nếu như bạn là người biết tận hưởng. Cuộc sống sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều điều khi đi bộ ngao du đấy.

Nhưng đi bộ đường dài ngoài trời tuyệt vời là một trải nghiệm khác nhiều so với đi dạo trong công viên, và một người mới bắt đầu đi bộ đường dài phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi ra ngoài. Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng cho bất kỳ người đi bộ đường dài mới bắt đầu để vừa tận hưởng và an toàn.

1. Biết giới hạn của bạn

đi bộ đường dài
hãy chọn cung đường vừa sức với bản thân
 • Lần đầu tiên tôi đi leo núi, tôi đã chọn đi theo cùng với chị gái mình, người đã đi leo núi trong nhiều năm. Mặc dù đó là một trải nghiệm tuyệt vời và những ngọn núi rất đẹp, tôi hoàn toàn không chuẩn bị cho thử thách, và hết hơi và năng lượng trước khi cô ấy làm.
 • Đi bộ đường dài có thể khó hơn vẻ ngoài của nó, và thời gian trong phòng tập thể dục hoặc chạy bộ trên vỉa hè lát gạch sẽ không khiến bạn quen với việc đi bộ trên một con đường đất dốc, hoặc điều hướng qua các nhánh cây. 
 • Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tìm những lối mòn của người mới bắt đầu bất kể tình trạng thể chất của bạn và sau đó làm việc theo cách của bạn. Tốt hơn là bắt đầu với một cái gì đó quá dễ dàng hơn là đẩy quá mạnh và có nguy cơ bị thương, hoặc tự tắt đi leo núi.

2. Tránh đi bộ một mình

đi bộ đường dài
càng đông càng vui, tránh đi một mình nhé
 • Trải nghiệm đầu tiên của tôi khi đi bộ đường dài bên cạnh em gái tôi là một điều khó khăn, và tôi rất có thể đã dừng lại sớm nếu tôi ở một mình. Nhưng tôi đã theo kịp nó vì tôi không muốn làm cô ấy thất vọng.
 • Đi bộ bên cạnh một người bạn đồng hành như tôi đã làm là rất quan trọng vì nhiều lý do. Có yếu tố động lực, như đã lưu ý ở trên, và đi bộ đường dài bên cạnh người có kinh nghiệm hơn có thể dạy cho bạn rất nhiều. Nhưng lý do quan trọng nhất là sự an toàn. 
 • Đi du lịch trong một nhóm sẽ giúp ngăn chặn động vật hoang dã và đảm bảo rằng một trong hai bạn có thể được giúp đỡ hoặc thực hiện sơ cứu nếu người kia bị thương. Đây là một trong những mẹo an toàn đi bộ đường dài quan trọng mà tất cả những người mới bắt đầu nên chú ý.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm người đi lang thang, đừng ngần ngại hỏi trên Facebook hoặc xem các nhóm ngoài trời trong khu vực. The Outward Collective có một danh sách tốt các địa điểm mà bạn có thể tìm để tìm một đối tác đi bộ đường dài.

3. Biết mười nguồn cung cấp thiết yếu, nhưng đừng quá tải

 • Bất kỳ hướng dẫn đi bộ đường dài nào cũng sẽ nói về Mười điều cốt yếu  mà bạn phải mang theo khi đi leo núi. Không quan trọng bạn chỉ đơn giản là đi bộ ngắn hai đến ba giờ, hoặc sẽ đi cắm trại qua đêm. Bạn cần thực phẩm và nước, bản đồ và la bàn để giúp điều hướng khu vực, nơi trú ẩn khẩn cấp và khởi động lửa trong trường hợp bạn phải ở lại qua đêm, v.v.
 • Nhưng cũng có những thứ bạn không cần phải mang theo khi đi bộ. Mặc dù một số cách sơ cứu là cần thiết, bạn không cần một số gói lớn chứa thuốc và nẹp, hoặc một tỷ thứ mà bạn không thực sự biết cách sử dụng. Ngoài mười điều cốt yếu, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự cần thứ gì đó trong chuyến đi bộ không và đừng mang theo nếu câu trả lời là có thể.
 • Hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết trước chuyến đi của bạn, để đảm bảo rằng chuyến đi thật sự hoàn hảo mà bạn không phải trải nghiệm bất cứ điều tồi tệ nào cả. Nó như thể một chuyến phiêu lưu đầy mạo hiểm vậy.

