Điều gì xảy ra khi bạn không ngủ trong một ngày?

Ngủ, một hoạt động quan trọng diễn ra hằng ngày của chúng ta. Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để giúp một người duy trì sức khỏe và hạnh phúc. Sau một ngày học tập, làm việc, vui chơi ngủ là khoảng thời gian để các cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và sẵn sàng cho một ngày mới. Nhưng nếu vào một ngày bạn mất ngủ và bị thức trắng cả đêm thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn trong khoảnh khắc đó? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, hôm nay hãy cùng meosongmoingay tìm hiểu nhé!

Điều gì xảy ra khi bạn không ngủ trong một ngày
Điều gì xảy ra khi bạn không ngủ trong một ngày

Thiếu ngủ là gì?

Như tên của nó, thiếu ngủ xảy ra khi bạn không có được giấc ngủ cần thiết. Thói quen nghỉ ngơi ít hơn 7 đến 9 giờ mỗi đêm có thể dẫn đến thiếu ngủ mãn tính, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn thiếu ngủ, những tác dụng phụ khó chịu của việc thiếu ngủ sẽ đến với bạn vào một lúc nào đó. Tuy nhiên, thiếu ngủ ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Một số triệu chứng ngắn hạn phổ biến hơn bao gồm:

 • Ban ngày mệt mỏi và buồn ngủ
 • Khó tập trung
 • Trí nhớ kém
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Thay đổi tâm trạng và cáu kỉnh
 • Thèm ăn hơn
 • Các kỹ năng hợp tác và ra quyết định bị hạn chế
Thiếu ngủ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe
Thiếu ngủ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe

Khi bạn ngủ, cơ thể bạn có cơ hội để làm mới và tự phục hồi sau một ngày căng thẳng. Tự tước đi cơ hội nghỉ ngơi sau một ngày làm việc không bao giờ là một ý tưởng hay.

Những rủi ro dài hạn của việc thiếu ngủ?

Ai cũng biết rằng chỉ một đêm ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu những rủi ro của việc thường xuyên không nghỉ ngơi đủ.

Đêm mất ngủ có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể của bạn hơn bạn nghĩ. Thiếu ngủ lâu dài có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm: đột quỵ, bệnh tom, béo phí, phiền muộn, lo âu, bệnh tiểu đường. Thiếu ngủ cũng khiến bạn khó giảm cân hơn, khiến bạn già đi nhanh hơn và tăng khó khăn trong các công việc cần sự chuẩn xác hàng ngày như lái xe. Cụ thể:

1.Tăng cân

Khi bạn không tuân theo thói quen ngủ-thức bình thường, các quy trình nội bộ của bạn sẽ bị gián đoạn; điều này liên quan đến mọi thứ, từ sản xuất hormone đến các chức năng tiêu hóa. Khi cơ thể bạn cần nghỉ ngơi, nó sẽ phản ứng bằng cách sản xuất quá mức cortisol, một loại hormone gây căng thẳng. Tăng tiếp xúc với cortisol có thể dẫn đến sự tích tụ nhiều hơn của mỡ bụng. Mỡ thừa xung quanh bụng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường cao hơn.

Thức đêm dẫn đến tăng cân
Thức đêm dẫn đến tăng cân

Thiếu ngủ cũng khiến bạn đói hơn. Khi cơ thể bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều hormone đói ghrelin và ít hormone ức chế sự thèm ăn, leptin. Thông thường, những người cần ngủ sẽ thèm đường vì đây là năng lượng nhanh chóng và đơn giản.

2. Lão hóa

Nhìn bề ngoài, một trong những dấu hiệu nhận biết của chứng thiếu ngủ là ngoại hình của bạn. Ngoài quầng mắt, thiếu ngủ có thể gây ra nếp nhăn, đường nhăn, sắc tố da không đồng đều và chảy xệ. Khi bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm, nó sẽ làm suy yếu khả năng tự phục hồi của da; điều này đẩy nhanh quá trình lão hóa và dẫn đến giảm khả năng phục hồi sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

3. Ảnh hưởng hiệu suất công việc

Ngủ không đủ giấc sẽ làm suy yếu tất cả những nỗ lực khác để bạn đạt được hiệu quả tốt nhất trong cả ngày. Cho dù bạn có một bài kiểm tra lớn hay một cuộc họp sắp tới, việc bỏ qua giấc ngủ để chuẩn bị sẽ khiến bạn không thể tốt hơn vào ngày hôm sau nếu thay vào đó bạn ngủ một giấc. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp não bộ của bạn ở trạng thái nghỉ ngơi củng cố ký ức, lưu trữ thông tin mới, cải thiện khả năng chú ý của bạn, làm mới mức năng lượng và sẵn sàng giải quyết các nhiệm vụ khó khăn.

