Tiền điện lên giá, lắp điện mặt trời có lợi hay không?

Đầu tư năng lượng mặt trời thay vì mua điện nhà nước có lời hay không? Chi phí và lợi ích khi sử dụng điện mặt trời ra sao? Đối tượng là ai nên đầu tư năng lượng mặt trời?

Thời gian qua khi nhà nước lên tiếng ủng hộ người dân đầu tư điện mặt trời để giảm áp lực điện nhà nước, nhiều người đã đầu tư và trải nghiệm sử dụng điện mặt trời. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến trái chiều từ khách hàng, có người khen đương nhiên cũng có người chê, vậy đâu là nguyên nhân gây ra những ý kiến này? Vậy hãy nghe lời phản ảnh của kẻ đã sử dụng điện mặt trời này nhé?

Mái che điện năng lượng mặt trời
Mái che năng lượng mặt trời vừa tiện dụng vừa mỹ quan

Bài viết chuyện gia đình em lắp điện mái che gồm:

  • Từ khi nhà em lắp mái che điện mặt trời.
  • Bà cô lắp điện mặt trời bảo nhà em xúi bậy.
  • Tiền điện nhà nước phân cấp.
  • Lắp đặt Pin mặt trời xong xài được 30 năm, các bác có tin không?
  • Lắp Điện Mặt Trời bao giờ hòa vốn?
  • Vậy ai nên đầu tư điện mặt trời

Từ khi nhà em lắp mái che điện mặt trời:

Vâng, nghe lời bàn tán của mấy bà bán nước xóm và thấy mấy gia đình lắp đặt quanh P5 Quận Gò vấp. Gia đình tôi cũng ăn theo lắp đặt hệ thống điện mặt trời bay hết 90 tr nghe theo anh Kỹ sư nói 1 tháng hệ thống sản xuất ra 1tr5 tiền điện trời nắng ngon thì lên tới 1tr8. Đù ngon, hấp dẫn nha các bác:

1 tháng 1tr5>> 1 năm 18tr>> 5-6 năm hòa vốn

Sau khi lắp xong tháng 3/2019 anh kỹ sư chỉ cho tôi thông số sản xuất điện là 4kwp, ngày nắng TP.HCM có thể thu điên 7-8 tiếng… gì đó. Nói thật các bác em ừ ừ, dạ dạ, biết cái quái gì đâu nhưng phải tỏ ra hiểu, ba và mẹ em già rồi nhà có thằng con trai phải đứng ra xem xét chứ :D. Nói chung, thời gian đầu nhà em xài cũng ngon, bình thường lúc trước trả tiền điện đến 3tr5 lận do xài máy lạnh và đèn trang trí (nhà bán kinh doanh đồ chơi mà). Mà tiền điện tháng 4 nay chỉ trả 1tr3 thôi, nhà em hú hí bảo đầu tư cái này ngon, tháng tiết kiệm được 2tr2 tiền điện lời bá cháy. Thế là cha em bắt đầu nổ banh hàng xóm và người thân lắp điện mặt trời tốt như thế nào.. tháng tiết kiệm đến 4tr đồng… ^.^ 

Bà cô lắp điện mặt trời bảo nhà em xúi bậy:

Nghe cha em nổ bà cô(em ba) cũng thấy ngon về bàn với gia đình chồng lắp điện mặt trời gói 45tr 2kwp gì đó, nhà bà cô em sống chung với cha mẹ chồng nhà 2 tầng ở quận 10 hẻm Lý Thường Kiệt HCM, 1 tháng xài điện khoảng 2tr3-2tr5 tiền điện. Nghe cha em nổ 1 tháng tiết kiệm 4tr tiền điện bả nghĩ mình lắp cái này 1 tháng cũng tiết kiệm được 2tr tiền điện 2 năm huề vốn, gia đình chồng cũng gật gù kêu con dâu giỏi tính toán.  Chuyện gì xảy ra các bác nói thử.