4. Kiểm tra dự báo

 • Thời tiết xấu có thể là một sự bất tiện ở mức tốt nhất và nguy hiểm nhất là tồi tệ nhất. Mưa và tuyết làm cho những con đường mòn trở nên trơn trượt hơn và những con suối khó đi qua hơn, sét có thể nguy hiểm nếu bạn bị mắc kẹt ở nơi cao, và nóng và lạnh có cách lén lút với bạn.
  đi bộ đường dài
  thời tiết ảnh hưởng khá nhiều đến chuyến đi
 • Luôn kiểm tra dự báo tại một trang web như NOAA.gov vào đêm trước khi bạn lên kế hoạch đi bộ, cũng như ngay trước khi bạn rời đi và học cách kiểm tra bầu trời để tìm những thứ như tiếp cận những đám mây bão. Bạn không nhất thiết phải quay lại nếu chỉ có một cơn mưa nhẹ, hoặc thậm chí là một cơn bão, nhưng luôn luôn chuẩn bị trước.
 • Tuy nhiên, có những điều kiện thời tiết mà người ta không thể dự đoán chính xác được, vì vậy có thể dựa vào kinh nghiệm của bạn ở địa phương, hoặc đừng tiếc một cú điện thoại để gọi cho người bạn của bạn ở nơi bạn muốn đến nhé!

5. Nói với ai đó trước khi bạn rời đi

đi bộ đường dài
phần mềm định vị có thể tải về khá dễ dàng cho bạn

Cho dù bạn chuẩn bị bao nhiêu trước khi đi bộ, mọi thứ có thể đi sai. Có rất nhiều câu chuyện về những người đi bộ có  kinh nghiệm , người đã đưa ra một vài quyết định sai lầm và thấy mình lạc lối hoặc gặp rắc rối sâu sắc. 

Vệ tinh và điện thoại di động đôi khi có thể giúp bạn liên lạc với nhân viên cứu hộ, nhưng phương pháp đáng tin cậy nhất là cho bạn bè biết trước rằng bạn đang đi bộ đường dài và bảo họ gọi cho chính quyền nếu bạn không quay lại vào một thời điểm nhất định.

Có rất nhiều ứng dụng điện thoại cho phép người khác định vị bạn ở đâu, hãy nói với người thân hoặc một người bạn nào đấy cài chúng. Nếu có bất kỳ nguy hiểm gì, mọi người có thể định vị được vị trí của bạn và kịp thời xử lý.

Đừng cho một số thời gian. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ đi bộ đường dài trong ba giờ, sau đó nói với bạn của bạn để gọi nếu bạn không quay lại sau sáu giờ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một đệm nếu mọi thứ đi sai một chút hoặc nếu bạn chỉ muốn dừng lại và thưởng thức phong cảnh trong một thời gian.

Bạn có thường xuyên đi bộ đường dài không? Cuộc sống ngày càng xô bồ, sao không thử trải nghiệm một tí để đổi gió nhỉ. Tốt hơn hết hãy đi đông người, những người bạn có cùng chí hướng. Khi đi một mình sẽ rất buồn tẻ và không có ai trò chuyện.

Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ nó để tìm bạn đồng hành nhé. Comment ý kiến của bạn về bài viết và nếu có góp ý gì, đừng ngần ngại, hãy chia sẻ chúng.

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và đầy ý nghĩa!

183 views