Bạn có thực sự biết cách đọc một cuốn sách tiểu luận hoặc thơ đúng chuẩn?

Sách chia thành nhiều loại. Khi bạn tiếp xúc với mỗi loại lại cần 1 cách khác hẳn nhau. Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao khi đọc thì cần biết phân loại sách và đọc theo những cách riêng biệt. Chỉ như thế thì cuốn sách mới thực sự phát huy hiệu quả của nó. Bạn sẽ đọc nhanh hơn, hiểu sâu hơn nhiều so với việc không tìm hiểu mà cứ độc tràn lan. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đọc 2 loại sách khác nhau. Hi vọng qua những hướng dẫn này việc đọc sách của bạn sẽ cải thiện tốt và trở nên hiệu quả hơn.

Đọc một cuốn sách tiểu luận hoặc thơ đúng cách

doc sach dung cach 01
Đọc một cuốn sách tiểu luận hoặc thơ đúng cách

Hầu hết các cuốn sách bao gồm nhiều phần nhỏ hơn có một bảng nội dung rõ ràng để tạo điều kiện nhanh chóng chuyển đến một phần cụ thể. Một số cũng có một chỉ mục ở cuối, sẽ liệt kê các từ khóa và các thuật ngữ quan trọng khác cùng với số trang nơi mỗi cái xuất hiện.

Lướt bảng mục lục và chỉ mục

Một cách hiệu quả để nhảy vào một tập thơ hoặc bài tiểu luận là chọn một cuốn nghe có vẻ thú vị và lật lại, thay vì bắt đầu ngay từ đầu. Bạn có thể đọc mục này trước và quyết định cảm nhận của bạn về nó, sau đó điều chỉnh phương pháp duyệt phù hợp để tìm thêm những gì bạn thích và lưu lại những thứ nhàm chán hoặc kém ấn tượng cho đến cuối cùng.

Trộn nó lên

Ngoài những bài thơ có độ dài sách (như Paterson của William Carlos Williams , hay Iliad của Homer ), hầu hết các bộ sưu tập viết ngắn có thể được đọc theo bất kỳ thứ tự nào bạn muốn. Lướt qua và lật giở cuốn sách, dừng lại bất cứ khi nào điều gì thu hút sự quan tâm của bạn.

 • Làm cho kinh nghiệm của riêng bạn. Tiếp cận nó theo ý thích cá nhân của bạn thay vì chỉ cố đọc thẳng qua nó. Bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú ở mỗi lượt, thay vì cảm thấy như bạn phải đi qua những thứ không làm bạn quan tâm và chờ đợi phần tốt đẹp sẽ đến sau.
 • Giữ cho đôi mắt của bạn mở. Khi bạn trở nên hòa hợp hơn với giai điệu của cuốn sách, các mục dường như buồn tẻ trước đây sẽ bắt đầu trở nên thú vị, vì vậy bạn sẽ luôn có nhiều thứ để đọc hơn.

Đọc tương tác

Sử dụng chữ viết bên trong cuốn sách và biến nó thành một phần của cuộc sống của bạn bằng cách nhấn mạnh những phần yêu thích của bạn. Bạn sẽ thích nó nhiều hơn nếu bạn cố gắng giải mã nó một cách khô khan hoặc đẩy nó theo kiểu tuyến tính.

 • Theo dõi những gì bạn đọc. Viết số trang hoặc tên tác giả cho các mục bạn đặc biệt thích để bạn có thể xem lại chúng dễ dàng trong tương lai.
 • Sử dụng bút chì. Nếu bạn sở hữu cuốn sách, hãy cân nhắc đánh dấu nhẹ bằng bút chì ở bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy một dòng hoặc một từ thu hút sự chú ý của bạn.

2. Đọc sách giáo khoa đúng cách

doc sach dung cach 02
Đọc sách giáo khoa đúng cách

Ghi chép

Có thể đọc sách giáo khoa cho vui, nhưng thực tế không phổ biến lắm. Hầu hết mọi người đọc một cuốn sách giáo khoa bởi vì họ cần lấy thông tin, và sách giáo khoa là một nguồn tuyệt vời của thông tin tập trung, được tổ chức rõ ràng về nhiều chủ đề. Để tận dụng tối đa việc đọc sách giáo khoa của bạn, hãy mở notepad bên cạnh bạn trong khi bạn đọc.