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc
Thiếu ngủ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Việc cắt ngắn giấc ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của bạn. Khi bạn mệt mỏi, bạn không nhạy bén, kỹ năng ra quyết định và khả năng phối hợp của bạn kém hiệu quả. Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông trên thế giới, giáo sư Telfilo Lee Chiong (Trung tâm Nationnal Jewish Health, Mỹ) tại hội nghị khoa học thường niên Hội Hô hấp Việt Nam và Chương trình đào tạo y khoa phát biểu.

Điều gì sẽ xảy ra sau 24 giờ không ngủ?

Có lẽ hầu như chúng ta ít nhiều đã từng có lần thức trắng đêm vì một lý do nào đó. Cũng có đêm không ngủ đó là một khoảng thời gian vui vẻ, nhưng bạn có thể không nhận ra bạn đang phải trải qua những gì với cơ thể mình.

Sau 24 giờ không ngủ, bạn bị suy giảm nhận thức. Trên thực tế, chỉ 17 giờ không ngủ, khả năng phán đoán, trí nhớ và phối hợp tay mắt của bạn đều bị ảnh hưởng. Tại thời điểm này, sự cáu kỉnh có thể bắt đầu xuất hiện. Ngoài cảm giác mệt mỏi và chệnh choạng, bạn còn căng thẳng hơn, dễ xúc động hơn, các cơ quan cảm nhận cảm giác đau của bạn rất nhạy cảm và bạn có tin hay không thì thính giác của bạn cũng bị suy giảm.

24 giờ không ngủ ảnh hưởng khả năng phán đoán, trí nhớ và phối hợp tay mắt
24 giờ không ngủ ảnh hưởng khả năng phán đoán, trí nhớ và phối hợp tay mắt

Cơ thể của bạn phản ứng với tình trạng thiếu ngủ này bằng cách sản xuất nhiều hormone căng thẳng hơn và ngừng chuyển hóa glucose để giữ cho bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Lúc này, não của bạn có thể đã vào trạng thái “ngủ cục bộ”.

Trong khi ngủ cục bộ, các phần não của bạn ngừng hoạt động và ngủ theo từng đợt; trong khi một số vùng và tế bào thần kinh trong não của bạn đang nghỉ ngơi, những vùng khác đang hoạt động. Giấc ngủ cục bộ giúp tâm trí bạn nạp năng lượng vào giữa những thời điểm cơ thể bạn có cơ hội được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Khi ngủ cục bộ, các phần não của bạn ngừng hoạt động và ngủ theo từng đợt
Khi ngủ cục bộ, các phần não của bạn ngừng hoạt động và ngủ theo từng đợt

Khi giấc ngủ cục bộ không đủ, não của bạn bắt đầu ngừng hoạt động trong những Microsleep (giấc ngủ nhỏ) giống như thôi miên. Microsleep thường kéo dài từ 15 đến 30 giây. Microsleeping giống như việc khoanh vùng – bạn hoàn toàn không biết khi nào điều đó xảy ra và khi bạn quay trở lại, bạn nhận ra rằng bộ não của mình trống rỗng trong khoảng thời gian bạn nhìn chằm chằm vào không gian. Giấc ngủ cục bộ là nỗ lực để tự phục hồi mà không cần nghỉ ngơi thực sự, nhưng tâm trí của bạn chỉ có thể hoạt động trong thời gian dài. Một khi nó không thể tiếp tục hoạt động được nữa, nó sẽ chết và ngủ li bì. Nếu não của bạn ngừng hoạt động và ngủ li bì khi bạn đang ngồi lái xe, điều đó có thể gây nguy hiểm và có thể gây tử vong cho không chỉ bản thân bạn mà cả những người khác.

Con người có thể không ngủ nhiều nhất bao lâu?

Năm 1964, học sinh trung học Randy Gardner đã lập kỷ lục thế giới về thời gian con người không ngủ lâu nhất – thức trong 11 ngày 25 phút. Với nỗ lực để giành chiến thắng trong một hội chợ khoa học, Randy Gardner và hai bạn học của mình đã cho phép các nhà nghiên cứu nghiên cứu tác động của chứng khó ngủ có thể gây ra đối với cơ thể con người.

Những thay đổi về nhận thức và hành vi phổ biến nhất được báo cáo là nói ngọng và chậm nói, ảo giác, hoang tưởng và kém tập trung. Vào ngày thứ tư, Gardner đã nhầm biển báo đường phố với một người. Sau đó, vào ngày thứ mười một, khi được yêu cầu trừ đi bảy liên tục bắt đầu với 100, anh ta dừng lại ở 65. Khi Ross hỏi anh ta tại sao anh ta dừng lại, Gardner nói rằng anh ta đã quên những gì anh ta phải làm.

Kỷ lục về thời gian con người không ngủ lâu nhất 11 ngày 25 phút
Kỷ lục về thời gian con người không ngủ lâu nhất 11 ngày 25 phút

Gardner đã hành động như bất kỳ ai không ngủ trong nhiều ngày – anh ta thất thường, mất phương hướng, phi lý trí và suy yếu toàn thân. Nhưng khi đồng hồ điểm 2 giờ sáng ngày 8 tháng 1 năm 1964, Randy Gardner đã thành công vượt qua kỷ lục về thời gian không ngủ. Sau đó, anh được đưa đến bệnh viện hải quân để các nhà nghiên cứu có thể theo dõi hoạt động não của anh khi anh hồi phục.

