7 điều tuyệt nhất về Facebook, sáu lợi ích không ngờ của Facebook

“Dành thời gian “ngao du” Facebook có thể giúp người ta thư giãn, kéo chậm nhịp tim và giảm thiểu mức căng thẳng, theo như các nhà nghiên cứu của Học viện Công nghệ Massachusttes và Đại học Milan.

Trong một nghiên cứu được xuất bản vào đầu năm 2012, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 30 sinh viên và khám phá ra rằng sự hưng phấn tự nhiên lóe lên khi các sinh viên này được dạo trên Facebook, từ đó dẫn tới nhịp tim thư thái hơn và mức áp lực, căng thẳng giảm thấp hơn.

Trong nghiên cứu này, các sinh viên được giám sát trong ba tình huống: ngắm nhìn một quang cảnh thiên nhiên rộng lớn, thực hiện các phương trình toán học phức tạp và sử dụng Facebook.

Trong khi tình huống thứ nhất là thư giãn nhất với các sinh viên, giải toán là tình huống căng thẳng nhất, thì khoảng thời gian lướt Facebook tiết lộ mức độ lôi cuốn và hứng khởi cao.

Các khám phá này hỗ trợ giả thuyết của các nhà nghiên cứu rằng thành công của Facebook, giống như các trang mạng xã hội khác, có liên quan tới trạng thái tâm sinh lý tích cực mà người dùng được trải nghiệm.”

7 điều tuyệt nhất về Facebook

7. Dễ dàng điều khiển

Bạn lướt qua nhiều trang web khiến bạn ngồi loay hoay, tay nhấp chuột, băn khoăn chẳng biết phải đến chỗ nào. Nếu rốt cuộc thấy chán nản cực độ, bạn đành lẹ lẹ rời khỏi trang đó ngay. Facebook thì cực kỳ dễ dàng để dạo quanh vào bạn chưa từng có lần nào phải rối lên vì không biết làm thế nào tìm ra thứ mình đang kiếm.

6. Có thể duy trì liên lạc với tất cả bạn bè

dùng mãng xã hội 1
Mạng xã hội giúp mọi người kết nối với nhau

Bạn có nhiều bạn bè sống ở các nơi và không có mấy dịp gọi điện hàn huyên về những chuyện ngày xưa. Nhờ có Facebook, bạn không phải bỏ thời gian cho một cuộc điện thoại nữa. Bạn có thể lên mạng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và nghiền ngẫm các album ảnh của bạn bè và đọc xem các bài đăng trên “timeline” của họ nói gì. Bạn có thể dễ dàng gửi tin nhắn cho họ, dù là chỉ để nói một câu “Xin chào” chớp nhoáng.

5. Chia sẻ ảnh với gia đình và bạn bè dễ như trở bàn tay

Tạo album ảnh và chia sẻ với mọi người chỉ mất vài phút. Duyệt lại các tấm ảnh tải xuống máy tính và rồi đưa chúng vào một album mất vài cái nhấp chuột. Bạn có thể xóa các album này bất cứ lúc nào và thêm ảnh vào album có sẵn mà chẳng vất vả lấy một mảy nào.

4. Tốc độ tải các trang rất nhanh

Vì không có hàng đống hàng đống hiệu ứng đồ họa trên trang, nên chẳng có lý gì mà lại mất thời gian để tải. Chuyển đổi giữa các trang Facebook của bạn và người khác cũng chẳng mất mấy thời gian, do khả năng tải nhanh chóng. Việc tải trang tốc độ cho phép tôi xem các trang rất nhanh, thật lý tưởng khi tôi bị eo hẹp về thời gian.

3. Thực hiện các thay đổi trên trang không mất cả ngày trời

Mỗi ô nhỏ trên Facebook lại cho bạn quyền chọn thay đổi thông tin ngay trong ô. Tính năng này được người dùng ưa thích vì thường không phải thực hiện nhiều thay đổi cùng một lúc. Một số trang bắt bạn phải rà soát một lượt qua mọi chi tiết thông tin cá nhân cùng một lúc và như thế, thật khó mà nhận ra những chỗ cần thay đổi. Bạn chỉ cần nhìn vào vài dòng thông tin một lúc và thực hiện thay đổi đúng những chỗ cần thiết.

2. Có thể gửi tin nhắn tức thời (instant message) tới những người đang có mặt trên mạng

Có nhiều người không đăng nhập vào trò chuyện mỗi khi lên Facebook khi không có nhiều thời gian dành cho Facebook. Có tùy chọn gửi tin nhắn tức thời tới các bạn bè đang có mặt trên mạng và lập tức nhận được trả lời. Một câu “tình hình thế nào?” vắn tắt đôi lúc đã là đủ lắm rồi.

1.Có rất nhiều trò chơi để giết thời gian

Các trò chơi trên Facebook có thể “gây nghiện”. Mặc dù nhiều trò rất ngốc nghếch và tầm phào, chúng vẫn có khả năng hút chặt lấy bạn ngay từ lần chơi đầu tiên.

