Điều gì sẽ xảy ra khi bạn rời khỏi vùng an toàn của bản thân?

Việc theo đuổi những mục tiêu đáng giá là một yếu tố giúp cuộc sống thú vị hơn. Thiết lập mục tiêu, sau đó quan sát tiến trình bản thân nỗ lực để đạt được mục tiêu là một cảm giác rất tuyệt vời.

Nhưng bạn có biết rằng chứng ngại vật lớn nhất ngăn con người ta đạt mục tiêu của họ hay còn gọi là kẻ giết người thầm lặng luôn ngăn chặn con người thậm chí ngay cả trước khi bắt đầu là gì không? Chứng ngại vật đó chính là vùng an toàn của mỗi cá nhân, và khi bị mắc kẹt ở đó chắc chắn sẽ làm hỏng mọi công sức bạn bỏ ra để đạt được mục tiêu mà bạn đặt ra cho bản thân.

Nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu đó, bạn phải thoát khỏi vùng an toàn của bản thân. Hãy cùng xem cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào khi bạn xây dựng lòng can đảm để rời khỏi khu vực đó.

Vùng an toàn là gì?

Vùng an toàn được định nghĩa là “một trạng thái hành vi mà trong đó một người hoạt động trong một điều kiện trung lập về sự lo lắng, sử dụng một tập hợp có giới hạn các hành vi để mang lại một sự thể hiện ở mức độ không thay đổi”.

Điều khiến tôi chú ý chính là phần sau của khái niệm trên: “sử dụng một tập hợp các hành vi để mang lại một sự thể hiện không thay đổi”.

Mục đích của cuộc sống là để thách thức bản thân và cải thiện bản thân không ngừng. Và để làm được điều đó, bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Một khi làm được điều đó, cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi theo cách mà bạn không thể nào tưởng tượng được. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta rời khỏi vùng an toàn của bản thân mình?

1. Bạn sẽ sợ hãi

Rời khỏi vùng an toàn không phải là điều dễ dàng. Trên thực tế, điều này có thể hết sức đáng sợ tại một số thời điểm. Nếu bạn có cảm giác chút bối rối khi dấn thân vào một cuộc hành trình mà ở đó buộc bạn phải thử những điều mới mẻ cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Vì thế, đừng phản ứng mạnh mẽ hay để bị áp đảo khi bạn thấy bản thân có chút sợ sệt. Điều quan trọng là bạn đừng để nỗi sợ kìm hãm bạn. Bạn phải tiếp tục hành động khi đối mặt với nỗi sợ. Đó chính là điều làm nên sự khác biệt giữa người thắng và kẻ bại.

Ảnh minh họa Nguồn Forbes
Ảnh minh họa (Nguồn: Forbes)

2. Bạn sẽ thất bại

Bước ra khỏi vùng an toàn đồng nghĩa với việc bạn đang chuyển tới những vùng đất chưa được khám phá bao giờ. Bạn sẽ thử những điều chưa bao giờ làm trước đó, và học được những thứ chưa bao giờ học.

Những con đường học hỏi này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có những sự việc mà bạn sẽ không thể thực hiện đúng ngay lần đầu tiên, và bạn sẽ thất bại. Nhưng miễn sao thất bại đó không phải là thảm họa thì việc thất bại cũng là điều tốt bởi vì…

3. Bạn sẽ học được những bài học mới

Thất bại là người thầy tốt nhất. Tôi đã học được nhiều thứ từ mỗi thất bại hơn là những lần tôi thành công. Khi bạn gặp thất bại nhiều lần, bạn sẽ nhanh chóng học được những kỹ năng mới và có sự hiểu biết sâu sắc hơn. Và khi những kiến thức mới đó được áp dụng đúng thời điểm sẽ dẫn đến thành công cho bạn.

4. Bạn sẽ nhìn nhận bản thân theo một cách khác

Một khi bạn đã bước ra khỏi vùng an toàn, bạn nhanh chóng chứng minh được rằng bản thân bạn có khả năng đạt được nhiều thứ hơn bạn nghĩ. Và điều này sẽ thay đổi cách bạn nhìn nhận chính bản thân mình.