Mái che năng lượng mặt trời
Nhà bà cô em lắp pin năng lượng mặt trời

Nhà bác em lắp cuối tháng 5, đến khi tính tiền điện tháng 6 bên nhà nước đưa ra là 2tr250k bả tá hỏa tam tinh đến nhà em hoi rõ. Em mới mời anh Kỹ sư lắp cho nhà em hỏi thử, thì ảnh mới cầm biên lai tiền điện nhà em và nhà bà cô, rồi đăng nhập lưới điện xem xét. Thực tế lưới điện bên nhà cô em hoạt động bình thường sinh ra lượng điện trong tháng 6 vừa rồi là 270kw điện x giá điện 2927 là  gần 790k tiền điện. Vậy sao tiền điện cô em không thấy giảm? Ảnh mói nói số điện nhà cô em xài hết tháng 6 vừa rồi là 1130 kw điện>> nhà bà cô em bành trướng nghĩ lắp điện mặt trời vào là xài thả ga.

Hơn nữa hiệu suất điện nhà em cao hơn do nhà 4 tầng cao hướng Đông nắng hiệu suất điện cao hơn. Nhà bà cô em trong hẻm còn vướng Tòa nhà cao tầng VNPT nữa nên lượng điện sinh kém. Thế mà bà cô vẫn dỗi nhà em 1 hồi, ba mẹ lại lôi em ra bảo mày không hỏi kỹ càng, vợ em lại bảo ai biểu anh làm lanh giới thiệu chi còn chạy tuốt 2 buổi chiều không ở nhà qua nhà cô nữa >> ức chế lắm các bác ạ.

Vâng, vì tức nên em mới tìm hỏi rõ anh kỹ sư điện này và biết thêm thông tin cả buổi chiều trả giá 2 ly cafe 1 gói thuốc để chia sẻ thêm với các bác đang hóng giảm tiền điện.

Vậy có nên lắp thiết bị điện mặt trời không? Câu trả lời của em là tùy người, tùy gia đình, và tùy vị trí địa lý nữa? Như nhà em có lời những gia đình như em thì nên lắp, còn ở khu chật chội thêm gò bó cha mẹ chồng như bà cô em thì không nên.

Tiền điện nhà nước phân cấp:

Đây là bảng điện em dow về từ trên trang điện tử nhà nước:

Bảng giá điện nhà nước
Bảng giá cụ thể tiền điện nhà nước

Không thêm bớt gì nha các bác, theo cách tính này thì từ 900.000 trở lên tiền điện sẽ được nhân với giá 2927 đồng. Có nghĩa là xài điện càng nhiều, tiền trả theo cấp số nhân chứ không phải cấp số cộng. Mà sống thành phố thì các bác biết rồi, có con, còn cha mẹ mà lại thêm kinh doanh tại nhà thì tiền điện tệ lắm cũng phải 3tr.

Lúc trước em cũng chỉ nghe phân cấp điện nhưng không quan tâm lắm nghĩ là chênh lệch ko nhiều giờ mới biết tăng gấp rười lận, đâu phải do em phung phí đâu tại ủng hộ khoa học kỹ thuật mà, không có những người như em thì Điện máy xanh đâu có phát triển… Lúc đầu em cứ tưởng em lắp cái Pin mặt trời này tiết kiệm đến 2tr là do sản phẩm công ty tốt vượt mức thay vì 1tr5 như công ty báo, giờ mới biết em tiết kiệm được tiền điện giá cao 2927đ/1kwh, và được hưởng giá điện thấp của nhà nước.

Tháng nắng bật điều hòa lên thì có khi bay tới 5tr chứ không chơi. Trước giờ em cứ tưởng do nhà em xài điện nhiều nên cũng tiết kiệm điện lắm giờ mới rõ giá cao thế này. Cứ tưởng năm sau nhà nước tăng thêm giá điện nữa thì có khóc chết, nhà có 2 con nhỏ 1 đứa 1 tuổi, 1 đứa 4 tuổi tiền máy giặt là không giảm được rồi, ban ngày nó đi học thì không sao buổi tối nắng nóng mà không bặt điều hòa nhìn nó mếu máo cũng tội các bác ạ. May là em còn được hưởng phước cha mẹ có nhà ở, có kinh doanh đủ sống chứ nhiều gia đình mới có con năm sau chắc chua.

Năm nay gần 3k chắc năm sau 3k5 quá, đọc nhiều bài báo về điện bảo tăng giá có lợi cho dân em nghe thấy ứa gan, Việt Nam mình sông ngòi đâu ít, máy phát điện của Pháp gần 90 năm vẫn còn xài tốt thế mà máy phát điện mới xây gần chục năm mà đã gặp sự cố rồi…

Lắp đặt Pin mặt trời xong xài được 30 năm, các bác có tin không?