Những trò này có thể rất tốn thời gian, nhất là nếu bạn thử tạo ra nhân vật trong mỗi trò chơi trên Facebook. Để ý xem bạn bè của mình chơi trò gì trên Facebook cũng rất vui!

7 lợi ích không ngờ của Facebook

Người dùng Facebook dành khoảng thời gian trung bình 15 tiếng mỗi tháng trên mạng xã hội này. Mặc dù có rất nhiều người đã cảnh báo những tác hại do mật độ sử dụng dày đặc như vậy – và cũng có nhiều nghiên cứu chỉ rõ những tác hại mà Facebook có thể gây ra, thì, có rất nhiều báo cáo nhiệt liệt tán dương những ích lợi của trang mạng xã hội này.

Dưới đây là bảy điểm Facebook có thể giúp ích cho bạn (theo Business News):

1.Cải thiện nhịp tim

cải thiện nhịp tim tốt nhất
dùng facebook có thể cải thiện nhịp tim
  • Dành thời gian “ngao du” Facebook có thể giúp người ta thư giãn, kéo chậm nhịp tim và giảm thiểu mức căng thẳng, theo như các nhà nghiên cứu của Học viện Công nghệ Massachusttes và Đại học Milan.

Trong một nghiên cứu được xuất bản vào đầu năm 2012, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 30 sinh viên và khám phá ra rằng sự hưng phấn tự nhiên lóe lên khi các sinh viên này được dạo trên Facebook, từ đó dẫn tới nhịp tim thư thái hơn và mức áp lực, căng thẳng giảm thấp hơn.

Trong nghiên cứu này, các sinh viên được giám sát trong ba tình huống: ngắm nhìn một quang cảnh thiên nhiên rộng lớn, thực hiện các phương trình toán học phức tạp và sử dụng Facebook.

Trong khi tình huống thứ nhất là thư giãn nhất với các sinh viên, giải toán là tình huống căng thẳng nhất, thì khoảng thời gian lướt Facebook tiết lộ mức độ lôi cuốn và hứng khởi cao.

Các khám phá này hỗ trợ giả thuyết của các nhà nghiên cứu rằng thành công của Facebook, giống như các trang mạng xã hội khác, có liên quan tới trạng thái tâm sinh lý tích cực mà người dùng được trải nghiệm.

2. Có thể giúp bạn kiếm một việc làm

Với nhiều doanh nghiệp đã dùng cách nghiên cứu Facebook để tìm ra các ứng viên tiềm năng trong những tình huống tuyển dụng then chốt, các nghiên cứu sẽ chỉ ra rằng doanh nghiệp sẽ mau chóng sử dụng Facebook nhằm xác định những ứng viên tốt nhất.

Một công trình do các nhà nghiên cứu của Đại học Bắc Illinois tiến hành đã tiết lộ rằng các ấn tượng trong thời gian xem xét trang Facebook cá nhân của một ứng viên là một yếu tố chỉ bảo về khả năng đảm trách xuất sắc một công việc mạnh hơn so với các bài khảo sát tính cách và chỉ số thông minh (IQ) mà nhiều công ty vẫn yêu cầu ứng viên thực hiện.

Trưởng nhóm nghiên cứu Don Kluemper nói rằng công trình này yêu cầu các “chuyên gia đánh giá” lượng giá các ứng viên việc làm dựa trên cả trang Facebook cá nhân và các bài kiểm tra tính cách.

“Các chuyên gia đánh giá của chúng tôi nhìn vào sắc thái bài đăng trên tường của một đối tượng, lưu ý số lượng bạn bè mỗi người có, xem xét các tấm ảnh xem họ tham gia hoạt động xã hội đến mức nào và đánh giá thị hiếu sách và âm nhạc của họ,” Kluemper nói với tờ NIU Today. “Chúng tôi có thể kết luận rằng sau khoảng 5 phút xem xét một trang Facebook, các nhà đánh giá có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến đối tượng tuyển dụng một cách đáng tin cậy không thua kém gì câu trả lời từ một người cực kỳ gần gũi hoặc bạn thân của đối tượng ấy.”

Khi các nhà nghiên cứu đề nghị sếp hiện tại của các ứng viên đánh giá họ vào sáu tháng sau đó, họ khám phá ra rằng những lượng giá ban đầu từ Facebook là yếu tố tiên báo thành công chính xác hơn so với các công cụ khác như bài kiểm tra tính cách và IQ.

3. Lợi ích thứ 3 của Facebook: nâng cao lòng tự hào

có lợi ích là nâng cao lòng tự hào
facebook có lợi ích là nâng cao lòng tự hào

Dành thời gian cho “gã khổng lồ” Facebook còn khiến người ta cảm thấy tự hào hơn về bản thân, đây là kết quả của 1 nghiên cứu.

Công trình do các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell thực hiện chính là tài liệu đầu tiên chỉ ra lợi ích tâm lý học trong việc sử dụng Facebook, tiết lộ rằng các đối tượng nhận được “cú hích” lớn về lòng tự hào, chỉ bằng việc nhìn vào trang Facebook cá nhân của mình.