Tiến về phía trước, bạn sẽ tự tin vào chính mình hơn mỗi khi bước ra khỏi vùng an toàn và khi sự tự tin tăng lên, bạn sẽ có khả năng tiếp tục bước ra khỏi vùng an toàn của mình nhiều lần hơn. Cứ mỗi lần như vậy, bạn sẽ lại có thêm cơ hội để chứng minh những gì bạn có thể làm được.

Ảnh minh họa Nguồn freepik
Ảnh minh họa (Nguồn: freepik.com)

5. Người xung quanh sẽ nhìn nhận bạn theo một cách khác

Dù có muốn thừa nhận hay không, ai trong chúng ta cũng đều đánh giá người khác. Và ở thời điểm hiện tại, người khác đang có một cái nhìn nhất định về bạn và một đánh giá nhất định về những gì bạn có khả năng làm được. Đó là lý do vì sao họ trở nên quen với việc thấy bạn hoạt động trong trong vùng an toàn của bạn như thế nào.

Nhưng một khi bạn đã bước ra khỏi vùng an toàn, bạn sẽ chứng minh cho mọi người thấy rằng bạn có khả năng làm được nhiều việc hơn những gì họ thấy bạn thể hiện trong quá khứ. Khi niềm tin người khác đặt vào bạn tăng lên, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn bao giờ hết.

6. Vùng an toàn của bạn được mở rộng

Một ưu điểm của vùng an toàn đó là tính linh hoạt. Với mỗi hành vi thoát ra khỏi vùng an toàn, bạn đang ngày càng mở rộng khu vực này hơn. Và khi bạn làm chủ được những kỹ năng hay hành vi, chúng sẽ trở thành một phần trong vùng an toàn của bạn.

Đây chính là tin tuyệt vời cho bạn bởi vì nó có nghĩa là bạn luôn có thể làm gia tăng và cải thiện những hành vi mà bạn cảm thấy thoải mái. Khi bạn càng có nhiều công cụ và kỹ năng theo ý của bạn, bạn sẽ càng dễ dàng đạt được mục tiêu của mình.

7. Sự tập trung sẽ gia tăng

Khi bạn sống trong vùng an toàn, phần lớn những hoạt động đều theo bản năng: tự động, thuộc tiềm thức, và cần ít sự tập trung. Nhưng khi bạn rời khỏi vùng an toàn, bạn không còn dựa vào những phản ứng theo thói quen nữa. Bạn buộc phải dành sự tập trung vào những hoạt động mới trên con đường mà bạn chưa bao giờ đi.

Ảnh minh họa Nguồn studyusa
Ảnh minh họa (Nguồn: studyusa.com)

8. Bạn sẽ phát triển những kỹ năng mới

Bước ra khỏi vùng an toàn đòi hỏi bạn phải phá triển những kỹ năng mới. Một trong nhiều lợi ích mà bạn có thể trải nghiệm là bạn sẽ bước ra khỏi tập hợp các hành vi hạn chế và bắt đầu phát triển khả năng và chuyên môn của mình trong các lĩnh vực mới.

Sống trong vùng an toàn chỉ đòi hỏi một tập hợp các hành vi bị giới hạn, và những kỹ năng đó sẽ không đóng góp nhiều cho thành công của bạn. Một khi bạn có thể bước ra khỏi vùng an toàn cách tự tin và học được một kỹ năng mới, sẽ không còn một giới hạn nào cho thành công của bạn nữa.

9. Bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn trước

Với tất cả mọi thứ xảy ra sau khi bạn rời khỏi vùng an toàn, bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn trước một cách tự nhiên. Việc gia tăng sự tập trung sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng mới. Những kỹ năng này sẽ thay đổi cách bạn nhìn nhận bản thân mình và khuyến khích bạn bước xa hơn ra khỏi vùng an toàn của bạn.

Theo Tony Robinson – Lifehack

Đọc thêm: 

5 điều kỳ diệu thúc đẩy bạn không ngừng học hỏi

Biện pháp hữu hiệu giúp bạn chữa trị dứt điểm thói quen trễ nải

58 views