Bên nhà lắp đặt bảo với em là hệ thống điện xài đến 30 năm mới gặp sự cố>> em éo tin, đi máy bay còn rớt nữa chứ đừng nói lắp mái che, lỡ ngày nào mấy thằng nhóc tố đá nứt tấm bảng nữa là. Nắng mưa thất thường ở HCM thì các bác biết rồi, nắng thì nắng cực, mưa thì đưa ma. Anh chỉ bảo hành 5 năm, lỡ 10 năm sau anh sập tiệm tôi tìm ai bảo trì. Nên bù trừ chi phí hư hao sửa chửa nhà em không xây mới lại em cho nó xài được 20 năm đi. 

Tin được ai nhà nhà cung cấp tốt?
Có tin được bên lắp đặt hay không?

Cũng hên do làm dân buôn bán nên em không tin lắm vào quảng cáo face, em search trên google thấy công ty nào vốn lớn đi tới tận nơi xem thử sản phẩm thế nào, em không nói tên công ty nhé (có trả cho đông nào đâu mà nói tốt, còn lột em 90 củ nữa mà) gái tiếp tân đẹp lắm các bác ạ, nói chuyện dễ thương em hỏi lương mà nó không nói nếu được kéo nó về cửa hàng em làm kéo khách chắc ngon :D. Rồi 1 em NVKD khác ra tiếp em đi xem mấy căn hộ mới xây chờ bán gần đó có lắp năng lượng mặt trời, vào nhà bật đèn điện rồi nói công suất … 1 hồi sau em muốn mua nhà thay vì mua Pin luôn các bác ạ,…^.^

Chắc tại xem nhà đẹp hay em tiếp tân đẹp mà 2 hôm sau em lắp luôn các bác ạ nhân tiện xin số em tiếp tân luôn ka ka ka. (Vợ em mà biết chắc chém em quá)

Em nói thế này để các bác tỉnh táo tý, đồng ý lắp pin mặt trời thì tốt về lâu về dài nhưng đùng ham rẻ nha các bác. Nhiều anh kỹ sư cho là giỏi đi ra lập nghiệp mua hàng từ trung quốc về tự marketing trên mạng rồi lắp với giá rất rẻ, chỉ bằng 2/3 gia công ty đưa ra và hứa hẹn bảo hành…. Không biết xài có ngon hay không nhưng em chắc chắn dịch vụ chăm sóc khách hàng không ngon, đầu tư vào Pin NLMT tốn tiền lắm các bác ạ, phải 5-6 năm hòa vốn nên không đầu tư thì thôi đầu tư phải lựa công ty tốt 1 chút để sau 10 năm mình còn bắt nó sửa chửa chứ nó bỏ nghề mình biết nói sao?

Lắp Điện Mặt Trời bao giờ hòa vốn?

Nhiều bài báo, công ty lên tiếng nói chỉ cần 5-6 năm là hòa vốn đầu tư điện mặt trời.Thậm chí bản thân gia đình em sau khi sử dụng thấy có lời, mẹ em bảo bên công ty nó nói đúng.  Nhưng không phải đâu các bác ạ, là dân kinh doanh em tính cho các bác xem nhé: 

Đầu tư vào NLMT hay mua đất
Đầu tư BĐS sướng hơn đầu tư NLMT

Nhà em đầu tư 90tr, 1 tháng em tính trung bình sản xuất điện là 1tr4 đi (trừ hao tháng mưa, lâu năm…) em không bao giờ lạc quan đâu, tính vậy là chưa kể lỡ hư hòng nhưng thôi có bảo hành. Một năm em tiết kiệm được 16tr800k>>5,35 năm là huề vốn nhưng thực tế chẳng ai tính vậy cả. Em gửi ngân hàng 1 năm còn được 8% cơ mà, rồi lãi suất kép nữa, thôi anh em mình coi như đây là tiền sinh hoạt đi không phải đầu tư kinh doanh thì mình tính lãi 10%/ năm >>5,3 năm mình được gần 50tr CMNR. Em đưa ra bài toán, mấy anh giỏi toán đùng so đo kỹ với em về hàm số gì đó trả hết cho thầy rồi, em chỉ đưa ra tương đương thôi.