Trong các cuộc phỏng vấn ngày hôm nay, Gardner phản ánh thời gian mất ngủ của mình là “điên rồ” và nói rằng việc không ngủ sẽ giống như mắc chứng Alzheimers sớm, anh không thể nhớ được gì.

Mất Ngủ Mỗi Đêm Thì Sao?

Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ ngủ 3, 4 hoặc 5 giờ mỗi đêm? Một tuần ngủ không đủ giấc có bằng với số lượng với việc thiếu ngủ không? Thiếu ngủ không chỉ là một đêm không ngủ. Tình trạng thiếu ngủ là ngủ ít hơn mức khuyến nghị 7-9 giờ mỗi đêm. Như đã đề cập ở trên, nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như tăng cân, buồn bã, giảm hiệu suất và hơn thế nữa.

Mất Ngủ Mỗi Đêm
Mất Ngủ Mỗi Đêm

Một số người nói rằng họ mất ngủ trong tuần và họ có thể ngủ bù vào cuối tuần. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh luận, nhưng khoa học dường như vẫn không ủng hộ điều này. Giải pháp đơn giản và dễ hiểu nhất: ưu tiên giấc ngủ và ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm.

Làm thế nào có thể cải thiện thói quen ngủ của mình?

 • Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày:Hãy xây dựng chu kỳ ngủ tự nhiên của bạn bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần!

 • Ăn thực phẩm thúc đẩy giấc ngủ vào khoảng giờ ăn tối: Thức ăn nhiều dầu mỡ vào buổi tối có thể cản trở một đêm ngon giấc. Thay vào đó, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt hoặc cá cho bữa tối để có giấc ngủ ngon.

 • Giữ phòng ngủ của bạn thuận lợi cho giấc ngủ: Phòng ngủ của bạn phải là một ốc đảo cho giấc ngủ với nhiệt độ mát mẻ, rèm che tối và nệm êm ái. 
 • Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ba lần một tuần: Tập thể dục góp phần tạo nên một lối sống lành mạnh, nhưng bạn có biết nó cũng giúp bạn có được giấc ngủ ngon không? Hoạt động thể chất 30 phút đã được chứng minh là cải thiện hiệu quả giấc ngủ và thúc đẩy chu kỳ ngủ sâu hơn.
 • Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối: Ánh sáng xanh là yếu tố gây cản trở lớn nhất cho một đêm ngon giấc. Ánh sáng xanh cản trở việc sản xuất melatonin, hormone ảnh hưởng đến chu kỳ thức – ngủ của bạn. Để tạo điều kiện sản xuất melatonin và đi vào giấc ngủ vào một giờ hợp lý, hãy tránh sử dụng điện thoại hoặc bất kỳ đồ công nghệ nào phát ra ánh sáng xanh trong một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ.
Xây dựng những thói quen tốt để có giấc ngủ lành mạnh
Xây dựng những thói quen tốt để có giấc ngủ lành mạnh
 • Tìm những nơi giải tỏa căng thẳng: Căng thẳng có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Tìm ra những cách lành mạnh để giải quyết những lo lắng trong ngày sẽ ngăn bạn bước vào vòng luẩn quẩn của những đêm căng thẳng, mất ngủ.
 • Đầu tư vào một tấm nệm mới, thoải mái: Nếu bạn đang cố ngủ trên một chiếc giường cũ kỹ, sần sùi hoặc chỉ đơn thuần là một tấm đệm không phù hợp với phong cách ngủ của bạn, thì điều đó có thể gây khó khăn cho việc đi ngủ của bạn. Mua một chiếc giường thoải mái cho nhu cầu của bạn là một cách dễ dàng để bắt đầu giấc ngủ ngon hơn.
 • Xây dựng một thói quen và tuân thủ nó: Cơ thể của bạn mong muốn một thói quen, và việc tuân thủ một lịch trình ngủ-thức ổn định giúp tất cả các hệ thống luôn hoạt động. Một khi bạn đã quen với việc chìm vào giấc ngủ và thức dậy vào một thời điểm cụ thể hàng ngày, nó sẽ trở thành thói quen tự nhiên và những rắc rối về giấc ngủ của bạn sẽ chỉ còn là quá khứ.

Trên đây là những chia sẻ về việc mất ngủ, thiếu ngủ và cách khắc phục. Ngủ thực sự là một hoạt động vô cùng quan trọng với cơ thể chúng ta cả về thể chất và tinh thần, một giấc ngủ ngon sẽ đem lại cho bạn một tinh thần sảng khoái, một đầu óc minh mẫn để bắt đầu một ngày mới. Hy vọng rằng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn trả lời được những khúc mắc bạn gặp phải. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống !

17 views