Nhà nghiên cứu Jeffrey Hancock nói rằng các kết quả này nhiều khả năng là ảnh hưởng của việc người dùng Facebook có thể đưa ra hình ảnh tốt đẹp nhất về bản thân mình, nhờ lựa chọn những gì họ sẽ tiết lộ với thế gian. Thêm vào đó, những phản hồi tích cực mà bạn bè và người thân gửi gắm lên trang Facebook của “thân chủ” cũng góp phần tăng cao lòng tự tin.

” Không giống như tấm gương soi, vốn chỉ nhắc ta nhớ xem ta thực sự là ai và có thể gây tác động tiêu cực đối với lòng tự tin của ta nếu hình ảnh ấy không khớp với lý tưởng của ta, Facebook có thể trưng ra 1 phiên bản tích cực của bản thân ta,” Hancok nói với tờ Cornell Chronicle. “Chúng tôi không hề nói đây là phiên bản dối trá của bản thân, mà là 1 phiên bản tích cực.”

Hancock nói rằng nghiên cứu này là 1 trong những tài liệu đầu tiên cho thấy ích lợi tâm lý trong việc sử dụng Facebook.

4. Lợi ích thứ 4 của Facebook: tăng cường hiệu suất

là facebook tăng cường hiệu suất
lợi ích thứ 4 của facebook tăng cường hiệu suất

Trong khi nhiều người “kết tội” rằng mạng xã hội chỉ khiến nhân viên của họ xao nhãng công việc, các nghiên cứu lại chứng tỏ kết quả ngược lại.

Nghiên cứu của trang Keas.com khám phá ra rằng khoảng 10 phút giải lao bằng Facebook khiến các nhân viên vui vẻ, khỏe khoắn và đạt hiệu suất cao hơn.

Công trình nghiên cứu này kiểm nghiệm các nhân viên theo 3 nhóm: 1 nhóm không được nghỉ giải lao, 1 nhóm được phép làm bất cứ thứ gì, trừ sử dụng Internet, và 1 nhóm được sử dụng Internet và Facebook. Nhóm sử dụng Facebook được nhận thấy đạt hiệu suất cao hơn 16% so với nhóm không được phép dùng Internet và cao hơn gần 40% so với nhóm không được phép giải lao.

“Các khoảng giải lao ngắn ngủi và giản dị, ví dụ như lướt qua mạng Internet, cho đầu óc được xả hơi đôi chút, dẫn tới tổng lượng tập trung cao hơn cho 1 ngày làm việc, và, kết quả là, hiệu suất làm việc tăng lên,” Brent Cocker tại Khoa Quản trị và Tiếp thị của Đại học Melbourne, Australia cho biết.

5. Lợi ích thứ 5 của Facebook: giúp bạn kiếm được tấm bằng

Facebook có thể giúp sinh viên kiếm được tấm bằng đại học họ hằng tìm kiếm.

1 công trình do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Abilene Christian Hoa Kỳ tiến hành đã khám phá ra rằng những snh viên hoạt động tích cực trên Facebook ít có khuynh hướng bỏ học, cúp tiết hơn so với những người không dùng Facebook.

Nghiên cứu khảo sát trên gần 400 sinh viên năm thứ 1 và thứ 2 đại học. Đa số sinh viên quay trở lại trường học tiếp năm thứ 2 đều tích cực hơn hẳn trên Facebook so với những em không quay lại.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những sinh viên là người dùng Facebook tích cực cũng thể hiện nhiệt huyết lớn hơn đối với môi trường đại học của mình.

6. Lợi ích thứ 6 của Facebook: cải thiện đời sống đôi lứa

Facebook cũng góp mặt trong vai trò ông Tơ bà Nguyệt.

Nghiên cứu chỉ ra rằng gần 60% người độc thân sẽ kết bạn mới trên Facebook sau khi gặp mặt họ ngoài đời. Nếu họ thích thú với những gì họ thấy, 25% có thể sẽ liên hệ với “người yêu tiềm năng” qua Facebook.

Khi giai đoạn “tán tỉnh” đã xong xuôi, gần 40% trong số những “trai khôn gái lớn” hẹn hò qua Facebook ấy sẽ cập nhật tình trạng mối quan hệ trên Facebook, trong khi chỉ gần 24% kể chuyện cho bạn bè biết trước.

Việc sử dụng Facebook giữa các cặp đôi sẽ tiếp tục trong suốt quá trình hò hẹn yêu đương, như kết quả nghiên cứu đã chỉ ra. Trong 1 ngày, 79% các cặp đôi nói rằng họ gửi cho người yêu các tin nhắn và chuyện trò qua Facebook. Thêm nữa, hơn 60% sẽ đăng các tin thắm thiết lãng mạn trên trang cá nhân của “người quan trọng” kia.

Khi chẳng may “đường ai nấy đi”, hơn 1 nửa số đối tượng khảo sát ngay lập tức cập nhật trạng thái thành “Độc thân”, và tự động gửi thông báo tới toàn thể danh sách bạn bè để tái khởi động “chương trình hò hẹn” từ đầu.

408 views