90+90×1/10xN=16,8N>>N=11,6 năm

Tính ra ít nhất 12 năm anh em mình mới hòa số vốn đầu tư điện mặt trời nha các bác. Còn dư 8 năm mới là lãi của mình.

Đầu tư 90tr ngân hàng>> 20 năm+ vốn=270tr

Đầu tư NLMT >> 20 nămx16,8=332 tr

Đầu tư 90tr, 20 năm sau lời 62tr nói thật ra chẳng có lời, đầu tư BĐS sướng hơn nhiều.

Em nói thế đúng không các bác, 20 năm biết gì xảy ra mà đầu tư điện mặt trời. Vậy tại sao em vẫn đầu tư điện mặt trời em khôn thế cơ mà?

Tại ba em phán 1 câu thế này: Giá nhà tăng thế giá điện không tăng à, hàng tháng mày tiết kiệm tiền điện sao không tính vào… Làm kinh tế phải dính đến chính trị, mấy ông bạn đánh cờ cho tao biết con trai mấy ông chủ tịch tỉnh chuyển sang bán điện mặt trời thay vì BĐS rồi, chính sách nhà nước là thế thì theo trào lưu là tốt. Mình dân kinh doanh phải nhạy bén, chưa chắc Pin NLMT đã là tốt nhất nhưng tương lai nó sẽ trải rộng và phổ biến. Trước giờ nhà nước cấm dân kinh doanh điện thế mà bây giờ lại đưa ra chính sách bán điện cho nhà nước, chắc chắn phải có thông tin gì đây.

Thật đấy các bác, dính đến chính trị em không nói nhưng em tìm hiểu thì rất nhiều giám đốc công ty NLMT toàn dân trẻ tuổi, hỏi hàng xóm thì biết con của chủ tịch tỉnh… Bởi thế em đầu tư luôn, hiện giờ ít khách nên họ lắp đặt kỹ, chất lượng tốt còn sau này hạ giá thì chất lượng em không dám nói thế nhưng thái độ phục vụ sẽ không tốt hơn…

Vậy ai nên đầu tư điện mặt trời:

Không phải ai cũng có điều kiện và nhu cầu sử dụng điện mặt trời, nhất là hiện tại giá đầu tư quá cao. Em không khuyến khích các bác nhảy vào lắp đặt điện mặt trời nhé (kẻo sau đó còn nói em xúi bậy nhé). Tuy nhiên những bác kinh doanh buôn bán, khách sạn, hay nhà trọ mà xung quanh khu vực trống trải hàng tháng tiền điện chi trả trên 5tr hoặc nhà cao tầng mới xây thì phải tìm hiểu thật kỹ công ty mới nên đầu tư.

Đầu tư điện năng lượng mặt trời
Sử dụng Solar thay cho điện nhà nước có lời không?

Đối với dân sinh hoạt tiền điện dưới 2 tr thì không nên đầu tư vì gia đình vẫn đang được sử dụng giá điện thấp, đợi vài năm sau xem thử có thể giá thành sẽ giảm mạnh hơn.

Còn với gia đình em thì dạng đầu tư này là tốt, ổn định hơn là tiết kiệm ngân hàng và hiệu quả nhanh. Em không chê cũng không khen các công ty lưới điện mặt trời, em viết bài này là mong các Anh/Chị cẩn thận việc lựa chọn đầu tư điện mặt trời không nên tin hoàn toàn vào báo chí và kỹ sư điện, đặc biệt là có lắp rồi cũng đừng khoe quá lố như cha của em để bây giờ nghe họ hàng nói thọt sau lưng chết điếng người.

Em không phải dân kỹ thuật cũng như thạc sĩ, tiến sĩ nghành điện, em cũng không phải dân sale điện mặt trời nên em không nói tốt cũng không nói xấu nghành điện. Em chỉ đứng góc độ khách hàng và dân kinh doanh giới thiệu trải nghiệm của mình thôi. Bác nào thấy hay tới cửa hàng em mua giùm em món đồ chơi cho con em cảm ơn.

My KingDom – Vương Quốc Đồ Chơi – Phan Văn Trị – CHA102 – Shop/Cửa hàng tại 513 Phan Văn Trị, P. 5, Quận Gò Vấp, TP. HCM. 

Trân trọng!

181 views