 • Đặt một mẫu. Đọc một đoạn văn tại một thời điểm, sau đó dừng lại và ghi chú về những gì đoạn đó nói. Cố gắng đặt nó vào một hoặc hai cụm từ hoặc câu nhanh.
 • Xem lại kết quả của bạn. Vào cuối phiên của bạn, bạn sẽ có một bản sao cá nhân của tất cả các thông tin bạn cần. Đọc qua nó để đảm bảo rằng mọi thứ có ý nghĩa với bạn.

Đọc theo chương

Trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải đọc sách giáo khoa từ đầu đến cuối, nhưng cũng không hữu ích khi chuyển từ phần này sang phần khác. Thay vào đó, mỗi khi bạn phải đọc ngay cả một phần của chương, nếu bạn chưa hoàn thành, hãy lên kế hoạch đọc toàn bộ chương đó.

 • Hiểu nhiều hơn những gì bạn đọc. Đọc toàn bộ chương theo thứ tự một lần sẽ đưa tất cả thông tin bạn cần vào một bối cảnh vững chắc, giúp dễ hiểu và dễ nhớ hơn.
 • Hãy giành một vòng đua chiến thắng. Không cần phải đọc lại toàn bộ chương sau khi bạn thực hiện lần đầu tiên. Bạn có thể chọn cherry từ chương sau khi cần.

Theo kịp. Nếu bạn đang đọc sách giáo khoa, có lẽ đó là một lớp bạn đang cố gắng vượt qua. Sách giáo khoa dày đặc, đọc chậm, vì vậy cách tốt nhất để giải quyết chúng là bắt đầu sớm và cố gắng tiến bộ đều đặn mỗi khi bạn mở một.

 • Làm cho nó một ngày. Lên lịch cho không gian thường xuyên ít nhất một vài ngày một tuần để đọc sách giáo khoa của bạn và nó sẽ dễ dàng hơn nhiều so với khi bạn cố gắng nhồi nhét tất cả ngay trước mỗi bài kiểm tra.

Lời khuyên khi đọc sách

doc sach dung cach 03
Lời khuyên khi đọc sách
 • Mặc dù đó là một trường hợp được đọc nhiều hơn là tự đọc một cuốn sách, audiobook có thể là một lựa chọn tốt cho một số tình huống. Audiobook là cách đọc sách chuyên nghiệp được ghi lại để sử dụng với máy nghe nhạc. Chúng có thể là một lựa chọn tốt để đọc một cuốn sách nếu bạn muốn thưởng thức một câu chuyện trong một chuyến đi dài hàng ngày hoặc trong khi đi trên đường.
 • Hãy chú ý đến các khái niệm, nguyên tắc, luật pháp, v.v. nếu bạn đang đọc sách giáo khoa.
 • Nếu bạn thấy mình sở hữu một cuốn sách bạn không chắc chắn bạn sẽ thích, nhưng bạn vẫn muốn cho nó một cơ hội, hãy nhớ rằng một số cuốn sách có thể nhanh chóng chọn ra. Nếu trong ba mươi trang hoặc một vài chương bạn vẫn không thích nó, bạn có thể từ bỏ.
 • Nếu đó là một cuốn sách bạn rất thích như bí ẩn / hồi hộp, hoặc ma thuật và bí ẩn hoặc giả tưởng hoặc bộ ba hoặc tiểu thuyết hiện thực thư giãn, hãy nhắm mắt lại và bạn đang ở đó.
 • Hãy thử các thể loại khác nhau. Bạn có thể ngạc nhiên về những gì bạn thích!
 • Khi bạn đang đọc một cuốn sách bạn nên hiểu nó, hình dung nó, đặt mình vào cuốn sách.
 • Bạn nên luôn luôn đọc lại chương này, để bạn có thể có một trí nhớ tốt hơn về nó.

Cảnh báo khi đọc sách

 • Đọc khi bạn đang ở trong tâm trạng phù hợp. Nếu bạn bị phân tâm, tức giận hoặc quá lo lắng để tập trung, bạn sẽ không nhận được nhiều từ những gì bạn đọc, và có lẽ sẽ không nhớ bất kỳ điều gì vào ngày hôm sau.
 • Đừng quên theo dõi ngày đến hạn của thư viện. Trả lại hoặc gia hạn sách thư viện của bạn trước ngày đáo hạn để tránh phí trễ. (Tìm tác giả yêu thích của bạn và luôn kiểm tra sách của mình trước!)
1121 views